Nghệ An – quê hương Bác Hồ – nổi tiếng với nhiều đặc sản mà bất cứ ai ghé thăm vùng đất này cũng muốn thưởng thức.Nhắc đến đặc sản ở Nghệ An thì không thể thiếu món lươn xứ Nghệ. Những món ăn từ lươn như cháo lươn, lươn nướng, súp lươn, miến lươn…
Được chế biến rất đa dạng và có hương vị riêng, rất được lòng du khách. Ảnh: Giadinhvietnam.
Món lươn nướng thơm ngon, với những miếng thăn lươn được dàn mỏng, tẩm ướp với cốt nghệ, sả, ớt… bên trong có thêm sợi mỡ mỏng được cuộn cùng thịt lươn. Ảnh: Zing.
Bánh bèo là món ngon nổi tiếng trong ẩm thực của người dân xứ Nghệ. Bánh bèo Nghệ An thường được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Ảnh: nauankhongkho.vn.
Nhút Thanh Chương được ví như “Kim chi xứ Nghệ”. Món nhút Thanh Chương thường được làm từ quả mít non gọt vỏ, loại bỏ hạt được thái mỏng ra, ngâm nước gạo cho thật trắng, một ngày sau vớt ra trộn lẫn với các lá gia vị và đem muối. Ảnh: Người Lao Động.
Quá trình muối nhút phải nén chặt bằng phên tre, chặn gạch, sao cho nhút không nổi lên mặt nước và bị thâm đen. Sau khi muối chín được vắt khô chấm ăn, làm nộm, xào với thịt hoặc nấu canh chua…Ảnh minh họa.
Cháo canh là một đặc sản khác của xứ Nghệ được nhiều người yêu thích. Cháo canh Nghệ An được làm từ bột mì và cắt thành sợi lớn như sợi bánh canh. Khi nồi nước hầm xương đã được hầm nhừ, người nấu thả sợi mì đã chần qua, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô,…tạo nên hương vị món ăn hấp dẫn khó tả. Ảnh: cachnauan.vn.
Bánh mướt là một đặc sản dễ tìm ở Nghệ An. Thoạt nhìn, món ăn này trông giống bánh cuốn của miền Bắc. Món bánh này nổi tiếng nhất ở huyện Diễn Châu. Ảnh minh họa.
Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật là loại bánh đặc sản dân dã của người dân xứ Nghệ. Ảnh: Thegioiamthuc.com.
Bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc của người dân xứ Nghệ. Hến được lấy từ dòng sông Lam đem đi tách vỏ, xào cùng mỡ hành, béo ngậy và thơm lừng. Ảnh: Reviewnao.com.
Nhắc đến bánh đa miền Trung, nhiều người nhớ ngay đến bánh đa Đô Lương của xứ Nghệ. Người làm bánh đem tỏi, ớt, hạt tiêu… giã nhuyễn, trộn đều với bột gạo, tạo nên vị cay nồng, đậm đà của chiếc bánh. Bánh đa Đô Lương có thể chấm với các loại nước xốt, ăn kèm với lươn cay, bánh mướt,…Ảnh: Zing.
Cá mát sông Giăng bắt về thường được đem kho tương hoặc nướng. Đây là món ăn dân dã thơm ngon nức tiếng ở xứ Nghệ. Ảnh minh họa.
Bún chả chấm chẻo lạc độc đáo ở Nghệ An, chỉ nhìn thôi cũng đủ ‘chảy nước miếng’
Khác người Hà Nội ăn bún chả với mắm chua ngọt, người Nghệ An ăn kèm với bát chẻo sánh đặc, thơm nồng.
Khi về Nghệ An, nếu tình cờ thấy một quán bún chả, bạn nên ghé vào ăn thử để được trải nghiệm nét đặc sắc trong ẩm thực của xứ Nghệ. Khác với đặc sản Hà Nội, bún chả Nghệ An được chấm chung với một hỗn hợp có màu vàng đậm, sền sệt và đặc biệt rất thơm.
Bún chả Nghệ An độc đáo ở bát nước chấm. (Ảnh: @goodfoodgoodmood)
Người địa phương gọi đây là chẻo và loại chấm cùng bún chả là chẻo lạc. Nguyên liệu để làm chẻo gồm có lạc rang, nước hầm xương ống, mật mía, sả, ớt, tỏi băm và một ít dầu điều để tạo màu. Hỗn hợp này được đun cho đến khi sánh mịn thì nêm muối, bột ngọt để hương vị thêm đậm đà.
Chẻo lạc hài hòa hương vị, đầy đủ các vị ngọt – béo – cay – mặn. (Ảnh minh họa)
Chẻo lạc có vị bùi đặc trưng của lạc rang, béo của nước hầm xương nhưng không bị ngán nhờ có vị cay của ớt và sả cân bằng. Đây chính là điểm nhấn giúp bún chả Nghệ An khác biệt hẳn với bún chả Hà Nội hay bún thịt nướng của Sài Gòn.
(Ảnh minh họa)
Không thể không nhắc đến những miếng thịt được ướp gia vị vàng ươm, nướng trên than hồng thơm nức mũi. Thịt sau khi chín không bị khô mà vẫn còn một lớp sốt sền sệt áo bên ngoài, cảm giác như gia vị ngấm vào từng thớ thịt, chỉ cần nhìn màu sắc cũng biết được chất lượng bên trong.
Thịt nướng được áo một lớp sốt bên ngoài nên không bị khô. (Ảnh: @goodfoodgoodmood)
Màu sắc rất bắt mắt. (Ảnh minh họa)
Khi ăn, người ta hay chấm bún với rau sống, thịt nướng và đu đủ ngâm vào chẻo, cách này tuy hơi mất thời gian nhưng có thể ước chừng lượng chẻo vừa đủ, không bị quá mặn. Có người lại thích rưới chẻo trực tiếp vào tô bún đầy đủ topping rồi cứ thế ăn liền một mạch cho đã cơn thèm.
Ngoài chẻo và thịt nướng, bún chả cũng ăn kèm với nhiều loại rau sống. (Ảnh minh họa)
Tùy vào sở thích mà mỗi người có cách ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)
Bún chả chấm chẻo được phục vụ như một món ăn sáng hay xế chiều. Đến Nghệ An, bạn có thể tìm thấy món này ở bất cứ đâu. Chắc chắn rằng, một khi đã thử, bạn sẽ khó mà quên được hương vị độc đáo của bát chẻo béo ngậy và miếng thịt nướng đậm đà được ướp rất khéo.