Bánh táo là món ăn được yêu thích từ các em nhỏ đến người lớn vì không những thơm ngon mà cách làm còn đơn giản. Nhân đây, hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp tham khảo sự khác biệt khi làm bánh táo bằng nồi chiên không dầu, nồi cơm điện và lò vi sóng nha.
Khi làm bánh táo bằng nồi chiên không dầu sẽ cho ra từng miếng bánh táo giòn, mùi thơm tỏa khắp căn bếp, cốt bánh thì xốp tan và ngọt thơm bùi trong miệng.
Đa số nồi chiên không dầu có thể làm nóng đến 200 độ C, có quạt đối lưu trong khoang, cùng với chế độ cài nhiệt độ và thời gian nướng nên giúp bạn tiết kiệm công sức khi vào bếp.
Vì nồi chiên không dầu chỉ có một thanh nhiệt cùng thời gian nướng, nên mọi thứ phải được kiểm soát để khi nướng bánh tránh bị cháy bề mặt mà bên trong chưa chín.
Đối với những nồi chiên không dầu không có chức năng nướng đối lưu hai mặt bánh, để đảm bảo bánh chín vàng giòn và đều thì bạn phải canh thời gian để trở mặt bánh.
Bạn phải tốn thời gian chờ đợi vì dung tích nồi chiên không dầu khá nhỏ, nên không thể nướng một lúc được nhiều bánh.
Tham khảo chi tiết cách làm bánh táo bằng nồi chiên không dầu được chia sẻ từ Điện máy XANH:
Cách làm bánh táo nướng xinh xắn, thơm ngon đón Giáng sinh ấm áp
Những chiếc bánh táo xinh đẹp này, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đón một Giáng sinh ấm áp đấy.
Bạn Phan Anh Esheep tên thật là Phan Ngọc Anh, admin hội nhóm chuyên về ẩm thực với tên gọi “Yêu Bếp” đã chia sẻ công thức làm bánh táo nướng đón Giáng sinh được hội chị em hào hứng đón nhận.
Ngọc Anh cho biết, để làm món bánh này không cần khuôn bánh hay dụng cụ phức tạp, nguyên liệu cũng đơn giản vô cùng, có thể làm với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
“Những chiếc bánh táo đỏ lựng mang theo mùi của mùa đông. Mùi bơ, mùi bột, mùi quế, mùi táo thơm nức. Mùi của mùa đông ấm sực, mùi của một Giáng sinh sum vầy. Thứ mùi êm ấm ấy khiến mình luôn yêu thích những mẻ bánh táo. Năm nào, đến mùa táo ngon này, nhà mình cũng tràn ngập các món ngon từ táo”, Food-blogger nổi tiếng chia sẻ.
Cùng tham khảo công thức làm món bánh táo nướng cho dịp giáng sinh năm nay nhé!
Nguyên liệu cho một mẻ 6 bánh táo
Phần vỏ bánh:
500g vỏ bánh ngàn lớp cán sẵn. Để ngoài nhiệt độ phòng mát trước khi làm 1-2 tiếng.
Phần táo rim bơ quế:
– 1 muỗng canh nước cốt chanh vàng/chanh thường
– 2 muỗng canh đường nâu
– 1 muỗng canh bột quế
– 2 quả táo Gala Washington
– 10ml rượu rum
Phần phết bánh:
– 2 muỗng canh mứt táo
– 3 muỗng canh nước táo sau khi rim
– 1 lòng đỏ trứng gà
– 1 muỗng canh sữa tươi
Cách làm
Một mẻ 6 bánh chỉ cần 2 quả táo là đủ. Dáng táo Gala tròn trịa, màu đỏ óng ngả vàng là phù hợp nhất để làm loại bánh này.
Cách cắt táo và rim táo
– Bổ táo làm 4 phần, bỏ 2 đầu và lõi quả.
– Cắt từng lát mỏng 2-3mm, cắt dần đều sao cho các lát cuối nhỏ dần đi. Điều này rất quan trọng để sau bạn xếp trang trí táo lên bánh sao cho các lát ôm thành vòm mô phỏng trái táo trên bánh mà không bị lộn xộn.
Cắt từng miếng thành lát xong, các bạn không nên đảo lộn mà đặt nhẹ nhàng từng miếng đã cắt lát đó vào nồi nhỏ.
Xếp xong táo vào nồi, các bạn lần lượt rắc đều các nguyên liệu còn lại của phần táo rim vào nồi nhé.
Khi rim táo, các bạn tuyệt đối không được đảo.
Quan trọng là bạn cần có một cái nồi đủ dày dặn, giữ nhiệt tốt mà thôi.
Đậy vung nồi và đặt lên bếp, để lửa nhỏ. Cứ rim như vậy trong 8-12 phút tùy độ cứng của táo và khẩu vị bạn muốn táo chín mềm hay còn giữ được độ giòn.
Đừng lo lắng các nguyên liệu không ngấm hay chín đều.
Sau khi rim xong, cứ đậy vung ủ nguyên như vậy trong nửa tiếng nhé. Táo sẽ thấm đẫm mùi vị.
Nồi táo rim sau 30 phút, bạn nghiêng nồi, rưới nước táo lên các miếng bên trên cho đều.
Trong lúc đó, hãy dùng bút vẽ bảng, vẽ hình trái táo như trên lên tấm mica trong (Lưu ý kích cỡ trái táo sẽ to hơn trái táo Gala bạn đã dùng khoảng 1cm).
Dùng kéo cắt ra là được khuôn làm bánh này rồi đó.
Dùng cồn lau sạch vết bút, giữ sạch khuôn để đặt lên bột.
Cách làm bột bánh
– Bột bánh đã nghỉ đủ ở nhiệt độ phòng.
– Đặt khuôn mica lên bột, dùng m.ũi d.ao nhỏ cắt bột theo khuôn thật nhẹ nhàng nhé.
– Không gỡ khuôn khỏi bột mà tách nguyên miếng bột đã cắt cùng khuôn lên, khuôn sẽ cứng cáp giúp bạn nhấc lên dễ dàng.
– Úp mặt bột xuống khay nướng đã lót giấy chống dính. Lúc này mới gỡ khuôn khỏi bột.
– Tương tự, dính miếng bột cuống táo và lá vào phần bột quả táo, nhớ dính chắc cuống và sát lá vào quả để khi nướng xong bánh chắc chắn không dễ long cuống và lá.
– Dùng tăm nhọn ấn vào bột, vẽ bằng cách kéo nhẹ tăm để tạo hình gân lá.
Hoàn thành trái táo bột.
Dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào lòng trái táo sao cho tạo thành phần lõm ở giữa, chừa lại vành táo dày khoảng 1cm. Dùng dĩa châm nhẹ vào lòng lõm.
Lần lượt làm cho đến hết khay bột.
Dùng mứt táo mua sẵn trộn đều với nước táo vừa rim.
Dùng chổi phết hỗn hợp này lên toàn bộ mặt bột, cả cuống và lá.
Các bạn nhẹ nhàng lấy ra từng phần táo (mỗi phần là 1/4 trái táo) với những miếng đã được thái từ to đến nhỏ.
Giờ thì chỉ việc xếp miệng táo to ở ngoài, rồi nhỏ dần vào giữa là sẽ tạo hình được độ vòm mô phỏng một trái táo tươi nha.
Đánh đều 1 lòng đỏ trứng gà với 2 thìa to sữa tươi, rồi dùng chổi phết lên phần rìa bột, không phết lên phần táo.
Nướng bánh
Bật lò nóng ở 200 độ C, chế độ 2 thanh nhiệt.
Lúc này để bánh nghỉ
Khi nào lò đủ nóng mới cho bánh vào.
Giảm lò xuống còn 195 độ C.
Cho táo vào nướng 15p là được.
Hoàn thành mẻ bánh táo thơm ngon nức lòng và xinh đẹp tuyệt vời.