Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất là cách nấu tiết kiệm thời gian nhưng vẫn cho đĩa xôi dẻo, thơm và màu sắc bắt mắt nhất. Tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu này người nấu phải nắm rõ một vài mẹo nhỏ trong từng công đoạn. Bài viết sau, sẽ hướng dẫn chi tiết tới bạn những bí quyết để nấu xôi gấc nhanh nhất, bạn hãy tham khảo nhé.

1. Tác dụng của xôi gấc với sức khỏe

Xôi gấc được nhiều người Việt lựa chọn trong mâm cúng mỗi dịp lễ, Tết. Theo quan niệm dân gian, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho hạnh phúc, biểu tượng của sự may mắn. Không chỉ vậy, xôi gấc còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Tốt cho mắt : Trong quả gấc có thành phần Beta Carotene, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A có lợi cho mắt. Vì thế, việc ăn xôi gấc sẽ góp phần tăng khả năng điều tiết, bảo vệ mắt, chống mỏi mắt, mờ mắt. Hỗ trợ tiêu hoá : Xôi gấc còn giúp nhuận tràng, chống táo bón tốt. Tuy nhiên, nên sử dụng xôi gấc vừa phải để tránh tình trạng đầy bụng, ợ hơ

. Tốt cho tim mạch : Xôi gấc giúp giảm cholesterol trong m.áu, chống xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó còn góp phần bảo vệ hệ tuần hoàn, tốt cho tim mạch và người bị bệnh tiểu đường

. Phòng chống ung thư : Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lượng chất Lycopen chống ung thư có trong gấc cao gấp 70 lần quả cà chua. Ngoài ra, các chất vitamin E, carotene có trong quả gấc làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt…

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

Xôi gấc rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều dưỡng chất quý. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc đơn giản, dễ thực hiện nhất

Cách nấu xôi gấc đơn giản là chỉ cần gạo nếp và quả gấc làm nguyên liệu chính. Với cách nấu này ngay cả người mới bắt đầu vào bếp cũng có thể tự tin thực hiện được.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1/2 quả gấc chín

1/2 kg gạo nếp ngon (nên chọn nếp cải hoa vàng)

2 muỗng cà phê đường

1/2 chén rượu trắng

1 muỗng dầu ăn

Xửng hấp, rổ, chậu…

Mẹo chọn gấc ngon nhất đề nấu xôi:

Gấc chọn những quả có dáng tròn và gai nở đều.Chọn quả gấc nếp chín đỏ tươi, vỏ mỏng, gai thưa. Gấc chín sẽ có vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam, cầm thấy chắc tay.Lựa chọn gấc chín sẽ cho màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu đẹp hơn. Những quả bị dập, vỡ thì không nên lấy vì sẻ ảnh hưởng đến lượng dầu gấc và không bảo quản được lâu.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp
Hai nguyên liệu chính để nấu xôi gấc đơn giản nhất. Ảnh: Youtube Món ngon

2.2. Cách nấu xôi gấc đơn giản và chi tiết nhất

Hiện nay có rất nhiều cách nấu xôi gấc khác nhau như cách nấu xôi gấc nước dừa , xôi gấc đậu xanh . Nhưng, nếu bạn là người lần đầu thử thách với món xôi này hãy chọn cách nấu xôi gấc đơn giản nhất như sau nhé.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp chọn hạt nếp mẩy đều, không có hạt mốc. Mang gạo vò thật sạch rồi đi ngâm trong chậu lớn từ 6 – tiếng. Sau khi ngâm xong, vớt gạo ra rửa lại bằng

nước sạch nhẹ nhàng rồi trộn đều với một chút muối, để ráo.Gấc rửa sạch, dùng dao chia làm hai rồi dùng thìa nạo sạch phần ruột gấc và màng gấc (màu vàng) cho ra chén.Cho 1 muỗng cà phê rượu vào thịt gấc rồi đ.ánh nhuyễn, loại bỏ hạt.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp
Mẹo hay là cho rượu vào gấc để gấc đỏ đậm, thơm hơn khi đồ xôi nhé. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu xôi gấc đơn giản tại nhà

Trộn phần thịt gấc được đ.ánh nhuyễn ở trên với gạo nếp. Dùng đũa và muỗng đảo đều để thịt gấc được ngấm vào từng hạt nếp. Sau đó để thêm 5 phút để gạo được ngấm rồi mang đi đồ xôi.Bật bếp, cho nước khoảng 1/3 nồi hấp rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho từng muỗng gạo nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo 4 – 6 lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước tỏa lên trên.

Đồ xôi trong khoảng 30 phút với lửa to, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều xôi. Khi hạt xôi nở mọng và trong, gấc chuyển sang màu đỏ vàng là xôi chín.Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 thìa canh dầu ăn vào xôi rồi dùng đũa trộn đều. Dầu ăn giúp hạt xôi được bỏng bẩy và đẹp mắt hơn. Đồ xôi thêm 5 phút để đường được tan chảy đều thì tắt bếp.Cuối cùng là cho xôi ra khuôn có hình hoa văn tùy thích, ấn khuôn và cho xôi gấc ra đĩa. Bước này có thể làm hoặc không tùy theo sở thích của bạn đọc nhé.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp
Các bước nấu xôi gấc đơn giản nhất tại nhà. Ảnh: Youtube

3. Xôi gấc ăn kèm với gì thì ngon?

Với cách nấu xôi gấc đơn giản ở trên, bạn đọc sẽ có đĩa xôi ngọt nhẹ và có vị thơm đặc trưng. Lúc này bạn đọc có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với một số món như sau.

Bạn đọc có thể ăn kèm xôi gấc với vài lát chả, giò, thịt rim, thịt kho tàu , thịt kho trứng và rau xà lách. Sự kết hợp giữa xôi gấc và những món mặn trên sẽ khiến xôi ngon, đậm vị hơn.Ngoài ra bạn đọc có thể ăn kèm xôi gấc với muối vừng, muối đậu phộng hoặc dừa nạo sợi đều ngon nhé.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp
Xôi gấc ăn kèm với muối đậu phộng hoặc chả, giò đều ngon. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi gấc đơn giản ở trên rất thích hợp với những ai bận rộn hoặc mới lần đầu vào bếp nhé. Mách bạn thêm một bí quyết hay, nếu không có xửng hấp, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện vô cùng tiện lợi đấy. Mến chúc bạn thành công với món xôi này!

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm cực kì đơn giản tại nhà

Xôi gấc dẻo là món ăn t.uổi thơ chúng ta thường được ăn. Là món ăn được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, vị dẻo ngọt của nếp, chắc hẳn ai cũng muốn có được bí quyết để nấu món ăn này.

Hôm nay, hãy vào bếp cùng Bách hóa XANH chế biến ngay món này nhé.

Xôi gấc được xem là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, thường được dùng trong các dịp Lễ Tết, cúng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng chứa đựng trong màng gấc đỏ tươi ấy chính là một hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Tác dụng của xôi gấc không chỉ dừng lại ở chỗ cung cấp năng lượng mà còn giúp làm đẹp và chống lại một số bệnh thường gặp như: tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, chống lão hóa,..và còn nhiều hơn nữa. Thế còn chần chờ gì mà không làm ngay món xôi gấc bằng nồi cơm điện ngay nào.

Nguyên liệu

2 kg gạo nếp

Quả dừa xiêm

1 quả gấc chín

Rượu trắng

Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, đậu phộng

Xửng hấp

Cách làm xôi gấc dẻo thơm tại nhà

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp

Gạo nếp được vo sạch vừa phải, cho vào một thao nhỏ đổ nước sắp mặt khoảng 2 lóng tay ngăm trong 6 tiếng cho gạo nếp được nở ra, vớt ra xả lại qua nước, để cho ráo nước.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

Gấc

– Bổ đôi quả gấc, dùng muỗng hớt hết phần thịt để riêng, phần hạt dùng tay bóp nhẹ để tách hết phần thịt ra khỏi hạt, sau đó để chúng chung lại với nhau.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

– Pha muỗng rượu trắng 1 chút xíu muối thịt gấc, để trong vòng 6 tiếng, cho phần thịt gấc được đậm đà.

Dừa xiêm

– Bổ đôi quả dừa xiêm lấy nước, phần thịt dừa nạo ra chia làm 2 phần, 1 phần cắt sợi nhuyễn để ăn chung với xôi cho đỡ ngán. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn chúng ra. Cho phần nước dừa xác dừa được xay nhuyễn vào nồi đun sôi khoảng 20 phút, sau đó vắt lấy nước và hòa tan cùng 3 muỗng dầu ăn.

– Mục đích của việc lấy thịt dừa nấu cùng nước dừa là để tạo độ béo cho xôi gấc thêm đậm đà hơn.

Bước 2: Cách nấu xôi gấc

– Dùng 1 thao lớn trộn đều phần gạo nếp đã được phơi ráo nước thịt gấc nước cốt dừa một chút xíu muối.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

– Cho vào hỗn hợp vào xửng hấp và hấp trong vòng 30 – 40 phút. Nhưng cứ 20 phút bạn mở nấp nồi ra, lau sạch mồ hôi nước tụ trên nấp và cho thêm phần nước cốt dừa còn lại vào gạo nếp. Cho vừa tay, không nên cho quá nhiều nước sẽ làm xôi bị nhão. Lưu ý là dùng đũa xới tơi xôi lên.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

Thành phẩm

– Sau 40 phút, khi phần nước trong xửng cạn dần và gạo nếp đã nở đều và dẻo thì vặn thặt nhỏ lửa để trong vòng 5 phút nhé. Sau đó, xới ra để nguội ăn kèm phần thịt dừa cắt sợi.

– Để tạo độ ngon cho xôi gấc hơn, bạn nên kết hợp cùng với muối mè cho vị thêm đậm đà nhé. Cách làm muối mè cũng rất đơn giản: Bạn rang đậu phộng lên cho vàng, giã nhuyễn. Trộn đều đậu phộng với muối đường.

Cách nấu xôi gấc đơn giản nhất cho người lần đầu vào bếp

– Khi dùng xôi, bạn rưới muối mè lên mặt xôi gấc ăn là vừa ngon nhé!

Các bạn thấy đấy, không cần nồi nấu chuyên dụng hay chõ đồ xôi mà cũng có thể tạo ra món xôi dẻo thơm, hấp dẫn bằng nồi cơm điện đấy. Hãy dành một ít thời gian để làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *