Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn

Cách nấu bún riêu thịt là một biến tấu khác của món bún riêu truyền thống. Tuy nhiên, cách nấu này đơn giản hơn và có hương vị khá đặc trưng từ nước dùng. Chi tiết về cách nấu món ngon này sẽ có ngay ở phần bài viết sau, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún riêu thịt heo

Cách nấu bún riêu thịt với phần nguyên liệu chính là thịt heo, riêu cua và nước hầm xương. Dưới đây là những nguyên liệu cần có để nấu món ăn này.

500 gram đùi gà (để nấu nước dùng)

300 gram thịt heo xay

1 hộp gia vị cua nấu riêu

1 hộp thịt cua làm sẵn

2 trứng gà

2 củ hành tây

4 quả cà chua

70 gram sốt cà chua cô đặc

Đậu hũ chiên

1 miếng huyết heo

Gia vị gồm: mắm tôm, đường, hành tím, tỏi băm nhuyễn, tiêu, dầu ăn,

Rau thơm ăn kèm

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn

Một số nguyên liệu chính để nấu bún riêu thịt heo. Ảnh: Youtube Mai Khôi

2. Cách nấu bún riêu thịt heo đơn giản nhất tại nhà

Trong cách nấu bún riêu thịt này chúng ta sẽ dùng các nguyên liệu bán sẵn như thịt cua đóng hộp, riêu cua để tiết kiệm thời gian. Với các nguyên liệu liệu còn lại chúng ta sơ chế như sau.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đùi gà rửa sạch nhiều lần với nước muối. Nếu có thời gian thì dùng gừng chà xát lớp ngoài da rồi rửa sạch. Bước này nên làm kỹ để nước dùng ngọt và thơm hơn nhé.Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.Cà chua chia làm hai phần, 1 phần cắt làm tư, 1 phần cắt làm sáu.Huyết heo mua về luộc với nước sôi trong 5 phút sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.Đậu hũ chiên sơ với dầu ăn cho vàng rồi cho ra đĩa.2 củ hành tím, 2 nhánh tỏi băm nhuyễn. Một củ hành tím cắt làm đôi.Hành lá cắt lấy phần đầu hành bỏ riêng, phần lá thái nhỏ.Rau sống, giá rửa sạch cho ra rổ để ráo nước.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Dùng hộp gia vị bán sẵn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Youtube Mai Khôi

2.2. Chi tiết cách làm riêu thịt, nấu nước dùng ngon ngọt

Nấu nước dùng:

Dùng hành tây, hành tím cắt đôi ở trên đem chiên sơ qua với một chút dầu ăn để tạo vị thơm. Đến khi hành có mùi thơm thì cho vào nồi khoảng 2,5 lít nước đã đun sôi.Cho phần đùi gà đã sơ chế sạch vào nồi nước dùng. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hớt bọt, vặn nhỏ lửa để hầm đùi gà.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Hành tím, hành tây chiên sơ qua trước khi nấu nước dùng. Ảnh: Youtube Mai Khôi

Làm riêu thịt:

Cho phần thịt heo đã xay sẵn vào tô, cho hộp gia vị cua nấu bún riêu, hộp thịt cua vào tô. Lưu ý: Trong hộp gạch cua chỉ lấy phần cái, còn phần nước sẽ cho vào nước dùng sau.Tiếp theo cho hành tím, tỏi băm nhuyễn vào, 2 quả trứng gà, 1 muỗng đường, 1 muỗng mắm tôm, 1 chút tiêu.Dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Dùng thịt cua, hộp gia vị và thịt heo xay để làm riêu ngon, chuẩn vị. Ảnh: Youtube Mai Khôi

2.3. Cách nấu bún riêu thịt đơn giản

Bật bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào đảo đến khi thơm thì cho tỏi cắt lát vào tiếp tục đảo đều.Cho phần cà chua cắt làm sáu vào xào chung với một chút muối. Xào cà chua cho mềm một chút thì cho nước sốt cà chua cô đặc vào đảo thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.Nồi nước dùng sau khi hầm đùi gà khoảng hơn 1 tiếng thì vớt hành tây, hành tím, đùi gà ra ngoài.

Dùng muỗng vớt hết bọt và múc từng muỗng riêu thịt vào trong nồi, bật lửa to lên cho riêu chín nổi lên trên.Cho chảo cà chua xào vào nồi nước dùng, đun cho nồi nước sôi lại. Tiếp đó, cho phần nước cua còn lại trong hộp lúc nãy vào luôn. Nêm thêm muối, đường cho vừa với khẩu vị gia đình.Cuối cùng là cho huyết heo, đậu hũ chiên vào. Phần cà chua cắt tư ở trên cho vào cuối cùng, giảm lửu liu riu và cho đầu hành vào.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Các bước nấu bún riêu thịt. Ảnh: Youtube Mai Khôi

2.4. Thưởng thức bún riêu thịt heo ngon

Bún tươi mua về trụng sơ qua nước sôi.Sau đó cho lần lượt riêu thịt, huyết heo, đậu hũ, 1 ít hành lá, rắc thêm chút hành phi vào cùng.Cho nước dùng vừa đủ vào tô. Rau sống cho lên trên hoặc có thể trụng sơ qua nước sôi nếu thích.Ăn kèm bún riêu thịt với một chén mắm tôm, ớt chanh và thưởng thức khi còn nóng.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Bún riêu thịt heo dễ nấu và có hương vị thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Youtube Mai Khôi

3. Cách chọn nguyên liệu để nấu bún riêu thịt heo ngon

Để món bún riêu thịt thêm phần thơm ngon, hấp dẫn, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua các nguyên liệu chính ngon nhất như sau.

Đùi gà dùng nấu nước dùng nên chọn đùi gà tươi, còn mới, không bị chảy nước. Nên chọn đùi có thớ thịt có màu trắng tươi, không bị hôi.Về phần thịt heo, nếu chọn thịt xay sẵn thì nên chọn loại thịt mới xay, có màu đỏ hồng, không bị chảy nước, không có mùi. Nếu có thời gian nên mua thịt heo về xay, chọn loại có phần thịt nạc và mỡ đen xen. Miếng thịt còn tươi và còn độ đàn hồi.Đậu hũ có thể chọn đậu hũ đã chiên về chiên lại. Hoặc chọn miếng đậu hũ có màu trắng ngà, bề mặt mịn và độ đàn hồi tốt. Không mua những miếng quá cứng, không có độ mịn, đã bị chảy nhớt.Mắm tôm là gia vị không thể thiếu khi thưởng thức bún riêu. Chọn loại mắm tôm thơm ngon, có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh chất lượng.

Cách nấu bún riêu thịt ở trên đơn giản, dễ làm nhưng vẫn giữ đúng hương vị của món bún riêu truyền thống. Bạn có thể thực hiện ngay cả khi không chuẩn bị được riêu cua tươi. Ngoài cách nấu này, còn có cách nấu bún riêu tôm cũng rất dễ nấu và tròn vị nữa, bạn hãy tham khảo nhé. Chúc bạn thành công với món ngon này!

Cách nấu bún riêu miền Nam chuẩn vị thơm ngon nhất

Cách nấu bún riêu miền Nam luôn đa dạng và phong phú như chính con người miền Nam. Trên thực tế, không có một cách nấu chung cho món bún riêu ở đây, mà mỗi vùng hay thậm chí từng mùa sẽ có cách nấu khác nhau.

Bài viết sau, Cachnau.vn chọn lọc một trong những cách làm nổi bật nhất của người miền Nam để giới thiệu đến bạn. Bạn tham khảo để nấu thử nhé.

1. Bún riêu miền Nam có gì đặc biệt?

Bún riêu miền Nam là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị và cách nấu đặc biệt. Theo đ.ánh giá của nhiều người, bún riêu miền Nam là món xứng đáng đại diện cho ẩm thực vùng này: đa dạng, phóng khoáng, không quan trọng chuẩn mực, quy tắc trong ăn uống.

Khác với bún riêu miền Bắc , bún riêu miền Nam có nguyên liệu đa dạng hơn. Trong đó có một số nguyên liệu cơ bản như: bún rối, chả cua, cà chua, mắm ruốc, nước me.Tùy vào mỗi vùng ở miền Nam, hoặc mỗi mùa sẽ có thay đổi về cách nấu bún riêu khác nhau.Phần riêu cua trong món bún riêu miền Nam được trộn với lòng đỏ trứng vịt, thịt xay và ép thành miếng to dày và cắt nhỏ khi ăn.Một tô bún riêu miền Nam luôn đầy ắp những đồ ăn kèm như huyết, móng giò heo, chả bò… Mỗi quán một kiểu cách chế biến riêng, rất đa dạng và phong phú.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn

Bún riêu miền Nam có hương vị độc đáo, đậm đà. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún riêu miền Nam chuẩn vị nhất

Với món bún riêu miền Nam, phần nguyên liệu để nấu tương đối cầu kỳ. Tuy vậy, bạn đọc đừng vội nản lòng bởi những nguyên liệu này dễ tìm mua ở chợ hoặc các siêu thị.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200 gram cua xay

150 gram chả lụa

2 quả trứng vịt

200 gram đậu hũ chiên nhỏ

300 gram bún tươi

500 gram chân giò heo

200 gram huyết heo

100 gram bò viên

3 quả cà chua

Gia vị gồm: tiêu xay, hành tím, ớt băm, me, màu hột điều nước, màu gạch tôm, mắm tôm, chanh, ngò gai.Rau ăn kèm gồm: bắp chuối bào, rau muống bào, giá, tía tô, húng quế, kinh giới

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Huyết heo và giò heo là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món bún riêu miền Nam. Ảnh: Youtube Tú Lê

2.2. Cách nấu bún riêu miền Nam chi tiết

Để có món bún riêu miền Nam chuẩn vị, bạn có thể sẽ mất kha khá thời gian. Nhưng thành phẩm sau cùng luôn hấp dẫn, chinh phục được bất cứ ai nếm thử.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Chân giò heo sau khi mua về cạo lông và rửa lại với nước sạch nhiều lần. Chặt khúc vừa ăn và cho vào nồi trụng sơ với nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi đổ ra rổ để ráo.Với cua xay thì đổ 1 chén nước lọc vào.

Dùng muỗng khuấy đều cua và nước, lọc qua rây thật kỹ.Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi mang chiên sơ qua một chút.Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.Các loại rau thơm ăn kèm, giá rửa sạch cho ra rổ để ráo.Bò viên trụng sơ qua nước sôi rồi d.ùng d.ao c.ắt hình dấu thập lên. Làm như vậy khi nấu bò viên sẽ nở bung ra đẹp mắt.Chả lụa cắt miếng vừa ăn.Huyết trụng qua nước sôi rụng nước sôi, vớt ra cắt miếng vừa ăn.Phi vàng hành tím để riêng.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Các nguyên liệu sơ chế trước khi nấu bún riêu. Ảnh: Youtube Tú Lê

2.2.2. Cách nấu nước dùng và làm riêu cua miền Nam

Cho chân giò heo vào nồi nước 1,5 lít rồi thêm gia vị gồm: muối, màu gạch tôm vào. Bật bếp hầm nước dùng trong 45 phút.Khi chân giò đã mềm, vớt ra để riêng. Vặn lửa nồi nước dùng thật nhỏ, cho cua đã lọc vào, dùng đũa khuấy nhẹ để riêu nổi thành từng mảng. Khi riêu nổi hết, vớt riêu ra để vào chén.Sau khi vớt riêu ra ngoài thì cho màu điều nước, đậu hủ, huyết, bò viên, cà chua vào.

Đun cho nồi nước dùng sôi trở lại rồi vặn lửa liu riu.Riêu cua sau khi đã vớt ra thì cho 2 lòng đỏ trứng vịt, tiêu, hạt nêm vào khuấy đều.Mang đi chưng cách thủy khoảng 15 phút cho riêu chín. Cắt riêu thành từng phần nhỏ vừa ăn.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Bước làm riêu cua miền Nam. Ảnh: Internet

2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức bún riêu

Gia giảm lại gia vị cho vừa miệng.Bún trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào tô. Lấy muỗng múc huyết heo, đậu hũ, bò viên, riêu cua xếp lên trên. Thêm miếng chả, chân giò heo vào và chan nước dùng lên trên.Rắc thêm ít hành phi, ngò gai xắt nhuyễn.

Khi dùng ăn kèm các loại rau thơm, giá.Với bún riêu miền Nam không thể thiếu mắm tôm có pha nước me cùng ít đường và ớt băm.Thưởng thức bún riêu miền Nam khi còn nóng hổi.

Cách nấu bún riêu thịt đơn giản nhất cho người bận rộn
Tô bún riêu miền Nam luôn đầy ắp giò, huyết, đậu hũ… Ảnh: Youtube Tú Lê

3. Lưu ý trong cách nấu bún riêu miền Nam tại nhà

Để nấu được bún riêu miền Nam chuẩn vị, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Với kiểu miền Nam, nhất định bạn không thiếu nguyên liệu chân giò heo và huyết heo nhé. Đây là điểm khác biệt so với miền Bắc khi ăn bún riêu với thịt bò tái.Nguyên liệu quan trọng khác là dầu màu điều – nguyên liệu này sẽ giúp tô bún được đẹp và ngon hơn.Riêu cua nên trộn chung với lòng đỏ trứng vịt để tạo được vị thơm ngon đặc biệt hơn.Khi thưởng thức bún riêu miền Nam không thể thiếu chén mắm tôm kèm me. Đây được xem là hương vị đặc biệt mang lại cho món bún riêu vị đậm đà, thơm hơn.Để tiết kiệm thời gian, bài viết trên đây sử dụng cua xay sẵn. Nếu có thời gian cho việc nấu nướng, bạn có thể mua cua sống về và xay làm riêu sẽ ngon hơn nhé.

Cách nấu bún riêu miền Nam có phần khác biệt so với những vùng miền khác. Tô bún riêu kiểu miền Nam không chỉ có riêu cua và đậu hũ mà còn thêm cả huyết heo cùng bò viên hoặc một vài nguyên liệu theo mùa khác. Bạn có thể nấu theo cách trên hoặc cách nấu bún riêu khác như bún riêu chay , bún riêu cua hay bún riêu ốc như Yeutre.vn đã chia sẻ nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *