Bánh ngọt luôn là món tráng miệng mang đến nhiều niềm vui và sự ngọt ngào và cheesecake càng biết cách chinh phục chúng ta. Vậy hôm nay, hãy đi vòng khắp thế giới để tìm kiếm hương vị khác biệt giữa các loại cheesecake nhé.
Món bánh cheesecake được tạo nên bởi một nhà vật lý Aegimus thời Hy Lạp cổ cho đến nay vẫn luôn là lựa chọn được yêu thích nhất không chỉ bởi hương vị thơm ngon, ngậy béo hấp dẫn mà còn bắt mắt ở “ngoại hình” mịn màng, rực rỡ sắc màu. Vậy hãy cùng nếm thử cheesecake từ khắp nơi trên thế giới, làm hài lòng vị giác của mình nhé!
CHEESECAKE KIỂU NEW YORK
Với nguyên liệu chính vẫn gồm heavy cream (kem đặc) hoặc sour cream (kem chua) nhưng món cheesecake của New York lại mang đến trải nghiệm ẩm thực riêng, hấp dẫn hệt như thành phố hiện đại này vậy. Tinh tế với hương vị ngậy, cảm giác mượt mịn và đặc từ kem cùng chút “dẻo dai” nhờ vào kem chua hứa hẹn đưa bạn tới thiên đường ẩm thực. Ngồi trong quán cà phê đông đúc, nhâm nhi ly đồ uống và thưởng thức món bánh phô mai sẽ là trải nghiệm đáng nhớ của bạn.
MÓN BÁNH PHÔ MAI CỦA NGƯỜI ANH
Nước Anh, vương quốc của buổi trà chiều thanh lịch với vô vàn món bánh ngọt tuyệt hảo. Trong thực đơn của mỗi nhà hàng, du khách đều dễ dàng tìm được món bánh cheesecake phù hợp với khẩu vị của mình. Đế bánh của người Anh được làm từ vụn bánh nghiền nát còn phần kem kem phô mai, đường kết hợp cùng nhiều loại hoa quả như mâm xôi, dâu rừng, chanh dây…Chính vậy, món ngọt của người Anh đặc biệt nổi bật với đủ màu sắc vàng, hồng, tím, xanh… khiến ai vô tình nhìn thấy đều không ngăn nổi cơn thèm thuồng.
CHEESECAKE ĐỘC ĐÁO CỦA RIÊNG NƯỚC Ý
Chiếc bánh cheesecake sẽ càng thơm ngon, ngậy béo tại thiên đường của các loại phô mai – nước Ý. Lớp kem thay vì sử dụng cream cheese thông thường sẽ được người Ý tận dụng loại ricotta cao cấp làm từ nước tách từ sữa bò, cừu sau đó cho lên men. Chính sự khác biệt trong nguyên liệu nên cheesecake tại Ý xốp, kết cấu mịn, nhẹ và vô cùng mềm khiến thực khách cảm thán. Ngoài ra, nước Ý còn có một phiên bản sử dụng phô mai mascarpone kết hợp cùng đường, vani hấp dẫn không kém. Nếu có dịp ghé thăm nước Ý, bạn đừng bỏ qua món tráng miệng ngọt dịu đáng yêu này nhé!
VỊ MẶN NGỌT ĐAN XEN TẠI ĐỨC
Nếu muốn tìm kiếm một món cheesecake hoàn toàn khác biệt, thực khách hãy ghé thăm nước Đức. Phần đế bánh tại Đức được sử dụng bánh quy mặn nghiền nát để mỗi lần nếm thử sẽ cảm nhận rõ sự hòa quyện giữa vị ngậy béo của kem phía trên cùng chút mặn đan xen. Vậy nên, mỗi miếng bánh phô mai hoàn hảo của người Đức sẽ chẳng bao giờ mang đến sự chán ngấy mà thay vào đó là sự cân bằng hoàn hảo chỉ có tại quốc gia châu Âu xinh đẹp.
CHEESECAKE TỪ QUÊ HƯƠNG HY LẠP
Dù bạn đã nếm thử đủ loại cheesecake trên thế giới nhưng nếu chưa tận hưởng món tráng miệng tại chính quê hương Hy Lạp sẽ thật đáng tiếc đó. Từ thời xưa, người Hy Lạp đã sử dụng sữa bò, dê hay cừu làm nguồn nguyên liệu cho nhiều món ăn, trong đó có cả cheesecake. Sở hữu “ngoại hình” đơn giản, cổ điển, bánh phô mai Hy Lạp được làm từ rất nhiều lớp bơ phyllo phủ đầy phô mai trứng. Đặc biệt, họ đã dùng loại phô mai chưa qua tiệt trùng tạo nên vị ngậy béo đặc trưng của ẩm thực Hy Lạp.
HƯƠNG VỊ ĐẾN TỪ NƯỚC PHÁP
Ảnh: Internet
Nước Pháp, kinh đô của đủ loại món bánh tráng miệng tuyệt vời nhất thế giới sẽ khiến bạn không thể quên mùi vị của cheesecake cầu kỳ, tinh tế. Tại đây, các đầu bếp sẽ dùng phô mai neufchtel lâu đời để làm phần kem bánh tạo nên hương vị quyến rũ không ai cưỡng nổi. Bên cạnh đó, một chút gelatin là bí quyết giúp bánh phô mai của người Pháp thêm phần trọn vẹn và hoàn hảo hơn rất nhiều. Giữa vô vàn món bánh nổi tiếng đến từ Pháp, cheesecake sẽ đ.ánh thức vị giác của bạn theo cách vô cùng ấn tượng đó.
Muôn màu ẩm thực Armenia
Nằm trong khu vực khí hậu cao nguyên lục địa và đất đai chủ yếu là rừng núi của châu Á, Armenia luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với những du khách hiếu kỳ và ưa phiêu lưu.
Trải nghiệm ẩm thực Armenia cũng là cách đem lại những dấu ấn khó quên trong lòng du khách tại quốc gia Tây Á này.
BÁNH LAVASH ĐỘC ĐÁO
Lavash là loại bánh mì lâu đời được làm thủ công tại Armenia.
Món bánh Lavash được tạo ra bởi những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm gồm bột, nước và muối. Khi bột được nhào đến độ dẻo nhất định, người thợ sẽ cán thật mỏng trên mặt phẳng để tạo ra những chiếc bánh mỏng dẹt. Khi nướng bánh, người Armenia sử dụng lò nướng to và sâu lòng để tráng bánh vào thành lò. Phương pháp truyền thống này sẽ giúp bánh nhận hơi nóng từ lò nướng nhưng không bị cháy xém cạnh. Sau tầm vài phút, bột sẽ nhanh chóng khô lại và giòn thơm, tùy theo độ dày của bột mà bánh sẽ giòn hoặc dẻo tùy ý đầu bếp. Bánh Lavash giòn, khô, dễ bảo quản nên người Armenia sử dụng chúng như một món ăn chơi còn loại mềm hơn được cuốn cùng nhân thịt, cá hồi hoặc rau củ dùng trong bữa ăn như món khai vị. Không chỉ là món bánh phổ biến ở Cộng hòa Armenia, Lavash còn được ưa chuộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và trở thành một biểu tượng ẩm thực Armenia độc đáo.
BAKLAVA – MÓN BÁNH NGỌT CỦA ẨM THỰC ARMENIA
Baklava là loại bánh ngọt truyền thống khác dùng trong bữa tráng miệng.
Chiếc bánh Baklava gồm những lớp bột filo phủ đầy những loại hạt được cắt nhỏ và tẩm ngọt. Lớp bột bánh mềm mại cuộn thành nhiều lớp, bên trong là phần nhân hấp dẫn có hương vị đặc trưng, hoà quyện giữa vị béo của các loại hạt thơm ngon và vị ngọt thanh lạ miệng của siro, chính điều này đã tạo nên nét tinh tế của món ăn đặc sắc. Bánh Baklava thường được phục vụ thành từng cuộn vừa ăn, trang trí thêm vụn sô cô la hoặc lá húng quế bắt mắt và hấp dẫn. Trong khi thưởng thức bánh người ta còn dùng thêm với trà đen để cảm nhận trọn vị ẩm thực Armenia.
CƠM PILAF ĐỦ VỊ ẨM THỰC ARMENIA
Tên gọi của món cơm Pilaf vốn bắt nguồn từ hình thức bên ngoài giống như vương miện của một vị vua phương Đông thời Trung cổ. Pilaf trong nền ẩm thực Arrmenia là món ăn độc đáo, trong đó gạo được nấu chín với nước luộc thịt tạo vị dẻo ngọt hoàn hảo. Người dân nơi đây cũng biến tấu hạt cơm thành màu nâu bằng cách khuấy cùng ít hành tây đã nấu chín hoặc một hỗn hợp các loại gia vị. Tùy thuộc vào sở thích và văn hóa địa phương, cơm Pilaf cũng có đủ cả thịt và rau cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thực khách.
SÚP BORSCH NGỌT NGÀO
Lựa chọn nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của món súp Borsch
Súp Borsch hay súp củ cải đỏ là một trong những món ăn đặc biệt nổi bật trong ẩm thực Armenia bởi màu đỏ bắt mắt cùng hương vị đậm đà, ngon miệng. Để món ăn thu hút và lên màu đẹp, người ta chọn củ cải có vỏ và ruột đều là màu đỏ. Các nguyên liệu khác như thịt bò, cà rốt, khoai tây cũng được thêm vào món súp, giúp vị thêm phần phong phú. Súp củ cải đỏ sau khi nấu xong có thể múc ra và dùng ngay. Hương vị đặc trưng của món là sự hòa quyện giữa nước hầm thịt ngon ngọt và củ cải đỏ đậm đà thường được ăn kèm với bánh mì đen để thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Món ăn với màu sắc độc đáo cùng hương thơm quyến rũ có một vị trí rất đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của con người nơi đây.
NGON MIỆNG MÓN CẢI BẮP CUỐN
Cải bắp cuốn là món ăn phổ biến không chỉ tại Armenia mà còn ở Phần Lan và Thụy Điển (Ảnh: Internet)
Cải bắp cuốn là một món ăn đơn giản bao gồm bắp cải nấu chín phần lá, quấn quanh nhân đa vị. Nhân để cuốn theo phong cách ẩm thực Armenia truyền thống sẽ có thịt (thường là thịt bò, thịt cừu hoặc thịt lợn) và được ướp với tỏi, hành tây cùng các loại gia vị. Ngũ cốc như gạo, lúa mạch, trứng, nấm và các loại rau cũng được sử dụng. Lá bắp cải nhồi với nhân sau đó được nướng, nấu hoặc hấp trong một nồi kín và thường ăn nóng đi kèm với sốt. Có nhiều đồ ăn kèm đa dạng cho món ăn này như nước sốt cà chua, kem chua, sữa chua, dấm dầu ôliu…
Nếu có dịp ghé thăm Armenia, du khách sẽ có những trải nghiệm ẩm thực vừa quen vừa lạ nơi đây đó!