Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Ngô là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, ngoài luộc, không phải ai cũng biết những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại cực kì ngon miệng từ ngô.

Ram ngô

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Chuẩn bị nguyên liệu:

100g tôm bạc

1 trái bắp non

1 quả trứng gà

200g thịt ba chỉ

1 quả chanh

Gia vị, hành tỏi, ớt

Rau xà lách, hành ngò

Bánh tráng

Cách làm:

Bước 1. Đầu tiên bạn sơ chế nguyên liệu bằng cách nạo bắp non và giữ lại phần hạt. Tôm bạn rút chỉ đen, bỏ đầu sau đó băm cho thật nhuyễn.

Bước 2. Thịt ba chỉ bạn thái nhỏ ra, sau đó cho vào cùng với tôm băm nhuyễn. Băm nhuyễn tỏi và hành tím sau đó phi lên cho thơm. Hành lá thái khúc nhỏ.

Bước 3. Trứng bạn đ.ập ra tô rồi cho tất cả nguyên liệu tôm thịt xay, hành tỏi vào chung, đảo lên cho đều và hòa chung vào nhau. Đây sẽ là phần nhân của chả ram.

Bước 4. Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, bạn trải bánh tráng ra sau đó cho hỗn hợp nhân vào trong và cuộn lại.

Việc cuộn đẹp hay xấu thì phụ thuộc vào bạn thôi, bạn nên cuốn những miếng chả ram nhỏ và ngắn để khỏi mất công cắt sau khi chiên.

Bước 5. Cuộn xong thì bạn đem chiên ngập dầu cho tới khi chín, lớp bánh tráng giòn là được.

Sau khi chiên xong, bạn vớt ra để cho ráo dầu là có thể thưởng thức được rồi.

Ngô xào tép

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Nguyên liệu : 4 trái ngô ngọt to, 50gr tép ruốc khô, 20gr bơ, hành lá, gia vị (dầu ăn, muối, đường, tương ớt).

Cách làm:

– Ngô lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi tách hạt cho vào 1 tô to.

– Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ phần lá màu xanh, phần đầu màu trắng thì bỏ riêng, cho vào máy xay xay cùng tỏi, ớt.

– Cho chảo lên bếp cho nóng rồi cho 1 thìa bơ vào, đợi bơ tan hết và hơi nóng thì cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt xay nhuyễn vào xào thơm (lưu ý nên xay một lượng ớt vừa phải để tránh món ăn quá cay sẽ mất đi vị ngon).

– Cho ngô vào xào chung trên lửa vừa, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 thìa đường cho vừa miệng. Sau đó cho phần tép ruốc khô bên trên vào xào thêm khoảng 5 phút nữa thì rắc hành lá vào đảo khoảng 10-15 giây thì tắt bếp.

Chè ngô

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Nguyên liệu:

Bắp tươi: 3 bắp

Đường cát trắng: 1 chén

Bột sắn dây: 3 muỗng canh

Muối trắng

Nước cốt dừa: 200ml

Mè rang: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Bắp sau khi mua về bạn bóc bớt lớp vỏ ngoài, vẫn giữ lại lớp vỏ trong (để khi luộc sẽ giúp nước luộc thơm và ngọt), đem bắp đi rửa sạch với nước.

Chuẩn bị một cái nồi lớn, xếp bắp vào nồi rồi đổ nước lọc vào (lượng nước đủ để ngập bắp) bật bếp nấu cho đến khi bắp chín. Lưu ý, bạn chỉ nên luộc cho bắp chín tới là được, nếu luộc kỹ quá bắp sẽ bị nát, gây khó khăn cho việc sơ chế tiếp theo.

Cho bắp vào nồi luộc chín.

Khi bắp đã chín, bạn vớt ra để nguội, phần nước luộc bắp giữ nguyên.

Để nấu chè bắp bạn phải tách hạt bắp ra khỏi lõi. Nếu muốn nấu chè bắp nguyên hạt, bạn dùng tay tách từng hạt bắp, cách này sẽ lâu nhưng lại cho ra thành phẩm món ăn đẹp mắt. Nếu muốn nhanh hơn, bạn dùng dao bào gọt hết phần hạt bắp ra ngoài, giữ lại phần lõi.
Dùng dao bào gọt bắp sẽ nhanh hơn so với việc thực hiện bằng tay

Bí quyết giúp món chè bắp có vị ngọt tự nhiên và hương thơm thoang thoảng chính là ở bước này. Phần lõi bắp bạn cho lại vào nồi nước luộc vừa nãy, thêm nước lọc vào ( sao cho lượng nước trong nồi đủ để nấu chè), bật bếp nấu liu riu cho đến khi nước có vị ngọt hấp dẫn thì tắt bếp, thời gian nấu khoảng 25 – 30 phút. Dùng đũa vớt hết lõi bắp, vỏ bắp và râu bắp ra ngoài, đợi cho lắng cặn thì lọc qua rây để lấy phần nước trong nấu chè.
Lõi bắp sau khi luộc sẽ giúp nước luộc có vị ngọt thanh

Sau khi lọc phần nước luộc bắp, bạn cho phần hạt đã tách riêng ở bước 2 vào trong nồi nước luộc, bắc lên bếp nấu cho đến khi bắp chín mềm. Lưu ý là để lửa nhỏ liu riu, nấu khoảng 20 phút nữa cho hạt bắp chín mềm, khi nấu hãy cho thêm chút đường và chút muối, làm như vậy sẽ giúp món chè đậm đà hơn.
Cho hạt bắp vào nồi nước luộc để nấu chín mềm

Khi bắp đã chín mềm, bạn nêm nếm lượng đường vừa ăn.

Bột sắn dây đổ vào một cái chén nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội rồi hòa tan hoàn toàn. Từ từ đổ bột sắn dây vào nồi, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy đều trong vài phút cho đến khi bột sắn chuyển sang màu trong suốt, đồng thời tạo độ sánh đặc cho món chè. Bước này bạn phải làm thật khéo để tránh bột sắn dây bị vón cục, như vậy chè sẽ mất ngon và có thể bị hỏng. Cuối cùng, tắt bếp rồi múc ra chén, để nguội.

Bạn múc chè ra chén hoặc ly tùy ý, rưới thêm chút nước cốt dừa và rắc mè rang.

Súp ngô gà

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Nguyên liệu:

– 2 chiếc đùi gà

– 2 bắp ngô ngọt

– Khoảng 10 chiếc nấm hương

– 2 lòng trắng trứng gà

– Bột năng hoặc bột ngô

– Hạt nêm, hạt tiêu, đường

– Rau mùi

Cách nấu:

– Đùi gà bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc với 4 bát con nước cùng chút muối. Khi sôi thì thỉnh thoảng bạn hớt bọt để nước dùng gà được trong. Luộc xong thì gắp ra, để nguội rồi xé thành sợi.

– Ngô ngọt tách lấy hạt.

– Đun chút nước ấm, ngâm nở nấm hương rồi rửa sạch. Thái sợi

– Lấy 2 thìa cafe bột năng pha với 1 bát nước sạch.

– Đun nóng chút dầu ăn rồi đổ thịt gà, nấm hương vào xào xơ với hạt nêm.

– Cho ngô lẫn lõi ngô vào nước luộc gà, đun tiếp cho đến khi ngô chín thì gắp lõi ngô ra. Cho nửa thìa cafe hạt nêm rồi nêm nếm cho súp vừa miệng thì đổ từ từ bát nước hòa bột năng hoặc bột ngô vào, thấy súp sánh đến mức như ý thì dừng.

– Đổ thịt gà nấm hương vào nồi súp, khuấy đều.

– Khi ăn bạn đổ súp ra bát con, rắc hạt tiêu và rau mùi rửa sạch thái nhỏ lên trên.

Luộc ngô cho 2 nguyên liệu này, đảm bảo ngô vừa ngọt lại vừa mềm

Hai nguyên liệu đơn giản nhưng lại có thể khiến bắp ngô luộc trở nên ngon hơn, mềm hơn khi luộc.

Ngô là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được nhiều người yêu thích. Không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon, ngô còn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, bao gồm các chất như vitamin, protein, chất xơ, chất oxy hóa…

Ăn ngô thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân, giảm táo bón, hen suyễn, viêm khớp, giải quyết các vấn đề về thiếu m.áu và cải thiện thị lực.

Ngô có thể đem chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng phổ biến nhất là món ngô luộc. Ngô luộc rất dễ thực hiện nhưng không phải ai luộc ngô cũng dẻo thơm, ngon ngọt. Để có những bắp ngô luộc ngon đạt chuẩn, bạn cần cho vào nồi 2 loại nguyên liệu này.

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Đầu tiên bạn hãy hãy chọn những bắp ngô tươi, mới bẻ và không quá già cũng không quá non (ngô bánh tẻ) để luộc. Ngô non quá thì ít tinh bột còn ngô già quá sẽ khô sượng không ngon.

Tiếp theo bạn cần bóc bớt râu ngô, lớp vỏ ngô bên ngoài, chỉ để lại 3 lớp mỏng dính sát vào bắp ngô rồi đem rửa sạch. Đừng lột sạch vỏ ngô bởi làm vậy sẽ không giữ được độ ngọt của ngô.

Cho ngô vào nồi, đổ nước lạnh lên, mực nước cao xâm xấp mặt ngô là được, sau đó đậy vung lại, đun sôi lăn tăn thì thêm một ít baking soda và muối vào nồi. Mục đích cho 2 nguyên liệu này vào nồi là để giúp ngô luộc ngọt và mềm hơn.

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Baking soda

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Muối

Baking soda sẽ khiến ngô mọng nước vì nó ngăn chặn việc hạt ngô bị mất nước trong quá trình luộc. Còn muối có tác dụng thanh lọc, giúp ngô có vị ngọt thanh hơn.

Sau khi nước sôi, vặn lửa vừa và luộc đến khi ngô chín tới. Sau khi chín nên vớt ngay ngô ra lập tức bởi nếu ngâm quá lâu trong nồi, dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất, đồng thời ngô sẽ không ngọt và mềm khi ăn.

Một số món khác được làm từ ngô

Bánh ngô chiên

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Nguyên liệu:

2 bắp ngô tách hạt

5gr muối

15gr đường

5gr muối ớt

2 quả trứng gà

50gr bột mì

20gr bột bắp

Dầu ăn

Thực hiện:

Trộn đều 5gr muối với ngô tách hạt lại với nhau trong cái tô lớn.

Trộn thêm đường vào hỗn hợp hạt ngô ở bước 1.

Sau đó cho thêm muối ớt vào trộn đều cùng.

Cho tiếp 2 quả trứng gà, 50gr bột mì và 50gr bột bắp vào hỗn hợp hạt ngô ở bước 2 rồi trộn đều cho tất cả các nguyên liệu quyện đều với nhau.

Đặt 1 chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì múc từng muỗng hỗn hợp ngô ở bước 3 vào chiên cho vàng giòn thì vớt ra đĩa và thưởng thức.

Chè ngô

Ngô không chỉ để luộc, biến tấu nguyên liệu quen thuộc này thành 4 món ăn sau cũng ngon nức nở

Nguyên liệu:

Ngô ngọt: 3 bắp (ngô non)

Lá dứa: 3 lá

Đường thốt nốt: 100 gam

Bột bắp: 60 gam

Nước cốt dừa: 100 ml

1 bát con nước

Cách làm:

– Ngô bóc vỏ, nhặt sạch râu rồi tẽ hạt. Lõi ngô không bỏ đi mà để lại luộc lấy nước cho ngọt.

– Cho ngô đã tẽ lõi ngô lá dứa vào nồi đun sôi khoảng 20 phút thì vớt lõi ngô bỏ đi, tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi hạt ngô chín mềm ra. Lá dứa sẽ giúp chè thơm hơn nhé.

– Tiếp theo, cho đường vào nồi chè, khuấy đều.

– Bột bắp đem hòa với 1 bát con nước cho tan ra, rồi đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay, đun thêm 1-2 phút nữa là được.

– Chè chín, múc ra bát, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *