Làm bánh mì không khó chỉ với nồi chiên không dầu. Blogmonngon.edu.vn chia sẻ ngay cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu giòn đơn giản tại nhà. Bắt tay vào bếp học ngay cách chế biến này nhé!
Nguyên liệu
- 250 gram bột mì đa dụng
- 5 gram men nở
- 5 gram muối
- 30 gram đường cát trắng
- 20ml dầu ăn
- 175ml sữa tươi không đường
Dụng cụ
- Âu đựng bột
- Màng bọc thực phẩm
- Nồi chiên không dầu
- Bình xịt nước
- Muỗng
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Tiến hành kích men nở
- Bắc nồi lên bếp, cho sữa tươi vào nấu ấm rồi tắt bếp. Tiếp đến, thêm men nở, đường vào khuấy đều, để hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút.
- Sau 10 phút, nếu có phần lớp bông xốp nổi lên trên thì men đã nở đạt.
Trộn bột bánh
- Bột mì và muối cho vào âu lớn rồi trộn đều. Tiếp đến, tạo lỗ nhỏ ở giữa âu bột rồi thêm dầu ăn và hỗn hợp men vào.
- Trộn đều tay đến khi tạo thành khối đồng nhất thì tiến hành nhào bột.
Nhào bột bánh
- Rắc ít bột lên mặt phẳng, cho bột đã trộn lên tiến hành nhào đều tay trong 10 phút.
- Lưu ý: Xoa lớp dầu mỏng lên tay để khi nhào bột không bị dính tay.
- Nhào đến khi bột mịn, không dính tay, có thể kéo thành màng mỏng thì dừng lại.
Ủ bột
- Sau khi nhào bột xong, cho vào âu, bọc màng bọc thực phẩm lại rồi ủ khoảng 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, tiến hành nhào bột thêm 5 phút nữa rồi mang bột ủ thêm 1 tiếng.
- Khi kết thúc lần ủ thứ 2 bột sẽ nở ra, cho thớ và sợi bột dai.
Tạo hình bánh mì
- Sau khi ủ bột xong, tiến hành chia thành các viên bột nhỏ khoảng 10 gram.
- Cán từng viên bột cho dài ra, dừng đầu ngón tay gấp mép rồi cuộn lại.
- Ủ bánh thêm 45 phút cho bột nở to. Sau đó, dùng dao lam rạch 1 đường lên bề mặt bánh.
- Làm ẩm vỏ bánh
- Dùng bình phun thực phẩm phun sương một lớp nước lên bề mặt bánh. Nếu không có bình phun có thể vẩy nước.
Tiến hành nướng bánh mì
- Đầu tiên, làm nóng nồi chiên khoảng 3 phút ở 180 độ C.
- Xếp bánh mì vào khay nướng ở 165 độ C khoảng 15 phút.
- Khi nướng được 3 phút đầu thì mở nồi chiên ra xịt nước lên mặt bánh. Làm liên tiếp thêm 2 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 3 phút.
Thành phẩm
Bánh mì sau khi nướng có màu vàng ươm đẹp mắt. Phần vỏ giòn rụm phần ruột mềm ngon.
Một số lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Nên căn chỉnh phần kích thước bánh mì để phù hợp với nồi chiên không dầu.
- Khi nướng bánh nên xếp cách nhau 2cm để bánh nở.
- Trước khi rạch bánh nên xoa 1 lớp dầu ăn để đường rạch đều và đẹp hơn.
- Mỗi nồi chiên khác nhau, thời gian và nhiệt độ khác nhau nên căn chỉnh phù hợp để mẻ bánh mì ngon nhất.
Chỉ với vài bước thực hiện đã có ngay cho mình mẻ bánh mì cực ngon. Đừng bỏ lỡ qua công thức làm bánh mì với nồi chiên không dầu này bạn nhé!