Cách nấu bánh canh cá lóc nào mang tới cho chị em tô bánh canh ngon tuyệt hảo? Công tác chuẩn bị nguyên liệu có phải là bước giúp chị em có được nồi bánh canh ngon, đậm đà? Làm sao nấu được tô bánh canh đậm hương vị người miền Trung? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Cách nấu bánh canh cá lóc đơn giản mà Yeutre.vn hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cho chị em có được tô bánh canh ngon đúng điệu vùng miền. Tuy nhiên để có được tô bánh canh ngon, chị em cũng cần chuẩn bị tốt khâu nguyên liệu, từ đó giúp cho tô bánh canh mà bạn nấu thêm tinh tế và ngon ngọt vị nhất.
Món bánh canh cá lóc đậm đà, tròn vị. Ảnh: Internet
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh canh cá lóc
300 gram bột gạo (hoặc bột lọc)
150 gram bột năng hoặc bột sắn dây
1 con cá lóc
600 ml nước sạch
Các nguyên liệu khác: hành tím, hành tây
Gia vị: dầu ăn, muối, bột điều, bột nêm, nước mắm, tiêu, chanh, ớt, ngò gai
Các gia vị trên đây chuẩn bị cho 2 người ăn, do vậy bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tùy số lượng người trong gia đình sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những loại bột gạo làm bánh canh chất lượng ở các địa chỉ bán bột uy tín để đảm bảo độ dai ngon cho món bánh canh.
2. Cách nấu món bánh canh cá lóc
– Cho một chút nước vào bột gạo trong một chiếc nồi lớn, tiếp tục cho một chút dầu ăn và muối vào để tạo nên hỗn hợp, khuấy đều cho bột mịn nhất. Cho nồi bột gạo này lên bếp, đun với lửa nhỏ. Đảo nhẹ nhàng, đều tay đến khi bột sánh lại thì cho bột năng vào, khuấy nhẹ nhàng đến khi bột thật mịn thì tắt bếp.
Chất lượng của bánh canh quyết định độ ngon của món ăn. Ảnh: Internet
– Cho phần bột mới nấu lên khuôn ép, ép thật chặt cho bột thành sợi dài chảy xuống. Để phía dưới khuôn ép một nồi nước sôi có thêm chút dầu ăn (mục đích là để các sợi bột này không dính vào nhau). Nếu bạn không có khuôn ép, bạn có thể tạo sợi bánh bằng cách dùng chai thủy tinh cán bột thành từng mảng mềm mịn, sau đó dùng dao sắc cắt thành sợi đều nhau rồi cho vào nồi nước sôi.
Có thể cán bột hoặc cho vào khuôn ép để tạo sợi bánh canh. Ảnh: Internet
– Sau khi cho hết bộ xuống nồi thì tiếp tục nấu cho tới khi bột chín và nổi khắp mặt nước. Khi nấu, bạn nên chú ý sợi bột khi nổi lên phải trong vắt thì mới vớt ra và để trong chậu nước đá. Chú ý không để lửa lớn quá vò dễ làm bột chín không đều, bị sượng. Cuối cùng đưa bột lên đĩa cho ráo nước.
– Phần cá lóc tươi làm sạch, khứa thành từng khúc khác nhau và tách thịt ra. Tiếp đến ướp gia vị với phần thịt cá này để khử mùi tanh. Bạn cho 1/2 thìa cà phê muối, 1 thì cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa ớt và gừng vào cá để ướp. Nên tùy vào lượng cá mà tăng giảm gia vị khác nhau.
Ướp cá với các gia vị để tạo độ thơm ngon và khử mùi tanh. Ảnh: Internet
– Lấy nồi khác cho nước lạnh cùng cá lóc vào luộc chín. Bỏ thêm vào nồi nước dùng này 1 củ hành tây, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau khi phần cá lóc này chín thì vớt phần thịt cá ra, đừng vội đổ nước luộc cá trong nồi đi mà nên để lại để làm nước dùng.
– Cho cá ra đĩa, nêm vào đó khoảng 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, thêm một chút bột nêm, nước mắm rồi đảo đều và ướp trên đĩa khoảng 20 phút. Tiếp đến cho hành tím băm nhỏ, ớt thái chỉ vào đĩa, trộn đều thêm lần nữa rồi ướp cá trong khoảng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
– Sau đó cho cá vào nồi nước dùng đang bắc trên bếp. Hầm lửa nhỏ để khoảng 20-30 nữa đến khi sôi thì nêm nếm gia vị lần nữa sao cho vừa miệng nhất thì tắt bếp.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo đang nóng, sau đó cho hành đã băm nhỏ vào, thêm một chút bột điều xào thật chín. Tắt bếp sau khi hành đã chín, cho tất cả hành đã phi vào nồi nước dùng để tạo màu đẹp mắt.
Ăn kèm rau sống với bánh canh cá lóc. Ảnh: Internet
– Chần bánh canh thật nóng, rồi cho thêm các nguyên liệu khác ra bát và cho nước dùng lên. Tiếp đến cho các loại sống và trang trí cho bát bánh canh thêm phần đẹp mắt. Bạn cũng có thể cho thêm một chút bột tiêu, hành lá, ngò tây đã thái nhỏ lên bát bánh canh này và thưởng thức thôi nào!
Cách nấu bánh canh cá lóc khá đơn giản phải không chị em? Hãy ăn bánh canh cá lóc khi còn nóng hổi, chỉ cần thưởng thức hương vị cay nồng, nước dùng đậm đà, những sợi bột bánh canh dai dai bùi bùi, bạn đã cảm thấy tuyệt vời rồi đúng không? Chị em cùng chia sẻ cho nhau cách chế biến món bánh canh dễ làm để tăng khẩu vị cho các thành viên gia đình mình ngay nhé!
Cách làm bánh canh cá lóc đơn giản làm món điểm tâm ngon cho cả gia đình
Bánh canh cá lóc là món điểm tâm ưa thích của tôi và gia đình. Vào những ngày cuối tuần tôi thường dậy sớm để chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu để thực hiện cách làm bánh canh cá lóc thơm ngon cho cả nhà.
Những lần đầu chưa quen việc tôi cũng thấy vất vả lắm nhưng làm mãi cũng quen nên thấy cũng bình thường thậm chí đó là niềm hạnh phúc vì được tự tay chăm sóc cho chồng con. Vì ngày nay hóa chất độc hại tràn lan nên chúng ta nấu ăn được là tốt nhất. Hôm nay monngonchuabenh.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh canh cá lóc đơn giản làm món điểm tâm ngon cho cả gia đình. Chúng ta bắt đầu nhé!
Cách làm bánh canh cá lóc đơn giản làm món điểm tâm ngon cho cả gia đình
Nguyên liệu cần cho cách làm bánh canh cá lóc:
– Cá lóc hay cá quả: 1 con càng to càng ngon.
– Mắm ruốc: 1 hũ nhỏ.
– Hành lá, hành khô: mỗi thứ một ít.
– Hành tây: 1 củ.
– Dầu điều: 1 muỗng nhỏ.
– Xương heo ống để nấu nước dùng: 500gram.
– Phần nguyên liệu làm bột: 1 chén nhỏ bột gạo khô, 1 chén nhỏ bột năng.
– Gia vị: Muối ăn, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, hồ tiêu.
Nguyên liệu cần cho cách làm bánh canh cá lóc
Các bước tiến hành cách làm bánh canh cá lóc ngon:
Cách làm bánh canh cá lóc ta chia làm 2 phần: Phần thứ nhất là làm sợi bánh canh và phần thứ 2 là chế biến nước lèo để ăn bánh canh. Bây giờ chúng ta bắt tay vào phần thứ nhất nhé.
Cách làm sợi bánh canh:
Bước 1: Ta dùng một cái chậu hoặc một cái nồi, đổ hết phần bột gạo và thêm một chút nước vào, sau đó ta cho thêm vài muỗng dầu ăn cùng với nhúm muối ăn vào, trộn thật đều cho chúng hòa vào nhau.
Bước 2: Bắc nồi bột này lên bếp bật lửa đun, nhớ vặn lửa nhỏ thôi nhé đồng thời phải đảo liên tục đều tay đến khi nào thấy bột có hiện tượng sánh lại là được.
Bước 3: Tiếp theo ta đổ hết bột năng vào nồi đang đun trên bếp, vừa đổ vào ta vừa lấy đũa khuấy thật đều tay để bột được mịn.
Bước 4: Ta lấy một cái nồi khác bắc lên bếp rồi đổ khoảng 2 lít nước sạch vào bật lửa lớn đun sôi, trong quá trình đun ta cho thêm một muỗng dầu ăn vào nhé.
bột làm sợi bánh canh
Bước 5: Ta sử dụng một cái khuôn ép bột, nếu không có sẵn thì ta dùng đỡ cây cán bột cũng được. Trong trường hợp ta dùng cây cán bột thì đổ từng ít bột ra mặt phẳng cán mỏng sau đó dùng dao sắc cắt thành từng sợi dài có độ dày tùy ý bạn.
– Còn trong trường hợp ta dùng khuôn ép thì ta đổ bột vào khuôn rồi nhấn mạnh để bột lọt qua các khe nhỏ, thành những sợi dài.
Bước 6: Bỏ các sợi bột vừa cắt nhỏ hay vừa ép được vào nồi nước sôi ở trên bếp cho đến khi nào thấy chúng nổi lên bề mặt, sợi bánh canh chuyển qua màu trong thì vớt ra rổ rồi xả qua bằng vòi nước lạnh.
Vậy ta là ta đã có được những sợi bánh canh dai ngon, đảm bảo vệ sinh thực phẩm rồi đó.
Sợi bánh canh thành phẩm
Cách nấu nước dùng cho món bánh canh cá lóc đơn giản nhất:
Bước 1: Cá lóc sau khi đã m.ổ b.ụng, cắt bỏ vây và mang thì ta rửa lại một lần nữa, sau đó dùng dao sắc cắt thành từng khoanh tròn hay cắt phi lê theo chiều dài của thân cá tùy bạn.
– Tiếp tục ta lấy muối ăn ướp đều các khác cá để khử bớt mùi tanh của cá, để chừng 10 phút rồi rửa lại cá với nước lạnh.
– Riêng phần đầu cá lóc sau khi làm sạch ta để vào rồ tí nữa cho vào nồi hầm với xương ống giúp cho nước dùng ngọt hơn. Trong cách làm bánh canh cá lóc này ta nên chọn những chú cá lóc đồng thịt ngọt, dai ngon hơn so với cá nuôi.
Bước 2: Đặt một cái nồi khác lên bếp đổ thêm khoảng 0,5 lít nước vào đun cho đến khi sôi thì trút cá và 1 củ hành tây vào luộc chừng 5 phút thì dùng vá vớt hết cá ra. Còn phần nước luộc cá và củ hành tây vẫn để nguyên trong nồi nhé.
Bước 3: Khi cá lóc vừa luộc đã nguội bớt thì ta lọc phần thịt cá để riêng vào tô còn phần xương cá để vào một cái chén khác. Cho gia vị vào ướp với phần thịt cá như sau: 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng tiêu bột trộn đều, nhẹ nhàng rồi cho tiếp hành tím băm nhỏ cùng vài lát ớt vào ướp chừng 15 phút.
Bước 4: Bắc nồi nước luộc cá lên bếp cho thêm đầu cá lóc và xương heo, xương cá vào hầm kỹ để lấy nước dùng. Thời gian ninh khoảng chừng 90 phút, khi ninh xương đã nhừ thì vớt bỏ phần đầu cá, xương cá, xương heo ra ngoài, trong khi ninh ta nhớ nêm thêm gia vị cho vừa ăn nha.
Bước 5: Đặt một cái nồi khác nữa lên bếp cho một màu dầu điều vào rồi đun nóng cho hành tím băm chỏ vào phi thơm, sau đó trút phần cá vừa ướp đã thấm gia vị vào đảo đều.
– Vặn nhỏ lửa lại đun thêm khoảng 10-15 phút, hòa tan thêm một muỗng nhỏ mắm ruốc với chút nước lọc, sau đó đổ vào nồi cá, nêm lại gia vị một lần nữa, đun đến khi cá ngấm hết các gia vị, phù hợp với khẩu vị chúng ta là được.
Bước 6: Múc bánh canh đổ ra tô, cho thêm vài miếng cá lóc lên trên sau đó chan một lượng nước dùng vừa đủ vào rồi rắc thêm một ít tiêu bột, ăn kèm cùng với các loại rau sống mà bạn thích.
Cách nấu nước dùng cho món bánh canh cá lóc đơn giản nhất
Món bánh canh cá lóc mà làm điểm tâm sáng cho cả gia đình thì không còn gì bằng đâu? Nhưng nếu ta tự nấu thì hơi mất thời gian đấy nhé, nhưng thành quả thì không cần phải bàn nữa phải không nào. Ta cũng phải chuẩn bị sẵn một bát nước chấm ngon ăn kèm với món bánh canh này nữa đấy. monngonchuabenh.com vừa trình bày xong cách làm bánh canh cá lóc đơn giản làm món điểm tâm ngon cho cả gia đình. Chúc cả nhà có bữa sáng thật đầm ấm nhé!