Cách nấu chè đậu xanh khoai lang vô cùng đơn giản, hầu như ai cũng làm được ngay tại nhà. Tuy nhiên, nấu làm sao để chè thơm hấp dẫn ngọt bùi, vị tự nhiên thì cũng cần chút mẹo nhỏ.
Có một chút khéo léo, chọn nguyên liệu ngon và canh thời gian nấu nữa thì bảo đảm bạn nấu món chè này lúc nào cũng thành công. Cùng theo dõi chia sẻ của Cachnau.vn để nấu cho nhà mình dùng giải nhiệt bạn nhé.
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon ai cũng làm được. Ảnh: Internet
1. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang thơm ngon
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon nhất là khi chọn được những nguyên liệu tốt và nấu làm sao để đậu mềm nhưng không bị nát, khoai lang không bị sượng. Để làm được điều đó, chúng ta cần canh thời gian đủ và lửa vừa.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Khoai lang: 500g
Đậu xanh cà vỏ: 400g
Dừa trái
Lá dứa
Bột báng
Đường và muối
Các dụng cụ cần thiết khác
Chuẩn bị nguyên liệu để nấu chè đậu xanh khoai lang. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ, các bạn cho ra rổ rồi đem đi rửa vài lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên đậu. Cho vào thau nước nhỏ, tiến hành ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu mềm ra. Điều này giúp quá trình nấu chè sẽ diễn ra nhanh hơn.
Bạn có thể ngâm đậu xanh để qua đêm. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm nước ấm ít phút cho đậu sạch và bớt khô cũng được.Khoai lang mua về đem gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao thái thành khúc hình vuông sao cho vừa ăn. Ngâm khoai với nước muối pha loãng để làm sạch nhựa và giúp khoai không bị thâm đen. Vớt ra rửa lại với nước sạch, bạn ngâm trong nước cho đến khi gần nấu hãy vớt ra để khoai không bị thâm.
Đậu xanh đem ngâm với nước trước khi nấu khoảng vài tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ảnh: Internet
Bước 2: Nấu khoai lang và đậu xanh
Bổ đôi quả dừa, nạo phần cơm và vắt lấy nước cốt đầu để lạnh. Cho nước nóng vào dừa đã vắt, ngâm ít phút và vắt nước dão. Cho nước dão này vào nồi, thêm nước chừng 1/2, cho đậu xanh vào nấu. Bạn nấu khoảng 20 phút thì kiểm tra độ chín của đậu xanh.Đậu xanh chín, bạn vớt khoai lang cho vào nấu. Bạn cho lá dứa thơm vào nấu cùng.
Nấu khoai lang và đậu xanh chín mềm. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu bột báng và nước cốt dừa
Trong thời gian nấu đậu xanh, bạn đem bột báng đi ngâm với nước ấm hoặc nước nóng cho nở rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo. Sau khi ráo nước cho vào nồi nấu khoảng vài phút. Nấu đến khi nào bột báng chuyển sang màu trắng trong, thì vớt ra rửa lại với nước lạnh.Cho bột báng lại vào bát. Ngâm cùng với nước cốt dừa lần thứ nhất.
Nấu bột báng nước dừa thơm ngon. Ảnh: Internet
Quay lại nồi đậu xanh khoai lang, lá dứa đã dậy mùi thơm, bạn vớt bỏ lá dứa. Thêm đường và một chút muối ăn. Nêm nếm sao cho vừa ăn, lượng đường tùy theo sở thích. Khuấy đều tay cho đường nhanh tan.Cuối cùng cho bột báng ngâm cùng với nước dừa vào nồi, nấu cùng đậu xanh và khoai lang. Nấu sôi, khoai chín bạn tắt bếp.Múc chè đậu xanh khoai lang ra bát và thưởng thức. Món chè đậu xanh khoai lang thật đơn giản đúng không bạn.
Hoàn thành cách nấu chè đậu xanh khoai lang với hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet
2. Giá trị dinh dưỡng của chè đậu xanh khoai lang đối với sức khỏe
Chè đậu xanh khoai lang không những là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Bởi mỗi nguyên liệu tạo nên món chè đều có những giá trị cực tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Cụ thể như sau:
2.1. Công dụng của khoai lang
Khoai lang là thực phẩm rất được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng. Bởi chúng mang đến nhiều nguồn dưỡng chất dồi dào như: canxi, chất xơ, chất béo, magie, sắt, kali, tinh bột, vitamin, mangan,… Nhờ những thành phần trên mà khoai lang đem đến nhiều công dụng như:
Giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, rất tốt cho thị lực, giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, cải thiện trí nhớ.Sử dụng khoai lang thường xuyên còn giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường, điều hòa huyết áp, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, tốt cho tim mạch, chống viêm, bảo vệ các vết loét.Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng làm đẹp cho da. Ngăn ngừa lão hóa và kiểm soát cân nặng rất tốt.
Khoai lang mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe khi sử dụng thường xuyên. Ảnh: Internet
2.2. Công dụng của đậu xanh
Đậu xanh được biết đến là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Chứa nhiều thành phần như khoáng chất, vitamin, các chất chống oxy hóa như: protein, carbohydrate, kali, kẽm, magie, mangan, sắt, vitamin nhóm B, chất xơ và nhiều loại axit amin như: leucine, phenylalanine,…. Vậy nên, sử dụng đậu xanh thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cực tốt như:
Góp phần ngăn ngừa các bệnh như: mãn tính, ung thư dạ dày, ung thư phổi, hỗ trợ giảm m.áu, ngừa xơ vữa động mạnh, giảm đường huyết, giảm huyết áp,…Giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể. Giúp giải khát, giải nhiệt, ngừa say nắng, phòng ngừa ung thư ruột kết, tốt cho da,…
Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh đối với sức khỏe vô cùng tốt. Ảnh: Internet
3. Cách chọn mua khoai lang ngon không bị sượng
Khi mua nên chọn những củ khoai lang còn tươi, không bị dập hay sứt, nứt.Chỉ nên chọn khoai lang có kích thích vừa phải để nấu chè. Không chọn củ quá to hoặc quá nhỏ. Vì khi nấu lên có thể khoai lang sẽ bị sượng, làm mất ngon.Không chọn củ có màu đen, bị rỗ. Vì những củ này thường bên trong đã bị hỏng.Nếu các bạn đã mua khoai lang về nhưng chưa kịp nấu chè thì nên bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát.
Không để trong tủ lạnh, vì khoai lang sẽ bị nhanh héo và mất đi vị ngọt tự nhiên.Lưu ý không sử dụng khoai lang đã mọc mầm chế biến món ăn, để tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm.Để tiết kiệm thời gian, các bạn nên chọn mua loại đậu xanh đã cà vỏ. Khi mua nên chọn đậu có màu vàng đẹp mắt, hạt chắc. Không bị mọt, sâu ăn.
Trên đây là cách nấu chè đậu xanh khoai lang tại nhà lành mạnh thơm ngon mà Yeutre.vn muốn giới thiệu đến các bạn chi tiết. Món chè đậu xanh khoai lang với hương vị ngọt ngào, thơm lừng nức mũi, chắc chắn sẽ làm mọi người rất thích. Hãy lưu lại ngay công thức để bổ sung vào danh sách món chè đậu xanh giải nhiệt thanh mát cho nhà mình dùng bạn nhé.
Cách nấu chè đậu xanh bột báng thơm ngon làm dịu mát ngày oi nồng
Cách nấu chè đậu xanh bột báng được xem là một trong những công thức nấu chè đơn giản nhất.
Thế nhưng mùi vị của món ăn này lại thơm ngon, hấp dẫn đến lạ. Có lẽ vì thế mà qua bao lâu, món chè đậu xanh bột báng vẫn luôn được mọi người yêu thích, đặc biệt là những ngày tiết trời nắng nóng. Hãy vào bếp cùng để xem món chè này nấu như thế nào nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh bột báng truyền thống
Cách nấu chè đậu xanh với bột báng tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Với sự kết hợp giữa đậu xanh, bột báng và các nguyên liệu như nước cốt dừa, đường trắng, bột năng, bạn đã có ngay chén chè đậu xanh mát lạnh, thơm ngon nhâm nhi ngày hè.
1.1. Nguyên liệu
150 gram đậu xanh
50 gram bột báng
20 ml nước cốt dừa
100 gram đường trắng
1 muỗng canh bột năng
1/4 muỗng cà phê muối
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng truyền thống
Đậu xanh mua về vo cho sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng để giúp thời gian nấu được rút ngắn. Trong thời gian ngâm đậu, bạn cũng đem bột báng rửa sạch và ngâm với nước cho mềm.
Ngâm đậu xanh trong nước. Ảnh: Internet
Bắc nồi đậu xanh lên bếp, châm nước cao gấp đôi so với mặt đậu, đun lửa lớn đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, ninh đậu khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm.Tiếp theo, cho bột báng vào nồi cùng 100 gram đường trắng. Khuấy đều để đường tan hẳn và không bị lắng xuống đáy nồi gây cháy.
Ninh đậu xanh và bột báng. Ảnh: Internet
Hòa bột năng với 2 muỗng canh nước cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp vào nồi chè cũng 20 ml nước cốt dừa. Vặn lửa vừa và khuấy đều tay đến khi chè sôi lại thì tắt bếp.
Cho bột năng vào nồi nấu cùng đậu xanh. Ảnh: Internet
Để chè bớt nóng thì có thể múc ra chén thưởng thức. Chè đậu xanh bột báng bùi bùi, dai dai quyện với nước cốt dừa thơm béo tạo nên thứ hương vị quá đỗi tuyệt vời.
Chè đậu xanh bột báng truyền thống có vị bùi bùi dai dai rất ngon. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh bột báng phổ tai
Đậu xanh được biết đến là nguyên liệu giàu chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất như kẽm, sắt,… Và tất nhiên, phổ tai – một loại rong biển cũng không kém. Chúng được dùng phổ biến trong ẩm thực châu Á nhờ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin A, C, B2,… Chính vì vậy, sự kết hợp 2 nguyên liệu này trong một món chè không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng. Nếu ở phần trước chúng ta đã thử công thức chè đậu xanh phổ tai , ở phần này chúng ta kết hợp thêm cùng phổ tai nhé.
2.1. Nguyên liệu
200 gram đậu xanh nguyên vỏ
120 gram phổ tai tươigram đường phèn
100 gram bột báng
200 ml nước cốt dừa
1 ống đường van
i1/4 muỗng cà phê muối
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng phổ tai
Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt lép hoặc sâu, sau đó đem ngâm qua đêm. Phổ tai đem bóp với ít muối ăn rồi xả lại nhiều lần với nước. Cách nay giúp giảm bớt mùi tanh. Bột báng rửa sạch và ngâm với nước 20 – 30 phút cho mềm.
Ngâm rong biển trong trong nước cho mềm. Ảnh: Internet
Tiếp theo, đem đậu xanh đã ngâm rửa lại với nước rồi cho vào nồi cùng 1,5 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho đến khi hỗn hợp trong nồi sôi thì vặn lửa nhỏ ninh đậu trong 10 – 15 phút cho nở mềm.
Thời gian này nhớ vớt bọt nổi lên trên để chè nấu ra được trong.Khi đậu mềm, cho đường phèn, 1/4 muỗng cà phê muối cùng bột báng vào. Đun đến khi bột báng mềm thì tiếp tục cho vào phổ tai, nước cốt dừa và 1 ống đường vani.Khuấy đều đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại thì tắt bếp. Với món chè này, bạn ăn nóng hay nguội cũng đều mang lại hương vị thơm ngon đấy.
Chè đậu xanh bột báng phổ tai. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè đậu xanh bột báng hột é
Nếu chè đậu xanh truyền thống thường ưu tiên những hạt đậu nở mềm, không bị nhừ nát thì cách nấu chè đậu xanh bột báng hạt é này lại phá vỡ quy tắc đó. Một chút biến tấu trong cách đ.ánh nhuyễn đậu xanh kết hợp với hột é, bột báng và thạch rau câu chanh dây sẽ mang đến cho bạn hương vị vô cùng mới mẻ, độc đáo.
3.1. Nguyên liệu
300 gram đậu xanh không vỏ
100 gram bột báng
20 gram hạt é
100 ml nước cốt dừa
1/4 muỗng cà phê muối
150 gram đường trắng
3 gram bột rau cau
200 ml nước cốt chanh dây
3.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh bột báng hốt é
Nấu chè
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng từ 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở mềm. Tiếp đó rửa lại với nước và cho vào nồi hấp chín cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Đậu xanh sau khi đã hấp chín, để bớt nóng bạn lọc qua rây hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
Xay nhuyễn đậu xanh. Ảnh: Internet
Tiếp theo, cho đậu đã xay nhuyễn vào nồi cùng 100 ml nước lọc và 100 ml nước cốt dừa, đun lửa nhỏ để hỗn hợp sánh lại. Sau đó đổ ra hộp và để nguội.
Đậu xanh đem sên với đường. Ảnh: Internet
Bột báng đãi sạch, cho vào nước ngâm trong 30 phút. Tương tự, hạt é cũng đem ngâm với nước nóng già trong 10 phút để hạt nở mềm.
Ngâm bột báng cho nở mềm. Ảnh: Internet
30 phút sau khi ngâm bột báng, bạn cho vào nồi luộc khoảng từ 7 – 10 phút thì tắt bếp, đậy kín nắp ủ thêm 5 phút nữa thì vớt ra cho vào thau nước nguội để bột báng không dính lại với nhau.Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào 200 ml nước chanh dây pha loãng, thêm 3 gram bột rau câu và khuấy đều. Hỗn hợp sôi thì tắt bếp, đổ ra chén để rau câu đông lại thì cắt hạt lựu.
Thạch rau câu chanh dây. Ảnh: Internet
Thưởng thức
Lần lượt cho tất cả nguyên liệu đã chế biến vào ly gồm đậu xanh, bột báng, hạt é, thạch rau câu chanh dây. Sau đó thêm vào ít đá bào. Như vậy, bạn đã có ly chè đậu xanh bột báng mát lạnh. Ngoài chè đậu xanh nha đam thì món này cũng giúp giải nhiệt ngày hè, mùa nóng rất tuyệt vời đó bạn ạ.
Chè đậu xanh bột báng hột é. Ảnh: Internet
Cách nấu chè đậu xanh bột báng với nhiều biến tấu khác nhau, mỗi một công thức đều mang đến hương vị tuyệt vời. Hy vọng, với những chia sẻ của Yeutre.vn trên bài viết, bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon giải nhiệt trong ngày hè.