Một trong số cách nấu lẩu lạ miệng độc đáo nhất hiện nay là cách nấu lẩu cua. Chúng ta đã nghe nhiều đến bún riêu cua, canh cua, cháo cua,…là những món ăn vô cùng thơm ngon và quen thuộc với hương vị dân dã đặc trưng, liệu bạn có bao giờ nghe đến lẩu cua?
Hãy cùng Yeutre vào bếp chế biến món ăn này nhé
Lẩu cua là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
1. Lẩu cua là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Cua là thực phẩm rất giàu chất đạm, đặc biệt khi nấu với rau ngót. Nếu bạn muốn cuối tuần có một bữa ăn ngon tròn vị bên gia đình thì không nên bỏ qua món lẩu cua béo ngậy, vừa giàu chất đạm, lại vừa nhiều vitamin từ rau ăn kèm.
Lẩu cua là món ăn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Cua, nhất là cua đồng là loại thực phẩm có tính hàn giúp giải nhiệt, trị ghẻ lở, sưng tấy, bên cạnh đó cua đồng còn giúp ích cho việc phòng ngừa còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ và trị bệnh viêm thận ở người lớn. Với những công dụng này, lẩu cua đồng chính là món ăn mà bạn nên lưu ý để bổ sung vào thực đơn của gia đình mình.
2. Cách chọn cua ngon
– Để chọn được cua đồng ngon nấu lẩu, tùy theo sở thích mà bạn chọn cua nhiều thịt hoặc cua nhiều gạch. Cua đực với phần yếm dưới bụng nhỏ và nhọn sẽ nhiều thịt hơn cua cái với phần yếm lớn và tròn hơn.
– Bạn cũng nên chọn những con cua còn sống, nhanh nhẹn, để trong nước thì miệng chúng liên tục tạo ra bọt bong bóng. Còn với cua biển nếu chỉ còn cua c.hết thì nên chọn những con còn đủ càng, phần gai ở chân còn đủ.
– Nên ấn vào phần yếm cua để kiểm tra, nếu thấy cứng và chắc thì đó là cua ngon, còn nếu thấy hơi mềm và cảm giác xốp thì loại cua đó khá tanh.
Chọn những con cua còn sống, nhanh nhẹn (Ảnh: Internet)
3. Cách nấu lẩu cua
Nguyên liệu
Cua đồng: 500 gram
Xương ống: 500 gram
Đậu phụ: 4 miếng
Cà chua: 4 quả
Nấm rơm: 200 gram
Rau lẩu: Hoa chuối, rau muống, xà lách,…tùy sở thích
Gia vị: Muối, hạt nêm,…
Chuẩn bị rau ăn lẩu tùy theo sở thích của bạn (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng:
– Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên mua cua đồng nguyên con rồi về xay hoặc giã nát. Không nên mua cua đồng đã được xay sẵn. Giã nát cua không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại đảm bảo an toàn hơn.
– Cua đồng mua về bạn ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và tách phần mai cua ra. Phần mai bạn dùng que nhỏ tách lấy gạch để riêng ra bát, còn thịt cua bạn rửa sạch lại rồi giã nhuyễn hoặc say nát nhé. Tốt nhất bạn nên ngâm thêm phần thịt cua trong nước muối trước khi giã để các loại kí sinh trùng như vắt bò ra ngoài, sau đó mới rửa lại thật sạch và giã nát.
– Cua sau khi giã nát thì bạn dùng rây lọc lấy phần nước.
Nên chú ý cẩn thận trong khâu tách cua để không bị kẹp tay (Ảnh: Internet)
Xương ống:
-Chọn mua loại xương ống tươi, nhiều tủy, phần tủy còn rớm m.áu. Sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và chặt thành khúc khoảng hơn 2 đốt ngón tay.
Chọn mua loại xương ống tươi, nhiều tủy, phần tủy còn rớm máu
Đậu phụ:
– Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó chiên giòn và để ráo dầu.
Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn và chiên vàng (Ảnh: Internet)
Cà chua, nấm rơm, rau lẩu:
– Rửa sạch và ngâm với nước muối để sạch khuẩn, cà chua thái hạt lựu.
Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu (Ảnh: Internet)
Nấu lẩu cua
Bước 1: Cho phần nước thịt cua đã lọc vào nồi đun để lấy riêu cua. Khi thịt cua chín sẽ nổi lên trên và dính lại với nhau, bạn vớt phần thịt cua đó ra bát riêng. Sau đó cho xương ống vào ninh để có nước lẩu nhé! Ninh trong khoảng 30 phút để nước ngọt.
Cho phần thịt cua đã được lọc vào nồi đun (Ảnh: Internet)
Bước 2: Bạn xào cà chua với 1 ít dầu đến khi mềm, sau đó cho phần gạch cua đã được tách ra vào xào chung khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Xào cà chua mềm thì cho gạch cua vào (Ảnh: Internet)
Bước 3: Khi nước dùng đã được, bạn cho nấm, đậu phụ chiên và gạch cua sốt cà vào, đợi nước sôi rồi nêm nếm gia vị là có thể cho rau vào lẩu để ăn.
Chuẩn bị thêm bún khô, bún tươi hoặc mì gói tùy sở thích để ăn kèm lẩu cua nhé!
Chuẩn bị thêm nguyên liệu tùy ý để ăn với lẩu cua (Ảnh: Internet)
4. Những lưu ý khi ăn lẩu cua
Tuy thơm ngon và bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được lẩu cua, với đặc tính hàn nên một số người cần hạn chế và kiêng món ăn này cũng như các món khác làm từ cua.
Cua có tính độc và tính hàn nên phụ nữ có thai cần tránh ăn món này để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi. Vì tính hàn của nó, người có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch yếu cũng nên hạn chế, nhất là người bệnh. Người bị bệnh gout cũng cần lưu ý nếu không muốn các khớp xương đau nhức thêm. Đặc biệt hàm lượng chất béo trong món ăn này khá ca nên người mắc bệnh tim mạch cũng không nên ăn món này.
Nên cẩn thận trong khâu chế biến để có một món ăn vừa ngon vừa đảm bảo an toàn sức khỏe (Ảnh: Internet)
Đặc biệt, không nên sử dụng cua đồng đã c.hết, cũng tuyệt đối không nên ăn cua chưa chín kỹ. Nhất là phải đảm bảo hợp vệ sinh trong khâu chế biến cua đồng.
Với những lưu ý cùng cách nấu lẩu cua đơn giản trên đây, hy vọng bạn và gia đình sẽ có một bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng và an toàn nhé!
Lẩu cua: Hướng dẫn cách nấu chuẩn vị miền Tây và Hàn Quốc
Lẩu cua chuẩn vị 3 miền là một trong những gợi ý món lẩu ngon cuối tuần mà bạn có thể thực hiện để chiêu đãi cả gia đình.
Nếu muốn đổi vị, bạn cũng có thể học cách nấu lẩu cua kiểu Hàn đậm đà lạ miệng. Cua đồng hay cua biển đều là những loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, không những mang lại cảm giác thú vị cho người thưởng thức mà còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể chúng ta.
Trong bài chia sẻ sau đây, Yeutre.vn sẽ hướng dẫn các bạn một vài bí quyết nấu lẩu cua ngon lạ ngất ngây. Chúng ta cùng tham khảo nhé!
Lẩu cua là một trong những món lẩu được nhiều người ưa chuộng nhất. Ảnh: Internet.
1. Cách nấu lẩu cua Hàn Quốc ngon kích thích vị giác
1.1. Nguyên liệu
Cua biển: 3 con
Củ cải trắng: 100 gram
Bí đao: 1/3 Trái
Hành lá: 1 cây
Ớt sừng: 1 trái
Nấm kim châm: 200 gram
Nấm bào ngư: 200 gram
Rau cải cúc: 200 gram
Nước dùng: 1.40 lít
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Gừng băm: 1 muỗng canh
Gia vị: tương đậu nành, tương ớt, ớt bột, tiêu, muối
1.2. Hướng dẫn cách làm lẩu cua kiểu Hàn cay ngon đậm đà
Rửa sạch cua, tách bỏ yếm, lấy phần mai cua và bẻ đôi phần thân.
Cải trắng, bí xanh rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hành lá, ớt sừng thái xéo.
Nấm các loại và rau cải cúc rửa sạch, cắt bỏ gốc. Trộn đều các gia vị đã chuẩn bị để làm phần sốt lẩu.Cho nước dùng vào nồi, thêm củ cải trắng vào nấu cùng.
Khi nước sôi, cho hết phần sốt đã pha cùng với cua vào nồi nước dùng.Cuối cùng, xếp các nguyên liệu rau củ còn lại vào nồi lẩu và từ từ thưởng thức.
Nồi nước dùng lẩu cua đỏ tươi, đậm đà chuẩn vị Hàn thật là kích thích vị giác. Ảnh: Internet.
2. Cách nấu lẩu cua đồng chuẩn hương quê Việt Nam
2.1. Nguyên liệu
Cua đồng: 700 gram
Sườn sụn: 500 gram
Đậu phụ: 6 miếng
Cà chua: 4 quả
Dấm bỗng: 1/2 chén
Gừng to: 2 củ
Hành tím: 10 củ
Nấm: 50 gram
Bắp chuối: 1 bắp
Các loại rau ăn kèm lẩu: 3 kg
Dầu ăn: 5 ml
2.2. Hướng dẫn cách làm lẩu cua đồng miền Nam ngon đậm
Cua đồng rửa sạch, tách phần thân với mai cua rồi xay nhuyễn, phần gạch cua ra để riêng.Hòa cua xay với 1,5 lít nước lọc, bóp nhuyễn để phần nước cua được đặc, lọc phần cua đã xay qua rây sạch.
Dùng đũa khuấy nước cua đã lọc rồi cho vào nồi đun trên lửa nhỏ, đợi thịt cua đóng bánh nổi lên trên, vớt ra ngoài chừa lại nước cua.
Đậu phụ xắt miếng vừa ăn, chiên vàng đều 2 mặt. Chần sơ sườn sụn với nước sôi rồi cho vào nồi đun lại lần nữa, hầm 1 tiếng.Thịt bò thái mỏng, ướp gừng, tỏi, gia vị và chút dầu ăn.Ngâm nấm hương cho mềm, chẻ đôi. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Cà chua xắt hạt lựu.
Hành lá cắt nhỏ.Hành khô thái mỏng phi vàng, cho cà chua vào xào chín mềm, bỏ gạch cua vào xào chung cho đến khi gạch tan.Khi ăn bạn hòa nước ninh sườn với nước cua theo tỷ lệ 1:1, đổ cà chua xào gạch cua vào, thêm ít giấm bỗng và chút đường vào cho nước lẩu có vị chua ngọt vừa miệng.
Nồi lẩu cua đồng vừa thơm ngon vừa bổ đã sẵn sàng để gia đình bạn thưởng thức. Ảnh: Internet.
3. Cách làm lẩu cua biển nấu mẻ thơm đậm và nhiều dưỡng chất
3.1. Nguyên liệu
Cua biển: 2 kg
Xương ống: 1 kg
Thơm: 1/2 trái
Măng chua: 200 gram
Cà chua: 200 gram
Cơm mẻ: 1 chén
Sả: 2 muỗng cà phê
Tỏi ớt băm
Bún tươi: 700 gram
Gia vị: đường phèn, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
3.2. Hướng dẫn cách nấu lẩu cua với mẻ và măng chua thanh ngọt
Măng chua xả lại nước sạch, vắt ráo. Thơm cắt miếng. Cà chua cắt múi. Đường phèn giã nhuyễn.Cua biển rửa sạch bùn đất, tách mai cua để riêng, thân cua chặt đôi.Các loại rau ăn kèm lẩu thì nhặt và rửa sạch, để ráo.
Xương ống chặt miếng, rửa nước muối, cho vào nồi luộc sơ, chắt bỏ nước, rửa sạch lại, cho vào nồi đổ nước ngập xương, nêm xíu muối, hầm 30-45 phút cho xương ra chất ngọt, lược lại nước dùng cho nước trong.
Nấu sôi nước dùng, cơm mẻ lược bỏ cặn cho vào nồi nước dùng, nếm vừa vị chua.
Phi thơm tỏi, sả, ớt băm rồi trút vào nước lẩu, thêm măng và thơm vào nấu sôi, cho tiếp cua vào đun sôi lại và bỏ cà chua vào nấu mềm, thêm gia vị nếm chua ngọt vừa miệng.
Khi ăn cho mai cua vào, để sôi lại, vớt cua và gạch ra. Nhúng rau vào nước lẩu, ăn kèm với bún, chấm nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.
Cuối tuần vào bếp trổ tài với món lẩu cua nấu mẻ để chiêu đãi cả nhà thôi nào. Ảnh: Internet.