Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon phải đảm bảo được yếu tố nước sốt có vị chuẩn, màu đẹp, thịt bò chín mềm, đậm đà và hương thơm từ rượu vang.
Bò sốt vang là món ăn khá phổ biến và được nhiều người yêu thích, với mỗi vùng miền sẽ có hương sắc riêng biệt khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chế biến bò sốt vang theo kiểu miền Bắc đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Theo dõi bài viết ngay nhé.
Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu cực dễ. Ảnh: Internet
1. Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu
Cách nấu bò sốt vang miền Bắc rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong những bữa tiệc như: sinh nhật, lễ cưới, hỏi,…. Không những thơm ngon khó cưỡng mà bò sốt vang còn giúp đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Những thớ thịt bò tươi ngon dưới bàn tay khéo léo của chị em nội trợ, biến thành những miếng thịt bò chín mềm đều nhưng vẫn giữ được độ dai vốn có.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt bò ngon: 500g
Cà chua: 4 quả
Lá nguyệt quế, hành lá, ngò
Gừng, tỏi
Tương cà, bơ
Củ hành tây: 1 củ nhỏ
Rượu vang đỏ: 100ml
Các loại gia vị cần thiết
Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu món bò sốt vang miền Bắc. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu bò sốt vang miền Bắc ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, các bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên sơ chế thịt bò.Thịt bò để khử mùi hôi mọi người đem rửa sơ qua với nước sạch rồi bóp với rượu vang, thêm một vài lát gừng tươi. Hoặc cũng có thể đem trần thịt bò sơ qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.Sau khi đã loại bỏ mùi hôi, các bạn đem rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng khúc hình vuông nhỏ sao cho vừa ăn. Loại bỏ những phần mỡ bám trên thịt bò nếu có.
Thịt bò rửa sạch rồi thái thành khúc vuông nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng múi cau hoặc hạt lựu.
Lá nguyệt quế, hành lá, rau ngò loại bỏ những phần bị vàng, hư rồi đem rửa sạch thái khúc nhỏ.
Tỏi bóc vỏ rồi dùng dao băm nhuyễn
.Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ sao cho vừa ăn.
Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau hoặc thái hạt lựu đều được. Ảnh: Internet
Bước 3: Ướp thịt bò
Thịt bò cho vào một cái bát vừa và tiến hành ướp cùng với gia vị. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa tiêu, một ít bột nghệ, 1 thìa muối, 2 muỗng ăn rượu vang đỏ. Ướp thịt bò trong thời gian khoảng từ 30 phút cho đến 2 tiếng đồng hồ.
Ướp thịt bò cùng với các gia vị khoảng vài tiếng. Ảnh: Internet
Bước 4: Xào thịt bò
Thịt bò sau khi đã ướp đủ thời gian, chuẩn bị một cái nồi vừa và bắt lên bắp. Thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.Tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu hơi vàng thì cho thịt bò đã ướp vào xào. Xào đến khi nào thịt bò săn lại là được.Chuẩn bị thêm một cái chảo khác, cho bơ vào đun chảy rồi cho hành tây vào phi thơm.Hành tây thơm cho cà chua thái hạt lựu vào xào đến khi nào cà chua chín mềm là được.
Xào thịt bò hơi săn lại. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu bò sốt vang miền Bắc
Thịt bò xào săn mọi người cho nước sạch vào và đun sôi. Trong quá trình nấu nếu nước sôi có bọt thì vớt bỏ đi cho nước trong.Tiếp theo cho cà chua xào chín vào. Nấu sôi khoảng vài phút thì cho lá nguyệt quế vô nồi.
Hạ nhỏ lửa xuống ninh cho thịt bò chín mềm. Nếu nước cạn thì có thể cho thêm nước sôi vào. Thịt bò càng được ninh chín mềm thì món bò sốt vang sẽ càng ngon.Cuối cùng các bạn cho tương cà vào cùng với một ít rượu vang đỏ. Đun sôi thêm khoảng vài phút nữa thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.Sau khi xong thì tắt bếp, thêm hành lá, ngò thái nhỏ vào cho món ăn hấp dẫn hơn.Thịt bò sốt vang chuẩn vị là khi nước sốt vừa miệng, có màu hơi nâu đỏ, sốt sánh, mùi hương thơm thoang thoảng của rượu vang.Thịt bò chín mềm, hơi dai, thịt ngọt thanh, vị đậm đà. Món bò sốt vang ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc bún, phở, bánh mì đều rất hao.
Hoàn thành cách nấu bò sốt vang miền Bắc. Ảnh: Internet
2. Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu bò sốt vang
2.1. Cách chọn thịt bò tươi ngon
Ưu tiên chọn những miếng thịt bò có nhiều gân. Khi nấu bò sốt vang sẽ ngon hơn. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, mịn, lớp mỡ có màu vàng nhạt. Khi ấn vào cảm nhận được độ săn chắc, có mùi thịt bò đặc trưng.Nếu quan sát thấy miếng thịt bò có màu đỏ sậm, thớ thịt to, lớp mỡ có màu vàng đậm thì đây là thịt bò già, thường ăn sẽ rất dai.Nếu thấy thịt bò có màu xỉn, ấn vào mềm nhũn, mùi hơi hôi thì không nên mua. Vì đây thường là thịt bò đã để lâu.
Cách chọn thịt bò tươi ngon để nấu bò sốt vang. Ảnh: Internet
2.2. Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Những quả cà chua có màu đỏ, căng mọng nước, lớp vỏ bên ngoài bóng loáng thường là cà chua tươi ngon.Khi mua nên ưu tiên chọn cà chua có phần cuống bám chặt vào thân, không bị tách rời ra và đặc biệt cuống còn tươi xanh, không bị héo.
Lưu ý, mọi người nên tránh chọn mua những quả cà chua quá chín, sờ vào thấy mềm, không đều màu, bị dập. Vì những quả này thường đã để khá lâu, nếu mua về nấu món bò sốt vang sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.2.3. Cách chọn mua rượu vang
Để món bò sốt vang ngon và hấp dẫn mọi người nên chọn mua loại rượu vang đỏ sẽ thơm và dậy mùi hơn. Rượu vang trắng sẽ ít dậy mùi hơn rượu vang đỏ.
Cách nấu bò sốt vang miền Bắc tuy có phần hơi cầu kỳ nhưng đổi lại các bạn sẽ được thưởng thức một món ăn vô cùng thơm ngon. Bò sốt vang với hương vị hấp dẫn, mùi hương thơm đặc trưng của rượu vang kết hợp cùng vị đậm đà của nước sốt, thịt bò mềm mềm dai dai hòa quyện với các loại gia vị giúp món ăn thêm phần cuốn hút hơn. Hy vọng với công thức mà Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết sẽ giúp các bạn trổ tài thành công khi có dịp.
Làm hũ nước sốt tỏi thịt bò ăn cùng cơm nóng, chấm rau củ, xào nấu với món gì cũng ngon hết sẩy
Nước sốt tỏi thịt bò dễ làm, có thể ăn cùng với nhiều món khác nhau nên rất tiện, chị em có thể làm thử.
Nguyên liệu
– 5 nhánh ngò
– Vài củ hành tím cắt nhỏ
– 3 nhánh hành lá cắt khúc
– 4 lá nguyệt quế
– 3 miếng sao hồi
– 1 miếng quế
– 1,5 chén dầu ăn
– 200g thịt bò cắt hạt lựu (nên mua bắp bò hoặc thăn nội)
– 2 củ tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
– 1 miếng gừng băm nhỏ
– 1,5 chén ớt tươi băm nhỏ (có thể bớt ớt lại tùy theo sở thích)
– 2 thìa hạt tiêu
– 1 thìa cà phê muối
-1 thìa cà phê đường
– 2 thìa nước tương
Cách thực hiện
Rửa sạch và lau khô các loại rau.
Chần thịt sơ qua với nước nóng rồi để ráo.
Đun nóng dầu, cho hành lá, lá nguyệt quế, hành tím và gia vị vào. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, hành lá chuyển sang màu hơi nâu thì vớt tất cả ra ngoài, chỉ để lại dầu.
Cho thịt bò vào, xào trên lửa nhỏ trong 5 phút cho đến khi thịt bò khô lại, ngả sang màu nâu.
Thêm tỏi, gừng, tiêu, đun trên lửa nhỏ thêm 15 phút rồi cho gia vị vào, nấu tiếp 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, để nguội rồi cho vào hũ, đậy nắp.
Thành phẩm.
Ăn với món nào cũng ngon.