3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

Ốc móng tay xào me chua ngọt, cay cay đậm đà luôn khiến các tín đồ mê ốc say đắm. Ốc móng tay ghi điểm vì có thịt dai mềm, ngọt tự nhiên cực ngon.

Bạn đang đọc: 3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

Món ăn thích hợp để ăn vặt, làm mồi nhậu ngày buồn chán. Cuối tuần hãy cùng cả nhà mở bữa tiệc ốc thư giãn, xả stress nhé!

1. Ốc móng tay xào me chua cay

Ốc móng tay xào me là món ăn thường có mặt trong thực đơn các quán chuyên ốc. Tuy nhiên tại các quán món ăn này khá đắt và rất ít. Do đó bạn có thể tự mua ốc về nhà thực hiện. Chúng vừa đảm bảo vệ sinh, chi phí thấp lại có thể ăn thả ga. Thỉnh thoảng bạn có thể mời bạn bè, người thân đến cùng ăn trò chuyện vui vẻ.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg ốc móng tay

10gram me

3 cây sả băm

5 tép tỏi băm

2 quả ớt

1 nhánh gừng nhỏ bămÍt rau răm

2 thìa cà phê bột sắn

Gia vị: Đường, hạt nêm, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Ốc móng tay ngâm vào thau nước muối loãng có cắt vào vài lát ớt (hoặc nước vo gạo). Ngâm ốc khoảng 2 giờ cho nhả sạch cát rồi vớt chúng lên rửa sạch, để ráo nước. Tách nhẹ phần vỏ ốc, m.ổ b.ụng, bỏ ruột dơ rửa sạch thêm lần nữa.

Bước 2 : Me bỏ vào chén chế thêm ít nước nóng dầm nát nhuyễn. Lọc me qua rây để lấy hết phần nước cốt me. Cho vào tô nước cốt me 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh hạt nêm khuấy đều.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay nên ngâm trước 1 đến 2 tiếng để chúng nhả cát. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cùng 1 thìa cà phê muối. Bỏ ốc móng tay vào luộc 3 phút thì vớt chúng ra, để ráo nước.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả tỏi, sả, ớt, gừng băm vào phi thơm vàng. Kế đến đổ hết phần nước me vào đun sôi. Nêm nếm lại cho vừa miệng thì đổ hết ốc móng tay vào.

Bước 5 : Xào ốc móng tay khoảng 5 phút. Sau đó rưới bột sắn pha nước vào nồi ốc sốt me. Chúng sẽ giúp tạo độ sánh sệt, vừa vị. Khi nước me sệt lại bạn tắt bếp cho ốc ra đĩa.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Phần bột sắn sẽ giúp nước sốt me sánh sệt, đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món ốc móng tay xào me chua cay, thơm thơm cực đậm đà. Với món ốc xào này bạn có thể dùng làm món ăn vặt, ăn chơi ngày buồn chán. Thịt ốc dai mềm, càng nhai càng thấy ngọt. Bên cạnh đó là tỏi sả gừng ớt thơm lừng, cay cay, me chua chua cực kích thích.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào me chua cay hấp dẫn ăn ngon ngất ngây khó dừng lại. Ảnh: Internet

2. Ốc móng tay xào me tỏi

Vào những ngày trời trở lạnh, mưa gió ăn ốc móng tay xào me tỏi nóng hổi là đúng bài. Món ăn giúp bạn hâm nóng gian bếp, cả nhà cùng nhau ăn ngon vui vẻ. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện ốc xào me này làm mồi nhậu cho chồng, tiếp đãi khách khứa.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2kg ốc móng tay

30gram me

2 củ tỏi băm

Vài quả ớtÍt rau rămÍt sả băm

1 thìa canh bột bắp

Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Ốc móng tay ngâm vào chậu nước muối loãng 1 giờ để chúng nhả sạch cát. Tiếp theo lấy bỏ phần ruột dơ dưới bụng ốc, rửa sạch chúng lại nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi. Nước sôi thả ốc móng tay vào chần khoảng 5 phút thì vớt chúng ra rổ để ráo nước.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay bạn lấy bỏ phần ruột chứa chất bất, cát đất để đảm bảo an toàn vệ sinh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Me dầm với nước ấm, lọc lấy nước cốt, bỏ phần xác. Tiếp theo đổ vào nước cốt me, 2 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt khuấy đều. Bột bắp bỏ vào chén hòa với 4 thìa canh nước khuấy tan.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng đổ tỏi vào phi thơm vàng. Dùng rây vớt tỏi ra chén chỉ chừa lại 1 ít. Tiếp theo bỏ ít sả ớt vào phi thơm.

Bước 5 : Đổ hết nước cốt me vào chảo nấu sôi. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Kế đến thả ốc móng tay vào trộn đều. Khi ốc thấm gia vị sền sệt nước bạn rưới chén bột bắp vào. Trộn đều đến khi nước me sệt lại thì tắt bếp.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Phần tỏi phi vàng vớt ra để rắc vào ốc khi xào chín. Ảnh: Internet

Múc ốc móng tay ra đĩa, trang trí lên ít rau răm, rưới lên tỏi phi là hoàn thành. Món ốc xào thơm ngon, thấm gia vị đậm đà ăn cực đã. Lúc này bạn có thể dùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh để chấm ốc xào me sẽ tăng thêm vị ngon ngọt.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào me tỏi có thể rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ tăng độ thơm béo. Ảnh: Internet

3. Ốc móng tay xào me chua ngọt đơn giản

Để tạo độ sánh sệt cho sốt ốc móng tay xào me có rất nhiều cách. Thông thường người ta thường dùng bột bắp, bột năng , bột mì… hòa với nước. Tuy nhiên nếu không có các gia vị này trong nhà bạn có thể thay thế chúng bằng tương ớt hoặc tương cà.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg ốc móng tay

4 thìa tương cà

4 thìa sốt me (trong chai sẵn)

4 thìa tương ớt

2 thìa canh đườngÍt rau răm

2 thìa canh hành tỏi bămÍt sả, ớt băm

2 thìa canh dầu ăn

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Ốc móng tay nhờ người bán rạch bụng, lấy bỏ phần cát bẩn. Ngoài ra bạn có thể mang về ngâm nước vo gạo 1 giờ, làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào ít dầu ăn. Dầu nóng cho hành tỏi, sả băm phi thơm. Tiếp theo đổ vào 4 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh đường khuấy đều. Kế đến nêm nếm 4 thìa canh tương cà, 4 thìa canh tương ớt khuấy liên tục. Khi nước sốt sền sệt lại bạn thả ốc móng tay vào xào đều. Nêm nếm vừa ăn ốc chín thấm vị thì tắt bếp.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Bạn có thể tạo độ sánh cho sốt me bằng tương ớt, tương cà thay bột. Ảnh: Internet

Múc ốc móng tay xào me ra đĩa rắc thêm ít rau răm là xong. Món ốc móng tay xào có hương vị chua ngọt kích thích, thịt ốc thấm gia vị ngọt thơm khó cưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để nhâm nhi vài lon bia giải sầu.

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Món ăn có vị chua ngọt, cay cay kích thích khẩu vị ngon miệng. Ảnh: Internet

Ốc móng tay xào me chua ngọt hứa hẹn sẽ mang đến món ăn ngon, đ.ánh thức vị giác. Món ốc xào này thường áp dụng làm món ăn vặt, ăn chơi, mồi nhậu đều ngon. Từ đây các món ốc sẽ được thổi làn gió mới với hương vị ốc móng tay hòa sốt me đậm đà, cực cuốn hút.

Cách làm 8 món ngon đơn giản từ ốc móng tay

Ốc móng tay thường sinh sống ở những khu vực bùn đất cát mềm tại khu vực các bãi biển hoặc những khu vực bùn lầy ở gần cửa biển.

Thịt của loài ốc này dai giòn và ngọt nên hầu như ai ăn lần đầu đều thích. Ốc móng tay có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Hãy cùng monngondongian khám phá nhé!

Tìm hiểu thêm: Mua ngao về chỉ cần ngâm với thứ này chỉ 10 phút là sạch cát

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Cách làm 8 món ngon đơn giản từ ốc móng tay

1. Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi Ớt

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc Móng Tay Xào Bơ Tỏi Ớt

Nguyên Liệu

1/2 kg ốc móng tay

5 củ tỏi cô đơn

1 trái ớt sừng

1/3 muỗng muối

2 muỗng bơ

1/2 muỗng cafe đường

1 xíu xiu bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm rửa thật sạch, cách dễ làm và nhanh nhất để làm sạch cát trong ốc móng tay là bạn lấy một thau nước vo gạo, cắt thêm vài trái ớt tươi thả vào rồi cho ốc vào thau nước, trộn đều và ngâm tầm khoảng 30 phút hoặc vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra. Vì trong hỗn hợp nước vo gạo và ớt có chút muối biển và cay nên sẽ khiến ốc sẽ há miệng ra, giúp dễ dàng loại bỏ cát trong con ốc ra ngoài. Sau đó cho ốc vào nồi với 100ml nước hấp chín tới. Hấp như vậy khi xào không bị ra nước

Bước 2: Chuẩn bị tỏi giã dập và ớt sừng bằm. Sau đó cho bơ vào chảo cùng với tỏi ớt phi dậy mùi thơm, thì cho ốc móng tay vào đảo đều nêm 1 xíu bột ngọt, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, xào đều lên rồi nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của gia đình. Khi ăn bạn có thể chấm kèm muối ớt xanh

2. Ốc móng tay xào rau muống

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào rau muống

Nguyên Liệu

1 kg ốc móng tay

1 bó rau muống

Bơ thực vật, tỏi băm

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc mua về mình ngâm trong nước vo gạo để sạch bùn đất. Thêm vào 2 trái ớt đ.ập dập để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi ngâm ốc khoảng 45 phút, rửa ốc nhiều lần trong thau nước để ốc sạch hết bùn đất.

Bước 2: Rau muống lặt bỏ lá, cắt thành khúc. Không nhất thiết phải lặt sạch lá, có thể để lại 1 phần lá để xào. Rửa sạch rau và để ráo nước.

Bước 3: Cho nước vào nồi nấu sôi rồi thêm chút muối và cho ốc vào. Làm như vậy vị ngọt trong ốc sẽ không bị hòa tan vào nước. Việc thêm ít muối sẽ làm cho ốc đậm đà hơn khi xào.Ốc chín thì tắt bếp, vớt ra và tách bỏ phần vỏ ốc.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cafe bơ thực vật, bơ tan thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Bước 5: Cho ốc vào xào, thêm ít muối và nước mắm vào đảo đều tay. Cho rau muống vào xào chung. Rau chín thì tắt bếp, nêm thêm ít tiêu và ớt cắt lát. Nêm lại cho vừa ăn. Mình đang thay đổi theo phương pháp nấu ăn không bột ngọt, không hạt nêm, không đường nên vị ốc sẽ không giống như các quán ốc hay bán. Nhưng không phải vì thế mà món ốc của mình không ngon đâu nha

3. Ốc móng tay xào me

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào me

Nguyên liệu

500 gr ốc móng tay đã làm sạch tại ch

ỗ1 ít dừa nạo

1 viên nhỏ me chín

2 thìa nước cốt dừa

Đường,nước mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc móng tay mua nhờ người bán làm sạch tại chỗ. Mang về rửa lại lần nữa rồi đem đi luộc qua đến khi chín tới thì tắt bếp, vớt ốc ra để riêng

Bước 2: Cùi dừa nạo sợi. Me chín đem ngâm nước nóng cho mềm tan ra, dằm nhuyễn, vớt bỏ hạt

Bước 3: Phi thơm tỏi, cho nước me, đường, nước cốt dừa và 1 thìa nước mắm. Thêm 1 ít nước lọc khuấy đều. Nêm nếm sao cho vị chua ngọt đậm đà vừa miệng thì cho ốc vào đảo qua, đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa, ăn ốc lúc còn nóng

4. Ốc móng tay xào sả ớt

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào sả ớt

Nguyên Liệu

1/2 kg ốc móng tay

5 cây sả

1-2 trái ớt sừng

2 muỗng tỏi giã dập

50 g bơ

1 ít đường, muối, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc móng tay rửa sạch sẽ, để ráo, hấp chín tới để ra bớt nước khi xào sẽ khô ráo ngon hơn. Sả ớt cắt lát

Bước 2: Làm nóng chảo cho bơ vào tan chảy rồi cho tỏi vào, chờ tỏi dậy mùi hơi ngã vàng vớt ra một ít tỏi. Sau đó cho ốc móng tay vào xào

Bước 3: Rồi cho sả vào xào, nêm ít bột ngọt, xíu muối thôi vì ốc đã có vị mặn nhẹ rồi, cho thêm xíu đường nữa cho mềm vị, xào đều cho ớt vào, tuỳ khẩu vị cay của nhà mình bạn cho ớt vào theo ý nhé!

5. Ốc móng xào tỏi sa tế tôm

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng xào tỏi sa tế tôm

Nguyên Liệu

2 khẩu phần0

.5 kg ốc móng tay

Tỏi, sa tế tôm

Gia vị

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc mua về ngâm nước muối vẳt chanh vào để ốc nhả bùn đất

Bước 2: Chần sơ qua nước sôi sau đó gỡ lấy thịt để ra tô rồi cho vào vài viên nước đá

Bước 3: Tỏi xắc nhỏ bằng 1/2 hạt lựu. Đun chảo nóng cho dầu và tỏi vào phi

Bước 4: Cho ốc móng tay vào xào

Bước 5: Lấy một muỗng sa tế tôm, 2 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt cho vào chén trộn đều rồi rưới vào ốc trong chảo

Bước 6: Đảo đều ốc cho thấm. Dọn ra bàn ăn cùng với muối tiêu xanh hoặc nước mắm ớt cũng rất ngon

6. Ốc móng tay hấp gừng sả

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay hấp gừng sả

Nguyên Liệu

Ốc móng tay

Gừng, sả

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thêm vài trái ớt để sạch cát.

Bước 2: Rửa ốc nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi luộc. Thêm vào 2 nhánh sả đ.ập dập và ít gừng cắt lát. Luộc sôi, ốc chín thì tắt bếp.

Bước 3: Giã gừng với ớt và một chút xíu đường để pha nước chấm. Thêm mắm, nước sôi để nguội và ít chanh để có chén mắm gừng chất lượng.

7. Ốc móng tay xào mì rau muống

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
Ốc móng tay xào mì rau muống

Nguyên Liệu

300 gr ốc móng tay

2 gói mì

200 gr rau muống

2 tép tỏi

1/2 muỗng muối

1 muỗng bột nêm

2 muỗng tương

1 muỗng đường

50 gr đậu phộng xay

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc móng tay mua về ngâm nước vo gạo với ớt cho ra hết nhớt và mùi tanh

Bước 2: Rau muống non càng ngon. Lặt bớt lá sâu hư ngâm rửa kỹ sạch sẽ

Bước 3: Mì gói 2 con tôm trụng qua với nc sôi rồi cho vào nước lạnh để mì dai giòn

Bước 4: Đ.ập tỏi cho dầu vào chảo xào lên mùi rồi bỏ ốc móng tay vào (chắc ăn các bạn nên trần qua cho móng tay chín sơ rồi xào). Xào ốc ra nước bỏ rau muống vào xào chung. Nêm muối, đường, bột nêm, tương cho vừa ăn rồi bỏ mì vào xào chút là xong

Bước 5: Đem lên dĩa rắc chút đậu phộng lên chấm cùng muối ớt xanh là có thể chén cho một bữa tối với cơm ngon lành

8. Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn

Nguyên Liệu

1/2 kg ốc móng tay

5 trái ớt khô

75 gr bơ nhạt

1/2 chén nước

3 muỗng canh tương cà

2,5 mc tương ớt Hàn Quốc

2 mc tương ớt

2 mc mật ong

1,5 mc hạt nêm

2 mc đường

1 muỗng cafe bột ngọt

Sả, rượu trắng

Dầu ăn

Hành tím băm

Tỏi ớt băm

3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt đậm đà, thơm ngon khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: Thực đơn cơm tối ngon lành, dễ nấu, có món giúp bổ phổi, dưỡng dạ dày trong mùa lạnh


Ốc móng tay xào cay kiểu Hàn

Các bước thực hiện

Bước 1: Ốc mua về rửa sạch, hấp chín với sả và rượu cho hết mùi tanh. Hấp cỡ 7-10 phút, vớt ra để ráo

Bước 2: Hỗn hợp ớt cay: xào thơm hành tím băm tỏi băm ớt băm ớt khô, cho vào 75gr bơ nhạt,…thêm 1/2 c.hém nước.

Bước 3: Nêm vào 3 muỗng tương cà 2,5 muỗng tương ớt Hàn Quốc 2 muỗng tương ớt 2 muỗng mật ong 1,5 muỗng hạt nêm 2 muỗng đường 1 muỗng bột ngọt.

Bước 4: Cho ốc vào xào lửa lớn 10-20 giây tắt bếp

Cách làm sạch cát trong ốc móng tay

Ngâm ốc món tay vào một thau nước vo gạo, cho thêm vào thau vài lát ớt tươi cắt chéo, trộn đều và ngâm trong khoảng 30 phút đến vài tiếng cho ốc nhả sạch hết cát ra.

Trong trường hợp không có nước vo gạo, bạn hãy ngâm ốc móng tay trong nước muối pha loãng khoảng 1-2 tiếng, sau đó rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch

Dùng dao nhọn lách vào 1 bên con ốc, tách đôi vỏ ốc để lấy thịt hoặc chần ốc móng tay qua nước sôi sẽ dễ dàng tách lớp thịt ra khỏi vỏ của ốc

Hi vọng với hướng dẫn thực hiện 8 món ngon từ ốc móng tay sẽ giúp bạn có những món ngon lai rai cuối tuần! Chúc các bạn thành công

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *