Cách nấu bún riêu cua miền Nam thật ra không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Mặc dù nguyên liệu có phần cầu kỳ, đa dạng nhưng hầu hết đều rất dễ tìm và dễ mua. Đồng thời, công thức nấu cũng không phức tạp. Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bún riêu cua đậm vị Nam Bộ thì hãy cùng vào bếp ngay với nhé.
1. Điểm đặc trưng trong cách nấu bún riêu cua miền Nam
Bún riêu cua miền Nam có cách nấu đặc biệt hơn so những vùng khác. Phương Nam, đặc biệt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng là vùng đất trù phú, tôm cá quanh năm, thế nên tô bún riêu cua cũng phong phú vô cùng.
Món ăn này có nguồn gốc từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ, sau đó nhờ vào hương vị thơm ngon mà trở nên phổ biến khắp mọi miền đất nước. Và đến phương Nam, để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây mà bún riêu cua đã được biến tấu với sự xuất hiện của huyết heo, đậu hũ, xương ống,…
Bún riêu cua miền Nam được biến tấu với sự đa dạng về thành phần nguyên liệu. Ảnh: Internet
Bên cạnh đó, nước dùng trong bún riêu cua miền Nam cũng rất đặc biệt. Đó là nước dùng hầm từ xương heo nên có vị ngọt ngon tự nhiên. Nhìn vào tô bún riêu cua Nam Bộ với sự đa dạng về thành phần lẫn màu sắc khiến ai nấy đều thèm.
2. Cách nấu bún riêu cua miền Nam chuẩn vị
Ẩm thực Nam Bộ không chỉ chú trọng đến hương vị mà còn ở màu sắc món ăn, điều này được thể hiện rất rõ trong món bún riêu cua. Nguyên liệu cần chuẩn bị để hoàn thiện món bún này tương đối cầu kỳ, thế nhưng lại rất dễ tìm mua nên bạn không cần phải lo lắng nhé.
2.1. Nguyên liệu
300 gram xương ống
500 gram cua đồng
50 gram gạch cua
2 quả trứng gà
70 gram tôm khô3 trái cà chua
2 miếng đậu hũ chiên
100 gram huyết heo6 cây chả lụa
500 gram bún tươi
100 gram bắp chuối
100 gram rau muống
100 gram rau kinh giớ
i30 gram giá đỗ
30 gram hành lá
30 gram hành tím
Gia vị: mắm tôm, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn, đường, bột ngọt, muối ăn
Cua đồng được xem là một trong những nguyên liệu chính cho món bún riêu cua. Ảnh: Internet
2.2. Hướng dẫn cách sơ chế riêu cua
Cua đồng mua về cho vào thau đá lạnh khoảng 5 – 7 phút để cua ngừng hoạt động. Sau đó tiến hành tách bỏ mai, yếm và phần miệng cua rồi đem rửa sạch. Tiếp theo, cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn bằng máy sinh tố.Dùng rây lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ vỏ cứng. Với 500 gram cua bạn có thể sử dụng 1 lít nước lọc. Thực hiện rây từ từ đến khi lấy được hết phần thịt cua và loại bỏ hoàn toàn vỏ cứng thì dừng. Sau đó đ.ập vào hai quả trứng gà và đ.ánh đều.
Rây lọc lấy phần thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp thịt cua và trứng vừa thu được vào nồi và đun. Khi nước sôi, phần riêu cua sẽ nổi lên bề mặt, lúc này bạn chỉ cần dùng rây vớt lên cho ráo nước. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn mua riêu cua làm sẵn ở bên ngoài.
Nấu chín và lọc lấy hỗn hợp riêu cua. Ảnh: Internet
Trút riêu cua vào chén, dùng tay nén chặt và cắt thành từng miếng vừa ăn. Để phần riêu cua này được hấp dẫn và đẹp mắt hơn, bạn lấy một nửa phần gạch cua đã chuẩn bị trước đó đem xào chín rồi dàn đều lên miếng riêu. Lúc này, riêu cua sẽ có màu vàng đẹp mắt tương tự như ngoài hàng.
Phần riêu cua đã thành phẩm. Ảnh: Internet
2.3. Hướng dẫn sơ chế các nguyên liệu nấu nước dùng
Xương ống bạn đem rửa bằng nước muối và xả nhiều lần cho sạch. Sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 4 phút rồi vớt ra. Cách này giúp xương sạch hơn và không có mùi hôi.Tôm khô đem ngâm với nước ấm khoảng 20 – 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.Huyết heo cũng chần sơ qua nước ấm rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ, cho vào nồi chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
Đậu hũ đem chiên cho vàng giòn. Ảnh: Internet
Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.Các loại rau ăn kèm như rau muống, rau kinh giới, giá đỗ, bắp chuối, hành lá đem nhặt sạch. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi xả lại với nước sạch, để ráo.2.4. Hướng dẫn cách nấu nước dùng bún riêu cua miền Nam
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1,5 lít nước cùng 300 gram
xương ống đã sơ chế vào và bắt đầu hầm trong khoảng 30 phút. Thường xuyên vớt bọt nổi ở trên để nước dùng nấu ra được đẹp mắt.Trong thời gian này, bạn cho một chảo khác lên bếp, vặn lửa vừa và thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng trút hành tím cắt nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho phần gạch cua còn lại vào xào.Khi gạch cua sôi, bạn tiếp tục cho cà chua, đậu hũ cùng 1 muỗng cà phê dầu màu điều vào. Đảo nhẹ đến khi cà chua vừa chín tới thì tắt bếp.
Xào cà chua cho chín mềm. Ảnh: Internet
Nước dùng hầm đủ 30 phút thì cho tôm khô vào. Nguyên liệu này sẽ giúp nước dùng có được vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Sau đó, lần lượt cho thêm hỗn hợp cà chua, gạch cua và đậu hũ.Và để làm nên hương vị bún riêu cua ngon đúng điệu không thể bỏ qua mắm tôm. Cho vào nồi 1 muỗng canh mắm tôm và nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, thêm huyết và riêu cua vào, đợi đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nấu nước dùng cho món bún riêu cua miền Nam. Ảnh: Internet
2.5. Hướng dẫn cách trình bày món bún riêu cua chuẩn Nam Bộ
Bún mua về đem trụng sơ qua nước sôi, để ráo và gắp ra tô. Sau đó lần lượt thêm chả lụa, huyết, đậu hũ, riêu cua lên trên, chan nước dùng còn nóng hổi vào và không quên rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn.Khi ăn bún riêu cua miền Nam, bạn không được bỏ qua bước ăn kèm với rau sống và tất nhiên cũng không thể thiếu vài lát chanh và ớt. Tô bún riêu nóng hổi, thơm phưng phức với màu sắc đẹp mắt, chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn được thỏa mãn.
Tô bún riêu cua miền Nam có màu sắc vô cùng bắt mắt. Ảnh: Internet
Như vậy, cách nấu bún riêu cua miền Nam đã hoàn thành rồi đấy. Bạn lại có thêm một món ngon miền Nam chuẩn vị rồi. Mặc dù ở bước chuẩn bị nguyên liệu có phần cầu kỳ nhưng công thức chế biến lại đơn giản đúng không nào. Vào những ngày chán cơm, bạn có thể thay bằng món bún riêu cua này đấy. Vào bếp trổ tài ngay để đổi vị cho gia đình nhé.
Cách nấu bún riêu cua miền Trung vị ngon đặc trưng dùng là nhớ quê nhà
Cách nấu bún riêu cua miền Trung cũng không quá khác biệt so với công thức chung. Nếu bún riêu cua miền Bắc có phần đơn giản trong nguyên liệu, mang hương vị thanh tao của giấm bỗng thì vào đến miền Trung, nguyên liệu đã có điểm nhấn chính là những miếng chả Huế thơm ngon. Bài viết dưới đây, sẽ bật mí cho bạn cách nấu bún riêu cua miền Trung ngon chuẩn vị nhé.
1. Cách nấu bún riêu cua miền Trung
Cách nấu bún riêu cua miền Trung được nhiều người tìm kiếm. Như bạn cũng biết, món bún riêu là món ăn dân dã, quen thuộc mà hễ những ai xa quê đều mong muốn được một lần thưởng thức. Mặc dù công thức của món này không khó nhưng để nấu ra đúng cái hương vị quê nhà thì không phải ai cũng biết.
1.1. Nguyên liệu
500 gram xương ống
500 gram cua đồng
50 gram gạch cua
6 cây chả
500 gram bún tươi
2 quả trứng gà
70 gram tôm khô
3 trái cà chua
2 miếng đậu hũ chiên
100 gram huyết heo
100 gram bắp chuối
100 gram rau muống
100 gram rau kinh giới
100 gram giá đỗ
30 gram hành
30 gram hành tím
2 muỗng canh mắm tôm
3 muỗng canh giấm gạo
Gia vị nêm nếm: hạt nêm, dầu điều, dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua miền Trung
Hướng dẫn cách làm riêu cua
Cua đồng mua về đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng để nhả hết chất dơ, sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.Lột yếm cua và mai cua để riêng, dùng thìa nạo hết phần gạch cua cho vào chén. Tiếp theo đem ướp với một ít tiêu xay và hạt nêm.Cho cua vào máy sinh tố xay nhuyễn. Hoặc nếu có thời gian bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn. Vì nếu được giã bằng tay, riêu cua sau khi thành phẩm sẽ mềm, mịn và giữ được mùi thơm đặc trưng.Cho hỗn hợp cua vào rây và dùng 1 lít nước lạnh để lọc. Cứ đổ nước từ từ và gạn nhiều lần đến khi lọc được hết thịt cua, bỏ phần vỏ cứng đi. Sau đó đ.ập vào 2 quả trứng gà, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun.
Giã nhuyễn lọc lấy thịt cua. Ảnh: Internet
Khi nước sôi, vặn lửa liu riu rồi vớt phần váng cua nổi lên trên. Bạn nên dùng rây hoặc vá có lỗ để riêu được ráo nước.Sau đó cho riêu vào chén, nén chặt giúp khi cắt không bị vỡ, nát. Đặc biệt, để riêu cua có màu sắc bắt mắt hơn, bạn dùng một nửa số gạch cua thu được cho lên bếp xào chín, sau đó dàn đều lên miếng riêu.
Cho hỗn hợp vào nồi đun chín vớt lấy riêu cua. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xương ống mua về đem rửa với nước muối sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hôi.Tôm khô đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi giã nhuyễn hoặc cho vào xay trong máy sinh tố. Dùng tôm khô nấu nước dùng sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.Đậu hũ cắt thành miếng vuông vừa ăn và chiên cho vàng đều các mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Đem đậu hũ ráng vàng đều các mặt. Ảnh: Internet
Huyết heo đem luộc lại khoảng 7 – 10 phút, vớt ra để bớt nóng rồi cắt thành miếng vuông tương tự như đậu hũ.Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau sống nhặt sạch, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại với nước lạnh và để ráo.Hướng dẫn cách nấu nước dùng bún riêu cua miền Trung
Xương ống sau khi sơ chế, cho vào nồi cùng 2 lít nước lọc và bắc đầu hầm trong 30 phút. Nên chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục.
Hầm nước dùng xương. Ảnh: Internet
Thời gian hầm xương, bạn bắc một chảo khác lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành tím. Sau đó cho nửa gạch cua còn lại vào đun sôi. Tiếp theo là dầu điều và cà chua bổ múi cau. Khi phần nước xào chuyển sang màu vàng cam đẹp mắt thì tắt bếp.Khi nước dùng đã hầm đủ thời gian, bạn cho tôm khô vào. Tiếp theo là hỗn hợp cà chua, gạch cua và đậu hũ.
Cho hỗn hợp cà chua vào nấu cùng với nước dùng xương. Ảnh: Internet
Để món bún riêu đậm đà hương vị quê nhà không thể bỏ qua mắm tôm. Bạn khuấy đều mắm tôm với giấm bỗng đã chuẩn bị, sau đó cho từ từ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình. Cuối cùng thêm huyết và riêu cua vào, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Nếm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet
Trụng bún với nước sôi rồi cho ra tô. Lần lượt thêm riêu cua, đậu hủ, huyết heo, cà chua vào, và tuyệt đối đừng quên chả lụa nhé. Đây chính là điểm nhấn làm nên sự khác biệt của tô bún riêu cua miền Trung đấy so với bún riêu cua miền Bắc hay bún riêu cua miền Nam đấy. Sau đó chan nước dùng lên và rắc thêm ít hành lá cắt nhuyễn. Tô bún riêu cua nóng hổi, thơm lừng, ăn kèm với rau sống thì ngon hết sảy.
Bún riêu cua miền Trung thơm ngon đậm vị. Ảnh: Internet
2. Những mẹo để nấu bún riêu cua miền Trung được ngon
Để món bún riêu cua miền Trung thơm ngon đúng vị, bạn nên lưu ý những mẹo sau:
Chọn được cua đồng tươi ngon. Thông thường những con cua đồng có màu tím xám đục, di chuyển nhanh, linh hoạt, còn đủ càng và chân, đặc biệt dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy có bọt khí nổi lên thì chứng tỏ cua còn tươi.
Chọn những con cua đồng tươi sẽ giúp riêu được thơm ngon, dai mềm. Ảnh: Internet
Thịt cua nên ưu tiên giã bằng tay thay vì dùng cối sinh tố. Vì khi giã bằng tay, váng thịt cua sẽ mềm, mịn và giữ được mùi thơm đặc trưng. Còn khi dùng máy xay thì váng thịt cua thường xốp, sạn.Xương heo mua về cần đem rửa kỹ với muối, chần sơ qua nước sôi. Hoặc để ngon hơn bạn nên chần sơ qua hỗn hợp nước gừng. Như vậy sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và giúp nước dùng được ngon hơn.Đặc biệt, để làm nên hương vị đặc trưng của món bún riêu không thể bỏ qua mắm tôm. Do đó, hãy chọn mua mắm tôm ở những cửa hàng uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách nấu bún riêu cua miền Trung cũng đơn giản và dễ thực hiện quá đúng không nào. Trời ngày mưa mà được thưởng thức tô bún riêu cua nóng hổi, đậm đà bên gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay cùng Yeutre.vn nào.
r