Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

Cơm gà là món ăn được nhiều người yêu thích về hương vị thơm ngon khó quên. Cùng tham khảo bài viết sau học ngay 3 cách làm gia vị nấu cơm gà đơn giản mà cực ngon bạn nhé!

Cách làm gia vị nấu cơm gà Tam Kỳ, Hội An

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta khoảng 1.2-1.3 kg
  • Lòng gà
  • 450 gram gạo tẻ
  • 5 quả chanh
  • 150 gram hành tím
  • 50 gram gừng
  • 50 gram nghệ
  • 200 gram đu đủ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 4 củ tỏi
  • 100 gram rau răm
  • Gia vị: muối, đường, tiêu,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mang đi chà xát với muối rồi rửa sạch để khử mùi hôi.
  • Lòng gà rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước, cắt thành phần nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó, bạn rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng, cắt thành phần nhỏ. 
  • Gạo mang đi vo rồi vớt ra để ráo nước.
  • Rau răm rửa với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Hành tím lột vỏ. Gừng gọt vỏ. Hành tím, gừng cắt thành lát mỏng.
  • Tỏi lột vỏ băm nhỏ.
  • Nghệ rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Mang đi xay nhuyễn cùng 150ml nước lọc. Lọc lấy phần nước cốt, phần bã nghệ bỏ vào chén nhỏ.

Ướp gà

  • Chuẩn bị chén nhỏ, cho bã nghệ, 2 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng canh muối vào trộn đều hỗn hợp.
  • Xoa đề hỗn hợp lên da gà, mát xa khoảng 2-5 phút để khi chế biến da gà màu lên đẹp hơn.

Luộc gà

  • Bắc nồi lên bếp, cho gà vào, đổ nước ngập gà. Thêm gừng, hành tím, 2 muỗng canh nước mắm vào, bật bếp và luộc gà trên lửa lớn.
  • Đun đến khi nước sôi thì thêm 1 chén nước lạnh vào rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa.
  • Nấu đến khi gà chín thì vớt ra, để nguội, lọc lấy phần thịt, xé sợi. Phần da gà cắt mỏng, để riêng.

Làm rau ăn kèm

  • Đu đủ, cà rốt rửa sạch, bào sợi.
  • Ngâm đu đủ, cà rốt cùng 3 muỗng cốt chanh, 3 muỗng đường, ½ muỗng muối, 90ml nước và trộn đều hỗn hợp.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt khoanh mỏng, ngâm trong nước đá để bớt hăng và giòn hơn.
  • Sau đó, vớt hành tây ra, cho vào ngâm cùng với đu đủ, cà rốt.
  • Cho hỗn hợp rau ăn kèm vào ngăn mát tủ lạnh.

Ướp – chế biến lòng gà

  • Lòng gà ướp với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê tiêu trong vòng 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, phi thơm 2 muỗng tỏi, 1 muỗng hành tím băm.
  • Sau đó, thêm lòng gà vào xào cho săn lại rồi thêm 1 chén nước luộc gà. Tiếp tục nấu đến khi sôi, tắt bếp.

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ bằng nồi cơm điện

  • Bắc chảo lên bếp, cho gạo vào tiếng hành rang sơ. Sau đó, thêm 3 muỗng nước cốt nghệ vào đảo đều đến khi gạo khô thì tắt bếp.
  • Cho gạo vào nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào và nấu chín.

Làm tỏi phi

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
  • Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì vớt tỏi ra, tắt bếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

  • Cho cơm vào chén, úp ngược lên dĩa, thêm gà, da gà, lòng xào vào, thêm rau răm và rau chua, tỏi phi lên trên và thưởng thức.
  • Cơm gà thơm ngon, thịt gà chín mềm, ngọt ăn kèm với nước mắm, cơm chua cực kỳ cuống miệng.

Cách nấu cơm gà Phú Yên

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

Nguyên liệu

  • ½ con gà ta
  • 300 gram gạo tẻ
  • ½ muỗng giấm gạo
  • Muối hạt
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Rau răm
  • 3 củ sả
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • Dưa leo
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo mang đi vo sạch rồi để ráo nước. Sau đó, thêm ít muối và 1 muỗng cà phê bột nghệ vào trộn đều, để gạo nghỉ khoảng 15 phút.
  • Sả bỏ rễ, phần vỏ già, rửa sạch rồi đập dập.
  • Hành tím, tỏi, hành tây, gừng bỏ phần vỏ rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây cắt khoanh mỏng rồi mang đi ngâm cùng giấm gạo để giảm mùi hăng.
  • Gừng, hành tím, tỏi mang đi đập dập.

Ướp gà

  • Gà mang đi chần sơ qua nước sôi. Bắc nồi nước, cho gà, 2 nhánh sả vào nấu ở lửa lớn.
  • Luộc khoảng 15 phút đến khi gà chín thì tắt bếp, để nguội. Sau đó, xé gà rồi cho vào tô, trộn đều cùng hành tây, rau răm và nước mắm.

Nấu cơm

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn vào phi thơm hành tỏi.
  • Cho gạo vào rang sơ, thêm ít nước luộc gà vào để gạo mềm hơn rồi cho tất cả vào nồi cơm.
  • Thêm lượng nước luộc gà vừa đủ để nấu cơm chín tới. 

Thành phẩm

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

  • Cho cơm ra chén, nén chặt rồi úp ngược xuống đĩa. Cho thịt gà, cà rốt, dưa leo vào là hoàn thành.

Cách nấu cơm gà Thượng Hải

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 300 gram gạo tẻ
  • 400 gram cải thìa
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • Chanh
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu mè, tương ớt, muối, đường trắng.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, chà muối hạt xung quanh rồi rửa lại với nước, để ráo.
  • Gạo mang đi vo sạch, để ráo nước.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, cắt lát.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 2cm.
  • Cải thìa rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, mang đi luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.

Luộc gà

  • Cho gừng, tỏi, hành lá nhồi bên trong bụng gà. Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, tiến hành nấu trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và nấu tiếp trong 30 phút đến khi gà chín đều thì vớt ra, cho vào tô đá lạnh. 
  • Sau đó, vớt gà ra, quét dầu mè lên xung quanh phần da gà. Chặt thành khúc vừa ăn.

Nấu cơm

  • Gạo tẻ mang đi vo sạch, vớt ra, để ráo nước. 
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm rồi cho gạo vào rang rồi tắt bếp.
  • Cho phần gạo vừa rang vào nồi cơm điện, thêm phần nước luộc gà vừa đủ, tiến hành nấu chín cơm.

Làm nước sốt chấm gà

  • Cho gừng, tỏi, nước luộc gà, nước cốt chanh, đường trắng, tương ớt vào máy xay xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Nêm lại cho hợp vị, thêm ớt cắt lát vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

  • Cho cơm vào dĩa, trang trí thêm cà chua, dưa leo, rau răm và thịt gà là có thể thưởng thức.

Cách làm nước mắm cơm gà

Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ, Phú Yên, Thượng Hải

Nguyên liệu

  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng tỏi băm
  • ½ muỗng nước lọc
  • ½ muỗng nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng ớt băm
  • ¼ muỗng bột ngọt

Pha nước mắm 

  • Cho ớt, tỏi, bột ngọt, đường, nước cốt chanh vào chén rồi khuấy đều hỗn hợp.
  • Thêm nước mắm vào, nêm nếm cho hợp khẩu vị là hoàn thành.

Mỗi cách làm cơm gà đều sẽ cho ra một hương vị đặc trưng riêng. Với 3 cách làm gia vị nấu cơm gà trên hy vọng bạn sẽ có thêm những bữa ăn ngon trong mâm cơm của gia đình. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *