Bí quyết cách luộc bao tử heo ngon sạch, trắng giòn là gì? Khi nhắc đến món ăn này, đảm bảo ai cũng sẽ lên cơn ghiền bởi độ dai giòn sần sật, đ.ánh thức mọi giác quan và bừng lên vị ngon kích thích khó cưỡng.
Bao tử heo vốn là nguyên liệu quen thuộc được dùng để chế biến ra rất nhiều món ngon như: phá lấu, hầm tiêu, trộn gỏi, nấu lẩu, nấu lagu, chiên, xào, hấp….Trong đó, bao tử heo luộc chấm mắm tôm cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là “dân nhậu”. Để luộc bao tử heo sạch trắng và giòn ngon mà không còn mùi hôi khó chịu, hãy theo dõi bí quyết sau.
Trong bài chia sẻ dưới đây, webnauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc bao tử heo ngon giòn, trắng sạch không hôi. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách luộc bao tử heo không chỉ để làm món nhậu khoái khẩu mà còn được cả nhà yêu thích trong mỗi bữa cơm đậm đà. Ảnh: internet.
1. Cách luộc bao tử heo theo kiểu truyền thống đơn giản
1.1. Nguyên liệu
1 cá i dạ dày lợn
Củ gừng
Giấm ăn
Rượu trắng
Dầu ăn
Chanh tươi
Rau sống ăn kèm: húng, ngò rí,…
Chọn mua bao tử heo có màu hồng tươi, không vết bầm tím, không bị viêm loét, căng phồng. Ảnh: internet.
1.2. Hướng dẫn cách luộc bao tử heo trắng nõn, giòn sầt sật
1.2.1. Sơ chế bao tử heo theo 3 cách
Cách 1: Dùng muối, gừng, rượu
Cho muối vào bao tử heo, bóp nhẹ để loại bỏ hết nhớt.Vắt nước cốt chanh vào tiếp tục chà xát khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.Đun nồi nước sôi, đ.ập dập vài nhánh gừng và 1 muôi canh rượu trắng vào.Thả bao tử heo vào chần nhanh 2 phút, vớt ra xối nước lạnh.Sau đó, dùng dao cạo sạch màng bám trong bao tử khá dễ dàng.
Các bước sơ chế bao tử heo sạch, trắng, không bị tanh hôi. Ảnh: internet.
Cách 2: Dùng giấm/ chanh
Lộn ngược bao tử, dùng chanh/ giấm bóp nhẹ cả trong và ngoài bao tử.Rửa lại thật sạch, dùng dao cạo hết các màng bám bên ngoài.
Cách 3: Dùng bột mì, chanh
Lộn ngược bao tử, rắc ít bột mì vào bóp nhẹ để nhanh loại bỏ hết nhớt.Banh phần bao tử heo ra rửa sạch, dùng chanh bóp cho khử hết hẳn mùi hôi là được.
Dùng bột mì và chanh để làm sạch bao tử heo. Ảnh: internet.
1.2.2. Cách luộc bao tử heo ngon giòn không bị hôi
Bắc nồi lên bếp, đổ với lượng nước đủ ngập phần bao tử heo.Đun nước sôi, thả bao tử heo vào luộc cùng miếng gừng đ.ập dập, 1 muỗng bột nêm, 2 muỗng rượu trắng, 2 muỗng giấm ăn.Luộc sôi tầm 20 phút, dùng đũa xiên thấy bao tử mềm là được.Vớt phần bao tử heo vừa luộc ra, thả ngay vào tô nước đá lạnh và ngâm 10 phút.Sau đó, vớt bao tử đã nguội ra, thái miếng vừa ăn, trình bày ra dĩa rồi thưởng thức.
Món bao tử heo luộc đúng cách sẽ ngon giòn, trắng sạch và không bị má mùi hôi tanh, ăn vào rất ngon. Ảnh: internet.
1.3. Cách pha nước mắm chấm bao tử heo luộc
1.3.1. Nguyên liệu
Nước mắm ngon
1 quả chanh
Đường trắng
Tỏi: vài tép
Vài quả ớt1 nhánh gừng nhỏ
1 .3.2. Các bước pha mắm gừng ngon chấm bao tử
Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ. Tỏi và gừng lột vỏ, băm nhỏ.
Cho vào chén gồm: 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường trắng và khuấy đều cho đường tan hết.
Thêm gừng, ớt, tỏi vào hỗn hợp nước mắm, khuấy tan. Nêm nếm lại cho nước mắm gừng vừa ăn là có thể thưởng thức cùng món bao tử heo luộc hấp dẫn.
Nước chấm thơm mùi gừng sánh quyện với vị ngọt dịu, chua nhẹ và cay nồng đậm đà. Ảnh: internet.
2. Cách luộc bao tử heo theo công thức 3 sôi 4 lạnh tại nhà
2.1. Nguyên liệu
Bao tử heo: 500 gram
Chanh: 1/2 trái
Muối: 2 muỗng canh
Giấm
2.2. Hướng dẫn cách luộc bao tử heo 3 sôi 4 lạnh
2.2.1. Các bước sơ chế, luộc bao tử heo
Dùng dao lạng bỏ phần mỡ dính trên bao tử, lộn trái bao tử lại, rửa sạch hết phần nhớt.Cho 1 muỗng canh muối, vắt nước cốt chanh vào chà xát cho bớt nhớt, xả lại với nước. Tiếp tục làm thêm lần nữa như vậy cho sạch.Cho 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, tiếp tục chà bao tử heo rồi xả lại với nước cho sạch.Đun nồi nước sôi, chần sơ bao tử heo, vớt ra xả lại với nước lạnh.Dùng dao cạo phần nhớt trên bao tử rồi lộn trở lại, rửa sạch với nước là xong.
Sơ chế thật kỹ bao tử heo trước khi luộc. Ảnh: internet.
2.2.2. Tiến hành luộc và làm lạnh bao tử heo
Đun nồi nước thật sôi, thả bao tử heo vào sao cho nước ngập toàn bộ miếng bề mặt.Đợi nước sôi lăn tăn trở lại, vớt bao tử ra nhúng vào tô ngập nước đá lạnh cho mau nguội.Tiếp tục cho bao tử vào nồi nước đang sôi trên bếp, nước sôi lăn tăn lại cũng vớt ra và làm lạnh như bước trên. Lặp lại thao tác này thêm 1 – 2 lần nữa là xong.Lần ngâm đá lạnh cuối cùng, pha thêm một ít chanh và giấm vào nước đá lạnh sẽ giúp làm bao tử trắng và mềm hơn.Bao tử heo sau khi luộc xong, để nguội, cắt miếng vừa ăn và cho vào dĩa, ăn kèm với rau thơm chấm nước mắm hoặc mắm tôm là hết sẩy.
Thực hiện sơ chế và luộc đúng cách sẽ cho bạn một dĩa bao tử heo giòn ngọt, thơm phức. Ảnh: internet.
3. Cách luộc bao tử heo làm “mồi nhậu” chấm mắm tôm
3.1. Nguyên liệu
1 cái bao tử heo
1 củ gừng2 muỗng canh giấm
3 muỗng canh rượu trắng
1 muỗng canh muối2 muỗng canh mắm tôm
1 quả chanhỚt, đường
3.2. Cách luộc bao tử heo chấm mắm tôm ngon
Bao tử heo rửa sạch, lộn cả 2 mặt chà xát với muối.Sau đó cho gừng đ.ập dập vào thau rượu trắng, cho bao tử heo vào ngâm 10 phút.Sau đó, rửa sạch lại nhiều lần và dùng khăn sạch thấm khô.Cho bao tử heo vào nồi, đổ 1,5 lít nước, thêm gừng, giấm, muối vào rồi luộc sôi.Cho nước sôi 3 phút, vớt bao tử heo ra nhúng vào thau nước đá.
Các bước làm món bao tử heo luộc chấm mắm tôm. Ảnh: internet.
Cho lại bao tử nhúng vào nồi nước sôi lần 2, đun sôi thêm 5 phút, lật qua lật lại cho bao tử chín đều.Để nước sôi 5 – 7 phút, vớt ra cho vào thau nước đá ngâm 2 phút.Cuối cùng, vớt bao tử heo ra và để ráo là được.Thái bao tử heo từng miếng vừa ăn, không quá dày hay quá mỏng.Pha mắm tôm với ớt, chanh đường, nêm cho vừa miệng, ăn kèm rau thơm là chuẩn hết ý.
Món này làm mồi nhậu nhâm nhi với bia hoặc rượu là quá xá đã. Ảnh: internet.
4. Cách luộc bao tử lợn thơm mùi hoa hồi, nguyệt quế
4.1. Nguyên liệu
Bao tử heo: 300 gram
Đậu phộng rang (giã nhỏ): 30 gram
Ngò rí, hành lá: 100 gram mỗi thứ
Hoa hồi: 2 cái
Nguyệt quế: 10 gram
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Gia vị: tỏi băm, nước tương, dầu mè, giấm, sa tế , đường, muối, nước mắm
4.2. Hướng dẫn cách luộc bao tử heo trộn gỏi giòn ngon quyến rũ
Bao tử heo rửa sạch, xát với muối và giấm. Sau đó, rửa sạch lại với nước thêm lần nữa.Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo nước, để nguyên không cắt.Cho bao tử heo vào nồi với 1 lít nước, hành lá, hoa hồi, nguyệt quế.Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng vào, bắc lên bếp, nấu sôi và luộc bao tử heo trong 40 phút.
Luộc bao tử heo với hoa hồi và nguyệt quế. Ảnh: internet.
Bao tử heo chín vớt ra để nguội, cắt miếng nhỏ vừa ăn.Cho bao tử heo, đậu phộng, ngò rí, tỏi băm vào thau lớn để trộn gỏi.Thêm 1 muỗng canh nước tương – nước mắm và đường, 1 muỗng cà phê dầu mè và sa tế vào, trộn đều lên cho thấm.Múc gỏi bao tử ra đĩa và thưởng thức ngay sẽ rất ngon.
Hương vị giòn giòn, thơm ngon quyến rũ của món gỏi bao tử dùng làm món nhậu là cực bắt vị. Ảnh: internet.
Bài chia sẻ trên đây, webnauan.vn vừa hướng dẫn các bạn những cách luộc bao tử heo giòn ngon, trắng nõn và không hề bị ám chút mùi tanh hôi nào. Hãy nhanh tay ghi lại công thức và chế biến ngay cho gia đình mình thưởng thức các bạn nhé.
Cách làm cá chim trắng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Cá chim trắng đặc trưng bởi vị ngọt thịt, thường được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhân đây,vào bếp để giới thiệu đến bạn một món nướng từ loài cá này. Nào, cùng theo dõi cách làm cá chim trắng nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu nhé!
Nguyên liệu làm Cá chim trắng nướng muối ớt
Cá chim trắng 1 con (khoảng 900gr)
Muối tôm 1 muỗng cà phê
Rượu trắng 2 muỗng cà phê
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Ớt bột Hàn Quốc 1 muỗng cà phê
Ớt khô sa tế 1 muỗng cà phê
Gừng cắt nhuyễn 1 ít
Mật ong 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, muỗng, hộp đựng thực phẩm, chén.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cá chim trắng nướng muối ớt
1
Sơ chế cá
Cá chim sau khi mua về, bạn làm sạch rồi rửa với nước sạch. Sau đó, để khử mùi tanh, bạn dùng dao khía lên thịt cá, rồi ướp cá với 1 muỗng cà phê muối và gừng cắt nhuyễn.
2
Làm nước sốt và ướp cá
Bạn làm sốt muối ớt ướp cá bằng cách trộn đều hỗn hợp gồm 2 muỗng cà phê rượu trắng, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê muối tôm, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê ớt khô sa tế, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn.
Kế đến, bạn đặt cá đã sơ chế vào hộp, rồi thoa đều nước sốt muối ớt lên mình cá và ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
3
Nướng cá
Để bắt đầu nướng cá, bạn phải làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở 180 độ C.
Sau đó, bạn lót 1 lớp giấy bạc chống dính lên đáy nồi và đặt cá đã ướp lên, nướng trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau 30 phút, để cá vàng hơn, bạn nướng thêm 5 phút ở 200 độ C.
4
Thành phẩm
Cá nướng muối ớt có mùi thơm phức. Cá vẫn còn nguyên vẹn chứ không bị nát. Món ăn có vị ngọt tự nhiên từ cá chim trắng, thêm vào đó là vị mặn mặn, cay cay từ sốt muối ớt.
Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng để cảm nhận hết hương vị của món ăn nhé.