Cách nấu chè bắp Mỹ đơn giản được nhiều người lựa chọn. Để chế biến bắp Mỹ thành món chè đúng chuẩn ăn trong những ngày nắng nóng, các bạn có thể kết hợp với đậu xanh hay nếp,…
Chè bắp nấu cùng đậu xanh, thêm ít nước cốt dừa sánh mịn sẽ mang đến cho bạn hương vị tuyệt vời khó cưỡng. Xem bài viết ngay để tham khảo cách chế biến chè bắp Mỹ thơm ngon nhé.
Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát siêu đơn giản. Ảnh: Internet
1. Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát tại nhà
Cách nấu chè bắp Mỹ có rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều mang lại những hương vị thơm ngon riêng biệt. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu chè bắp kết hợp cùng với đậu xanh vô cùng đặc biệt. Những hạt bắp bóng mẩy chín đều vừa miệng, hòa quyện với đậu xanh bùi bùi, cùng vị sánh mịn từ bột năng và vị ngọt thanh mát của đường phèn, mang đến cho bạn những hương vị tuyệt vời nhất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi tiến hành cách nấu chè bắp Mỹ các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết. Điều này giúp cho quá trình nấu không bị gián đoạn và mất thời gian. Cụ thể, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Bắp Mỹ: 2 quả, bạn có thể chuẩn bị 1 trái bắp Mỹ 1 trái bắp nếp nếu thích độ dẻo từ bắp
Đậu xanh đã cà vỏ: 100g
Đường phèn hoặc đường cát: 100g
Bột năng: 50g
Một quả dừa lấy cơm
Lá dứa
Ống hương vani: 1 ống
Muối
Các dụng cụ cần thiết khác như: nồi, đũa, vá,…
Chuẩn bị bắp Mỹ và tất cả các nguyên liệu cần thiết. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu chè bắp Mỹ thơm ngon, thanh mát
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết tất cả các nguyên liệu trên thì chúng ta tiến hành nấu chè bắp Mỹ. Đầu tiên cần sơ chế đậu xanh trước.Đậu mua về nhặt hoặc đãi hết sạn có trong đậu ra. Đem ngâm với nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó vớt hết đậu ra và để ráo nước.
Đậu xanh ngâm với nước nóng khoảng 15 phút. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế bắp Mỹ
Bắp Mỹ lột bỏ phần vỏ bên ngoài và phần râu bắp. Bạn mang đi rửa sạch. Nếu thích chè bắp hột, bạn d.ùng d.ao c.ắt hạt ra khỏi cùi. Bạn có thể bào 1/2 lượng bắp, phần còn lại bào hạt chè sẽ hơi sánh. Nếu thích sánh dẻo bạn có thể sử dụng 1 bắp nếp bào hột.Phần cùi bắp bạn mang đi luộc, sau đó vớt ra. Dùng nước luộc này để nấu chè.
Bước 3: Sơ chế dừa
Bổ đôi quả dừa, không lấy phần nước dừa. Tiến hành nạo lấy phần cơm dừa cho vào tô lớn.Đổ một ít nước nóng vào trong tô dừa nạo. Khoảng 3/4 tô rồi lọc lấy nước cốt dừa đầu.Thêm nước nóng vào khoảng 3/4 tô và lọc lấy nước dừa dão (nước lọc tiếp theo). Phần nước dừa dão này sẽ được dùng để nấu chè bắp. Giúp món ăn thêm béo và thơm hơn.
Dừa nạo nhỏ và lọc lấy nước cốt. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu đậu xanh và bắp Mỹ
Phần nước luộc bắp ban nãy bạn cho vào nồi nấu chè, bắc lên bếp đun. Khi nước bắt đầu hơi nóng thì các bạn cho đậu xanh cùng nước dừa dão vào. Nấu khoảng 30 phút cho đậu xanh mềm.Đậu xanh mềm tiếp tục cho bắp vào nồi. Nấu trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bắp mềm là được
.Nếu dùng bắp bào, bạn cho bắp bào vào sau khi bắp hột chín, vì bắp bào khá nhanh chín. Bạn khuấy đều tay để bắp không bị dính đáy nồi.Sau khi bắp đã chín mềm các bạn cho đường phèn hoặc đường cát đã chuẩn bị sẵn trước đó vào. Nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm đường. Hoặc cho lượng đường nêm đến khi nào vừa khẩu vị.Khuấy đều chè cho tan hết đường, hạ lửa nhỏ và tiến hành pha bột năng.
Sau khi thực hiện xong khâu sơ chế thì tiến hành nấu chè bắp đậu xanh. Ảnh: Internet
Bước 5: Khuấy bột năng
Cho bột năng vào bát cùng với khoảng 100ml nước. Khuấy đều đến khi bột năng tan hết là được. Lượng bột năng tùy thuộc vào sở thích, nếu ăn đặc thì cho nhiều, còn lỏng thì cho ít.Cho bột năng vào nồi chè từ từ, khuấy đều tay đến khi nồi chè bắp đặc lại như ý thì ngưng. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho bột năng chín hẳn.Lưu ý: Các bạn nên giữ lại khoảng 5g bột năng để nấu nước cốt dừa nhé.
Bột năng sau khi khuấy xong thì cho vào chè và khuấy đều tay đến khi đặc lại. Ảnh: Internet
Bước 6: Nấu nước cốt dừa
Chuẩn bị thêm một cái nồi nhỏ khác, bắc lên bếp. Cho phần nước cốt dừa đầu vào, thêm ống hương vani, lá dứa và một ít muối ăn.Đun sôi khoảng 3 phút thì cho phần bột năng còn lại vào trong nồi.Dùng đũa khuấy đều đến khi nước dừa sánh, hơi đặc lại là có thể tắt bếp. Nếu thích ăn ngọt, các bạn có thể cho thêm một ít đường.Bước 7: Thưởng thức thành phẩm
Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bắp Mỹ rồi đó. Chỉ cần đợi chè nguội, múc ra bát, cho phần nước cốt dừa đã nấu lên trên và thưởng thức.Chè bắp Mỹ có thể ăn bình thường hoặc ăn kèm với đá bào đều rất ngon.
Chè bắp Mỹ đậu xanh ăn lạnh sẽ giúp thanh nhiệt, giải khát vào mùa hè. Ảnh: Internet
2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhất
2.1. Cách chọn mua bắp Mỹ
Chế biến chè bắp nói chung, chè bắp Mỹ nói riêng ngon đúng chuẩn, các bạn chọn được nguyên liệu bắp tươi ngon. Khi mua, mọi người nên chọn những quả bắp Mỹ có vỏ ngoài màu xanh tươi. Không chọn loại đã bị khô vỏ. Vì như vậy bắp đã già, khi nấu chè thành phẩm sẽ không được như ý.Chọn mua những quả có phần râu vẫn còn mềm mượt. Phần cuống không bị thâm hoặc héo.Những quả bắp Mỹ ngon thường sẽ có hạt to, đều, bóng và có hàng lối thẳng tắp.Lưu ý không nên chọn mua những quả bắp quá to. Mà nên chọn những quả vừa, thon dài, không quá nhỏ
.2.2. Cách chọn mua đậu xanh
Trong các công thức nấu chè bắp, chè bắp đậu xanh là công thức cực kỳ phổ biến. Để món chè bắp đậu xanh ngon như ý, bạn cũng rất cần lưu ý chọn đậu xanh nhé.
Các bạn có thể chọn mua đậu xanh nguyên hạt rồi cà vỏ. Nên chọn mua loại hạt đậu bóng mẩy đều nhau, không bị lép hay sâu đục.Nếu không có thời gian thì có thể mua loại đậu xanh đã cà sẵn vỏ để tiết kiệm thời gian. Khi mua nên chọn những hạt đậu chắc, có màu vàng đẹp mắt.Đậu xanh ngon nhất khi nấu chè là hạt to đều, không bị sâu đục, hư hại. Và đặc biệt là có mùi hương thơm thoang thoảng đặc trưng của đậu xanh.
Như vậy, qua chia sẻ trên của Yeutre.vn hẳn là các bạn đã nắm rõ công thức cách nấu chè bắp Mỹ siêu dễ rồi đúng không nào. Chè bắp không những là món ăn vặt giúp thanh mát ngày hè, mà còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp và nấu ngay cho mình một nồi chè đãi cả nhà nào. Chúc các bạn thành công với công thức rất dễ này nhé.
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt là công thức được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bởi vì món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Những ngày thời tiết nắng nóng mà được thưởng thức chén chè đậu xanh hạt ngọt lịm, mát lạnh thì còn gì bằng. Cùng vào bếp với Cachnau.vn để xem công thức món này như thế nào nhé.
1. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vị đậu xanh bùi bùi kết hợp với nước cốt dừa thơm béo và đường phèn ngọt lịm. Món chè đậu xanh nấu theo cách này ăn lạnh hay nóng cũng đều mang đến hương vị tuyệt vời.
1.1. Nguyên liệu
150 gram đậu xanh nguyên hột
20 gram bột báng
50 gram cơm dừa1
0 gram lá dứa
50 gram đường phèn
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hột
Trước tiên, đậu xanh mua về nên đem ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng, hoặc ngâm qua đêm thì càng tốt. Cách này giúp đậu trong quá trình nấu được nhanh mềm hơn. Lưu ý, nên loại bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước.Bột báng bạn cũng ngâm trong nước ấm khoảng từ 30 – 45 phút. Lá dứa rửa sạch với nước rồi cột thành bó.Tiếp theo, cho cơm dừa vào tô, châm thêm 500 ml nước ấm và vắt lấy nước cốt. Sau đó bắt lên bếp đun sôi, vặn lửa nhỏ để nước cốt dừa hơi sệt lại thì tắt bếp.
Ngâm đậu xanh và bột báng. Ảnh: Internet
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500 ml nước lọc và số đậu xanh đã chuẩn bị cùng bó lá dứa. Đun lửa vừa khoảng 15 phút, sau đó thêm bột báng vào.Tiếp tục đun thêm 10 phút nữa, khi thấy hạt đậu nở mới bắt đầu trút 50 gram đường phèn vào. Nếu không có đường phèn bạn có thể thay bằng đường cát.
Nấu đậu xanh với bột báng. Ảnh: Internet
Lưu ý, tránh để đậu bị cứng và sượng thì bạn phải chọn đúng thời điểm cho đường, cụ thể là khi đậu xanh đã nở.Trong thời gian chờ đường phèn tan hết, bạn nên khuấy đều đậu xanh và bột báng để không bị đọng vào đáy nồi.Khi hạt đậu đã nở bung thì tắt bếp, múc chè đậu xanh ra chén, chan thêm ít nước dừa lên trên, đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho ngày hè.
Chè đậu xanh nguyên hột nước cốt dừa có vị bùi bùi, thơm béo. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè đậu xanh hột nha đam đường phèn
Chỉ riêng đậu xanh đã có tính giải nhiệt cao, nay kết hợp thêm nha đam mát lạnh, giòn sật sật, bảo đảm cơn nóng của ngày hè sẽ bay biến. Cách nấu chè đậu xanh hột với nha đam đường phèn cũng không quá phức tạp nên đừng ngần ngại thử nhé.
2.1. Nguyên liệu
300 gram đậu xanh
500 gram nha đam
350 gram đường phèn
20 gram phổ tai1 ống vain
i1 muỗng cà phê muối5 ml nước cốt chanh
2.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn
Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh hạt mua về đem vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng để giúp tiết kiệm thời gian nấu. Sau đó, vớt lên xả lại với nước lạnh và để ráo.Phổ tai (rong biển) đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm, rửa sạch và để ráo nước.Nha đam gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ phần thịt kiểu hạt lưu rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ bớt phần nhớt. Lưu ý, nha đam cần gọt sạch vỏ nếu không sẽ dễ gây ngứa và đắng khi ăn.
Sơ chế đậu xanh và nha đam. Ảnh: Internet
Tiếp theo, khuấy đều 400 ml nước lạnh với 1/2 muỗng cà phê muối và 5 ml nước cốt chanh, cho nha đam vào ngâm trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước. Cách này giúp nha đam hết đắng và giữ được màu trắng trong đẹp mắt.Chờ cho nha đam ráo nước, bạn giã nhuyễn 100 gram đường phèn rồi đem ướp với nha đam, trộn đều để nha đam được ngọt và ngon hơn.
Ướp nha đam với đường phèn. Ảnh: Internet
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào cùng 3 lít nước. Đun lửa vừa đến khi đậu xanh nở mềm thì thêm vào 250 gram đường phèn. Khuấy đều để đường tan hết. Trong thời gian này, nếu có bọt nổi lên bạn nên vớt sạch để nước chè được trong hơn.Khi đường đã tan, cho nha đam và phổ tai vào khuấy đều. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lại thì nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để tạo mùi thơm rồi tắt bếp.
Nấu đậu xanh nha đam phổ tai. Ảnh: Internet
Như vậy, món chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn đã hoàn thành rồi đấy. Vị bùi của đậu xanh quyện với nha đam, phổ tai giòn mát, sần sật đem đến những trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời.
Chè đậu xanh nguyên hạt nha đam đường phèn giải nhiệt rất tốt. Ảnh: Internet
3. Mẹo để cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon, bổ dưỡng
Để món chè đậu xanh nguyên hạt ngon chuẩn vị bạn nên lưu ý một vài mẹo dưới đây:
Chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đều nhau, đặc biệt là khi bóp vào thấy chắc, không dễ vỡ là được.Chú ý kỹ hạn sử dụng, tránh mua những hạt đậu có màu sắc lạ, bị mọt và có dấu hiệu ẩm mốc.
Mẹo chọn đậu xanh nguyên hạt ngon. Ảnh: Internet
Trong quá trình nấu, khi đậu nở mềm mới cho đường vào. Trường hợp cho đường quá sớm sẽ khiến đậu bị cứng, sượng và không được ngon.Đậu xanh ngâm qua đêm sẽ giúp quá trình nấu nhanh mềm hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian.Và cách nấu chè đậu xanh hột không bị nát là bạn không nên đun lửa quá lâu, khi hạt đậu nở ra, đường tan hẳn thì bạn có thể tắt bếp. Để lửa lâu sẽ làm đậu rã vào nước chè, không còn bùi và thơm mùi đậu xanh đặc trưng.
Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Món chè này không chỉ thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hy vọng với những công thức mà Yeutre.vn chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn nấu được nồi chè đậu xanh nguyên hạt thơm ngon chuẩn vị nhé.