Cách nấu bò kho chay sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay, ăn kiêng. Món ăn hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng không kém gì món bò kho mặn.
Không những thế chúng còn giúp làm phong phú thêm thực đơn ăn chay của gia đình. Bò kho chay sẽ mang đến cho bạn niềm cảm hứng ăn chay, tịnh tâm và an yên hơn.
1. Cách nấu bò kho chay ngon đậm đà
Nếu bạn là người ăn chay trường hoặc ăn chay kỳ thì cách nấu bò kho chay chính là lựa chọn tuyệt vời. Món ăn sẽ cứu rỗi bạn vào những ngày không biết ăn gì, trống rỗng thực đơn. Dưới đây hãy cùng bắt tay thực hiện món ăn ít calo, tốt cho sức khỏe này nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
100gram thịt bò khô chay
100gram tàu hũ ky
200gram nấm đùi gà
5 củ cà rốt
5 cây sả
0.5 lít nước dừa tươi
1 cây hành boa rô
1,5 lít nước dùng chay
1 hộp tương cà chua
Gói gia vị bò kho chay
Rau ngò gai, húng quế, ớt
Bánh mì hoặc bún ăn kèm
Gia vị: Nước tương, dầu ăn thực vật, hạt nêm chay, đường, đường, muối…
Nguyên liệu nấu bò kho chay cần chuẩn bị đầy đủ. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu bò kho chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò khô chay bạn hãy mang bỏ vào tô ngâm trong nước nóng. Đến khi thịt nở và mềm ra thì bạn rửa sạch lại với nước cho hết bụi bẩn.Vớt thịt bò chay ra để cho ráo nước.Nấm đùi gà bạn hãy mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch và xé làm đôi để cho ráo nước.Tàu hũ ky bạn mang đi ngâm với nước ấm cho mềm. Sau đó bạn rửa vài lần với nước sạch. Để ráo nước rồi cắt thành các khúc dài khoảng 5cm vừa ăn.Cà rốt mang gọt vỏ, cắt thành các khoanh tròn tỉa hoa hoặc bổ làm 4 khúc.Sả bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch phấn sau đó đ.ập dập và cắt khúc.Hành boa rô mang đi rửa sạch, cắt nhỏ.Ngò gai, húng quế mang nhặt và rửa sạch.
Bạn hãy mang rau củ nguyên liệu sơ chế trước khi nấu. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp thịt bò chay
Bạn hãy bỏ thịt bò chay vào một cái tô cho vào các gia vị lần lượt là 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh gia vị bò kho chay, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Sau đó bạn hãy trộn đều để chúng hòa vào nhau. Bạn hãy để ướp chúng khoảng 1 giờ đồng hồ cho thấm vị.
Bước 3: Xào thịt bò chay
Bạn hãy bắc chảo lên cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bỏ hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm đùi gà, tàu hũ ky, bò kho chay vào cào đều. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Nấu nước dùng
Bạn hãy bắc nồi lên nếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho một ít đầu hành boa rô vào phi thơm. Sau đó bạn cho lần lượt các nguyên liệu 1 hộp tương cà, nước dừa, cà rốt, sả đ.ập dập, nước dùng chay vào nấu trên lửa nhỏ. Nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Ướp thịt bò chay cho thấm gia vị trước khi nấu. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu bò kho chay
Sau khi xào xong bạn hãy đổ hỗn hợp vào trong nồi nước dùng đun sôi nhỏ lửa. Cũng như cách nấu bò kho nước dừa bình thường, nếu muốn nước sánh hơn bạn có thể hòa một ít bột năng với nước đổ vào nồi. Khi nước dùng sôi sền sệt lại bạn hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Món bò kho chay hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Ảnh: Internet
Múc ra tô bỏ vào chút ngò gai cắt khúc, húng quế, tiêu xay là bạn có thể thưởng thức ngay. Cách nấu bò kho chay này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Chính vì thế bạn có thể thực hiện nhanh chóng mà không cần lo lắng.
2. Cách nấu bò kho chay kết hợp rau củ quả
Bò kho chay là món ăn thanh đạm nay càng dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ quả. Chúng không những thiết hợp cho người ăn chay mà còn hữu ích cho người giảm cân, ăn kiêng. Bò kho chay thơm ngon, đậm đà sẽ cho mọi người thấy ẩm thực chay chỉ cần sáng tạo một vài nguyên liệu đã vô cùng phong phú và đa dạng. Hơn thế chúng vẫn tạo ra được hương vị ngon tuyệt đỉnh, cả nhà ăn hoài không chán.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
100gram bò lát chay
Bột bò kho chay
200gram nấm đùi gà
3 miếng đậu hủ trắng
1 củ cà rố
1 củ đậu
2 củ khoai tây
1 củ hành tây
1/2 quả thơm
5 nhánh rễ ngò
4 nhánh sả
Gia vị: Dầu ăn thực vật, tương ớt, muối, đường, hạt nêm chay, nước mắm chay…
Nguyên liệu nấu món bò kho kết hợp rau củ khá nhiều món. Ảnh: Internet
2.2. Các nước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò chay
Bò lát chay bạn hãy mang đi ngâm vào nước khoảng 30 phút cho mềm ra. Tiếp theo bạn vắt nhẹ cho khô nước.
Tiếp theo bạn bỏ thịt bò chay vào tô nêm vào 2 muỗng canh bột bò kho chay, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu ăn sau đó trộn đều và để ướp chúng trong 15 phút.
Bạn đổ nước vào ngâm thịt bò chay đến khi mềm thì vắt khô nước. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế rau củ quả
Trong lúc chờ ướp thịt bạn hãy mang nấm đùi gà tươi đi ngâm qua với nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 10 phút sau đó xé làm đôi và rửa sạch lại với nước.Sả cây bạn bóc vỏ rửa sạch phấn sau đó đ.ập dập, cắt khúc rồi buộc lại.Hành boa rô rửa sạch sau đó cắt nhỏCà rốt, khoai tây mang đi gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà rốt bạn có thể tỉa hoa hoặc cắt khúc vuông.Hành tây, củ cải trắng, củ sáng mang đi gọt vỏ, cắt khúc.Nửa quả dứa mang ra cắt lại làm đôi theo chiều dọc.Đậu hủ trắng mang cắt miếng vuông rồi chiên vàng
Mang tất cả nguyên liệu đi sơ chế củ cắt khúc, đậu chiên… Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu nước dùng
Bạn cho nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1,5 lít nước. Tiếp theo bạn hãy cho củ đậu, dứa, hành tây, 1 ít củ cải trắng, rễ ngò gai vào ngồi. Đậy nắp lại hầm trong khoảng 30 phút. Trong lúc nấu hãy mở nắp ra hớt bọt, sau khi xong hãy vớt củ ra lấy nước dùng.
Bước 4: Xào nấm và thịt bò chay
Bạn hãy bắc chảo lên cho vào 2 thìa canh dầu ăn, bỏ hành boa rô vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm đùi gà, nêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh xì dầu đảo đều cho nấm thấm nguyên liệu rồi tắt bếp.
Tiếp theo bạn bắc nồi lên bếp, bỏ dầu ăn vào phi thơm hành boa rô sao đó bạn cho thịt bò chay đã ướp vào xào đều. Tiếp theo nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, bỏ cà rốt, củ cải trắng, khoai tây nước dùng vào hầm nhỏ lửa khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho nấm đùi gà, đậu hũ chiên vào, đảo sơ rồi tắt bếp.
Nấu nước dùng sau đó xào nấm đùi gà và nấu bò kho chay. Ảnh: Internet
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho chay củ quả dinh dưỡng, béo ngon. Tin chắc món ăn sẽ làm cả gia đình thích mê và khen ngợi hết lời. Bạn hãy dùng chúng với bánh mì đặc ruột sẽ rất ngon và càng béo ngậy.
Bò kho chay có thể ăn cùng bánh mì, bún, hủ tiếu hoặc mì gói. Ảnh: Internet
3. Những lưu ý để món bò kho chay ngon
Muốn cách nấu bò kho chay ngon bạn cần lưu ý từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu nấu nướng như:
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, kiểm tra mối mọt trước khi mua thịt bò chay, đậu hũ ky. Lựa ra củ quả tươi ngon cuống còn xanh.Trong suốt quá trình nấu cần để nhỏ lửa cho nguyên liệu chín mềm và không cháy. Cách nấu cho món bò kho ngon bạn cần cho phần nguyên liệu cứng vào trước, nguyên liệu nhanh chín cho vào sau.Trong quá trình nấu hãy thường xuyên hớt bọt để nước được trong hơn.Tùy theo sở thích mà bạn có thể dùng cùng bánh mì hoặc bún, hủ tiếu.Món bò kho chay thành phẩm đạt yêu cầu cầu phải có mùi vị thơm lừng đặc trưng của món bò kho chay. Miếng thịt bò chay phải có độ dai vị đậm đà. Cà rốt chín mềm, nấm dai, đậu hũ ky, đậu hũ trắng béo ngậy. Kèm theo đó là mùi rau thơm đặc trưng của món bò kho.
Bò kho chay có thể bỏ thêm nấm đông cô, nấm rơm cũng rất ngon. Ảnh: Internet
Cách nấu bò kho chay vừa đơn giản lại vừa thanh tịnh được giới thiệu trên đây hi vọng bạn sẽ có món ăn ngon miệng. Tin rằng món ăn sẽ giúp bạn xóa đi quan niệm đồ chay thì sẽ không ngon bằng đồ mặn. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức vui vẻ nhé!
Cách làm gỏi sầu đâu chay thơm ngon lạ miệng cho ngày chay đa dạng
Sầu đâu là một loài cây nổi tiếng ở vùng miền Tây Nam Bộ, vào bếp thực hiện món chay từ loài cây này mang tên gỏi sầu đâu chay nhé!
Nguyên liệu làm Gỏi sầu đâu chay
Sầu đâu 100 gr
Đậu hũ 100 gr
Tàu hũ ky tươi 100 gr
Dưa leo 200 gr
Xoài xanh 200 gr
Nước cốt me 100 ml
Đường 2 muỗng canh
Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Tỏi băm 1 muỗng cà phê
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Đậu phộng rang 20 gr (mè rang)
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
chảo, tô, muỗng,…
Cách chế biến Gỏi sầu đâu chay
1
Sơ chế nguyên liệu
Xoài rửa sạch, sau đó đem bào sợi nhỏ,
Cho lá sầu đâu vào trụng sơ nước sôi, sau đó đem vào nước lạnh để giúp lá xanh mượt, có độ giòn, đồng thời loại bỏ vị đắng trong lá. Khi dùng thì để sầu đâu ra cho ráo nước.
Dưa leo đem bào xung quanh, không dùng phần ruột dưa leo.
Tàu hũ ky đem rửa một lần nước, sau đó đem trụng với nước sôi trong 2 phút để dai và mềm hơn. Sau đó đem cắt thành đoạn nhỏ từ 5 – 7 cm, đem xé nhỏ ra để chiên mau giòn hơn.
2
Ướp và chiên đậu hũ
Đậu hũ đem cắt thành sợi vuông dài khoảng 1.5 cm. Cho đậu hũ vào chung với tàu hũ ky, cho một chút xíu tỏi và 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, trộn đều cho đậu hũ và tàu hũ ky thấm đều gia vị, ướp trong 20 phút trước khi đem chiên.
Cho dầu ăn vào chảo, lần lượt cho đậu hũ và tàu hũ ky vào chiên vàng giòn.
3
Pha sốt trộn
Cho tỏi và ớt vào phi thơm, sau đó cho nước cốt me vào khuấy đều, nếu nước quá sệt thì cho vào ít nước lọc nhé! Nêm đường vào cùng 1 muỗng canh nước chay, nấu đến khi sốt sệt lại thì cho 1 đậu phộng rang giã nhuyễn vào. Tắt bếp và đợi sốt nguội mới trộn gỏi nhé!
4
Trộn gỏi
Cho lá sầu đầu, xoài xanh, dưa leo vào thau và trộn đều, cho đậu hũ và tàu hũ ky chiên vào trộn đều tay. Cuối cùng rưới khoảng 5 muỗng canh nước sốt, điều chỉnh lượng sốt tùy theo khẩu vị. Sau đó bày ra dĩa và trang trí với 1 ít đậu phộng rang.
5
Thành phẩm
Món gỏi sầu đâu vô cùng bắt mắt, có vị ngon và đắng của lá sầu đau, chua nhẹ của xoài, đậu hũ lại giòn ngon, ăn kèm với cơm nóng thì ngon vô cùng đấy!