Cách nấu bún riêu cua miền Trung cũng không quá khác biệt so với công thức chung. Nếu bún riêu cua miền Bắc có phần đơn giản trong nguyên liệu, mang hương vị thanh tao của giấm bỗng thì vào đến miền Trung, nguyên liệu đã có điểm nhấn chính là những miếng chả Huế thơm ngon. Bài viết dưới đây, sẽ bật mí cho bạn cách nấu bún riêu cua miền Trung ngon chuẩn vị nhé.
1. Cách nấu bún riêu cua miền Trung
Cách nấu bún riêu cua miền Trung được nhiều người tìm kiếm. Như bạn cũng biết, món bún riêu là món ăn dân dã, quen thuộc mà hễ những ai xa quê đều mong muốn được một lần thưởng thức. Mặc dù công thức của món này không khó nhưng để nấu ra đúng cái hương vị quê nhà thì không phải ai cũng biết.
1.1. Nguyên liệu
500 gram xương ống
500 gram cua đồng
50 gram gạch cua
6 cây chả
500 gram bún tươi
2 quả trứng gà
70 gram tôm khô
3 trái cà chua
2 miếng đậu hũ chiên
100 gram huyết heo
100 gram bắp chuối
100 gram rau muống
100 gram rau kinh giới
100 gram giá đỗ
30 gram hành
30 gram hành tím
2 muỗng canh mắm tôm
3 muỗng canh giấm gạo
Gia vị nêm nếm: hạt nêm, dầu điều, dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Trung
Hướng dẫn cách làm riêu cua
Cua đồng mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng để nhả hết chất dơ, sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.Lột yếm cua và mai cua để riêng, dùng thìa nạo hết phần gạch cua cho vào chén. Tiếp theo đem ướp với một ít tiêu xay và hạt nêm.Cho cua vào máy sinh tố xay nhuyễn. Hoặc nếu có thời gian bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn. Vì nếu được giã bằng tay, riêu cua sau khi thành phẩm sẽ mềm, mịn và giữ được mùi thơm đặc trưng.Cho hỗn hợp cua vào rây và dùng 1 lít nước lạnh để lọc. Cứ đổ nước từ từ và gạn nhiều lần đến khi lọc được hết thịt cua, bỏ phần vỏ cứng đi. Sau đó đ.ập vào 2 quả trứng gà, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun.
Giã nhuyễn lọc lấy thịt cua. Ảnh: Internet
Khi nước sôi, vặn lửa liu riu rồi vớt phần váng cua nổi lên trên. Bạn nên dùng rây hoặc vá có lỗ để riêu được ráo nước.Sau đó cho riêu vào chén, nén chặt giúp khi cắt không bị vỡ, nát. Đặc biệt, để riêu cua có màu sắc bắt mắt hơn, bạn dùng một nửa số gạch cua thu được cho lên bếp xào chín, sau đó dàn đều lên miếng riêu.
Cho hỗn hợp vào nồi đun chín vớt lấy riêu cua. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xương ống mua về đem rửa với nước muối sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi.Tôm khô đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi giã nhuyễn hoặc cho vào xay trong máy sinh tố. Dùng tôm khô nấu nước dùng sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn và chiên cho vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Đem đậu hũ ráng vàng đều các mặt. Ảnh: Internet
Huyết heo đem luộc lại khoảng 7 – 10 phút, vớt ra để bớt nóng rồi cắt thành miếng vuông tương tự như đậu hũ.Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau sống nhặt sạch, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.Hướng dẫn cách nấu nước dùng bún riêu cua miền Trung
Xương ống sau khi sơ chế, cho vào nồi cùng 2 lít nước lọc và bắc đầu hầm trong 30 phút. Nên chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục.
Hầm nước dùng xương. Ảnh: Internet
Thời gian hầm xương, bạn bắc một chảo khác lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím. Sau đó cho nửa gạch cua còn lại vào đun sôi. Tiếp theo là dầu điều và cà chua bổ múi cau. Khi phần nước xào chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt thì tắt bếp.Khi nước dùng đã hầm đủ thời gian, bạn cho tôm khô vào. Tiếp theo là hỗn hợp cà chua, gạch cua và đậu hũ.
Cho hỗn hợp cà chua vào nấu cùng với nước dùng xương. Ảnh: Internet
Để món bún riêu đậm đà hương vị quê nhà không thể bỏ qua mắm tôm. Bạn khuấy đều mắm tôm với giấm bỗng đã chuẩn bị, sau đó cho từ từ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình. Cuối cùng thêm huyết và riêu cua vào, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nếm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet
Trụng bún với nước sôi rồi cho ra tô. Lần lượt thêm riêu cua, đậu hủ, huyết heo, cà chua vào, và tuyệt đối đừng quên chả lụa nhé. Đây chính là điểm nhấn làm nên sự khác biệt của tô bún riêu cua miền Trung đấy so với bún riêu cua miền Bắc hay bún riêu cua miền Nam đấy. Sau đó chan nước dùng lên và rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn. Tô bún riêu cua nóng hổi, thơm lừng, ăn kèm với rau sống thì ngon hết sảy.
Bún riêu cua miền Trung thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet
2. Những mẹo để nấu bún riêu cua miền Trung được ngon
Để món bún riêu cua miền Trung thơm ngon đúng vị, bạn nên lưu ý những mẹo sau:
Chọn được cua đồng tươi ngon. Thông thường những con cua đồng có màu tím xám đục, di chuyển nhanh, linh hoạt, còn đủ càng và chân, đặc biệt dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy có bọt khí nổi lên thì chứng tỏ cua còn tươi.
Chọn những con cua đồng tươi sẽ giúp riêu được thơm ngon, dai mềm. Ảnh: Internet
Thịt cua nên ưu tiên giã bằng tay thay vì dùng cối sinh tố. Vì khi giã bằng tay, váng thịt cua sẽ mềm, mịn và giữ được mùi thơm đặc trưng. Còn khi dùng máy xay thì váng thịt cua thường xốp, sạn.Xương heo mua về cần đem rửa kỹ với muối, chần sơ qua nước sôi. Hoặc để ngon hơn bạn nên chần sơ qua hỗn hợp nước gừng. Như vậy sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và giúp nước dùng được ngon hơn.Đặc biệt, để làm nên hương vị đặc trưng của món bún riêu không thể bỏ qua mắm tôm. Do đó, hãy chọn mua mắm tôm ở những cửa hàng uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách nấu bún riêu cua miền Trung cũng đơn giản và dễ thực hiện quá đúng không nào. Trời ngày mưa mà được thưởng thức tô bún riêu cua nóng hổi, đậm đà bên gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay cùng Yeutre.vn nào.
r
Cách nấu món lẩu riêu cua bắp bò ngọt mát chuẩn vị thơm ngon
Lẩu riêu cua bắp bò là món lẩu khoái khẩu của nhiều người bởi vị ngọt thanh, thơm mềm và hương thơm lôi cuốn. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp cùng chế biến nồi lẩu riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn, bổ dưỡng này nha!
Nguyên liệu làm Lẩu riêu cua bắp bò
Bắp bò 500 gr
Cua đồng xay 500 gr
Gạch cua 50 gr
Đậu hũ chiên 100 gr
Nấm rơm 50 gr
Cà chua 2 trái
Sợi bánh đa 500 gr
Hành tím băm 1 muỗng canh
Hành phi 1 muỗng canh
Hành lá 1 nhánh
Rau ăn kèm 1 ít (rau muống bào/ hoa chuối bào/ mùng tơi)
Mắm tôm 1 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Giấm bổng 3 muỗng canh
Đường phèn 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Dầu màu điều 1 muỗng canh
Hạt nêm/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Bạn nên chọn miếng bắp bò có màu đỏ tươi xen lẫn với gân trắng, phần mỡ có màu vàng tươi. Dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra, bắp bò nói riêng hay thịt bò nói chung còn tươi ngon phải có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay, nhớt. Miếng thịt tươi không có mùi hôi khó chịu hay bất kì mùi lạ nào. Với món lẩu bò, bạn nên chọn phần gân trên của con bò ví dụ như bắp bò, ngoài ra bạn có thể dùng đùi bò, sườn bò, gân bò hoặc đuôi bò để làm món lẩu bò này.
Cách chọn mua cua đồng chắc thịt tươi ngon
Bạn có thể sử dụng cua đồng xay sẵn tại các khu chợ, siêu thị uy tín, khi mua lưu ý xin thêm phần gạch cua để chế biến món ăn được thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cua sống về nhà giã hoặc dùng máy xay nhuyễn.
Đối với cua đồng còn sống, nên chọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông. Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng. Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.
Dụng cụ thực hiện
Nồi lẩu điện, chén, dĩa, muỗng, vá,…
Cách chế biến Lẩu riêu cua bắp bò 1 Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi dùng.
Rau ăn kèm bạn rửa sạch, nhặt bỏ phần hư, sâu rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua bạn rửa sạch, cắt múi cau.
Nấm rơm bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch.
Bạn cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, bạn đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
2 Làm riêu cua
Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, bạn bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng.
Tiếp đó bạn tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước bạn để lại nấu nước lẩu.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, khi dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho gạch cua vào xào lửa nhỏ 5 phút.
Sau cùng bạn cho phần gạch cua vừa xào và 1 muỗng canh hành phi vào tô riêu cua là hoàn thành rồi.
3 Nấu nước lẩu
Bạn dùng lại chảo vừa xào gạch cua, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, dầu nóng bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào khoảng 2 phút cho mềm.
Bắc nồi nước dùng cua lên bếp mở lửa lớn nấu sôi, thêm cà chua vừa xào, nấm rơm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh giấm bổng, 1 muỗng canh mắm tôm.
Bạn nấu sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp.
4 Hoàn thành
Bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu điện, khi ăn nhúng thịt bò, riêu cua, bánh đa, đậu hũ chiên, rau ăn kèm và thưởng thức thôi.
5 Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong nồi lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon, hấp dẫn rồi, hương vị đậm đà của nước lẩu cùng với thịt bò mềm thơm, riêu cua đậm vị đặc trưng ăn rất khó cưỡng.
Rất dễ làm đúng không nào, trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi!