Những ngày cận hè rảnh rỗi, tôi theo chân người cậu là lão ngư đ.ánh cá trên hồ Thạch Bàn (Duy Xuyên, Quảng Nam), vừa giải khuây vừa thưởng thức các món ăn từ cá. Trong đó, tôi ấn tượng nhất là cá diếc nơi đây.
Cá diếc Thạch Bàn. Ảnh: Tiên Sa
Cá diếc là loài cá nước ngọt có đôi mắt khoanh viền đỏ, thân dẹt hạt xoài, vảy trắng, mập mạp hay sống ở sông suối, ao hồ. Tại xứ Quảng, cá thường bắt gặp nhiều ở Hiệp Đức, Quế Sơn, Nông Sơn, Duy Xuyên. Dù kén người ăn bởi cá diếc có nhiều xương, nhưng thật sự những món ăn được chế biến từ loài cá này lại rất lôi cuốn.
Hồ Thạch Bàn, nơi sinh trưởng tốt cho cá
Hồ Thạch Bàn nằm về phía Tây Bắc cửa ngõ Khu di sản Mỹ Sơn với diện tích mặt nước rộng chừng 400ha, nằm trên địa phận hai xã là Duy Phú và Duy Thu, thuộc huyện Duy Xuyên, lấy nước từ các dòng suối chảy từ khu rừng tự nhiên Mỹ Sơn. Hồ có phong cảnh đẹp, nên thơ, với những ngọn đồi bát úp cùng quan cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng làm say lòng bao khách “lãng du”.
Lý giải vì sao cá diếc hồ Thạch Bàn ăn ngon có tiếng, các lão ngư hành nghề đ.ánh bắt cá trên lòng hồ Thạch Bàn cho hay, sở dĩ cá diếc nơi đây ngon bởi vì hồ Thạch Bàn khá rộng, là nơi hội tụ các con khe, suối từ thượng nguồn các khu rừng vùng Mỹ Sơn đổ về, đến đầu mùa mưa lũ về suối, khe mang theo bao sinh vật như giun, dế, sùng đất… đổ về cùng nhiều loài thủy sinh phong phú đã cung cấp thức ăn tươi và dồi dào cho các loài cá trong hồ, nhất là cá diếc.
Từ một truyền thuyết
Trong lúc hai cậu cháu lênh đênh trên mặt hồ, cậu tôi trầm ngâm cho hay, có một truyền thuyết từ xa xưa để lại là năm đó có trận mưa “trắng trời, tối đất” dai dẳng ập về vùng núi rừng Thạch Bàn. Bỗng dưng nữa đêm “mưa tạnh, mây tan”, khung cảnh ngập tràn ánh trăng trên mặt nước hồ bàng bạc.
Lúc này có người thấy trên mặt hồ là đàn vũ nữ ăn mặc nửa kín nửa hở (ma Hời) đang say cuồng vũ điệu Champa trên mặt nước hồ lấp lánh ánh trăng. Các vũ nữ cũng ức nước, ức ánh trăng sáng vằng vặc nên từ các tháp cổ của người Champa xưa (đền tháp Mỹ Sơn) đồng loạt thoát ra khỏi các tòa tháp bay là đà xuống các con khe con suối chung quanh khu vực tháp rồi thoát ra lòng hồ và múa nhịp nhàng dưới ánh trăng trên mặt hồ.
Đúng lý ra, khi trăng gần lặn các “vũ nữ” phải bay về tháp nhưng lần đó do say múa nên quên giờ giấc và trời đã sáng. Sợ có người dòm ngó các vũ nữ bèn hóa thân thành đàn cá diếc lặn xuống mặt hồ.
Tô canh cá diếc nấu canh rau răm với hương vị đặc trưng. Ảnh: Tiên Sa
Đến mát lòng canh cá diếc nấu rau răm
Bà mợ tôi có nhiều cách chế biến món cá diếc Thạch Bàn bởi loài cá này ít mùi tanh nên thường được bà nấu canh với các loại rau, quả nhưng nhiều người khen ngon nhất vẫn là nấu chúng với rau răm.
Mợ tôi bảo cá diếc thịt ngọt, thơm, chắc lại “hiền” nên trong nhà hễ ai đau ốm thì bắt cá diếc về nấu cháo bằng cách luộc chín, gỡ lấy thịt, bỏ xương rồi trộn gia vị khử dầu cho thấm đổ vào nồi cháo trắng nhuyễn khuấy đều, rắc nhúm hành lá, tiêu bột rồi múc ra chén cho người bệnh ăn nóng, trán rướm mồ hôi thì mau hết bệnh và khỏe người ra.
Bà mợ tôi còn nấu món cá diếc om tiêu với chút nước dừa, đường phèn kho liu riu trên ngọn lửa nhỏ, sau khi nhấc xuống khỏi bếp mở vung là mùi thơm nức mũi bay tỏa khắp nơi. Bà mợ có kinh nghiệm kho cá diếc cho xương cá mềm ra, những con cá nhỏ người lớn có thể ăn ngay mà chẳng phải đắn đo “xương xóc” trong con cá thấm đẫm màu gia vị rất ngon. Cho nên giờ đây, cá diếc Thạch Bàn có vị đậm đà, bùi béo với hương vị khó tả.
Cậu tôi kể rằng, trước đây có một chàng trai quê ở Hội An có người yêu là con của một lão ngư có nghề đ.ánh cá trên hồ Thạch Bàn. Anh chàng rất mê ăn cá diếc nên bao nhiêu cá diếc của người cha đ.ánh bắt về, cô nàng đều chế biến các món ăn để đãi chàng. Không biết vì mê cô nàng xinh đẹp hay mê món cá diếc nàng nấu thơm ngon với hương vị đặc trưng mà sau này hai người thành vợ chồng. Bởi vậy, hiện nay vẫn còn lưu truyền câu ca:
Cách làm & thưởng thức rượu dừa Bến Tre thơm lừng, ngọt ngọt cay cay, cực hảo hạng
Rượu dừa từ lâu đã nổi tiếng bởi hương vị đặc trưng, đậm đà, nồng đượm, vô cùng quyến rũ. Cùng khám phá ngay cách làm & thưởng thức rượu dừa Bến Tre thơm lừng, ngọt ngọt cay cay, cực hảo hạng qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm rượu dừa Bến Tre
1.1 Nguyên liệu làm rượu dừa:
Dừa (đã lột vỏ sẵn): 1 trái
Rượu nếp: 450 ml
1.2 Cách chọn nguyên liệu:
Cách chọn dừa:
Không nên chọn dừa quá non vì cùi mỏng, không thơm.Không nên chọn dừa quá già để khỏi bị mọc mầm bên trong trái dừa.Nên chọn dừa nặng khoảng 1,4 – 1,6kg, có đường kính khoảng 17 – 20cm.Để rượu dừa có bề ngoài nhìn đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ, nên chọn trái tròn, đều đặn, đáy rộng.
Cách chọn rượu nếp:
Chọn rượu nếp nguyên chất từ 40 – 45 độ.Sau khi ngâm rượu một thời gian, nồng độ cồn giảm xuống là đạt.
1.3 Các bước thực hiện:
Đục lỗ dừa:
Gọt bỏ xơ dừa cho thêm phần bắt mắt và giữ vệ sinh sạch sẽ.Tìm vị trí mắt dừa – phần yếu nhất trên vỏ.Đục một lỗ nhỏ ngay mắt dừa.Đổ hết toàn bộ nước trong trái dừa ra ngoài.
Cho rượu vào dừa:
Đổ cẩn thận phần rượu nếp vào trong trái dừa đến khi gần đầy thì đậy kín lại bằng nút bần hay nút dừa.Khi rót cần cẩn thận không để ướt vỏ dừa để tránh bị mốc. Cũng không rót quá đầy vì dễ bị trào rượu ra ngoài vỏ.
Công đoạn đục lỗ và cho rượu vào dừa
Ủ rượu dừa:
Lấy túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc bên ngoài trái dừa.Đặt dừa ở nơi thoáng mát, ủ trong 30 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
1.4 Thưởng thức rượu trái dừa:
Rượu quả dừa có hương thơm đặc trưng của rượu và nước cốt dừa. Chỉ cần nhấp môi là người thưởng thức sẽ đắm chìm trong vị ngọt ngọt cay cay vô cùng quyến rũ.Bạn có thể uống rượu dừa trong lúc nhâm nhi các món: lẩu, hải sản, khô mực, đồ nướng…Có 3 cách thưởng thức rượu dừa phổ biến là:Khui ra uống ngay.Uống lạnh: Để trái dừa trong thùng đá hoặc ngăn đá tủ lạnh trong 15 – 30 phút là bạn đã có ngay những giọt rượu tê mát, nồng thơm nơi đầu lưỡi.Uống nóng: Bạn có thể nấu trái dừa trên bếp gas 10 phút, hấp cách thủy 15 phút hoặc quay trong lò vi sóng 5 phút để làm nóng rượu. Vị nóng của rượu sẽ làm tăng thêm hương vị cay nồng và độ mạnh của rượu, làm say mê bất kỳ “đệ tử Lưu Linh” nào.
Bạn có thể khui rượu ra uống ngay hoặc hâm nóng, ủ lạnh để rượu thơm ngon hơn
2. Cách bảo quản rượu dừa
Bạn nên để rượu dừa ở nơi dưới 25 độ C, khô ráo, thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp.Bọc nilon bên ngoài trái dừa để tránh rượu bị hỏng, mốc.Bạn có thể cho rượu dừa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn (khoảng 6 tháng).
Bạn nên để rượu dừa ở nơi dưới 25 độ C, khô ráo, thoáng mát, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp
3. Giải đáp thắc mắc về rượu dừa
Rượu dừa để được bao lâu?
Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể lấy rượu dừa ra sử dụng ngay. Nhưng thông thường, sau 2 tháng, rượu mới đạt độ chín muồi và ngon nhất.
Thời hạn bảo quản rượu dừa là khoảng 5 – 6 tháng cho tới 1 năm. Sở dĩ rượu dừa để được lâu là do cùi dừa đã ngấm rượu, ở trong môi trường cồn nên không bị mốc hỏng.
Với đặc tính của rượu, để càng lâu thì rượu càng nồng, càng ngọt, hương thơm của cùi dừa càng rõ nét. Tuy nhiên, lượng rượu trong trái dừa sẽ bị bay hơi dần và hao hụt theo thời gian.
Khi mua rượu dừa ủ sẵn, có thương hiệu, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng do nhà sản xuất đưa ra để dùng trong thời gian phù hợp, tránh để quá lâu.
Sau khi ủ đủ thời gian, bạn có thể lấy rượu dừa ra sử dụng ngay
Rượu dừa bao nhiêu độ?
Nồng độ của rượu khi mới rót vào trái dừa vào khoảng 30 – 45 độ tùy vào cách chế biến và khẩu vị từng vùng miền. Sau 15 ngày ủ, nồng độ cồn giảm còn 20 – 22 độ. Càng ủ lâu, nồng độ cồn càng giảm, đến khi đạt khoảng 19 độ là hương vị chuẩn và ngon nhất.
Rượu trái dừa mua ở đâu?
Bạn có thể mua rượu dừa ở siêu thị, các cửa hàng bán đặc sản miền Tây hay đặc sản Bến Tre.
Một số thương hiệu rượu dừa có tiếng là rượu dừa Âu Lạc, rượu dừa Đại Việt, rượu dừa Rucota Đào Công Thành, rượu dừa Hương Việt…
Rượu dừa giá bao nhiêu?
Rượu trái dừa Bến Tre có giá dao động từ 50.000 – 200.000đ tùy vào nồng độ, thể tích, thương hiệu.
Mức giá của rượu còn phụ thuộc vào bao bì như đựng trong chai, đựng trong gáo dừa, đựng trong hồ lô hay loại được trang trí để dùng cho đám cưới, đám hỏi.
Rượu dừa Rucota Đào Công Thành
4. Công dụng của rượu dừa
Tác dụng giảm cân
Rượu dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể bổ sung lượng nước cần thiết mà cơ thể cần trong một ngày.
Trong khi đó, mức nhiệt lượng mà rượu dừa cung cấp rất thấp, được tiêu hóa hết trong 4 giờ và hấp thu trực tiếp vào cơ thể, không tích tụ mỡ thừa, không gây tăng cân.
Tốt cho tim mạch
Trong rượu dừa có chứa phenol là một chất có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, cải thiện chức năng tim mạch, hạ mỡ m.áu, ngăn việc tích tụ cholesterol có hại.
Tạo cảm giác thèm ăn, giúp ăn ngon miệng
Trong rượu dừa có một ít xác dừa giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác thơm ngon. Khi dùng kèm rượu với các món ăn, hương vị cay nồng đặc trưng sẽ làm tăng thêm cảm giác thèm ăn cho người sử dụng.
Hương vị cay nồng đặc trưng của rượu sẽ làm tăng thêm cảm giác thèm ăn cho người sử dụng
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm và thưởng thức rượu dừa Bến Tre thơm lừng, ngọt ngọt cay cay, cực hảo hạng. Đừng quên tải app VinID để mua những trái dừa thơm ngon nhất với giá siêu rẻ để ủ loại rượu đặc sản này ngay tại gian bếp nhà mình nhé.