Các món bún trộn luôn được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon và hương vị độc đáo. Cho dù mùa đông hay mùa hè, món ăn này đều xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của nhiều gia đình.
Có rất nhiều loại bún trộn khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng người sẽ làm nên món bún trộn với các hương vị riêng biệt. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu một số cách làm bún trộn ngon từ các nguyên liệu dễ làm, chắc chắn các chị em sẽ hài lòng.
Món bún trộn được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Internet
1. Bún trộn thịt bò chua ngọt
Nguyên liệu chuẩn bị:
500 gram thịt bò1kg bún sợi
Cà rốt thái sợi, giá, hành tây thái mỏng, dưa chuột thái mỏng, rau húng, hành khô, xà lách, lạc rang tùy theo sở thích.
Cách làm món bún trộn:
Thịt bò mua về rửa sạch với nước rồi thái miếng mỏng. Tiếp theo, đem ướp với các gia vị gồm muối, bột nêm, tỏi băm, hành băm, đường, bột ngọt theo khẩu vị rồi trộn đều. Sau đó, cho tỏi băm và hành tím vào chảo dầu đang sôi, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tái.Thêm một ít nước mắm vào tô, cho thêm nước sôi pha một chút đường, tỏi băm, bột ngọt, giấm, hạt tiêu, ớt băm nhuyễn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên rồi nêm nếm cho vừa miệng.
Bạn nên ăn kèm rau sống, một ít ớt cho món bún trộn ngon nhất. Ảnh: Internet
Cho cà rốt và hành tây vào đảo trên chảo dầu một chút, sau đó cho thêm một chút bột nêm để đậm đà hương vị. Chần giá, bún qua nước nóng để có được tô bún trộn nóng hổi, thơm ngon.
Cho phần bún này ra bát, thêm thịt bò đã xào, một chút cà rốt, hành tây, giá chần, rau sống, hành phi, dưa chuột,… lên phần trên tô bún. Cho thêm một chút lạc rang vào rồi rưới nước chấm lên tô bún để có được tô bún trộn thịt bò ngon nhất.
2. Bún cá trộn
Nguyên liệu chuẩn bị:
1kg bún sợi to1 con cá quả
Cà chua, hành khô, nghệ, thì là, rau muống, rau cải, hành hoa
Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Món bún cá trộn đậm vị. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện:
Làm sạch cá quả, bỏ đầu rồi luộc chín tới. Tách thịt thành từng miếng vừa ăn cho vào tô, loại bỏ hết xương. Sau đó lấy nước nghệ tươi (hoặc nghệ đ.ập dập, băm nhuyễn), thêm một chút hành và nước mắm vào cùng trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
Rửa sạch cà chua, thái hạt lựu, dùng cà chua làm sốt bằng cách cho cà chua vào chảo có dầu ăn đang sôi, sau đó đảo đều tay, đợi cà chua mềm nhũn ra thì cho thêm một chút nước mắm, hơi mặn một chút. Tiếp đến cho nước lọc vào sốt cà chua rồi cho phần cá đã ướp vào, tiếp tục đun sôi để cá ngấm đều gia vị và có màu đẹp mắt.
Các loại rau như rau muống, rau cải đem nhặt rồi rửa sạch, tiếp theo luộc chín rồi vớt ra đĩa. Đối với hành hoa bạn nên thái nhỏ, thì là cũng thái từng khúc một để tạo nên tính thẩm mĩ cho món ăn.
Miếng cá thơm ngon. Ảnh: Internet
Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, tiếp theo xếp lớp thịt cá lên mặt bún, thêm các loại rau luộc, cho nước sốt cà chua lên rồi rắc thêm một tí tiêu bột để tăng thêm hương vị.Cho thêm một ít nước cốt từ quả quất, trộn đều tô bún đó lên rồi thưởng thức. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với vị ngọt của nước sốt, vị ngon, dai của thịt cá quả.
3. Món bún thịt viên dễ ăn
Nguyên liệu chuẩn bị:
Thịt lợn xay khoảng 500 gram (loại đã làm sạch)Bún tươi 500 gram
Các loại rau: rau húng quế, hành lá, rau diếp cá, dưa chuột, cà rốt
Gia vị: đường, muối, nước tương, nước mắm, tiêu, tỏi, ớt, sả, nước lọc
Lạc rang
Từng viên thịt thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cách làm bún trộn thịt viên:
Cho một ít nước tương, một ít đường, tỏi băm, tiêu và muối trộn lẫn với nhau trong tô lớn. Sau khi các gia vị này trộn đều thì cho phần thịt xay đã chuẩn bị vào, ướp trong khoảng 20 phút rồi viên lại thành từng viên nhỏ đưa lên chảo chiên vàng 2 mặt
.Cho một ít đường và nước hòa lẫn đun trên lửa vừa phải, sau đó khi phần nước này sôi thì cho phần thịt viên đó vào và bắt đầu đảo nhanh khoảng 2 phút.
Chần bún với nước sôi, cho ra đĩa.Băm sả ra, phi sả trên chảo dầu. Tắt bếp và cho các gia vị như đường, nước mắm, giấm rồi trộn đều trên chảo sả phi đó để tạo thành nước trộn bún thơm đậm đà. Chú ý nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng nhất.
Tô bún thịt viên ngon đúng điệu. Ảnh: Internet
Cho bún vào tô, sau đó cho thêm phần thịt viên, dưa leo, rau húng quế, lạc rang, cà rốt, rau diếp cá, hành lá vào sau rồi rưới thêm nước mắm chua ngọt đã làm. Bạn có thể thêm một chút quất, trộn đều vào thưởng thức.
Với mỗi cách chế biến sẽ tạo ra một món bún trộn có hương vị riêng nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon và đậm đà hương vị. Qua những hướng dẫn trên của Yeutre.vn , hi vọng bạn sẽ có thể tự chế biến món bún trộn độc đáo để thay đổi thực đơn mỗi ngày.
Hóa ra lá trà không chỉ để uống, mà còn được nấu thành món ăn độc lạ ở Myanmar
Người Myanmar có món salad lá trà độc nhất vô nhị khiến du khách tò mò muốn thử khi đến đây.
Myanmar không chỉ nổi tiếng bởi vô số đền chùa cổ, di tích tôn giáo mang tính biểu tượng mà còn là xứ sở của nhiều món ăn độc đáo, trong đó có món salad lá trà (Lahpet Thoke).
Salad lá trà trứ danh của người Myanmar. (Ảnh minh họa)
Myanmar có một diện tích trồng trà lớn, vì vậy loại thực vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên đất nước này. Người dân Myanmar uống trà hàng ngày, trong bữa ăn, tiếp khách và họ uống trà nhiều như uống nước lọc. Với suy nghĩ tại sao không sáng tạo ra một món ăn từ lá trà thay vì chỉ sấy khô và pha nước để uống, món salad lá trà được ra đời từ đó.
Đúng như tên gọi, món ăn này có thành phần chính là những lá trà. Tuy nhiên trước khi chế biến, người Myanmar đã đem lá trà đi hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, chèn đá nặng lên trên bề mặt và chôn trong lòng đất.
Lá trà được lên men trước khi chế biến thành salad. (Ảnh minh họa)
Quá trình lên men thường kéo dài từ 4 tháng đến 2 năm, không những mang đến hương vị độc đáo cho món ăn mà còn giữ lại những tinh chất quý giá có trong lá trà như chất phenol chống oxy hóa.
Ngoài lá trà lên men, món salad này còn có thêm đậu phộng rang, một vài loại đậu khác, một chút tỏi và vừng cho thơm. Tùy theo khẩu vị, đôi lúc đầu bếp còn trộn kèm với cà chua hay cải bắp thái nhỏ. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, đầu bếp sẽ vắt thêm một chút chanh, ớt và sau đó là trộn đều tất cả chúng vào với nhau.
Ảnh: @traveleatphotograph
Một số nguyên liệu cơ bản của món salad lá trà. (Ảnh minh họa)
Salad lá trà có vị đắng nhẹ đặc trưng của trà, vị bùi ngọt của các loại đậu và vị thanh mát của cà chua và bắp cải. Món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên người Myanmar khuyến cáo du khách không nên ăn quá nhiều bởi sẽ rất dễ bị mất ngủ.
Món ăn này khá kén người ăn nhưng một khi đã thử, bạn sẽ ấn tượng với hương vị độc đáo. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, thực khách được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều vì trà sẽ gây mất ngủ. (Ảnh minh họa)
Món ăn này có màu sắc rất đẹp mắt, thường được bày trên bàn ăn sau khi thực khách đã ăn xong các món chính. Hiện tại, trà lên men đã được đóng gói và bày bán ở nhiều siêu thị, du khách có thể tìm mua, kết hợp thêm những nguyên liệu khác để làm thành món salad lá trà độc đáo này của Myanmar.