Bánh ướt lòng gà luôn nằm trong top đầu các món ngon đặc sản được du khách lựa chọn đầu tiên khi đến với Đà Lạt, một thành phố của sự bình yên và đủ món ăn đậm đà.
Không chỉ có khí hậu mát mẻ, cảnh sắc nên thơ, con người hiền hậu, Đà Lạt còn nổi tiếng với những món ăn thanh tao và dung dị. Giữa nhiều món ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến với thành phố ngàn hoa này, có lẽ bánh ướt lòng gà được nhắc đến nhiều nhất. Trong tiết trời se lạnh ở Đà Lạt, được thưởng thức đĩa bánh ướt lòng gà beo béo bên cạnh bát canh nóng hoặc tách trà gừng thì không có gì tuyệt vời bằng.
Loại bánh này sử dụng những nguyên liệu giản đơn, tự nhiên nhất. Bánh ướt gồm bột gạo không pha bột năng, gạo có xuất xứ miền Tây không dẻo quá, không nở, khi cầm sợi lên thấy tơi, không bị hút mắm. Gà được sơ chế và luộc ngay nên thịt thơm, rau cũng chọn loại tươi hàng ngày. Món ăn này không chỉ ăn riêng với lòng gà mà còn kết hợp giữa lòng heo và thịt gà xé phay trộn gỏi. Tùy vào sở thích, thực khách có thể gọi món thập cẩm hay gà xé phay hoặc lòng heo riêng. Trong tô bánh ướt thập cẩm hoàn hảo gồm có bánh ướt, gỏi gà xé phay và lòng heo thêm chút lá răm, hành tây, trứng gà non, ớt trộn.
Tất cả đều hòa sắc thanh mát và bắt mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm mát của bánh ướt, vị ngọt từ miếng thịt lòng gà, quyện trong vị nước chấm chua dịu ngọt vừa phải, thêm chút cay của ớt, lẫn mùi thơm nồng từ rau thơm.
Cách làm món bánh ướt khá đơn giản. Gà, lòng heo sau khi làm sạch cho vào luộc với ít muối và gừng để khử mùi tanh. Tiếp đó xé nhỏ thịt gà, xắt lòng gà hay lòng lợn thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào trộn gỏi cùng hành tây thái nhỏ ra ngâm với đá cho bớt hăng nồng, rau răm, rau quế, chút nước cốt chanh, đường, hạt tiêu. Nước chấm được xem là linh hồn của món bánh ướt lòng gà Đà Lạt nên mỗi quán hàng đều cực kỳ chú trọng đến phần phần này.
Ảnh: Internet
Không chỉ hấp dẫn khách du lịch, bánh ướt lòng gà còn là món khoái khẩu của người dân Đà Lạt. Nếu như trước đây, món bánh ướt lòng gà chỉ được phục vụ sáng hoặc bữa nhẹ chiều thì nay món ăn được phục vụ cả ngày. Với hương vị thơm ngon, món ăn còn được phổ biến ở nhiều thành phố lớn. Chiếm trọn tình cảm của thực khách bởi hương vị khác lạ, dễ ăn, bánh ướt lòng gà luôn nằm trong danh sách các món ngon được du khách lựa chọn đầu tiên khi đến với phố núi Đà Lạt.
06 món ngon Đà Lạt gây mê ngay từ lần đầu thưởng thức
Đến Đà Lạt không chỉ có hoạt động du lịch ngắm cảnh check-in mà chúng ta còn phải thưởng thức hết thảy những món ăn ngon của địa danh này. Hãy cùng AP Travel tìm hiểu về những món ăn ngon nhất của Đà Lạt nhé!
Những món ăn ngon làm nức lòng thực khách ở Đà Lạt
1. Bánh Căn Đà Lạt
Bánh Căn được làm từ gạo nhưng dưới bàn tay của người dân bản địa món bánh này trở nên độc đáo và mang một hương vị riêng độc đáo.
Những chiếc bánh thơm giòn, ăn với nước chấm pha mỡ hành, thêm chút ớt hoặc sa tế, kèm thêm mấy viên xíu mại nhỏ xíu. Đến khi miếng bánh ngập trong chén nước chấm, cắn một miếng ta sẽ cảm nhận được đủ đầy vị thơm nồng của ớt, vị béo ngậy của xá xíu làm người ăn không thể nào cưỡng lại.
Dạo bước trên phố nhỏ, dưới tiết trời mát mẻ hơi se se lạnh của Đà Lạt cùng người thân thưởng thức món bánh Căn bình dân nhưng lại rất ấm bụng này thì còn gì bằng.
2. Bánh ướt lòng gà
Buổi trưa đói bụng bạn có thể ghé quán ăn gọi một suất bánh ướt là lòng gà sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho chuyến đi. Bánh ướt lòng gà được xem là một trong những đặc sản khi đến Đà Lạt. Ở đây, bánh ướt không ăn kèm với nem, chả mà được kết hợp cùng lòng gà và thịt gà xe phay vô cùng lạ miệng.
Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức món ăn độc đáo này vừa có độ mềm của gạo, lòng gà vừa có vị thơm của thịt gà ta, ăn kèm với bát nước chấm chua ngọt được pha chế theo hương vị riêng của Đà Lạt.
3. Bánh bèo Đà Lạt
Đừng nghĩ bánh bèo phải ăn ở Huế mới ngon nhé, bánh bèo ăn ở Đà Lạt cũng rất hấp dẫn và có nét riêng biệt mà không ở nơi nào có được. Nếu bạn là người có tâm hồn ăn uống thì không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn này.
Bánh bèo ở Đà Lạt có tên rất đặc biệt bánh bèo chén, bánh có pha chút bột lọc nên nhìn miếng bánh trong hơn, dai hơn và có độ dính một cách vừa phải, ăn không quá cứng hay quá mềm. Đặc biệt là phần nước sốt tôm thịt của món bánh bèo chén, du khách sẽ thấy nước sốt rất bắt mắt từ màu cam và không quá đậm đặc.
Sau một ngày dao du thưởng thức cảnh đẹp, các bạn sẽ được thưởng thức món bánh bèo với hương vị thơm ngon, dẻo dai ngon từ thịt đ.âm đà từ nước chấm.
4. Lẩu gà lá é
Lẩu gà lá é chỉ nghe tên thôi đã thấy đặc biệt rồi, nếu bạn thấy tò mò thì thử ngay món ăn này một lần nhé. Lá é là lá có vị chua, chát chát nhưng khi nhúng vào nồi lẩu gà cùng với ớt giã nhuyễn sẽ mang đến hương vị đặc trưng, thơm ngon nóng hổi giữa tiết trời lành lạnh xứ cao nguyên.
Lẩu gà lá é không ăn kèm các loại rau thông thường khác, bạn có thể tham khảo một số địa điểm quán ăn:
5. Bánh tráng nướng Đà Lạt
Đà Lạt như thiên đường đồ ăn, đặc biệt là những món nướng, nhưng có lẽ nhắc tới Đà Lạt là người ta lại nhớ tới những chiếc bánh tráng nướng mang hương vị đặc trưng của trứng gà, phô mai, hành, thịt cùng tôm, mực…
Miếng bánh tráng với đủ vị thơm ngon, được cắt thành từng lát vừa miệng, vừa ấm nóng lại vừa bùi bùi. Giữa thời tiết dịu mát của Đà Lạt làm sao cưỡng lại được món ăn ngon này.
6. Cơm tấm Đà Lạt
Bạn nào thích hương vị nhẹ nhàng của bữa cơm gia đình thì thưởng thức món cơm tấm Đà Lạt chính là một gợi ý vô cùng đúng đắn. Cơm được nấu từ những hạt gạo thơm ngon vừa có độ dẻo dai lại vừa mềm mịn. Khi ăn cơm sẽ kết hợp với thịt sườn nướng, ba chỉ nướng, cùng với trứng ốp la, dưa leo, cà chua. Các bạn hãy thử qua một lần để tự mình cảm nhận và đ.ánh giá nhé!
Với những thông tin mà AP Travel chia sẻ trên đây chắc bạn đã nắm được những món ngon nhất định phải thử khi tới Đà Lạt rồi nhỉ. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, mau lên kế hoạch đến Đà Lạt cùng bạn bè và người thân nào. AP Travel chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ.