2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất

Cách nấu bún riêu chay ngon là sự kết hợp độc đáo các nguyên liệu tươi, thanh đạm. Bún riêu chay là một trong những món ăn ngon rất phù hợp để sử dụng những ngày đầu tháng hoặc ngày rằm. Hãy cùng bắt tay món bún riêu hấp dẫn này ngay sau đây nhé!

1. Cách nấu bún riêu chay ngon mà đơn giản nhất

Khác với món bún riêu thịt hay bún riêu mặn nói chung, nguyên liệu chính trong cách nấu bún riêu chay ngon hoàn toàn từ thực vật. Dưới đây là một số nguyên liệu mà bạn đọc cần mua trước khi bắt tay nấu món này nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 chén óc đậu (đậu hũ trước khi đóng khuôn)

200 gram đậu hũ bi

150 gram chả lụa chay

Hành boa rô thái mỏng (tỏi tây)

150 gram nấm đùi gà nhỏ

2 quả cà chua

Gia vị gồm: hạt nêm, muối, đường, nước mắm chay, chao trắng, dầu điều

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất

Một số nguyên liệu cần có để nấu món bún riêu chay. Ảnh: Youtube Sư cô Tuệ Vân

1.2. Cách nấu bún riêu chay ngon chi tiết từng bước

Với cách làm nhanh, món bún riêu chay sẽ hoàn thành trong khoảng 15 phút. Sau đây là các bước làm chi tiết:

1.2.1. Nấu nước dùng bún riêu chay

Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng lên thì cho boa rô vào xào cho thơm. Sau đó cho cà chua đã rửa sạch, thái múi cau vào đảo đều.

Cho luôn gia vị gồm hạt nêm, một ít muối, đường, một ít nước mắm chay vào

.Đun sôi cà chua. Lấy 1-2 thìa canh chao ra chén, dằm chao cho nhuyễn rồi bỏ vào xào chung với cà chua.

Tiếp theo cho nấm vào đảo đều.Cho nước sôi vào, cho thêm 1 muỗng dầu điều vào sau đó đun cho hỗn hợp sôi lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Nước dùng bún riêu chay có vị ngọt thanh từ nấm, cà chua… Ảnh: Youtube Sư cô Tuệ Vân

1.2.2. Làm riêu chay

Khi nước dùng trong nồi sôi lại thì các bạn múc lần lượt từng muỗng óc đậu vào. Lưu ý là múc từng muỗng nhỏ, đừng cho ào vào cùng một lần riêu này sẽ bị chua và sẽ mất vị.Tiếp theo cho đậu hũ chiên vào để đậu thấm nước bún riêu vừa ăn. Cuối cùng nêm nếm lại một lần nữa, để lửa liu riu đến khi ăn cho nóng.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Thành phần óc đậu (đậu hũ trước khi đóng khuôn) được dùng làm riêu chay. Ảnh: Youtube Sư cô Tuệ Vân

1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức bún riêu chay

Cho bún tươi đã trụng sơ qua nước sôi vào tô. Múc lần lượt riêu chay, đậu hũ chiên, nấm và múc nước dùng vào tô bún riêu.Chuẩn bị 1 đĩa rau ăn kèm, giá và nhất định không thể thiếu rau kinh giới. Dùng muỗng vớt 1 ít váng dầu lên trên, cuối cùng là rắc ngò lên trên trông tô bún sẽ ngon và đẹp mắt hơn.Bún riêu chay có vị chua chua, ngọt ngọt cực kỳ đậm đà và vừa miệng. Bún riêu cua chay cũng như các món bún riêu khác đều ngon nhất khi ăn nóng.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Tô bún riêu chay có vị ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: Youtube Sư cô Tuệ Vân

2. Cách nấu bún riêu chay ngon mà không cần sữa đậu nành

Cách nấu bún riêu chay ngon bằng sữa đậu nành không còn xa lạ với những người yêu thích món chay. Tuy nhiên ở phần bài viết này, Cachnau.vn sẽ hướng dẫn bạn làm bún riêu chay không cần dùng đến sữa đậu nành đơn giản, nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

450 gram đậu hũ non

1 miếng đậu hũ chiên

3 quả cà chua

Hành boa rô cắt mỏng

Nấm đùi gà

Nước dừa

Gia vị gồm: hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, tiêu

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Đậu hũ non là nguyên liệu chính để làm riêu chay. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu bún riêu chay ngon không dùng sữa đậu nành

Dưới đây là các bước làm chi tiết để nấu bún riêu chay.

2.2.1. Làm riêu chay

Đậu hũ non cho ra tô lớn rồi dùng tay bóp nhuyễn, cho thêm 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều.Bật bếp, cho một chút dầu ăn

vào chảo rồi phi hành boa rô cho thơm. Cho phần riêu vào đảo đều, cho thêm một chút màu điều để riêu được lên màu đẹp như màu gạch cua. Lưu ý, nhớ đảo thật đều để riêu được ngấm màu.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Đậu hũ non được dùng làm riêu chay. Ảnh: Youtube Cuộc sống

2.2.2. Cách làm bún riêu chay ngon
Cà chua rửa sạch, lấy 1 quả cắt hạt lựu, 2 quả còn cắt múi cau, me chua ngâm với một chút nước nóng để lấy nước chua.Bật bếp, cho vào nồi khoảng 1 lít nước lạnh đun sôi lên. Cho vào nồi nước một ít nước dừa tươi để nước ngọt hơn, sau đó cho thêm một chút đường phèn để nồi nước dùng ngọt thanh.Cho một chút dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành boa rô lên, cho cà chua xắt hạt lựu vào, đảo đều.

Cho thêm một chút muối, một chút ớt bột vào tiếp tục đảo.Cà chua khi đã tao mềm thì cho vào nồi nước dùng. Cho thêm nấm vào chung luôn, cuối cùng là cho thêm nước me vào để nước dùng có vị chua thoang thoảng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.Đun cho nồi nước dùng sôi trở lại, nấu cho đến khi nấm vừa chín tới là hạ nhỏ lửa.

Cuối cùng múc riêu vào nồi nước dùng, cho đậu hũ chiên vào luôn. Cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hạt điều để lên màu đẹp hơn.Lúc nào gần ăn thì cho cà chua thái múi vào, để hỗn hợp sôi lăn tăn là vừa. Nhớ nêm nếm lại một lần nữa cho vừa với vị của gia đình.Trụng bún tươi với nước sôi rồi cho ra tô, múc riêu, đậu hũ chiên, nấm lên trên. Cuối cùng chan nước dùng vào. Cho thêm rau thơm, giá lên và thưởng thức.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Tô bún riêu chay thơm ngon chuẩn vị. Ảnh: Youtube Cuộc sống

3. Dinh dưỡng từ món bún riêu chay

Bún riêu chay tuy nguyên liệu đơn giản nhưng lại đảm bảo được 4 thành phần dinh dưỡng cho cơ thể. Món ăn này phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt với người bị bệnh rối loạn mỡ m.áu, thừa cân béo phì, người mắc bệnh tim mạch.

Chất đạm từ đậu hũ, sữa đậu nành và nấm.Chất béo từ dầu ăn và đậu hũ.Chất bột đường từ bún.Vitamin và khoáng chất, chất xơ từ rau quả.

Cách nấu bún riêu chay ngon trên đây là một gợi ý hay cho bạn khi thực hiện món chay cho gia đình. Món ăn này thanh đạm, tốt cho sức khỏe vì thế nếu có thời gian bạn nên vào bếp để đãi cả nhà nhé. Yeutre.vn chúc bạn thành công với món bún riêu thơm ngon này.

Nấm rơm kho tiêu bao nhiêu calo? Làm món gì ngon nhất?

Nấm rơm kho tiêu là món ăn đơn giản nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong đời sống hằng ngày, món ăn này thường xuất hiện nhiều vào các ngày lễ ăn chay.

Ở bài viết sau đây, Yeutre.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách làm món nấm rơm kho đơn giản, dễ ăn cũng như tốt nhất cho sức khỏe. Mời bạn đọc tham khảo nhé.

1. Nấm rơm kho tiêu bao nhiêu calo? Món ăn này có tác dụng gì?

Món nấm rơm kho tiêu được nhiều người yêu thích nhờ cách chế biến đơn giản và chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn lo ngại rằng món ăn này chứa lượng calo lớn và có thể gây béo phì nếu ăn nhiều. Vậy thực hư thông tin này ra sao? Mời bạn đọc tham khảo thông tin mà Yeutre.vn đã tìm hiểu kỹ sau đây nhé.

1. Nấm rơm kho tiêu bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng công bố, trong 100 gram nấm rơm tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 32 calo. Các chất dinh dưỡng có trong nấm rơm phải kể đến là chất đạm, nước, chất béo, chất đường, xơ, sắt, các loại vitamin khác như A, B1, B2, C, D…

Như vậy, có thể khẳng định, dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng nấm rơm không phải là thực phẩm chứa quá nhiều calo và có thể gây béo. Nếu bạn đọc biết cách chế biến và kết hợp khéo léo, món này này sẽ giúp cơ thể cân đối dinh dưỡng rất tốt.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Món nấm rơm kho cùng tiêu không chứa nhiều calo. Ảnh: Youtube Cười khúc khích

1.2. Ăn nấm rơm có tác dụng gì?

Trong nấm rơm tự nhiên có chất ergothioneine, được xem là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Tiêu thụ nấm rơm giúp cơ thể tăng khả năng chữa lành vết thương. Ngoài ra các vitamin A, nhóm B có trong nấm rơm hữu ích cho hệ miễn dịch.Hàm lượng chất béo xấu trong nấm rơm gần như bằng không, bên cạnh đó hàm lượng carbohydrate cũng rất thấp. Những người có hàm lượng cholesterol m.áu cao dùng nấm rơm sẽ giúp hạ cholesterol m.áu khá hiệu quả.Ngoài ra trong nấm rơm còn chứa insulin tự nhiên, eta-glucan và axit linoleic rất tốt cho những người bị bệnh đái tháo đường, ngăn chặn tế bào ung thư vú, nâng cao sức khỏe xương.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Nấm rơm chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

2. Cách làm món nấm rơm kho tiêu xanh đơn giản hấp dẫn tại nhà

Nếu gia đình mình yêu thích các món ăn dùng tiêu xanh phổ biến như bò hầm tiêu xanh , bao tử hầm tiêu xanh khi muốn đổi món lạ miệng hơn có thể làm món nấm kho tiêu xanh. Nấm rơm kho tiêu là một món ăn giàu dinh dưỡng, có hương vị nhẹ nhàng, thanh đạm và dễ chế biến. Đây là món ăn được dùng nhiều trong bữa cơm hằng ngày của gia đình Việt Nam. Nấm kho tiêu xanh hẳn sẽ là một trong nhữn món kho ngon rất thỏa vị. Mời bạn đọc cùng chuẩn bị nguyên liệu để vào bếp nha.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300 gram nấm rơm

3 trái ớt hiểm

2 nhánh hành boa rô

15 gram tiêu xanh

150 ml nước dừa

Gia vị nêm nếm: nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, nước màu dừa, bột nấm hương.

Lưu ý cách chọn nấm rơm tươi ngon:

Nấm chọn búp, nhỏ, cứng và tròn đều, không lấy nấm quá to hoặc đã nứt, nở sẽ không còn ngon và đẹp mắt.Nếu bạn đọc nào đang ăn chay trường có thể dùng dầu hào chay thay cho dầu hào. Hoặc không sử dụng dầu hào cũng được.Nên chọn nước dừa thay nước lọc để món ăn được ngon và ngon hơn.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Nấm rơm tròn cứng, không quá to là nấm rơm ngon. Ảnh: Youtube Ăn gì đây?

2.2. Hướng dẫn cách nấu món nấm rơm kho tiêu xanh ngon

Nấm rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch rồi dùng dao gọt bỏ gốc nấm. Sau đó ngâm nấm với 1 muỗng muối với nước trong vòng khoảng 5 phút. Trong thời gian chờ ngâm nấm, bạn đọc sẽ tiến hành chuẩn bị nước sốt nấm.

Cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nấm hương,1 muỗng dầu mè (thay bằng dầu oilu cũng được), 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước màu dừa.

Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước sốt.Ướp gia vị nấm rơm bằng cách cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó ướp trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút. Bạn đọc lưu ý:

Thời gian ướp càng lâu thì nấm càng ngấm gia vị càng ngon. Do đó nếu bạn đọc có thời gian thì hãy cứ ướp nấm càng lâu càng tốt.Bắc lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, cho vào 1 muỗng hành boa rô phi thơm với lửa lớn. Cho nấm vào xào sơ rồi cho 150 ml nước dừa tươi vào nồi nấu.

Kho đến khi nấm rút nước, lên màu đẹp thì có thể tắt bếp.Lúc này có thể tắt bếp, cho tiêu xanh vào. Khi nấm bắt đầu sôi lại thì giảm lửa ở mức liu riu cho đến khi rút bớt nước như bạn mong muốn. Nếu bạn nào có thể ăn cay tốt thì cho thêm ớt hiểm cắt lát hoặc nguyên trái đều được.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Các bước chế biến món nấm rơm kho với tiêu xanh đơn giản. Ảnh: Youtube Ăn gì đây?

2.3. Hoàn thành và thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm:

Tiêu xanh có vị cay thanh không quá cay nồng như tiêu đen, có vị thơm ngon.Món ăn thích hợp ngày mưa, se lạnh ăn cùng cơm nóng rất ngon. Bạn có thể chan thêm chút nước sốt của nấm rơm lên cơm và ăn cùng. Hương vị cay dịu nhẹ của tiêu xanh hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dừa, nấm rơm giòn ngọt vô cùng hấp dẫn.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Vị ngọt thanh của nấm hòa quyện cùng tiêu xanh cay nhẹ vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Youtube Ăn gì đây?

3. Hướng dẫn cách nấu món nấm rơm kho tiêu chay ngon

Món nấm rơm kho tiêu chay phù hợp phù hợp với những ngày lễ ăn chay hoặc tháng ăn chay. Ngoài ra những ai thích ăn món chay có thể tham khảo thêm món ăn này để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm món ngon này tại nhà, mời bạn đọc cùng theo dõi!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300 gram nấm rơm

1/3 thìa canh đường

1/2 thìa canh tương ớt

1/2 thìa canh dầu hào chay

1/2 thìa cafe muối

1/2 thìa cafe tiêu

Một ít bột ngọt

Một ít hành tỏi, hành lá

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

3.2. Hướng dẫn cách nấu nấm rơm kho tiêu chay chi tiết

Nấm rơm sau khi mua về cắt hết chân nấm, sau đó rửa sạch, để ráo. Lưu ý: Nếu nấm nào to hơn thì các bạn rạch vài lát ở đầu để khi kho nấm được thấm gia vị hơn. Còn nấm nào nhỏ có thể để nguyên cũng đượcMang nấm ngâm với 1 muỗng muối và 1/2 thìa canh bột năng trong khoảng 5 – 10 phút.

Ngâm với hỗn hợp bột năng và muối giúp nấm trắng sạch và giòn ngon hơn. Sau khi ngâm thì vớt ra rửa sạch, để ráo

Bật bếp, cho 1/3 muỗng canh đường và chút dầu ăn vào chảo. Khi nước màu rõ thì cho hành tỏi băm phi thơm, cho thêm 1/2 muỗng canh tương ớt vào, cho nấm rơm vào luôn.

Dùng đũa đảo đều hỗn hợp, cho thêm 1/3 muỗng canh đường vào giúp nấm giữ được độ giòn. Cho vào 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 chút bột ngọt rồi trộn đều cho gia vị ngấm đều nấm rơm

Nếu ai thích ăn nước chan cơm thì cho một chút nước vào, đậy nắp lại đun với lửa nhỏ cho nấm rơm được chín, dẻo, không bị rục.Cho 1 chút hành và tiêu lên trên rồi tắt bếp. Nếu bạn nào thích ăn cay hơn thì có thể cho thêm ớt băm hoặc ớt nguyên trái vào.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Các bước chế biến món nấm rơm kho với tiêu chay đúng chuẩn. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

3.3. Hoàn thành món ăn

Nấm rơm kho tiêu có hành và tiêu sẽ dậy mùi rất thơm. Vào những ngày ăn chay bạn đọc có thể làm món nấm kho vô cùng đơn giản này để tiết kiệm thời gian nhé. Khi thưởng thức, bạn đọc có thể chan nước sốt ăn chung với cơm trắng rất ngon nha. Hoặc dùng nước sốt này như nước chấm chay đều hợp vị nhé.

2 cách nấu bún riêu chay ngon đơn giản và chuẩn vị nhất
Món nấm rơm kho tiêu chay đẹp mắt, hấp dẫn. Ảnh: Youtube Sức khỏe tâm sinh

Ngoài 2 cách làm món nấm rơm kho tiêu ở trên bạn đọc hoàn toàn có thể biến tấu món ăn này thành nhiều hương vị khác nhau nữa nhé. Một vài gợi ý của Yeutre.vn như bạn đọc thử thêm đậu hũ làm món chay ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Hoặc bạn đọc cũng có thể làm món nấm rơm kho dầu hào chay cũng rất đậm vị nữa nhé. Hy vọng rằng với những gợi ý đó sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều món chay ngon trong thức đơn của gia đình nha.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *