3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

Chè cốm được rất nhiều tín đồ mê ngọt tìm kiếm công thức. Món ăn có cách làm đơn giản, nguyên liệu gọn gàng và khá tiết kiệm. Đặc biệt món ăn vặt này rất thích hợp để tiếp khách, đãi bạn, biếu tặng hàng xóm. Chè cốm có hương vị mềm dẻo, ngọt ngào pha chút béo ngậy khiến lòng người ngất ngây.

1. Cách nấu chè cốm hạt sen

Chè cốm kết hợp với hạt sen sẽ tạo ra hương vị dẻo dai, bùi béo thơm ngon. Không những thế hạt sen còn giúp an thần, ngủ ngon và sâu giấc. Món chè này rất thích hợp cho người lớn t.uổi và trẻ nhỏ bổ sung tăng cường trí não.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram cốm

100gram sen tươi

200gram đường

40gram bột viên

10gram bột béo

50gram trân châu củ năng

1/2 chén nước cốt lá dứa (xay nhuyễn lá dứa lọc lấy nước hoặc mua tinh dầu lá dứa có sẵn)

1 bó lá dứa nhỏ

600ml nước lọc

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bắc nồi lên bếp đổ vào 600ml nước, 200gram đường, 1 bó lá dứa nhỏ. Tiếp theo bạn cùng vá khuấy đều nấu đến khi đường tan. Hạt sen tươi bỏ vào nồi khác thêm nước luộc chín thì vớt ra.

Bước 2 : Bỏ 40gram bột viên, 10 gram bột béo vào tô. Thêm vào 1/2 chén nước khuấy đều cho hòa tan.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

Nếu hạt sen khô bạn nên ngâm trước qua đêm khi luộc sẽ nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Vớt bỏ bó lá dứa đã ra hết mùi trong nồi. Kế đến đổ bột vừa pha vào nồi khuấy đến khi chúng trong lại và sền sệt. Tiếp theo mag cốm đi rửa sạch bụi đổ vào nồi bột đang khuấy.

Bước 4 : Đổ nước cốt lá dứa vào lượng vừa đủ đẹp. Tiếp theo bạn cho hạt sen, trân châu củ năng vào. Khuấy đều tay đến khi chúng sôi lại thì cho vào 1/2 thìa cà phê muối, 2 ống vani, nêm nếm độ ngọt vừa miệng.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Tùy theo sở thích và khẩu vị bạn có thể cho vào lượng đường phù hợp. Ảnh: Internet

Món chè cốm hạt sen có hương vị thơm ngon, màu sắc cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương thơm lá dứa, hạt sen bùi bùi, cốm dai dai, nước chè ngọt thanh sánh sệt. Tin rằng món ăn vặt này sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngày buồn miệng không biết ăn gì.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Món chè có hương vị ngọt béo, cốm dẻo dai, hạt sen bùi bùi rất thú vị. Ảnh: Internet

2. Cách nấu chè cốm đậu xanh

Đậu xanh là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món chè. Tiêu biểu có thể kể đến chè đậu xanh hạt sen , chè đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, chè trôi nước … Nếu bạn là người đam mê loại thực phẩm này có thể kết hợp chúng với chè cốm tạo ra hương vị bùi béo thơm ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram cốm dẹp xanh

150gram đậu xanh không vỏ

3 thìa canh bột năng

250gram đường phèn

1 lít nướcÍt dừa thái sợi

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đậu xanh cà vỏ đãi sạch, ngâm trong nước trước qua đêm hoặc 4 giờ. Kế đến rửa sạch, cho vào xửng hấp khoảng 15 – 20 phút cho hạt đậu chín mềm. Bỏ đậu vào cối hoặc máy xay nhuyễn mịn.

Bước 2 : Bột năng bỏ vào chén hòa tan cùng 3 thìa canh nước. Cốm dẹp nhặt bỏ hạt xấu, khi nào gần nấu thì vo sạch, để ráo.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Đậu xanh ngâm qua đêm khi hấp sẽ nhanh mềm hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ đậu xanh vào cốm trộn đều để được phần cốm vò.

Bước 4 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước. Kế đến bỏ đường phèn vào khuấy đều nấu đến khi nước đường sôi lên, hòa tan. Đổ từ từ chén bột năng vào khuấy đều đến khi chúng sôi lên, trong lại, sánh sệt.

Bước 5 : Múc phần hỗn hợp bột trong nồi ra bát, để nguội bớt rồi cho phần cốm vò vào. Rắc lên ít dừa sợi là có thể thưởng thức.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Khi đổ bột vào bạn khuấy đều tay liên tục để chúng không vón cục. Ảnh: Internet

Ly chè cốm sánh sệt thơm ngon rất thích hợp để cải thiện tâm trạng. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm đậu phộng rang để tăng thêm độ thơm béo. Cách nấu chè cốm dẹp cũng khá đơn giản thỉnh thoảng các đấng mày râu có thể nấu lấy lòng nửa kia.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Chè cốm đậu xanh bùi béo, thơm thoang thoảng càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

3. Cách nấu chè cốm cốt dừa

Nước cốt dừa sẽ là lựa chọn lý tưởng để thêm vào món chè tạo độ sánh và béo ngậy. Chè cốm sẽ thêm phần hấp dẫn, cuốn hút khi có thêm nước cốt dừa kèm theo ít dừa sấy giòn. Bạn có thể chung ly chè vào tủ lạnh để chúng càng mát lạnh hơn khi ăn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400gram cốm xanh

200gram đường

1 thìa canh bột béo

100gram bột năng

70mnl nước cốt dừa

1 ít dừa sấy giòn

1 ít dừa bào

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cốm bỏ vào rổ dày, đãi vài phút rồi cho vào nước rửa sạch bụi bẩn. Đãi cốm nhanh tay rồi vớt lên để ráo vì để lâu cốm sẽ bị mềm nhũn.

Bước 2 : Cho vào nồi 1 lít nước bắt lên bếp bật lửa lớn. Kế đến đổ vào 200gram đường và toàn bộ phần cốm khuấy nhẹ tay.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Tùy theo sở thích bạn có thể chọn cốm xanh miền Bắc hoặc cốm đẹp miền Tây. Ảnh: Internet

Bước 3 : Nấu cốm khoảng 10 phút, thường xuyên kiểm tra. Bạn hòa tan 100gram bột năng với 100gram nước lọc khuấy tan. Sau đó đổ bột năng vào nồi chè cốm đang nấu khuấy đều tay. Đun vài phút thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5 : Bỏ vào nồi 70ml nước cốt dừa, 1 thìa canh bột béo, khuấy đều. Bắt nồi lên bếp khuấy liên tục cho hỗn hợp nước cốt sánh lại thì tắt bếp.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Nước cốt dừa nấu sánh sệt, nêm chút muối đường tạo hương vị. Ảnh: Internet

Bỏ chè ra tô tưới lên nước cốt dừa, dừa sợi, dừa sấy. Nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm ít đá xay hoặc để nguội cho vào tủ lạnh. Chè cốm nước cốt dừa có mùi thơm thoang thoảng, thơm ngọt, béo ngậy. Hạt cốm xanh dẻo dai, mềm mại khiến ai cũng say mê muốn được ăn hoài.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu
Chè cốm nước cốt dừa mang đến sự béo ngậy, cải thiện tâm trạng vui vẻ. Ảnh: Internet

Chè cốm có thể làm từ cốm dẹp hoặc cốm xanh. Tùy theo sở thích bạn có thể sử dụng nguyên liệu phù hợp. Cốm xanh sẽ mang đến cho bạn cảm giác mùa thu Hà Nội đang đến gần, cực mát mẻ. Cốm dẹp gợi nhớ kỷ niệm ấu thơ, báo hiệu mùa màng đến mùa thu hoạch. Tất cả đều tạo ra vị ngon rất riêng cho món chè cốm.

Cách nấu chè cốm đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn

Món chè giải nhiệt siêu hấp dẫn sau đây! Nào còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào bếp thực hiện món chè cốm đậu xanh thơm ngon chiêu đãi cả gia đình thôi nào!

Nguyên liệu làm Chè cốm đậu xanh

Cốm dẹp 200 gr

Đậu xanh không vỏ 150 gr

Bột năng 3 muỗng canh

Đường phèn 250 gr

Cách chọn mua cốm ngon

Cốm ngon là những hạt màu sáng, trông chắc chắn, đồng thời mỏng, dẹt, không quá dày.Ngoài ra, cốm ngon còn có hương thơm thoang thoảng đặc trưng của lúa non. Khi ăn thử bạn cảm nhận được cốm có độ dai, vị ngọt thanh và bùi bùi tự nhiên.Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế mua cốm có màu quá đậm bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy cốm đã bị nhuộm phẩm màu.Đặc biệt, nếu quan sát thấy cốm bị ẩm mốc, chảy nhớt và tỏa ra mùi lạ thường thì tuyệt đối không nên mua vì đó là cốm đã để quá lâu không nên ăn nữa.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

Cách chế biến Chè cốm đậu xanh

1

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, với 200gr cốm dẹp mua về bạn tiến hành đãi sạch để loại bỏ bớt các hạt lép, hỏng.

Kế đến, lấy chén rồi cho 150gr đậu xanh không vỏ và 200ml nước vào ngâm trong vòng 4 – 6 tiếng, đến khi hạt đậu xanh nở ra thì bạn chắt nước bỏ đi.

Đồng thời, bạn tiếp tục cho vào chén khác 3 muỗng canh bột năng và 3 muỗng canh nước, dùng muỗng khuấy đều nhẹ nhàng đến khi bột năng được hòa tan.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

2

Hấp đậu xanh, giã nhuyễn

Sơ chế nguyên liệu xong, bắc xửng hấp lên bếp cùng 200ml nước ở ngăn dưới, đồng thời rải đều 150gr đậu xanh không vỏ đã ngâm lên ngăn trên, đậy nắp rồi tiến hành hấp trong vòng 15 – 20 phút với lửa vừa.

Khi đậu xanh đã chín mềm, thì bạn tắt bếp, cho đậu xanh ra cối, kế đến dùng chày tiến hành giã nhuyễn.

Mách nhỏ: Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố thêm vào 1 ít nước và xay nhuyễn đậu xanh nhé!

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

3

Trộn đều cốm và đậu xanh

Sau đó, tiếp tục lấy tô rồi cho toàn bộ phần đậu xanh đã giã nhuyễn cùng 200gr cốm dẹp vào, dùng muỗng đảo đều để cốm và đỗ xanh được trộn đều với nhau.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

4

Nấu chè

Chuẩn bị nguyên liệu xong, bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Nước lăn tăn sôi bạn cho 250gr đường phèn vào, đồng thời giảm xuống lửa vừa nấu trong vòng 5 phút.

Khi thấy đường đã tan thì bạn cho nốt chén bột năng đã pha vào, tiếp tục nấu thêm 5 – 7 phút, khi thấy chè sôi trở lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Mách nhỏ: Tránh để chè bị vón cục, bạn nên cho bột năng vào từ từ, đồng thời liên tục dùng vá khuấy đều đến khi đạt được độ sánh mong muốn.

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

5

Hoàn thành

Cuối cùng, bạn chuẩn bị chén rồi cho 1 ít nước đường, bột năng vừa nấu cùng hỗn hợp cốm dẹp và đậu xanh vào, khuấy đều lên nữa thì thưởng thức ngay thôi nào!

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

6

Thành phẩm

Chè cốm đậu xanh là món chè siêu hấp dẫn mà bạn chớ vội bỏ qua vào mùa hè oi bức như thế này!

Hương thơm thoang thoảng từ cốm dẹp dẻo dẻo lan tỏa thật kích thích, đã thế còn quyện cùng đậu xanh bùi bùi làm cho chén chè càng thêm cuốn hút hơn rất nhiều.

Đặc biệt, chè cốm đậu xanh có độ ngọt thanh, không quá gắt từ đường phèn cho nên món chè thanh mát này cứ làm mọi người phải vương vấn mãi đấy!

3 cách nấu chè cốm thơm dẻo, ngọt thanh mát mẻ ăn ngon quên sầu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *