Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa luôn được các tín đồ ưa béo ngậy tìm kiếm. Không những thế nước cốt dừa còn là nguyên liệu thường xuyên có mặt trong ẩm thực Nam bộ nói chung và Tây nam bộ nói riêng. Theo đó chúng thường có mặt trong các món ăn vặt đặc trưng như bánh bò, bánh chuối nướng, chè đậu, bí hầm…
Chính vì thế chè hạt sen kết hợp nước cốt dừa sẽ là món ăn ngon tuyệt khó chối từ.
1. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa đơn giản nhưng ngon tuyệt
Có rất nhiều cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa ngon. Theo đó hạt sen cũng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo ra món chè hạt sen phong phú vị, hấp dẫn. Tuy nhiên để vừa đáp ứng yêu cầu đơn giản, nhanh gọn vừa ngon cho người bận rộn thì bạn cần đơn giản hóa nguyên liệu. Dưới đây là một trong những cách nấu nhanh bạn có thể tham khảo.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram hạt sen tươi
300gram dừa nạo (hoặc
300ml nước cốt dừa mua sẵn)
200gram đường phèn
2 ống vani
Một ít muối
Bạn có thể mua vani tinh chất hoặc vani dạng ống bột trắng. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn mang hạt sen tươi bỏ tim, rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu bạn mua hạt sen khô thì ngâm vào nước ấm trước 30 phút để chúng mềm ra. Sau rửa sạch lại với nước 2 – 3 lần rồi để ráo.
Phần dừa nạo bạn đổ vào ít nước, dùng bao tay nhồi đến khi nước cốt dừa có màu trắng sữa đậm đặc. Lúc này bạn lấy rây lọc bỏ xác dừa. Lọc nhiều lần để có phần nước cốt dừa mịn nhất.
Bước 2: Nấu chè hạt sen nước cốt dừa
Bạn bỏ hạt sen vào nồi, thêm vào khoảng 1 lít nước. Bật bếp ninh hạt sen cùng với đường phèn đến khi hạt sen chín mềm. Tiếp theo bạn đổ hết phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào hạt sen ninh trên bếp. Thêm vào 2 ống vani để tạo mùi thơm. Nêm lại độ ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món chè có cách làm đơn giản, thực hiện dễ dàng không mất thời gian. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon miệng. Bạn có thể để nguội chè sao đó bỏ vào tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra. Món ăn thích hợp cả ăn nóng và an lạnh tùy theo sở thích của bạn.
Chè hạt sen nước cốt dừa béo ngậy, thơm phức khiến người ăn xao lòng. Ảnh: Internet
2. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa đậu xanh
Đậu xanh và hạt sen đều là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất protein, chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất natri, canxi, magie… Các chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và cân bằng sức khỏe tốt. Chính vì thế cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa kết hợp đậu xanh sẽ mang đến hương vị bùi bùi, béo ngậy, ngọt ngào khiến cả nhà thích thú. Nếu bình thường bạn đã hay dùng chè hạt sen đậu xanh bình thường, nay có thể thêm phiên bản nước cốt dừa nếu muốn có thêm vị béo nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram hạt sen khô
200gram đậu xanh không vỏ
200ml nước cốt dừa
20gram bột năng
1 ít tinh chất van
i1 ít dừa khô sợi
200gram đường cát trắng
Hạt sen bạn có thể chọn loại tươi để rút ngắn thời gian nấu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen và đậu xanh bạn mang ngâm khoảng 3 giờ trước khi nấu. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm chúng trong nước ấm khoảng 1 giờ. Khi hạt sen và đậu xanh nở bạn rửa sạch vài lần nước rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Ninh hạt sen và đậu xanh
Bạn bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào đổ nước ngang mặt đậu, bỏ vào ít muối. Bật bếp ninh đến khi đậu chín. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy lên để đậu không bị dính vào đáy nồi, hớt bọt.
Hạt sen bạn bỏ vào một cái nồi khác, đồ nước xâm xấp luộc chín phần hạt sen trên bếp. Sau đó bạn vớt đậu xanh và hạt sen ra tô.
Bạn hãy luộc đậu xanh và hạt sen ở hai nồi khác nhau. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu chè
Bạn bỏ bột năng vào âu, đổ vào một ít nước lọc khuấy cho hỗn hợp hòa tan đều vào nhau.
Tiếp theo bạn lấy nồi đổ vào 800ml nước đun sôi sau đó cho 200gram đường cát trắng vào. Khi đường tan hết bạn hãy đổ phần bột năng đã pha vào khuấy đều để tạo độ sánh. Khi bột năng chín nước chè sánh sệt bạn hãy đổ phần đậu xanh và hạt sen vào nấu cùng. Thêm vào nồi 2 giọt tinh chất vani, nêm đường lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
Bạn bỏ nước cốt dừa vào nồi cùng 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối bắc lên bếp. Sau đó khuấy 2 thìa canh bột năng hòa nước rồi đổ vào nồi nước cốt dừa. Khi thấy nước cốt sánh lại bạn nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Sau khi nấu chè xong bạn hãy thắng nước cốt dừa. Ảnh: Internet
Chè múc ra chén, rưới lên một ít nước cốt dừa. Rắc lên một ít dừa nạo hoặc dừa ngào giòn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngọt, béo ngậy. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, kích thích vị giác tuyệt vời rất thích hợp cho người muốn tăng cân, bồi bổ sức khỏe.
Chè hạt sen đậu xanh nước cốt dừa ngon miệng, hấp dẫn. Ảnh: Internet
3. Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa hỗn hợp
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa kết hợp đậu xanh, củ sen, nha đam… rất được ưa chuộng. Vào những ngày rảnh rỗi không biết làm món gì ăn vặt hãy thử ngay món ăn béo ngậy, thanh mát này nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
300gram hạt sen tươi
300gram đậu xanh
100gram táo đỏ2 nhánh nha đam
200gram củ sen
400gram đường phèn
300ml nước cốt dừa
Bạn hãy nhớ chuẩn bị thêm nước cốt dừa để món ăn béo ngậy. Ảnh: Internet
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen tươi bỏ tim sen, rửa sạch để ráo nước.Đậu xanh ngâm nước để qua đêm hoặc ngâm khoảng 6 giờ. Việc ngâm đậu trước sẽ giúp đậu nhanh mềm, rút ngắn thời gian nấu.Củ sen gọt vỏ, cắt lát ngâm vào trong nước muối hòa ít chanh và ít đá lạnh. Điều này giúp củ sen không bị thâm và giòn hơn.Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu rửa nước nhiều lần cho sạch nhớt. Sau đó mang nha đam trụng qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ giòn. Táo đỏ rửa sạch để ráo.Bước 2: Nấu chè
Bạn đổ khoảng 1 lít nước vào nồi bỏ đậu xanh vào ninh khoảng 20 phút. Sau đó bạn tiếp tục bỏ hạt sen vào ninh cùng thêm khoảng 15 phút tiếp theo. Khi thấy nước cạn bạn hãy đổ thêm nước, bỏ 300gram đường phèn vào nấu.
Khi đường phèn tan hết bạn hãy cho táo đỏ , củ sen, nước cốt dừa vào nấu thêm 10 phút. Cuối cùng bạn cho nha đam vào, nêm lại độ ngọt cho vừa ăn để thêm 5 phút thì tắt bếp.
Bạn hãy đổ nước cốt dừa vào nồi chè nấu chín hòa quyện cùng các nguyên liêu. Ảnh: Internet
Với món chè này bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh đều ngon. Món ăn cung cấp chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bạn có thể áp dụng cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa này để chăm sóc cả gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè vào những dịp tụ họp. Món ăn tạo không khí vui vẻ, thú vị cho các buổi trò chuyện.
Món chè thơm ngon, béo ngậy thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt. Ảnh: Internet
Cách nấu chè hạt sen nước cốt dừa thơm ngon, ngọt béo trên đây hứa hẹn sẽ gây thương nhớ cho những ai hảo ngọt thích béo. Yeutre.vn tin rằng bạn sẽ thích mê với cách nấu đơn giản, nhanh gọn trên đây. Hãy cùng thực hiện để tạo ra niềm vui trong những ngày rảnh rỗi nhé!
Ba món chè thanh mát xua tan nắng rát ngày hè
Thời tiết nắng nóng khiến bạn đồ mồ hôi nhiều. Tình trạng mất nước chỉ khiến bạn thèm khát một ly nước mát hoặc tuyệt hơn là những ly chè thanh nhiệt giúp xua tan cảm giác mệt mỏi do nắng nóng.
Các món chè mùa hè tốt cho cơ thể thường được biến tấu từ những hạt đậu hoặc những loại lá, trái cây có tác dụng giải nhiệt và bổ sung dưỡng chất. Hôm nay, bạn sẽ được hướng dẫn làm các món chè mùa hè cho mình và cả nhà với các công thức vô cùng đơn giản sau:
1. Chè hạt sen, đậu ngự:
Chè đậu ngự hạt sen.
Nguyên liệu: 200g hạt sen, 200 đậu ngự, kg đường phèn, lít nước và vài bông hoa nhài
Thực hiện:
– Ngâm đậu ngự và hạt sen vào hai thố nước riêng để trong khoảng 2 tiếng để đậu và hạt sen mềm ra.
– Ninh mềm hạt sen với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
– Hấp đậu ngự cho đến chín hoặc dùng nước ninh hạt sen để nấu.
– Đun đường phèn với nước. Khi thấy đường tan hết, cho đậu ngự và hạt sen vào tiếp tục ninh nhỏ lửa ít nhất 30 phút.
– Chè chín múc ra bát, cho thêm vài cánh hoa nhài để tạo hương thơm. Nếu muốn dùng với ít đá cho mát, bạn chỉ việc tăng thêm lượng đường.
2. Chè đậu xanh nước cốt dừa
Chè đậu xanh nước cốt dừa.
Nguyên liệu: lít nước, một nhúm hạt trân châu khô, 1 bát đậu xanh cà vỏ, 1 chén nước cốt dừa, 200g đường kính trắng và 1 ít muối.
Thực hiện:
– Rửa sạch và ngâm đậu trong nước cho mềm khoảng 20 phút trước khi đem nấu chín. Nhớ đảo đều để đậu không bị khét.
– Khi đậu mềm, bạn cho nước dạo dừa và đường vào nấu cùng. Nếu nước đã hơi cạn bạn cho thêm. Ngược lại, nếu quá nhiều nước, bạn có thể dùng bột sắn khấy đều trong nước và cho vào nồi chè.
– Ngâm trân châu trong nước khoảng 10 phút vớt ra. Khi chè đã hơi sánh, bạn cho phần trân châu này vào và nấu đến khi tất cả đều mềm.
– Dùng nước cốt dừa nấu sánh. Khi ăn chan nước cốt dừa lên trên mặt chén chè và dùng nóng.
3. Chè bưởi
Chè bưởi.
Nguyên liệu : 100g bột năng, 250g vỏ bưởi, 200g đường kính trắng, 1 muỗng cà phê phèn chua; 1 chén đậu xanh đãi vỏ, 1 chén nước cốt dừa, nước hoa bưởi và chút muối.
Cách làm:
– Dùng phần trắng của bỏ bưởi cắt hạt lựu và ngâm trong nước muối khoảng 8 tiếng. Sau khi vớt ra, bóp xả nhiều lần qua nước sao cho vị đắng không còn và bưởi trắng dần ra.
– Chần nhanh bưởi đã làm sạch trong nước phèn chua khoảng 1 phút. Sau đó tiếp tục bóp xả lại với nước cho đến khi hết vị chua.
– Vắt nhẹ cho vỏ bưởi bớt nước và trộn chung với đường. Ngâm cho đường tan trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, đem đảo đều phần này trên bếp cùng ít nước với lửa nhỏ.
– Khi hoàn tất khâu tẩm đường với vỏ bưởi, lúc này bạn tận dụng độ nóng trộn nửa phần bột năng vào vỏ bưởi để bột hút hết nước.
– Trong lúc đó, bạn bắt nước sôi và dùng nước này luộc vỏ bưởi. Khi thấy vỏ nổi lên, tắt bếp và cho vỏ vào ngâm trong thau nước đá.
– Đậu xanh sau khi ngâm và rửa sạch đem nấu chín mềm và để ráo.
– Hoàn tan đường trong nước với bột năng còn lại trước khi cho vào nồi nước luộc bưởi trước đó. Nấu hỗn hợp này sôi cho đến khi bột chuyển màu trong thì cho vỏ bưởi và rắc đậu xanh vào khuấy đều.
– Khi đã chín, cho thêm nước hương bưởi tạo mùi thơm.
– Khi ăn, múc ra từng bát nhỏ và chan nước cốt dừa lên trên mặt.