Bổ sung công thức nộm chân gà rút xương chua ngọt ngon hấp dẫn

Nộm chân gà rút xương chua ngọt là món ăn mang đến hương vị thanh nhẹ, ngon không ngán mà lại rất đậm đà và hấp dẫn đối với những cuộc nhậu hoặc ngày lễ tết. Hãy tham khảo hướng dẫn cách chế biến dưới đây để áp dụng nhé!

– Chân gà làm sạch, cắt bỏ phần móng. Cho chân gà vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra đĩa. Sau đó, dùng nilon thực phẩm bọc phần chân gà rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng cho phần da gà se lại, cách này sẽ giúp chân gà không bị rách trong quá trình rút xương và có độ giòn ngon.

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi dài.

– Hành tây thái mỏng rồi ngâm với nước lạnh hoặc nước sôi có pha dấm.

– Tỏi ớt bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt trộn gỏi bao gồm: nước mắm, nước cốt chanh, đường, bột ngọt, ớt băm và tỏi khuấy đều tay để tạo thành hỗn hợp có vị chua ngọt vừa khẩu vị.

Bước 3: Cho 2/3 lượng hỗn hợp nước trộn gỏi vào bát tô đựng hành tây và cà rốt, trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 4: Cho nốt phần hỗn hợp nước trộn gỏi vào ướp chân gà đã rút xương trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho chân gà vào trộn đều cùng với hành tây và cà rốt, cuối cùng là cho thêm rau răm.

Bày gỏi chân gà rút xương ra đĩa, rắc vừng trắng lên trên để tăng thêm mùi vị và mùi thơm cho món ăn hấp dẫn, bắt mắt.

Cách làm nộm chân gà rút xương ngon như nhà hàng

Từ chân gà chúng ta có thể làm được rất nhiều món ăn ngon và mỗi món lại có hương vị và cách chế biến riêng.

Tuy nhiên, chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng rất thích cái vị dai dai, giòn sần sật hấp dẫn của chân gà.

Bạn đã bao giờ cảm thấy ngán ngấy trước các món ăn nhiều thịt cá và dầu mỡ, bạn muốn thay đổi khẩu vị? Trong bài viết này, Monngondongian sẽ giới thiệu và cùng các bạn thực hiện cách làm nộm chân gà rút xương tại nhà cực kỳ đơn giản mà vô cùng hấp dẫn.

1. Nguyên liệu:

Chân gà: 10 cái

Cà rốt: 1 củ

Su hào: 1 củ

Dưa leo: 2 trái

Hành tây:1/2 củ

Gừng: 1 củ

Rau thơm: 1 bó nhỏ

Tỏi khô: 1 củ

Ớt tươi: 2 trái

Chanh tươi: 1 trái

Gia vị khác: nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối…

2. Các bước làm nộm chân gà rút xương

2.1. Bước 1: Sơ chế và rút xương chân gà

– Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt hết phần móng, ngâm nước chanh pha loãng hoặc giấm khoảng vài phút để khử mùi hôi và giúp chân già trắng đẹp hơn. Sau đó xả qua nước rồi đem đi luộc.

– Xếp chân gà vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ để nước ngập chân gà, bắc lên bếp luộc cho chín tới là được, không nên luộc lâu vì như vậy chân gà sẽ bị mềm và rã thịt. Thời gian luộc khoảng 5 phút

– Khi luộc cho thêm ít gừng đ.ập dập để chân gà có mùi thơm hơn

– Khi chân gà chín tới bạn vớt ra cho vào bát nước lạnh, ngâm vài phút để chân gà nguội hẳn và thịt săn lại. Sau đó, bạn cho chân gà vào hộp nhựa đóng nắp kín hoặc buộc chặt trong túi nilong rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ. Như vậy da gà sẽ săn lại, không bị nát khi rút xương và giòn hơn khi ăn.

– Sau khi để trong tủ lạnh, bạn lấy chân gà ra rồi tiến hành rút xương: Dùng dao rạch từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái tách phần da ở đầu móng chân xuống, sau đó lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường rạch phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà.

Bổ sung công thức nộm chân gà rút xương chua ngọt ngon hấp dẫn
cách rút xương chân gà

Bạn nên cắt đôi phần chân gà đã rút thành miếng nhỏ hơn để làm nộm.

2.2. Bước 2: Ướp chân gà

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Cho chân gà vào bát, ướp chân gà với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước cốt chanh và phần tỏi ớt gừng vừa băm. Trộn hỗn hợp thật đều rồi để trong khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị. Bạn có thể rắc thêm một chút vừng rang cho bùi.

2.3. Bước 3: Sơ chế các loại rau củ quả

Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Làm tương tự với cà rốt.

Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.

Cho hết dưa chuột, hành tây, su hào, cà rốt vào một cái bát lớn, thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, thìa muối, một chút giấm và phần tỏi ớt gừng còn lại. Trộn thật đều hỗn hợp trên để rau củ thấm gia vị.

Tiếp theo cho hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để tạo độ giòn.

Bổ sung công thức nộm chân gà rút xương chua ngọt ngon hấp dẫn
sơ chế các loại rau củ quả

2.4. Bước 4: Làm nước chấm nộm

Tỏi, ớt đem giã kĩ hoặc băm nhỏ, cho vào bát con rồi pha thêm với 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, vắt thêm chút nước chanh cho thơm, khuấy thật đều cho tan đường là xong.

Bổ sung công thức nộm chân gà rút xương chua ngọt ngon hấp dẫn
Nước chấm nộm

2.5. Bước 5: Trộn nộm

Sau khi ướp chân gà và rau củ, bạn đổ hết chân gà vào bát rau củ, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức.

Mách bạn một bí quyết làm nộm chân gà ngon và không bị ra nhiều nước, đó là chỉ dùng 2/3 số nước gia vị để trộn với chân gà, 1/3 còn lại để trộn cùng với rau củ quả. Sau vài phút hành tây, su hào và cà rốt sẽ ra nước, chắt bỏ phần nước đi sau đó trộn đều rau củ quả đó với chân gà cùng rau thơm.

Bước cuối cùng, bày ra đĩa và trang trí 1 ít rau thơm lên trên cùng và thưởng thức thôi.

Bổ sung công thức nộm chân gà rút xương chua ngọt ngon hấp dẫn
Hoan thanh mon nom chan ga rut xuong

Món nộm chân gà rút xương có màu sắc bắt mắt, chân gà và rau củ thấm gia vị, ăn rất giòn và ngon. Với món ăn này, bạn có thể thay thế các món rau hoặc làm món chống ngán hiệu quả trong những dịp lễ tết, tiệc tùng.

Những lưu ý khi làm món nộm chân gà rút xương:

– Bạn nên mua chân gà công nghiệp vì chân gà công nghiệp nhiều thịt hơn chân gà ta, khi rút xương sẽ dễ và ăn ngon hơn, nếu bạn làm bằng chân gà ta rút xương sẽ rất lâu và ăn bị khô. Bạn nên mua chân gà ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn, nên chọn những chiếc chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, còn mới, không có mùi hôi hay bị chảy nhớt.

– Su hào chọn củ nhỏ, non thì làm nộm sẽ ngon hơn. Nếu chọn phải củ già, phần thịt su hào rất cứng và nhiều xơ.

– Chân gà muốn trắng đẹp bạn thêm giấm vào nước luộc.

– Muốn chân gà giòn, không nát bạn luộc tới chín, ngâm trong nước đá lạnh để chân gà giòn hơn.

– Dưa chuột muốn ngon bạn cần phải tách bỏ phần ruột.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *