Râu mực chua cay với vị giòn ngọt và cay nồng là món ăn luôn được những người sành ăn yêu thích và khó quên được hương vị.
Chỉ với vài bước đơn giản trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm được một món mới cho thực đơn gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
– Râu mực: 300g
– Ớt sừng: 3 quả
– Gừng tươi: 1 củ nhỏ
– Cần tây: 2 cây
– Gia vị: Sa tế, nước tương, đường, rượu trắng, muối.
Tiến hành:
Bước 1: Mực rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cần tây rửa sạch, cắt khúc rồi thái đoạn ngắn để ra đĩa. Gừng, tỏi bóc vỏ cho vào cối giã nhuyễn, ớt cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 : Tiếp theo, nấu nước sôi cùng một thìa rượu trắng rồi đổ râu mực luộc qua rồi vớt ra rổ, để ráo. Chú ý không luộc mực quá kỹ vì sẽ làm mất đi độ giòn của râu mực.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp rồi cho khoảng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi và gừng rồi cho một chút sa tế vào, đảo đều trên lửa nhỏ. Đến khi dậy mùi, cho mực và cần tây vào, đảo nhanh tây trong khoảng 2 phút.
Phi thơm hành tỏi, xào mực cùng cần tây
Bước 4 : Cuối cùng, chỉ cần cho khoảng 2 muỗng cà phê rượu trắng, một muỗng đường, nửa muỗng xì dầu, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp
Món râu mực xào cay với độ giòn và vị đậm đà của mực kết hợp cùng vị thơm nồng của ớt và cần tây tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn và lạ miệng. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí bằng xà lá hoặc ớ chuông để giúp món ăn thêm phần đẹp mắt và kích thích vị giác hơn.
2 cách làm chả giò hải sản đơn giản, giòn thơm, béo ngậy ai cũng mê
Chả giò là một món chiên rất quen thuộc với người Việt. Hiện nay, chả giò được chị em nội trợ biến tấu ngày càng đa dạng. Ngay bây giờ, giới thiệu đến bạn 2 cách làm chả giò hải sản với vị ngon lạ. Cùng vào bếp để khám phá ngay nhé!
1. Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính
Nguyên liệu làm Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính
Râu mực 100 gr Tôm sú 100 gr
Thanh cua 100 gr
Xoài chín 150 gr
Hành tây 100 gr
Phô mai cheddar 150 gr
Trứng gà 1 quả
Nước cam vàng 1 muỗng canh
Húng lủi 10 gr
Bánh tráng pía 20 cái
Sốt mayonnaise 2 muỗng canh
Tương cà 2 muỗng canh
Rượu trắng 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá,… nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân, thịt không nhão, có độ đàn hồi và không bị chuyển sang màu xanh, mực không nhớt hay có mùi hôi.Mực tươi ngon sẽ có màu sắc sáng bóng.
Ở phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa. Mắt có màu trong veo, không bị lồi ra ngoài.Đối với mực nang: Nên chọn những con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.Đối với mực ống: Nên chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, tô, dao, thớt,…
Cách chế biến Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính
1
Sơ chế hải sản
Râu mực sau khi mua về, bạn làm sạch, rồi d.ùng d.ao c.ắt rời râu mực.
Để tôm thấm gia vị và không bị cong lại khi xào thì bạn rửa sơ tôm với nước, lột bỏ vỏ, rồi khứa dọc phần thân.
Tiếp theo, bạn ướp tôm, mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, rồi trộn đều, để 5 phút cho tôm và mực thấm gia vị.
Kế đến, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho tất cả tôm và mực đã ướp vào xào khoảng 7 phút với lửa lớn, đảo đều tay để hải sản không bị ra nước.
Sau khi xào chín, bạn cho hải sản ra dĩa cho nguội bớt.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với thanh cua, bạn xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Phô mai sau khi mua về, bạn cắt nhỏ thành những miếng dài khoảng 5cm để cho dễ cuốn.
Xoài chín sau khi gọt bỏ vỏ thì bạn cắt thành miếng bằng với miếng phô mai.
Hành tây thì bạn lột sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt sợi dài bằng miếng phô mai.
Húng lủi thì bạn rửa sạch rồi ngắt lấy phần lá.
Bạn đ.ập trứng gà vào chén, rồi đ.ánh đều. Trứng sẽ được dùng để làm dính các mép của chả giò.
3
Cuốn chả giò
Đầu tiên, bạn gấp mép miếng bánh tráng pía lại, rồi lần lượt cho tôm, râu mực, thanh cua, xoài, hành tây, phô mai cheddar, húng lủi vào bánh tráng pía.
Sau đó, bạn phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh còn lại, rồi gấp 2 mép 2 bên và cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân, để 10 phút cho chả dính lại rồi đem chiên.
4
Chiên chả giò
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho chảo ngập dầu, chiên chả giò sẽ chín đều và vàng ngon.
Dầu vừa nóng thì cho chả đã cuốn vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt thì vớt ra và để ráo dầu.
5
Làm sốt chấm
Bạn cho 1 muỗng canh nước cam vàng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào chén, rồi khuấy đều cho các gia vị tan.
Sau đó thì cho thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà vào rồi tiếp tục khuấy đều.
6
Thành phẩm
Chả giò hải sản thơm ngon, giòn tan trong miệng với mực giòn giòn, tôm đậm đà, thêm vị phô mai mặn mặn, béo béo. Nước sốt chấm thì béo béo cay cay, đây thật là một sự kết hợp hoàn hảo.
2. Chả giò hải sản rong biển bằng nồi chiên không dầu