Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm cực giàu dưỡng chất là kết hợp với thuốc bắc và rau ngót. Sự kết hợp này không chỉ dinh dưỡng mà còn cho món cháo ngon không bị tanh. Tuy vậy, cách làm này khá cầu kỳ ở tất cả các khâu từ mua nguyên liệu cho đến sơ chế và nấu.
Nếu cha mẹ của bé có thời gian rảnh rỗi rất nên thử làm món cháo này một lần cho bé yêu thưởng thức nhé. Công thức cụ thể của món cháo này sẽ có trong bài viết sau.
1. Trẻ mấy tháng t.uổi có thể ăn cháo gà ác hầm thuốc bắc?
Gà ác tương tự như thịt gà thông thường vốn giàu đạm và hương vị thơm ngon nên có thể cho bé tập ăn dặm từ 8 tháng t.uổi. Riêng với gà ác hầm thuốc bắc món ăn này thích hợp với bé trên 1 t.uổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món cháo này có nhiều dưỡng chất quý như sau:
Thịt gà ác chứa tới 18 loại axit amin và vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2, B6… giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ.Trong thịt gà ác, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp hơn gà bình thường, vì thế rất thích hợp với cơ thể trẻ từ 1 t.uổi trở lên.Cháo gà ác hầm thuốc bắc giúp trẻ còi xương, trẻ chậm tăng cân phát triển nhanh hơn.Món chào này còn hỗ trợ chữa bệnh suy nhược hoặc tim mạch ở trẻ nhỏ.
Tuy là món cháo tốt cho trẻ, nhưng cha mẹ cũng cần lưu ý 2 điều sau:
Trẻ trên 1 t.uổi chỉ nên ăn cháo gà ác hầm thuốc bắc 1 tuần / 1 lần.Khi hầm gà ác thuốc bắc nhớ gỡ thịt cho bé ăn. Cần tránh việc chỉ cho bé ăn nước hầm thì không bổ mà thiếu chất nhé.Nếu bé không hợp tác ăn món cháo gà ác hầm thuốc bắc thì đừng ép trẻ. Hãy tìm món cháo ăn dặm khác thích hợp hơn.
Món cháo gà ác hầm thuốc bắc thích hợp với trẻ trên 1 t.uổi. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm ngon với thuốc bắc và rau ngót
Như đã đề cập, cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm với thuốc bắc và rau ngót sẽ không bị tanh và dinh dưỡng cao hơn. Món cháo này thích hợp với trẻ trên 1 t.uổi, nên nếu cha mẹ của bé đang có con nhỏ trong độ t.uổi này và muốn thay đổi thực đơn món cháo cho bé yêu thì hãy tham khảo công thức sau nhé.
2.1. Nguyên liệu cần có
Gà ác: 1 con
Thuốc bắc: 1/2 gói nhỏ
Cháo trắng: 1 bát
Hành tím: 2 củ
Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
Rau ngót: 1 nắm nhỏ
Gia vị phù hợp độ t.uổi của bé
Dụng cụ: Nồi hầm, kéo, rây lọc, tô…
Lưu ý : Nếu không mua được gói thuốc bắc nấu gà ác thì cha mẹ của bé chỉ cần mua 3 thứ: táo tàu, kỳ tử và hạt sen (tươi hay khô đều được).
Kết hợp với thuốc bắc giúp cháo gà ác không tanh và giàu dinh dưỡng hơn. Ảnh: Youtube Mẹ Gấu
2.2. Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm chi tiết
Để có chén cháo gà ác cho bé ăn dặm ngon nhất, cha mẹ nhớ thực hiện theo các bước như sau nhé.
2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu
Gà ác mua về cắt hết móng, loại bỏ toàn bộ phần lòng gà, rút lưỡi và làm sạch nhớt ở miệng. Lưu ý thêm, với gà ác mua ở siêu thị cần lấy hết hạch nổi ở bên trong cổ gà nhé. Sau đó rửa nhiều lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo.Rau ngót hái lá, rửa sạch nhiều lần nước và vò kỹ. Với rau ngót càng vò kỹ thì càng ngon nên cha mẹ của bé lưu ý bước này nhé.Hành tím bỏ vỏ ngoài, thải mỏng, giã nát.Thuốc bắc nên rửa sơ trước khi đem hầm để bỏ bụi bẩn.
Bước sơ chế gà ác cần làm kỹ để nấu cháo không bị tanh. Ảnh: Youtube
2.2.2. Hầm gà ác với thuốc bắc
Cho gà ác vào nồi hầm chuyên dụng.Cho nửa gói thuốc bắc vào rải đều quanh gà ác.Đổ nước lọc lấp xấp gà ác.Đậy nắp và hầm trong 2 giờ đồng hồ để gà chín nhừ rồi vớt ra đĩa. Đợi gà nguội thì xé thịt nhỏ và để riêng ra đĩa để nấu với cháo ở phần sau.Riêng nước hầm gà với thuốc bắc thì lọc qua rây và để riêng.
Gà ác hầm thuốc bắc 2 tiếng thịt sẽ chín nhừ. Ảnh: Youtube Mẹ Gấu
2.2.3. Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm ngon nhất
Gạo tẻ vò sơ rồi cho vào nồi vừa hầm gà xong.Đổ phần nước cốt thuốc bắc hầm gà đã rây ở trên vào.Hầm cháo khoảng 30 phút đến khi gạo nở bông, mềm nhừ.Trong thời gian đợi cháo nhừ thì nấu một chén nước lọc cho sôi và cho rau ngót đã sơ chế ở trên vào nấu cho rau chín. Sau đó cho thịt gà đã xé ở trên vào nấu cùng rau ngót khoảng 3 phút nữa.
Đổ thịt gà và rau ngót vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.Sau khi cháo gạo nấu với nước hầm chín nhừ thì múc ra trộn cùng thịt gà, rau ngót đã xay nhuyễn.Nấu thêm phần cháo thành phẩm ở trên sôi lại một lần cuối rồi múc ra chén.Phi hành tím với một chút dầu ăn dành riêng cho bé ăn dặm. Sau đó rải một lớp hành tím phi này vào chén cháo để cháo thơm, ngon hơn. Bước này có thể bỏ qua nếu bé yêu không thích cha mẹ nhé!Để hơi nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Bước nấu sôi lần cuối trước khi đến tay bé thưởng thức món cháo gà ác. Ảnh: Youtube Mẹ Gấu
2.2.4. Yêu cầu thành phẩm món cháo gà ác
Gạo chín mềm, nở bông quyện đều với nước hầm có màu nâu sậm, hương thơm.Rau ngót, thịt gà được xay nhuyễn, khi trộn cháo có màu xanh đẹp mắt.Cháo thành phẩm không tanh, có vị béo nhẹ.
Ở trên là chi tiết cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm với thuốc bắc và rau ngót. Ngoài cách nấu cháo này, cha mẹ của bé có thể tham khảo thêm cách nấu cháo gà khác cho bé. Tùy vào mỗi sở thích của mỗi bé mà cha mẹ có thể chọn ra công thức thích hợp nhất nhé!
Cách nấu cháo gà ác cho bé mềm ngon bổ dưỡng dễ làm ngay tại nhà
Cháo gà ác dinh dưỡng là một gợi ý tuyệt vời để các mẹ bỉm sữa thêm vào thực đơn ăn cho các bé nhà mình, vừa ngon, vừa hấp dẫn, chế biến đơn giản mà còn giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu làm Cháo gà ác
Gạo 100 gr
Gà ác 1 con
Rau ngót 200 gr
Hành tím 3 củ
Dầu ăn 2 muỗng canh
Thuốc bắc 1 gói (táo tàu/ kỷ tử/ hạt sen/..)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ác tươi ngon
Những con gà ác ngon thường sẽ có phần da, phần thịt và mỏ đều có màu đen đặc trưng.Nên chọn những con có phần thịt săn chắc, khi cầm cảm nhận được độ tươi và đàn hồi tốt.Không nên mua những con khi sờ đã bị mềm nhão, chảy nhớt và ngửi có mùi hôi khó chịu.
Dụng cụ thực hiện
Nồi nấu cháo, nồi, máy xay cầm tay, chảo, rây, chén,…
Cách chế biến Cháo gà ác
1
Sơ chế gà ác
Đầu tiên, bạn cần trụng sơ gà qua nước sôi, nhổ sạch phần lông còn sót lại, sau đó, cắt sạch phần móng chân và tuyến dầu ở đuôi gà đi. Tiếp đến, dùng kéo cắt phần bụng gà để loại bỏ phần nội tạng không ăn bên trong con gà.
Rửa gà lại lần nữa với nước cho thật sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
Cách khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ sạch phần tuyến dầu ở đuôi gà và nhỏ sạch phần lông còn sót lại để khi ăn không bị hôi.Để khử mùi hôi của gà ác hiệu quả, dùng hỗn hợp gồm rượu với giấm để rửa gà rồi ngâm thêm khoảng 5 – 10 phút, rửa thật sạch với nước.Hoặc bạn cũng có thể đ.ập dập một củ gừng rồi bỏ vào rượu, ngâm gà ác vào khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa với nước.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau ngót tước lấy lá, loại bỏ phần cành đi, rửa sạch với 2 lần nước rồi dùng tay vò kỹ phần rau này.
Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
3
Hầm gà
Sau khi gà đã ráo nước thì bạn cho gà vào nồi, cho gói thuốc bắc vào, đổ nước vào đến mức vừa ngập gà là được. Tiếp đến, cho nồi đựng gà vào bên trong nồi nấu cháo để hầm gà trong khoảng 2 giờ.
4
Nấu cháo
Đổ 100gr gạo vào chén, vo sơ qua 1 lần nước rồi vắt bỏ phần nước này đi. Đổ gạo vào nồi nấu cháo, cho phần nước hầm gà vào, rồi nấu trong khoảng 2.5 giờ.
5
Nấu rau
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 200ml nước, đợi nước sôi thì bạn đổ rau ngót vào, nấu khoảng 2 phút thì cho thịt gà ác đã xé nhỏ vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp.
6
Xay nguyên liệu và trộn cháo
Đợi hỗn hợp này nguội thì bạn dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn hỗn hợp này.
Sau 2.5 giờ, cháo đã chín, bạn cẩn thận múc cháo cho vào nồi hỗn hợp rau và gà ác đã xay nhuyễn, tiếp tục bắc nồi lên bếp nấu thêm khoảng 10 phút, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp.
Cẩn thận múc cháo ra tô.
7
Phi hành tím
Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào, đảo đều đến khi hành tím dần chuyển sang màu vàng nâu và tỏa hương thơm thì tắt bếp.
8
Thành phẩm
Cháo gà ác là một món cháo bổ dưỡng, thơm ngon, hòa quyện hoàn hảo giữa rau, thịt và gạo mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác vô cùng hấp dẫn.
Món ăn với hương vị mới lạ, cháo mềm hòa với gà beo béo, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê và ăn nhiều hơn đấy.