Chỉ cần làm thêm bước này, chắc chắn bạn sẽ có được món cá chiên hấp dẫn, thơm ngon không thể chối từ.
Cá sơ chế sạch bằng cách bỏ nội tạng, đ.ánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng trong bụng. Nếu chiên các loại cá như cá quả, cá chép… thì hai bên sườn cá có 1 sợi gân trắng tạo mùi tanh, khi làm chị em nhớ cắt mang cá sẽ thấy đường gân đó. Dùng tay lấy đường gân đó ra thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.
Sau khi sơ chế, chiên cá theo các bước sau:
Bước 1: Bắc chảo lên, chờ cho chảo nóng, rắc đều vào mặt chảo một muỗng muối ăn. Nhỏ bớt lửa lại, muối sẽ dần vàng, lắc chảo lên, đặt xuống lại cho đến khi muối có màu cơm cháy thì thổ chảo, đổ hết muối ra, để cho chắc ăn thì làm lại lần nữa.
Bước 2: Đổ dầu vào chảo một lượng vừa phải, không cần đổ nhiều, chỉ cần chao chảo mà thấy dầu chảy dễ dàng là được. Để lửa trung bình (mức giữa).
Bước 3: Trong lúc chờ dầu nóng, đem cá ra, dùng 1 chiếc khăn lông hoặc khăn xô sạch thấm khô con cá đi. Đừng dùng giấy dính sẽ mất vệ sinh. Nếu bỏ qua bước này, khi chiên cá sẽ b.ị b.ắn dầu.
Bước 4: Sau khi cá khô, dầu nóng, nhẹ nhàng đặt cá vào chảo, vặn lửa trung bình nhỏ và quan sát, chờ đợi. Đừng nóng vội, chờ đến khi mép cá áp chảo đang dần vàng lên, tăng lửa lên một chút rồi nhẹ nhàng trở cá.
Thông thường thì sẽ trở cá dễ dàng. Tuy nhiên nếu cá bị dính vào chảo thì đừng cố gắng nạy, nếu không cá sẽ bị nát mà hãy tắt bếp, chờ khi dầu nguội, cá sẽ dễ trở hơn. Sau đó trở cá và chiên mặt tiếp theo.
Đối với những ai thích ăn món cá giòn rùm rụm, thì nên chiên cá vàng vừa, chờ đến khi ăn, chị em chiên lại trên lửa lớn, khi cá vàng rộm thì vớt cá ngay ra khi dầu đang còn sôi, bỏ vào đĩa lót giấy thấm dầu.
Cá chiên bông điên điển
Món cá chiên bông điên điển chế biến cực kỳ đơn giản nhưng rất ngon đó!
Nguyên liệu
Cá lòng tong 200g, bông điên điển 100g, rau mầm non 50g, chanh 1 quả, tỏi ớt băm 1 muỗng cà phê, hành tím băm. Ăn kèm: rau thơm, ớt sợi. Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, bột chiên giòn.
Thực hiện
– Cá lòng tong làm sạch, ướp với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và vắt 1 miếng chanh. Bông điên điển, rau mầm, rau thơm rửa sạch, để ráo.
– Pha nước mắm chua ngọt: 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm.
– Pha bột chiên giòn: Lấy ra 3 muỗng canh bột chiên giòn khô để riêng. Pha phần bột còn lại với 100ml nước.
– Chiên: Cho cá vào tô tẩm với 2 muỗng canh bột chiên giòn khô để có độ kết dính với hỗn hợp bột. Sau đó nhúng cá qua hỗn hợp bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Bông điên điển: Tẩm bông điên điển qua bột chiên giòn khô rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn và chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Trình bày: xếp cá lòng tong chiên giòn ra dĩa cùng với bông điên điển chiên giòn, rau mầm và rau thơm, kinh giới, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ
– Ướp cá với ít nước cốt chanh để khử tanh và tăng hương vị.
– Tẩm cá qua bột chiên giòn khô để có độ kết dính với hỗn hợp bột chiên giòn nhiều hơn.