Cách kho tôm thật ngon và đậm đà rất đơn giản, nếu bạn biết áp dụng công thức dưới đây. Món ăn thơm ngon này sẽ hợp với bất cứ món nào trên bàn ăn, hợp vị với bất cứ thành viên nào từ người lớn đến trẻ nhỏ. Mời bạn cùng vào bếp nhé!
Tôm kho thịt là món ăn giàu dinh dưỡng được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ – Ảnh Internet
Bằng cách kho tôm này, bạn sẽ mang đến cho gia đình mình một món ăn giàu dinh dưỡng, an toàn mà lại vô cùng ngon miệng nữa. Vậy sao lại không bắt tay vào làm ngay bây giờ nhỉ!
Tôm là loại hải sản mang lại nguồn protein dồi dào và gần như tinh khiết. Theo một nghiên cứu đã chứng minh, cứ 100g tôm thì chúng ta nhận được 18,4g Protein. Đồng thời, tôm cũng chứa nhiều B12- một chất tốt cho cơ và hệ thần kinh. Đặc biệt trong tôm có chứa Selen giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, nó còn cung cấp canxi và omega 3. Các chất giúp phát triển cấu tạo của hệ mô xương và chống trầm cảm, đẩy lùi lão hóa.
Tôm chứa nhiều protein tinh khiết và vitamin B12, rất tốt cho những người thiếu m.áu – Ảnh Internet
Còn thịt heo có chứa nhiều protein. Ngoài ra, nó cũng chứa các vitamin như B1 – Cần thiết cho sự tăng trưởng của các mô cơ và mô thần kinh, B2 – Có lợi cho việc tái tạo da, B6 – Góp phần đảm bảo cho các hoạt động chức năng của hệ thần kinh bình thường. Đồng thời, thịt lợn cũng có chứa các chất khác như: Sắt, kẽm, magie,…Nhìn chung, đây là nguyên liệu tốt cho hệ miễn dịch, cơ, xương và hệ thần kinh, chống oxi hóa,…Cũng bởi vậy mà nó trở thành món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của người Việt.
Thịt heo tốt cho hệ miễn dịch, cơ xương và hệ thần kinh – Ảnh Internet
2. Cách chọn tôm và thịt heo vừa ngon vừa thích hợp để kho
Đối với tôm, chúng ta phải chú ý đến các chi tiết nhỏ như: Khi kéo thân tôm ra, phải đảm bảo độ rộng giữa các khớp tôm không quá lớn, chân tôm không bị chuyển sang màu đem và dễ đứt lìa khỏi thân. Tôm không có mùi lạ, không bị nhớt. Về hình dạng, con tôm không uốn tròn bất thường mà phải thẳng hoặc hơi cong. Loại tôm thích hợp để kho nhất chính là: tôm sú và tôm đất.
Còn đối với thịt heo, phải chọn những miếng thịt có màng ngoài khô, hơi ấm, kết cấu rắn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng ngón tay ấn vào miếng thịt thì không để lại vết lõm. Về màu sắc, chú ý chọn thịt có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, không chọn những miếng tái, màu lạ, mùi lạ.
Để làm món tôm kho thịt thì thích hợp nhất là thịt ba chỉ. Nếu không thì nên chọn thịt chân giò hoặc thịt nạc dăm. Bởi những phần thịt này có cả thịt nạc lẫn mỡ, khi ăn sẽ không bị khô hoặc ngán.
3. Cách kho tôm thịt
Các gia vị khác: dầu điều, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, c.ắt đ.ầu, chân và phần gai nhọn phía đuôi. Thịt heo đem rửa sạch, cắt theo thớ và thành các miếng mỏng, nhỏ. Hành tươi đem thái nhỏ và tách riêng phần lá với phần củ. Tỏi và hành tím đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 1: Ta tiến hành ướp thịt heo với các gia vị như sau: Muối và hạt tiêu mỗi thứ nửa muỗng café, cho phần củ của hành lá vào rồi trộn đều lên. Còn tôm chúng ta chỉ ướp với 1 muỗng café hạt nêm và cũng trộn đều lên. Nếu cho quá nhiều gia vị thì khi ướp tôm sẽ ra nước. Để thịt và tôm trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Bật bếp và giữ lửa ở mức vừa phải. Đặt lên bếp 1 chiếc chảo. Đợi 2 phút cho chảo bắt đầu nóng lên thì cho vào 3 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì ta cho vào chảo: 1 muỗng café hành tím và 1 muỗng café tỏi đã băm nhỏ. Phi lên cho thơm. Khi hành và tỏi ngả sang màu vàng, ta cho thịt vào xào lên. Đợi khi thịt săn lại ta cho tiếp tôm vào chảo và xào. Lúc bắt đầu cho tôm, chúng ta chỉnh lửa to lên. Như vậy, tôm mới có màu đỏ đẹp mắt.
Hành và tỏi ngả sang màu vàng thì cho thịt vào xào cho đến khi thịt săn lại – Ảnh Internet
Khi tôm và thịt đều đã săn lại, ta cho thêm vào nửa muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café đường và 1 chút nước mắm. Tiếp tục đảo nhanh và đều tay. Cho thêm vào một chút nước nóng để món ăn không bị cháy. Chúng ta bỏ vào 1 muỗng dầu điều để món ăn có màu đẹp mắt. Khi thịt đã săn và nước trong chảo rút bớt thì ta rải hành lá lên trên và tắt bếp.
Lưu ý: Không bỏ nước mắm vào khi tôm chưa săn lại. Nếu không thì món ăn sẽ không thơm.
Bước 3: Múc món ăn ra đĩa và trang trí với dưa leo, cà chua và một vài miếng ớt thái lát. Nhớ rắc 1 chút tiêu lên bề mặt thịt tôm để món ăn thơm ngon hơn.
Tôm thịt kho có màu đẹp mắt và có hương vị thơm ngon – Ảnh: Internet
Với cách kho tôm này, chúng ta đã có một món ăn đậm đà và giàu dinh dưỡng. Đây là một món ăn rất phổ biến và dễ chế biến. Món ăn này sẽ giúp các bé ăn nhiều hơn, giúp những người đang trong độ t.uổi trưởng thành bổ sung đầy đủ Protein phát triển cơ bắp và sức khỏe trí não. Vậy còn ngại gì mà không lưu lại công thức trên và vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công với cách chế biến này nhé!
Bò kho – sự lựa chọn bữa sáng “hoàn hảo” cho cả gia đình bạn
Ẩm thực Việt Nam từ trước đến nay được xem là vô cùng đa dạng và phong phú,các món ăn không chỉ mang nét riêng của dân tộc mà khi đất nước phát triển thi ẩm thực nước ta càng thêm phong phú khi hài hòa kết hợp giữa ẩm thực các nước.
Món bò kho là một món ăn như thế,khi thấy món ăn này ta sẽ liên tưởng ngay những món càri bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng nó vẫn mang một nét đặc trưng riêng đối với ẩm thực của ta.Đây không chỉ đơn thuần là một món ăn mang tính hấp dẫn mà nó còn mang đến giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ cho gia đình bạn.
Bò kho
Tuy đây được xem là món ăn vô cùng phổ biến,đậm chất dinh dưỡng nhưng không phải chị em nào cũng nắm được bí quyết nấu thế nào cho đúng hương vị,thế nên đa số chúng ta thường thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này ở ngoài hàng quán,thế nhưng liệu ta có tin tưởng về độ an toàn của những loai thực phẩm có trong thức ăn này,sẽ rất độc hại nếu như bên ngoài làm bò kho từ thịt không rõ nguồn gốc,hôi thối,phẩm màu thì đến lúc đó không những không cung cấp chất dinh dưỡng cho gia đình bạn lại “tiền mất tật mang” vậy tại sao không vfo ngay bếp để thực hiện món ăn này ngay nào.
Giá trị dinh dưỡng Thịt bò là chủ yếu bao gồm protein và chứa một lượng chất béo khác nhau.
Protein Thịt bò, chủ yếu bao gồm protein. Hàm lượng protein trong thịt nạc, thịt bò chế biến khoảng 26-27%. Protein động vật thường có chất lượng cao,có chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể chúng ta. Các khối protein, các axit amin, là rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong các protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn dinh dưỡng. Thịt là một trong những nguồn thực phẩm hoàn thiện nhất của protein, các axit amin gần như giống hệt với các cơ bắp của chúng ta. Vì lý do này, ăn thịt hoặc các nguồn protein động vật, có thể đặc biệt hữu ích sau khi phẫu thuật và phục hồi cho các vận động viên, trong các điều kiện khác mà các mô cơ bắp đang được tái tạo. Protein là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của thịt. Protein thịt bò rất bổ dưỡng và có thể thúc đẩy duy trì cơ bắp và tăng trưởng.
Chất béo Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau, cũng được gọi là mỡ bò. Ngoài thêm hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể. Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào t.uổi, giống, giới tính và thức ăn. Sản phẩm thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và salami, có xu hướng chứa nhiều chất béo. Thịt có hàm lượng chất béo thấp, thường được gọi là thịt nạc, khoảng 5-10% chất béo. Thịt bò là thành phần chủ yếu chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với một lượng tương đương. Các axit béo chủ yếu là axit stearic, axit oleic, và acid palmitic. Thịt bò có chứa một lượng chất béo khác nhau (chủ yếu là bão hòa và không bão hòa đơn), đóng góp đáng kể vào tích trữ năng lượng. Chất béo trans Sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại như bò và cừu, chứa chất béo trans được gọi là chất béo trans nhai lại. Phổ biến nhất trong số này là axit linoleic liên hợp (CLA), được tìm thấy trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm sữa. Axit linoleic liên hợp đã được liên kết với các lợi ích sức khỏe khác nhau, đặc biệt là liên quan đến mất cân bằng, nhưng liều lượng lớn và bổ sung có thể có hậu quả trao đổi chất có hại. Một phần của hàm lượng chất béo của thịt bò được tạo thành từ chất béo trans, bao gồm cả axit linoleic liên hợp (CLA). Chất béo trans được liên kết với một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như mất trọng lượng.
Vitamin và khoáng chất Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:
Vitamin B12: Có nguồn gốc thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn dinh dưỡng duy nhất của vitamin B12, một chất dinh dưỡng cần thiết đó là quan trọng cho sự hình thành m.áu và chức năng của não và hệ thần kinh. Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.
Selenium: Thịt thường là một nguồn giàu selenium, một yếu tố vi lượng thiết yếu mà có một loạt các chức năng trong cơ thể. Sắt: Tìm thấy với số lượng cao trong thịt bò, khoáng chất sắt là chủ yếu dưới dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.
Niacin: Một trong những vitamin B, còn được gọi là vitamin B3. Niacin có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Lượng niacin thấp có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim.
Vitamin B6: Thuộc nhóm vitamin B nó rất quan trọng trong việc hình thành m.áu. Phốt pho: Rộng rãi trong tất cả các thực phẩm, lượng phốt pho nói chung là cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể. Thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhưng với số lượng thấp hơn. Sản phẩm thịt bò chế biến như xúc xích, có thể chứa một lượng đặc biệt cao của natri (muối).
Thịt là một nguồn tuyệt vời của vitamin và khoáng chất khác nhau. Chúng bao gồm vitamin B12, kẽm, selen, sắt, niacin và vitamin B6. Các hợp chất Cũng giống như thực vật, động vật chứa một số hoạt chất sinh học không cần thiết và chất chống oxy hóa, có thể ảnh hưởng sức khỏe khi được tiêu thụ với số lượng lớn.
Creatine: Dồi dào trong thịt, creatine phục vụ như là một nguồn năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung Creatine thường được thực hiện bởi tập thể hình và có thể có lợi cho sự tăng trưởng cơ bắp và duy trì.
Taurine: Tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một acid amin chống oxy hóa, mà là một thành phần phổ biến trong các đồ uống năng lượng. Nó được sản xuất bởi cơ thể của chúng ta và là quan trọng đối với tim và chức năng cơ bắp.
Glutathione: Một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, glutathione là đặc biệt phong phú trong thịt. Nó được tìm thấy với số lượng cao hơn trong thịt bò nuôi bằng cỏ.
Conjugated linoleic acid (CLA): Một chất béo có thể có những lợi ích sức khỏe khác nhau khi được cho vào chế độ ăn uống. Cholesterol: Một sterol tìm thấy trong mỡ động vật, và cũng được sản xuất bởi cơ thể con người mà nó có nhiều chức năng.
Cholesterol có ít ảnh hưởng đến cholesterol trong m.áu và do đó không được coi là một mối lo ngại về sức khỏe. Trong thịt bò có chứa một số hoạt chất sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine, axit linoleic liên hợp (CLA) và cholesterol. Lợi ích sức khỏe của thịt bò Thịt bò là một nguồn protein chất lượng cao và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, có thể là một thành phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh. Duy trì cơ bắp Giống như tất cả các loại thịt, thịt bò là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu và nguồn protein tuyệt vời. Nhiều người, đặc biệt là người cao t.uổi, không tiêu thụ đủ protein với nguồn dinh dưỡng cao.
Tác dụng tuyệt vời của cà rốt
Dùng cho những người bị cao huyết áp, viêm thận, tiểu đường, táo bón mạn tính, phụ nữ da thô và khô..
Cà rốt 250 g cạo vỏ, thái miếng; dâu tây 250 g bỏ cuống, dùng máy ép hai thứ lấy nước cốt, hòa với 5 ml nước ép chanh và 2-3 miếng đường phèn, chia uống vài lần trong ngày.
Phòng ung thư
Cà rốt 500 g, lê tươi 500 g, nước chín để nguội 1.000 ml, mật ong 20 ml. Lê rửa sạch để ráo nước, ngâm với nước muối 3% trong 15 phút, sau đó thái miếng, dùng máy ép lấy nước; cà rốt rửa sạch, cạo vỏ thái miếng, dùng máy ép lấy nước.
Hòa hai thứ nước ép với nhau, chế thêm mật ong, quấy đều rồi chia uống vài lần trong ngày. Đây cũng là một loại đồ uống rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng cường thân kiện lực, bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da và râu tóc, phòng chống tích cực bệnh lý ung thư, đặc biệt thích hợp với những người ở t.uổi trung và lão niên.Cà rốt 150 g, mật ong 50 g, nước chín để nguội vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái thành miếng nhỏ rồi dùng máy ép lấy nước (nếu không có máy ép thì giã thật nát rồi dùng vải bọc lại, vắt lấy nước cốt), cho mật ong và chế thêm nước vừa đủ, quấy đều rồi uống. Dịch thể thu được có màu quất chín rất hấp dẫn, mùi vị thơm ngon tự nhiên. Nước có công dụng bổ dưỡng, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, giúp phòng chống bệnh cao huyết áp. Giúp phòng chống bệnh cao huyết áp.
Chữa trẻ nhỏ lên sởi
Củ cà-rốt, củ mã thầy (còn gọi là củ năn, bột tê), mỗi thứ 150-200g, rau mùi 100g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Thứ trà này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sởi, thường áp dụng vào thời kì cuối, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dưỡng tâm sinh tân.
Chữa ho gà
Củ cà-rốt 200g, táo tầu (hồng táo, đại táo) 12 quả, nước 1500ml, sắc còn 500ml, hoà thêm chút đường phèn vào cho dễ uống, uống 3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày. Hoặc có thể dùng 500g củ cà-rốt, ép lấy nước, thêm chút đường phèn vào rồi hấp nóng lên, uống ngày 2-3 lần. Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, sinh tân, giải độc, … Thường sử dụng như 1 biện pháp hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ho gà ở trẻ nhỏ.
Chữa ho khan
Củ cà-rốt rửa sạch, ăn sống, nhai nuốt dần, ăn nhiều lần trong ngày.
Bồi bổ cơ thể: Cà rốt 150 g, táo150 g, nước ép chanh 15 ml, mật ong 10 ml. Cà rốt và táo rửa sạch, thái miếng rồi dùng máy ép lấy nước (với táo nên ép ngay vì để lâu sẽ bị biến màu, nếu cần thì ngâm trong dung dịch nước muối 2-3%), cho mật ong và nước chanh vào quấy thật kỹ và uống hàng ngày. Đây là loại thức uống giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giúp phục hồi sức khỏe rất tốt.
Chống vi khuẩn
Bạn có biết cà rốt có thể giúp chống lại vi khuẩn có hại trong cơ thể? Chúng đã được tìm thấy là một thực vật chống virus, cũng như thực vật chống ký sinh trùng rất hiệu quả.
Tiêu thụ cà rốt cùng với các loại rau khác có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật một cách tự nhiên. Thực hiện chế độ ăn uống với cà rốt và rau củ thường xuyên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho da, tóc và sức khỏe răng miệng
Nước ép cà rốt có nhiều hiệu quả hơn bất kỳ loại kem chống nếp nhăn nào trên thị trường và ít tốn kém. Các vitamin A được tìm thấy trong nước ép cà rốt bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các chất chống ôxy hóa làm chậm sự lão hóa của các tế bào.
Nước ép cà rốt cũng là một cách tuyệt vời để chữa các vấn đề xấu về da và tóc. Nó rất giàu canxi nên rất tốt cho răng, xương và móng tay. Nước ép cà rốt cũng tốt cho nướu răng và làm giảm vi khuẩn. Uống 9 củ cà rốt sẽ cung cấp cho bạn cùng một lượng canxi như là một ly sữa.
Giúp giải độc gan
Cà rốt chứa khoảng 87% nước và có khả năng giải độc mạnh mẽ. Chúng giúp làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Ăn hoặc uống nhiều cà rốt có thể gây carotenemia. Carotenemia làm cho da chuyển sang màu vàng. Một khi cơ thể đã loại bỏ các độc tố này, một làn da khỏe mạnh tươi mới sẽ xuất hiện trở lại.
Tăng lợi ích cho tim mạch
Cà rốt không chỉ có hàm lượng beta-carotene cao mà còn chứa không ít alpha-carotene. Những carotenes tìm thấy trong nước ép cà rốt cũng như lutein có tác dụng làm giảm sự thay đổi của bệnh tim và đột quỵ.
Tốt cho mắtMặc dù nó được tìm thấy trong nhiều loại cây trồng khác, nhưng cà rốt có hàm lượng cao nhất. Củ nào có màu sẫm thì chứa nhiều beta-carotene. Cà rốt có chứa beta-carotene; một chất nhuộm màu tuyệt vời có thể chuyển đổi thành vitamin A khi tiêu hóa. Chính vì thế nước ép cà rốt là một thức uống dinh dưỡng rất tốt cho đôi mắt.
Giúp tăng cường năng lượng
Khi chúng ta già mức năng lượng của chúng ta bắt đầu suy giảm. Thay vì uống những thức uống có lượng đường cao, bạn có thể chọn nước ép cà rốt để thay thế. Nó sẽ giúp năng lượng cơ thể bạn tăng lên nhanh chóng.
Lợi ích của khoai tây với sức khỏe
Cải thiện chức năng của não bộ và sức khỏe hệ thần kinh: Vitamin B6 có trong khoai tây đặc biệt cần thiết để duy trì sức khỏe hệ thần kinh. Vitamin B6 giúp tạo ra các amin, một loại hợp chất hữu cơ dẫn truyền thần kinh, bao gồm có serotonin, melatonin, epinephrine và norepinephrine- điều đó có nghĩa là ăn khoai tây sẽ giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, căng thẳng và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.
Thêm vào đó, khoai tây còn chứa một lượng lớn cacbonhydrat, giúp duy trì lượng glucozơ trong m.áu, khiến cho não bộ có thể làm việc tốt hơn. Ngoài ra, kali làm giãn mạch m.áu, đảm bảo rằng não bạn sẽ nhận được đủ m.áu.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Vitamin C giúp phòng ngừa rất nhiều loại bệnh, từ scorbut (biểu hiện với những triệu chứng như: c.hảy m.áu nướu răng, chậm lành vết thương, các vết thâm tím rộng trên da, sự dễ bị n.hiễm t.rùng, dễ bị kích động và trầm cảm) đến bệnh cảm lạnh thông thường, với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa khoảng 45% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày.
Chống viêm: Những người bị viêm khớp có thể được lơi rất nhiều nhờ ăn khoai tây hoặc uống nước khoai tây luộc. Hàm lượng vitamin C trong khoai tây hoạt động như một chất chống oxi hóa làm giảm viêm. Kali và vitamin B6 giúp chống viêm trong hệ thống tiêu hóa và miệng. Canxi và magie cũng rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa bệnh thấp khớp.
Đẩy mạnh quá trình tiêu hóa: Lương cacbonhydrat có trong khoai tây khiến chúng rất dễ tiêu hóa và chất xơ cũng khiến dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Tốt cho tim mạch: Khoai tây rất tốt cho tim. Chất xơ giúp làm giảm cholesterol trong các mạch m.áu, vitamin C và B6 giúp giảm thiểu lượng gốc tự do, carotenoid giúp duy trì sự hoạt động ổn định của tim mạch. Ngoài ra, vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa, biến đổi các phân tử homocysteine có khả năng gây nguy hại thành phân tử lành tính. Quá nhiều homocysteine sẽ làm hỏng các thành mạch m.áu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa ung thư: Một vài loại khoai tây chứa chất chống oxi hóa flavonoid zeaxanthin, carotene, vitamin A và hợp chất hóa học quercetin; tất cả đều có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Khoai tây đỏ và nâu đỏ có tác dụng tốt nhất do chúng chứa lượng lớn chất chống oxi hóa flavonoid.
Chăm sóc da: Vitamin C, vitamin B6, kali, magie, kẽm và photpho đều có thể giúp da bạn mềm mịn như khoai tây nghiền vậy.
Nguyên liệu 1 kg thịt bò (bắp,gân,nạm) cà rốt,khoai tây 1 gói ngũ vị hương (hoặc gói bò kho) 5 củ sả 1 củ hành 1 củ tỏi 1 nhánh gừng 1/4 củ hành tây rau thơm gia vị: mắm,bột nêm ,đường ,dầu hào,có thể cho thêm một ít mật ong vào cho thơm hoa hồi hoa quế
Nguyên liệu làm bò kho Cách sơ chế Dùng rượu trắng pha với gừng rồi xoa lên thịt bò để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi trụng qua nước sôi D.ùng d.ao c.ắt thịt bò thành miếng hình vuông hoặc hình chữ nhật cắt độ to nhỏ sao cho vừa ăn Hành ,Tỏi,sả rửa sạch lột vỏ rồi băm nhỏ,có thể cắt miếng rồi cho vào máy xay để xay cho nhuyễn Bạn ướp thịt bò với các gia vị theo tỉ lệ: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng tiêu, 1 muỗng bột bò kho và 1 muỗng màu dầu điều rồi cho gừng sả và 1/3 hành,tỏi ,mật ong vào trộn đều rồi bóp đều vào thịt cho ngấm. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các gia vị trên với nhau. Cà rốt rửa sạch cạo vỏ rồi cắt thành hình bông hoa khoai tây cũng cạo vỏ rồi cắt thành miếng 1 phần còn lại của sả đạp dập Các bước thực hiện
Bước 1:
Bắc chảo khô rang hoa hồi,hoa quế lên cho thơm trong khi đợi ướp thịt.
Bước 2:
Sau 30 phút đem phần thịt đã ướp lên chảo rồi đảo cho đến khi cảm thấy dậy mùi gia vị thì cho vào nồi rồi đổ nước cho sấp phần thịt thì thôi,muốn món ăn thêm phần hấp dẫn có thể cho nước cốt dừa hoặc thay phần nước bằng nước dừa để món ăn thêm ngọt.
Bước 3:
Nấu tầm 20 phust thì cho củ vào nấu tiếp,nấu cho đến khi thịt đã mềm,nếu thịt chưa mềm có thể cho thêm nước đun cho đến khi thịt mềm ra.Làm sao vẫn còn một lượng nước nhất định trong nồi.
Bước 4:
Sau khi thịt đã mềm nếm lại nước dùng rồi nêm nếm cho vừa ăn sau đó cho bột năng đã chuẩn bị hòa cùng với một ít nước lạnh cho vào bếp hòa đều tay tránh để bột năng vón cục.
Bước 5:
Sau khi món ăn đã hoàn thành múc ra bát rồi trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn như cho thêm phần hành thái đã phi lên,kèm với hành tây và rau thơm thì bạn đã có một món ăn hấp dẫn cho cả nhà rồi.
Hoàn thành món ăn
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé !