Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Trong ngày trời lạnh giá, còn gì tuyệt hơn được cùng nhau thưởng thức những món ăn nóng hổi đang nghi ngút khói. Hãy cùng Wanderlust Tips bắt đầu chuyến “food tour”, nếm thử hương vị ấm áp của những món ngon ngày lạnh nhé!

NÓNG HỔI BÁNH TRÔI TÀU VIỆT NAM

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Nhắc đến món ngon ngày lạnh ở Việt Nam, chúng ta chẳng thể bỏ qua món bánh trôi tàu hấp dẫn. Món ăn có mặt ở khắp nơi dù là trong ngõ hẻm hay chính giữa con phố đông đúc, đặt trên quang gánh hay có mặt trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu làm bánh trôi là những thứ đơn giản và vô cùng dễ kiếm: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi thường có 2 viên: một tròn xoe, một bầu dục, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Cùng có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên bánh tròn có nhân đậu xanh ở trong, còn viên dài hơn lại được làm từ vừng đen.

CAY NỒNG MÓN TTEOKBOKKI NGÀY LẠNH

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Nếu yêu thích văn hóa và ẩm thực xứ sở kim chi, du khách sẽ không còn lạ lẫm với những quầy bán đồ ăn ngoài đường, được phủ ngoài bằng bạt để giữ ấm cho mua đông. Trong “quán ăn lưu động” đó, họ bán đủ những món ăn đường phố và tteokbokki là lựa chọn được du khách yêu thích nhất, đặc biệt trong những mùa đông lạnh giá. Món ăn quốc dân này có vị cay xè, bánh gạo thấm đẫm nước sốt cay cùng với chả cá, ngao, bắp cải… được giữ nóng trên bếp và phục vụ ngay khi có khách. Tteokbokki trở thành món ngon ngày lạnh không thể thiếu ở Hàn Quốc.

FONDUE – MÓN NGON NGÀY LẠNH BÉO NGẬY

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Món Fondue nổi tiếng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt được ưu ái trong những ngày lạnh. Một nồi phô mai sẽ được đun sôi và giữ nóng bằng nến hoặc bếp lửa nhỏ liu riu để phô mai không bị cháy. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm bánh mì, rau, thịt được xiên vào những chiếc que và nhúng đẫm phô mai đang được đun chảy. Phô mai béo ngậy quyện vào từng chiếc xiên que thơm lừng ngon khó cưỡng trong mùa đông lạnh giá tại các nước phương Tây.

ĐẬM ĐÀ MÌ ODEN NHẬT BẢN NGÀY LẠNH

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Oden là một trong những món ngon ngày lạnh nổi tiếng của Nhật Bản giúp bạn sưởi ấm trong thời tiết mùa đông. Mì được nấu trong phần nước dùng từ nước tương nên sợi mì vô cùng đậm đà và cuốn hút. Nguyên liệu chính gồm có các loại chả viên, daikon (củ cải Nhật), trứng gà luộc, đậu phụ, mực, ngô và rau củ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những nguyên liệu mà mình yêu thích để tạo nên hương vị của riêng mình. Du khách sẽ bắt gặp người Nhật thưởng thức mì Oden ở mọi nơi khi mùa đông đến, trong những nhà hàng, quán ven đường hay cả những cửa hàng tiện lợi.

GIÒN RỤM MÓN POUTINE NGÀY LẠNH

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Poutine vốn là món ăn có nguồn gốc từ vùng quê Quebec của đất nước Canada. Nguyên liệu chính làm nên món này rất đơn giản và thông dụng, chỉ gồm khoai tây chiên ngập dầu đảm bảo chúng giòn rụm, phô mai và nước sốt thịt, nhưng ăn khi còn nóng hổi sẽ khiến du khách bất ngờ vì vị ngon. Poutine chính xác là món ngon ngày lạnh bởi sốt phô mai đầy ụ, cùng nước sốt nóng hổi, ăn đến đâu ấm bụng đến đó. Một số hàng cho thêm thịt hun khói, bò xay, đậu hầm hay xúc xích theo yêu cầu của khách.

CAY NỒNG MÓN ĐẬU SỐT TỨ XUYÊN

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Món đậu sốt đặc trưng hương vị Tứ Xuyên cay và thơm nồng là lựa chọn hàng đầu trong số những món ngon ngày lạnh tại Trung Quốc. Món ăn nổi tiếng này còn có tên gọi khác là Đậu hũ Ma Bà, được đặt theo tên người phụ nữ đã sáng tạo nên món ăn thơm ngon này – Trần Ma Bà. Nổi tiếng với vị cay xè đến tê đầu lưỡi, đậu sốt Tứ Xuyên nổi bật với những miếng đậu trắng nõn kết hợp cùng thịt xay và những loại gia vị đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn vừa ăn vừa chảy nước mắt và nhớ mãi về ẩm thực Trung Hoa.

MÓN HẦM GOULASH

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Goulash là món ăn ngon có lịch sử lâu đời và được xem là một trong những điểm nhấn nổi bật của ẩm thực Hungary. Món Goulash truyền thống sử dụng nguyên liệu chính từ thịt bò hoặc thịt bê, tuy nhiên các đầu bếp cũng sử dụng cả thịt cừu và thịt lợn. Thịt sẽ được hầm nhừ với nhiều loại rau củ quả, khi bày lên bàn ăn bốc khói nghi ngút khiến ai nấy đều khó cầm lòng. Goulash đậm đà hương vị, các nguyên liệu quyện vào nhau ăn cùng với mỳ ống quả là món ngon ngày lạnh không gì sánh bằng.

MÓN SÚP CAY SOLJANKA THƠM NGON NGÀY LẠNH

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Soljanka là món súp cay phổ biến ở Nga và vùng Đông Âu với nhiều phiên bản thú vị. Công thức của món ăn này có thể gồm các loại thịt, hải sản, xúc xích hay rau củ. Nước dùng thường có dưa chuột muối và cà chua, thêm chút nước dưa muối và không quên cho thêm bắp cải, cà rốt và các loại rau củ khác. Súp được rắc thêm vỏ chanh vào, nước cốt chanh, kem chua và ôliu khi dùng hứa hẹn đem tới bữa ăn tuyệt vời nhất cho thực khách một ngày mùa đông lạnh giá, tuyết trắng phủ kín mặt đường.

Tteokbokki – linh hồn ẩm thực xứ Hàn

Bánh gạo mềm, dẻo xào ngập trong nước sốt cay tỏa mùi thơm quyến rũ làm nên sức hút khó cưỡng …

Thèm lắm những món nóng hổi ngày lạnh trời

Tteobokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai, từ trẻ con, thanh niên cho đến người già, trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Hàn Quốc. Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tteokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tteokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực với bạn bè thế giới.

Tteokbokki ngày nay được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt gochujang thịt, trứng, gia vị và rau. Bên cạnh đó, tteokbokki còn được xào cùng với nhiều thành phần khácc như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, các loại hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Gochujang cay nồng được làm từ ớt tươi cùng các loại gia vị, giúp tạo màu đặc trưng và là linh hồn của món ăn.

Các loại bánh gạo garaetteok dùng để xào cũng đa dạng về hình dạng và màu sắc khiến món tteokbokki ngày càng trở nên phong phú.

Những du khách lần đầu thưởng thức Tteokbokki, nếu chưa quen hoặc không ăn được cay hẳn phải lè lưỡi vì gochujang. Tuy nhiên, những người thích ăn cay không khỏi xuýt xoa và thưởng thức Tteokbokki rất ngon lành. Những miếng bánh nếp thân tròn, cắt khúc vừa miệng, trông nhỏ xinh được bao bọc bên trong lớp nước sốt đỏ rực, đặc quánh có vị đậm đà, cay tê lưỡi được người Hàn Quốc ưa thích nhất khi dùng nóng.Để chế biến Tteokbokki, trước tiên bạn phải làm nóng chảo dầu và phi thơm hành tỏi. Sau đó cho nước dùng, tương ớt gochujang vào. Nếm gia vị vừa miệng sau đó cho bánh gạo vào. Cuối cùng cho các loại thực phẩm đi kèm vào đảo đều cho đến khi mọi thứ chín và nước đặc sánh lại. Rắc mè trắng, hành cắt khúc lên trên cùng để hoàn thiện món ăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *