Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà được bật mí dưới đây chính là bí quyết truyền thống làm nên Món ăn được thực hiện chỉn chu với các nguyên liệu thịt tươi ngon om với nước dừa mát ngọt. Thịt kho tàu là món ăn khoái khẩu được lòng mọi người khắp mọi miền đất nước.
Chúng sẽ càng hấp dẫn khi bạn ăn cùng dưa món, cải chua, dưa giá… Dưới đây cùng theo dõi cách thực hiện nhé!
1. Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà ngon
Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà cùng nước dừa sẽ mang đến vị ngon đậm đà đưa cơm. Món ăn quen thuộc mang đến bữa cơm đầm ấm, hạnh phúc và vui vẻ. Thịt kho tàu rất thích hợp để bạn thực hiện vào những ngày gia đình đông đủ hoặc có khách. Đặc biệt món ăn còn mang đến nguồn dinh dưỡng, năng lượng vô cùng tuyệt vời.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ
10 quả Trứng gà
500ml nước dừa tươi
Tỏi, hành tím khô, hành lá
Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt đường, bột ngọt, hạt nêm, muối…
Bạn nên lựa thịt ba chỉ màu hồng tươi, phần thịt nhiều hơn phần mỡ cho đỡ ngán. Ảnh: Internet
1.2. Thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy mang thịt ba chỉ đi chà muối cùng chanh cho giảm bớt mùi hôi. Sau đó bạn rửa sạch thịt lại với nước. Cắt thịt thành các miếng vuông theo thớ vừa ăn.
Bạn lấy tỏi, hành tím mang bóc vỏ sau đó bỏ vào cối giã cùng với ớt. Tiếp đó bạn bỏ tỏi ớt hành vào thau, bỏ thịt đã cắt vào. Sau đó nêm nếm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để trong khoảng 30 phút – 1 giờ cho thấm vị.
Bạn cần làm kỹ ở khâu rửa thịt để chúng không bị hôi và an toàn vệ sinh. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc trứng gà
Bạn bỏ trứng gà vào nồi đổ nước ngập trứng rồi bắt lên bếp đun sôi. Cho vào ít giấm và muối để trứng không bị vỡ khi va chạm vào nhau. Luộc đến khi bạn dùng đũa gắp được trứng mà không rơi thì tức trứng đã chín. Lúc này vớt trứng bỏ vào nước lạnh cho nguội bớt rồi bóc vỏ trứng bỏ vào tô.
Trứng sau khi luộc chín ngâm vào nước lạnh để nguội bớt và dễ bóc vỏ. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên sơ thịt
Thịt đã ướp thấm đều gia vị bạn hãy bắc chảo lên, cho vào một ít dầu sau đó chiên sơ thịt. Chiên đến khi thịt săn lại thì vớt ra tắt bếp.
Bạn bắt chảo lên chiên sơ thịt để chúng được săn chắc và thấm vị hơn khi kho. Ảnh: Internet
Bước 4: Thắng nước màu
Để thịt có màu sậm đẹp và hấp dẫn hơn bạn có thể tự thắng nước màu. Theo đó bạn hãy bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn sao đó cho khoảng 2 thìa canh đường vào thắng đến khi chúng chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Không thắng lá lâu sẽ làm nước màu khét đen và có vị đắng nhiều.
Nước màu sẽ giúp nồi thịt kho tàu có màu sắc bắt mắt hơn. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu thịt kho tàu với trứng
Sau khi chiên sơ thịt bạn hãy xếp chúng vào nồi sau đó đổ hết nước ướp thịt vào nồi. Cho vào một ít nước màu tự thắng vừa nãy. Bắt lên bếp nấu sôi. Khi thịt thấm vị dần bạn hãy đổ 500ml nước dừa vào. Nếu nước ít bạn hãy đổ thêm nước lọc vào. Khi thịt sôi lên bạn vặn nhỏ lửa để liu riu nấu khoảng 1 giờ cho thịt mềm. Sau đó bạn cho trứng gà vào nấu thêm khoảng 45 phút nữa để thịt mềm hơn và trứng thấm vị. Trong lúc nấu hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thường xuyên hớt bọt để nước thịt trong hơn.
Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng và hấp dẫn. Ảnh: Internet
Khi bạn thấy nước thịt rút dần, sánh lại vàng óng ánh. Thịt mềm mại và trứng chuyển sang màu vàng nhạt thì có thể tắt bếp. Như vậy cách nấu thịt kho tàu với trứng gà không quá khó. Chỉ có chăng là chúng sẽ hơi mất thời gian một chút. Tuy nhiên món ăn có thể để ăn được khoảng 2 – 3 ngày bạn không cần phải tốn nhiều thời gian nấu nướng với các món khác. Tin rằng hương vị mềm rệu, béo béo sẽ khiến các thành viên gật gù khen tấm tắc bí quyết kho thịt của bạn.
Món thịt kho trứng gà chuẩn có màu sắc hấp dẫn vị béo ngậy, mềm mại tan chảy trong miệng. Ảnh: Internet
2. Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà ăn kèm với gì?
Cũng như cách nấu thịt kho tàu đơn giản , chuẩn bị thêm một vài món ăn kèm sẽ khiến món ăn thêm ngon. Và, cách nấu thịt kho tàu với trứng gà sẽ hoàn thiện hơn nếu bạn kết hợp ăn cùng đồ chua. Chúng giúp món ăn đỡ ngán ngấy và ngon miệng hơn rất nhiều. Theo đó các món đồ chua khá đa dạng bạn có thể làm như cải chua trộn đường, củ cải giấm đường, giá rau muống muối chua, củ kiệu chua…
Cải chua trộn đường
Thịt kho tàu ăn cùng cải chua chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Theo đó bạn có thể mua cải chua muối sẵn về nhà rửa sạch. Sau đó cắt thành các khúc vừa ăn. Trộn vào ít đường cho dịu vị chua. Tiếp theo cho vào ít ớt để có hương vị chua cay, dịu ngọt chấm cùng với nước thịt kho nhé!
Món ăn được rất nhiều người yêu thích ăn cùng thịt kho tàu. Ảnh: Internet
Củ cải trộn giấm đường
Bạn có thể mang củ cải trắng và củ cải đỏ đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào mỏng. Bạn có thể nấu nước giấm đường hoặc trực tiếp cho giấm và đường vào trộn bóp với củ cải. Chỉ cần để qua đêm hoặc bóp trong vài giờ là chúng đã thấm vị và dùng ngay.
Bạn có thể thái mỏng theo kiễu tròn để chúng nhanh thấm hơn. Ảnh: Internet
Dưa giá ăn liền
Bạn chỉ cần cho giá trộn với củ cải đỏ bào sợi rửa sạch sẽ để ráo rồi bỏ vào thau lớn. Cho muối, đường, chanh và nước đun sôi vào một cái tô. Khuấy đều lên rồi đổ vào thau đựng giá. Bạn nếm thử cho vừa ăn rồi trộn đều để khoảng 1 giờ đồng hồ là có thể ăn ngay.
Dưa giá sẽ mang đến hương vị thú vị, giòn chua ngọt để món thịt kho đỡ ngán. Ảnh: Internet
Cách nấu thịt kho tàu với trứng gà và những món ăn kèm sẽ mang đến cho mọi người một bữa ăn nhiều màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tin chắc bàn ăn của gia đình sẽ thêm không khí vui tươi ấm cúng với ẩm thực truyền thống của dân tộc. Đặc biệt món ăn còn dồi dào năng lượng cho ngày làm việc năng suất và hiệu quả. Các chị em có thể giảm nhẹ công việc nấu nướng nhiều món trong ngày. Hãy thực hiện theo công thức cách làm mà Yeutre.vn đã chia sẻ để có món ngon cho bữa cơm lại tiết kiệm được một chút thời gian bạn nhé.
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt cho cả nhà ăn hoài không ngán
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt thơm ngon chuẩn vị được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm.
1. Nguyên liệu
Trước khi thực hiện cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:
500 gram thịt ba chỉ
5 quả trứng vịt (hoặc trứng cút, trứng gà,..)
Hành khô, ớt cay
Gia vị: 3 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng nước mắm.
Đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món thịt kho tàu với trứng vịt. Ảnh Internet
2. Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt tại nhà
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn hãy đem đi rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái miếng vuông vừa ăn, tầm 5 x 5 cm.Khi chọn mua thịt, bạn nhớ chọn miếng thịt có màu tươi nhé, tránh mua thịt đã để lâu ngày.
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt sơ chế thịt ba chỉ với nước sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ảnh Internet
Đối với hành khô và ớt, bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.2.2. Bước 2: Luộc thịt và trứng vịt
Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, bạn cho thịt ba chỉ vào luộc cùng với 1 muỗng muối nhỏ.Chờ cho nước sôi tầm 1 phút rồi bạn tắt bếp, vớt thịt ra thau nước lạnh và rửa sạch.Bạn tiếp tục đặt nồi nước khác lên bếp để luộc trứng vịt. Sau khi trứng chín, bạn hãy vớt ra và cho vào bát nước lạnh, chờ cho trứng nguội rồi bóc bỏ vỏ.Tiếp đến, bạn dùng dao khứa vài đường theo chiều dọc quả trứng để giúp trứng ngấm đều gia vị.
Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt luộc trứng thì nên dùng dao khứa vài đường để ngấm gia vị đậm đà. Ảnh Internet
2.3. Bước 3: Thắng nước màu
Đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, cho vào nồi 2 muỗng đường và nhớ trải thật đều.Khi đường tan, bạn dùng đũa khuấy đều liên tục cho đến khi đường chuyển màu cánh gián đậm.Đổ tiếp 1 bát nước nóng nhỏ vào nồi, dùng đũa khuấy đều rồi tắt bếp.Khi nước màu đã nguội, bạn hãy đổ vào tô thịt để ướp tầm 30 phút.
Làm nước màu là bước quan trọng giúp món thịt kho tàu có màu sắc hấp dẫn. Ảnh Internet
2.4. Bước 4: Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt
Sau khi ướp xong, bạn đổ tô thịt vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa vừa.Khi nồi thịt sôi, bạn đổ nước nóng vào xâm xấp mặt thịt. Nhớ vặn lửa nhỏ để thịt chín đều nhé.Cho tiếp trứng vịt vào nồi nấu cùng với thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bạn đừng quên thêm chút ớt để món ăn có vị cay nồng.Cách nấu thịt kho tàu với trứng vịt đun đến khi nước còn khoảng 1 – 2 bát thì tắt bếp.Giờ bạn dọn món ngon ra thưởng thức được rồi.
Khi nấu món thịt kho tàu bạn đừng nên để nước quá cạn nhé. Ảnh Internet