Cô gái xinh đẹp Trần Huyền Châu (1992) sinh ra lớn lên ở Hà Nội nhưng cô đặc biệt yêu thích các món ăn dân tộc Tày trong đó có món rêu suối xào, đặc sản của người dân tộc Tày bản địa.
Trần Huyền Châu có bố người gốc Hà Nội, mẹ là người dân tộc Tày sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc. Vì thế từ nhỏ Huyên Châu đã quen với ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cốm Tú Lệ, chè Suối Giàng và rất nhiều những món ăn đặc sản vùng miền độc đáo.
Cô gái Tày xinh đẹp Trần Huyền Châu – Thị xã Nghĩa Lộ – Yên Bái
Đặc biệt Huyền Châu có niềm đam mê với những món ăn của dân tộc Tày trong đó rêu suối xào là món quen thuộc mà cô có thể tự tay làm đãi khách.
Huyền Châu cho hay, rêu có thể lấy ở suối nhưng không phải rêu nào cũng ăn được. Rêu để làm món rêu suối xào phải được lấy ở chỗ nước sạch, chảy xiết mới có thể ăn được. Đặc biệt, khi lấy rêu phải tránh ngày rằm vì vào ngày này ốc hay đẻ ở rêu nên khi chế biến dễ bị sạn.
“Ở quê mọi người đều dùng từ “giặt rêu”. Nghĩa là xả nước ở chậu to, thả rêu vào chậu và vò như mình giặt quần áo. Sau đó là nhặt những lá cây, các thứ bám vào rêu. “Giặt” qua nhiều nước sau đó vắt thành từng nắm để vừa ăn cho từng bữa, cho vào hộp để tủ đá ăn dần và món ăn này nếu ăn luôn sau khi lấy về sẽ rất ngọt và ngậy. Món ăn còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể, không khác gì những loại rau củ khác quen thuộc đối với chúng ta cả”, Huyền Châu chia sẻ.
Nguyên liệu làm món rêu suối xào
– Rêu 1 nắm ( 1 nắm là đủ cho 2-3 người ăn )
– Ớt tươi
– Gừng tươi
– Hạt dổi xay sẵn
– Hạt nêm
– 1 chút bột ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị làm rêu suối xào (Ảnh: Trần Huyền Châu)
Cách làm rêu suối xào
– Rêu thái nhỏ ( như ảnh minh hoạ bên dưới)
– Ớt tươi, gừng băm nhỏ
– Cho tất cả mọi thứ vừa chuẩn bị vào 1 bát tô, trộn đều
Muốn món ăn ngon và thấm gia vị, lúc trộn nên đeo găng tay nilon và trộn bằng tay để gia vị ngấm vào rêu.
Sau đó dùng chảo chống dính, cho dầu ăn ( hoặc mỡ heo) sôi, sau đó cho hỗn hợp vừa trộn vào chảo, đảo đều tay tới khi rêu bay hơi nước, vón cục và hơi xém thơm là tắt bếp đi. Cuối cùng cho ra đĩa và thưởng thức.
Hoàn thành món ăn rêu hơi có vị cá bùi bùi, một chút vị của gừng, cay của ớt, và thơm mùi Tây Bắc của hạt dổi, món ăn này đặc biệt không lẫn với bất cứ món ăn nào trên đời.
Cá chép hấp tương gừng
Giới thiệu với các bạn một món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đó là món Cá chép hấp tương gừng. Đơn giản, dễ làm, chúng ta hãy cùng thực hiện nhé!
Nguyên liệu:
– 600g cá chép
– 3 thìa súp tương hạt
– 2 quả cà chua
– 50g rau cần tây
– 1 nhánh gừng tươi gọt vỏ, thái sợi
– 3 thìa dầu hào
– 1 mớ rau thì là
– 1 củ cà rốt tỉa hoa
– Gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt tươi
Cách làm:
– Cá rửa sạch, ướp gia vị gồm: tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường, nước tương và gừng gọt vỏ thái sợi.
– Cần tây rửa sạch thái khúc.
– Cà chua bỏ hạt, thái múi.
– Cho cá đã ướp vào nồi hấp, rưới nước tương và rắc gừng lên trên, hấp chừng 15phút. Sau đó, cho cà chua, rau cần vào hấp chừng 10 phút nữa là được.
– Trang trí thì là, hoa cà rốt, ớt tươi xung quanh đĩa cá.
– Ăn nóng với cơm trắng.
Chúc bạn ngon miệng!