Cách nấu chè đậu xanh cúng có nhiều kiểu tùy thuộc vào phong tục từng vùng miền. Có nơi nấu chè đậu xanh kết hợp xôi vò, có vùng nấu chè đậu xanh với nước cốt dừa. Trong phạm vi bài viết này giới thiệu đến bạn đọc cách nấu chè kho đậu xanh để làm mâm cúng của người miền Bắc. Mời bạn đọc tham khảo nhé.
1. Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh để cúng
Với cách nấu chè đậu xanh cúng bạn đọc nên nấu với nguyên liệu ít, chỉ đủ chừng khoảng 1 đĩa chè thành phẩm là được. Ngoài ra, các nguyên liệu nấu chè để cúng cần chọn loại mới mua, không dùng loại đã dùng nấu trước còn dư lại.
Đậu xanh: 250 gram (để đỡ mất thời gian nên mua loại đã làm sạch vỏ)
Nước cốt dừa: khoảng 3 – 5 muỗng canh (dùng trang trí)
Đường 200 gram
Muối: 1/2 muỗng cà phê.
Lưu ý cách chọn đậu xanh ngon:
Vì ở đây, chúng ta đang nấu chè để cúng nên rất cần chọn đậu ngon để thể hiện sự thành tâm, thành ý.
Nếu chọn loại nguyên hạt cần chọn đậu có kích thước vừa, đều nhau, không chọn loại hạt to vì dễ nát hoặc hư bên trong.Với loại đậu đã chà vỏ sẵn, cần chọn loại hạt màu vàng bóng, bề ngoài căng. Bạn đọc có thể dùng móng tay bấm thử, nếu thấy chắc, hơi cứng là đậu ngon.Cần tránh mua đậu có màu sắc lạ (khác màu vỏ xanh, nhân vàng), hoặc đậu có mùi ẩm, mối mọt.
Với món chè để cúng, bạn đọc cần chọn nguyên liệu sao cho thơm ngon nhất để thể hiện lòng thành kính. Ảnh: Interne
2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh để cúng theo kiểu người miền Bắc chi tiết nhất
Trong ẩm thực miền Bắc, vào dịp Tết hoặc rằm, mâm cỗ cúng bao giờ cũng có món chè kho đậu xanh. Điểm độc đáo của món chè này là thành phẩm nhìn như một chiếc bánh phủ màu vàng tuyệt đẹp. Ngoài ra, nhờ cách làm khá đơn giản, nguyên liệu ít nên ngày càng được nhiều người chọn để có trong mâm cúng vào từng dịp khác nhau. Nếu bạn đọc đang tìm kiếm một món chè đẹp mắt trong mâm cúng nhà mình có thể tham khảo cách nấu sau nhé.
2.1. Sơ chế đậu xanh
Do ở phần giới thiệu nguyên liệu Yeutre.vn hướng dẫn mua đậu xanh đã đãi sạch vỏ nên bước này không đề cập lại. Còn các bước sơ chế tiếp theo như sau:
Đem cho toàn bộ đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 3 phút. Chờ các hạt đậu bị hư, vỡ nát nổi lên thì vớt và loại bỏ.Rửa sạch toàn bộ đậu xanh thêm 3 lần (động tác như vo gạo) để sạch bụi bẩn bám mặt ngoài.Kế đến cho toàn bộ đậu xanh vào tô lớn, chế nước lấp xấp bề mặt và ngâm trong ít nhất 3 đến 4 giờ đồng hồ.
Đậu xanh cần rửa sạch, sơ chế bằng cách ngâm ít nhất 3 tiếng để hạt đậu mềm. Ảnh: Youtube
2.2. Cách nấu chè đậu xanh để cúng đẹp, bắt mắt nhất
Để có đĩa chè kho đậu xanh để cúng bắt mắt nhất, bạn đọc thực hiện theo các bước chi tiết như sau nhé.
Sau khi ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng thì vớt đậu xanh ra rổ. Tiến hành vo lại đậu xanh 2 lần nữa rồi cho vào nồi chế nước xâm xấp và thêm 1/2 muỗng cà phế muối.Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun đến khi nồi sôi sủi bọt thì dùng muôi vớt hết phần bọt này. Sau đó hạ lửa nhỏ và hầm đậu xanh trong khoảng 40 phút nữa cho mềm nhuyễn.Với khoảng thời gian 40 phút hầm, đậu xanh đã nhừ thì kế đến bạn cho vào 200 gram đường vào rồi khuấy một chiều thật đều.Khi thấy đậu xanh sánh lại, bạn đọc tiếp tục cho khoảng 3 – 5 muỗng canh nước cốt dừa vào. Khuấy đều cùng 1 chiều và nấu thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại. Lưu ý, ở bước này bạn đọc phải khuấy liên tục cùng 1 chiều trong 7 phút để tránh chè bị cháy ở đáy.Chờ khoảng 5 phút thì múc chè kho đậu xanh ra từng chén. Để thành phẩm này nguội hẳn trước khi trang trí mâm cúng bằng cách úp tô chè ra đĩa, sau đó dùng dao sắc để cắt từng miếng sao cho đẹp mắt nhất.Có thể trang trí thêm ít nước cốt dừa lên đĩa chè.
Các bước để nấu món chè xanh để cúng đẹp mắt, ấn tượng. Ảnh: Internet
2.3. Yêu cầu thành phẩm món chè để cúng
Chè kho đậu xanh để cúng phải có màu vàng ươm bắt mắt.Chè không được khét hoặc có mùi khê. Nếu có mùi lạ thì cần nấu lại để cúng.Đĩa chè kho đậu xanh khi đặt lên mâm cúng cần được trang trí đẹp mắt. Ngoài ra cần chú ý sắp xếp vị trí với các món cúng khác sao cho ấn tượng.
Chè kho đậu xanh là món thường có trong mâm cũng người miền Bắc. Ảnh: Youtube Món ngon
3. Một vài lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh để cúng
Khác với cách nấu chè đậu xanh để dùng, cách nấu chè xanh để cúng là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh. Mặc dù không có khác biệt nào trong từng công đoạn, nhưng khi làm mâm cúng, người thực hiện cần lưu ý một vài điều nhỏ như sau.
Trong quá trình nấu chè cần làm cẩn thân, tỉ mỉ. Yêu cầu này để giúp món chè cúng sạch, một cách thể hiện lòng thành kính.Không được nếm thử trong khi nấu chè để cúng. Theo quan niệm dân gian, món cúng là để người đã khuất, thần linh “hưởng trước”, vì thế chúng ta không được dùng trước.Không dùng nguyên liệu thừa trong nhà để nấu. Nên mua nguyên liệu mới hoàn toàn.Khi trang trí cần sắp xếp đẹp, bắt mắt. Với món chè kho, nếu cắt khoanh thì nên sắp các khoanh theo số lẻ (3, 5, 7). Cần tránh xếp khoanh theo số chẵn nhé.
Còn khá nhiều cách nấu chè đậu xanh để cúng khác. Ở trên là cách nấu đơn giản, nhanh gọn hơn cả mà bạn có thể thử thực hiện khi làm mâm cúng ở nhà. Mến chúc bạn thành công với món chè như Cachnau.vn đã chia sẻ nhé.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngon với 2 hương vị khác nhau
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đã và đang được nhiều người tìm kiếm nhờ tác dụng thanh mát và giải độc rất tốt.
Ngoài ra món chè này luôn thuộc top món ăn giàu dinh dưỡng nhất, thích hợp với nhiều người dùng. Ở bài viết sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 cách nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian và có hương vị thơm ngon hơn cả.
1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai đơn giản nhất chỉ gồm hai nguyên liệu cơ bản là đậu xanh và bột khoai. Ở cách nấu này các bước cũng dễ dàng thực hiện, không quá khó như một số món chè khác.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh hạt nguyên vỏ
150 gram bột khoai (nên chọn loại bột khoai chân trâu răng cưa với nhiều màu sắc)
.1 bó lá dứa
Đường phèn, muối
Nước sôi
Bột khoai sợi là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh bột khoai chi tiết
Bước 1: Ngâm đậu xanh, bột khoai
Bột khoai đem ngâm vào nước trước khi chế biến khoảng 3 tiếng cho mềm.Đậu xanh nguyên hạt rửa sạch, loại bỏ hạt bị hỏng rồi mang ngâm với nước từ 2 tiếng.Nấu sẵn một phích nước sôi.
Bước 2: Hầm đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào lấp xấp rồi bật bếp đun với lửa lớn.Đun đến khi cạn nước thì cho lá dứa đã rửa sạch vào, tiếp tục châm nước nóng vào lấp xấp và nấu tiếp.Tùy vào lượng đậu hầm mà quá trình châm nước nóng có thể 2 – 3 lần đến khi đậu chín mềm và nở ra.Lưu ý, trong quá trình nấu nhớ cho xóc nồi để hạt đậu được chín đều.
Bước 3: Nấu đường phèn
Bật bếp, cho chảo lên đun nóng.Sau đó cho đường phèn, 1 chén nước lọc, 1 thìa cà phê muối vào đun cho đường tan để làm nước đường.
Bước 4: Nấu chè đậu xanh bột khoai
Khi đậu đã chín mềm thì vớt lá dứa ra ngoài, cho nước đường vào.Đun cho chè sôi lại thì cho bột khoai vào. Đun nồi chè đến khi thấy sợi bột khoai trong thì nêm nếm đường lại cho vừa ăn.Múc chè ra bát và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, có thể cho chút đá bào vào và dùng.
Chi tiết từng bước để nấu món chè đậu xanh bột khoai. Ảnh: Youtube
2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng và nước cốt dừa
Ở phần 1 là cách nấu đơn giản nhất. Còn ở phần 2 bài viết này món chè đậu xanh bột khoai sẽ kết hợp thêm bột báng, nước cốt dừa. Món chè mát ngọt, béo bùi này rất thích hợp để làm bữa xế cho cả nhà đấy!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300 gram đậu xanh
150 gram bột khoai
150 gram bột báng
200 ml nước dừa1 lon nước cốt dừa
200 gram đường và 1 ít muối1 ống vani
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh kết hợp nước cốt dừa, bột khoai, bột báng. Ảnh: Youtube Món ngon
2.2. Cách nấu chè đậu xanh với bột khoai, bột báng, nước cốt dừa ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh rửa thật sạch rồi ngâm với nước khoảng 3 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra rồi đãi thật sạch vỏ, để ráo nước và đem đi hấp cùng 1 chút muối cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.Bột khoai khô hình răng cưa mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó đem đi luộc khoảng 25 phút cho bột khoai chín. Khi thấy bột khoai mềm và trong thì vớt ra để ráo nước.Bột báng mang luộc từ 20 – 30 phút. Khi bột báng nở mềm thì vớt ra âu nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo.
Đậu xanh cần ngâm trước khi đem hấp. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu chè đậu xanh
Cho 150 ml nước cốt dừa và đường vào nồi, bất bếp đun sôi. Bước này cần khuấy đều để đường được tan hết trong nước dừa.Tiếp theo cho đậu xanh đã hấp chín vào.Đun cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho vani vào và khuấy đều lên thêm 1 lần nữa.50 ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ khác, thêm chút nước lọc và chút xíu đường. Nấu đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Với cách nấu này, nước dừa và đường nấu trước, sau đó cho đậu xanh hấp chín vào. Ảnh: Youtube
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh ra bát, cho thêm bột khoai đã luộc, bột báng vào. Cho thêm nước cốt dừa lên trên, thêm chút đá bào để chè được ngon hơn.Thưởng thức chè đậu xanh bột khoai kết hợp bột báng, nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon và thật lành mạnh.
Chén chè đậu xanh bột khoai có thêm nước cốt dừa. Ảnh: Internet
3. Mẹo hay để có bát chè đậu xanh bột khoai ngon đúng chuẩn
Công thức nấu chè đậu xanh bột khoai rất đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần biết một số mẹo hay để món chè chuẩn vị hơn. Sau đây là một số gợi ý để bạn đọc có thể hoàn thành món chè đậu xanh bột khoai ngon xuất sắc.
Bột khoai nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để chế biến đúng cách. Tùy món ăn mà bạn đọc ngâm bột khoai cho phù hợp. Với nấu chè, nên ngâm bột khoai từ 3 – 4 tiếng rồi mới chế biến
.Ngâm lâu sẽ giúp bột khoai mềm hơn, chế biến dễ dàng và dễ bảo quản hơn.Bạn có thể sử dụng đường kính hoặc đường phèn để tạo độ ngọt cho chè đều được. Tuy nhiên khi nấu chè đậu xanh bột khoai bạn nên sử dụng đường phèn.
Đường phèn có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt, khi nấu chè sẽ ngọt ngon hơn đường kính.Có thể lựa chọn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh đã bỏ vỏ. Đậu xanh bỏ vỏ sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn, còn đậu xanh nguyên vỏ có chứa nhiều dinh dưỡng từ vỏ đậu hơn.
Cách nấu chè đậu xanh bột khoai ngày nay được biến tấu theo nhiều kiểu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Mỗi loại chè đều có một cách chế biến và hương vị khác nhau. Trên đây 2 gợi ý phổ biến để bạn có thể tự tin vào bếp. Mến chúc các bạn thành công!