Là tín đồ của món xôi, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua 3 cách nấu xôi gấc thơm ngon, mềm dẻo được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết sau.
Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 1 quả gấc chín khoảng 1kg
- 150 – 200ml nước cốt dừa
- 200 gram dừa bào sợi
- 15ml rượu trắng
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường
Các bước thực hiện
Sơ chế nếp
- Gạo nếp nhặt bỏ sạn rồi ngâm với nước ít nhất 8 tiếng hoặc để qua đêm.
- Sau đó, vớt ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo nước.
Sơ chế thịt gấc
- Bổ đôi quả gấc rồi lấy hết phần ruột cho vào tô.
- Sau đó, thêm rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
- Dùng tay bóp phần cùi gấc rồi lọc bỏ phần hạt.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi hấp
- Cho thịt gấc, ½ muỗng cà phê muối và ít đường vào phần gạo nếp và trộn đều hỗn hợp.
- Sau đó, cho gạo nếp vào xửng hấp và tiến hành hấp xôi.
- Khi hấp được 30 phút, mở nắp vung, đánh đều tay cho tơi xôi và để thịt gấc tan ra ngấm đều xôi.
- Thêm ½ nước cốt dừa, 1 muỗng dầu ăn vào xung quanh xôi rồi xới đều tay.
- Tiếp tục hấp thêm 30 phút nữa, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, lau nước đọng trên nắp nồi.
- Hết 30 phút, cho phần nước cốt dừa còn lại vào rồi hấp đến khi hạt xôi mềm dẻo, nở đều và thơm là hoàn thành.
Tham khảo thêm: 4 Cách nấu xôi đậu xanh đơn giản tại nhà.
Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
- Đầu tiên, lót lá chuối dưới đáy nồi. Trộn đều gạo nếp, muối, đường như bước trên rồi cho vào nồi cơm điện, dàn đều ra.
- Đổ nước vào xâm xấp mặt nếp rồi nhất nút “Cook”.
- Nấu được khoảng 10 phút thì mở ra xới đều rồi đậy nắp lại. Nếu nước trong nồi còn nhiều thì đổ bớt để xôi không bị nhão.
- Khi nồi cơm chuyển sang chế độ “Warm” thì nhất “Cook” . Tiếp tục thực hiện, tương tự khoảng 2 lần đến khi xôi chín đều.
- Khi xôi chín, đổ nước cốt dừa vào rồi xới lên cho xôi ngấm đều đậy nắp lại, để ở chế độ “Warm” khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.
Cách nấu xôi gấc không cần ngâm gạo qua đêm
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp cái hoa vàng
- 1 quả gấc
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Muối
- 2 muỗng canh nước lọc
- 250ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh mỡ gà/ mỡ lợn/ dầu ăn
- 130 gram đường phèn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch rồi mang đi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra, để ráo nước.
- Gấc bổ đôi, lấy phần ruột gấc. Thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng trộn đều rồi để khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút, thêm 2 muỗng nước lọc vào, dùng tay tách hạt, chỉ lấy phần thịt gấc.
- Trộn hỗn hợp gạo và gấc để gạo phủ đều màu.
- Bắc chảo lên bếp, cho gạo nếp, 1 muỗng cà phê muối, thịt gấc vào trộn nhẹ để gạo không bị nát.
- Trộn cho gạo ngấm đều màu rồi thêm 250ml nước cốt dừa vào, tiếp tục trộn đều.
- Thêm 2 muỗng mỡ gà vào, đảo đều hỗn hợp.
Xào gạo nếp
- Tiến hành bật lửa vừa, xào đều tay cho gạo thấm phần nước cốt dừa và lên đều màu hơn.
- Nên xào nhẹ tay để nếp không bị nát, xào khoảng 5-8 phút đến khi gạo có độ dính, khô ráo lại thì tắt bếp.
Hấp xôi
- Chuẩn bị xửng hấp, lót lá dứa xuống đáy xửng rồi đổ nhẹ phần gạo nếp vào, đàn đều ra.
- Tạo một lỗ ở giữa phần gạo để thoát nước, xôi được chín đều và không bị nhão.
- Chuẩn bị ⅓ nồi nước to, tiến hành đun sôi và thêm lá dứa vào.
- Sau đó, hạ lửa vừa, cho xửng nếp vào, đậy nắp lại, quấn khăn và hấp trong vòng 20 phút.
- Sau 20 phút, tiến hành đánh đều, thêm lượng đường phèn tùy thích vào và trộn đều.
- Tiếp đến, đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút cho đường ngấm vào xôi, xới đều, tắt bếp là hoàn thành.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh
Nguyên liệu
- 1kg nếp
- 500 gram gấc chín đỏ
- 100 gram đường
- 20ml rượu trắng
- 20ml dầu ăn
- 1 muỗng cà phê muối
- 200 gram đậu xanh cà vỏ
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp vo thật sạch rồi ngâm ít nhất 6 tiếng. Sau đó, vớt ra, rửa sạch, để ráo nước. Thêm muối, dầu ăn đã chuẩn bị vào trộn đều.
- Gấc bổ đôi, lấy phần ruột, thêm 15ml rượu vào trộn đều.
- Tiếp đến, đổ ruột gấc vào nếp và trộn đều cho gạo nếp phủ đều màu.
Hấp xôi
- Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào khoảng ½ nồi hấp và đun sôi nước.
- Khi nước xôi, đặt xửng lên, cho nếp đã trộn gấc vào dàn đều ra, đậy nắp lại và hấp khoảng 40 phút.
- Sau 40 phút, mở nắp ra, nếu xôi nở đều, gấc ngả màu vàng đỏ là xôi đã chín.
- Thêm lượng đường tùy thích, 5ml rượu trắng vào rồi xới đều tay, hấp thêm 5 phút nữa cho tan đường là hoàn thành.
Làm nhân đậu xanh
- Trong quá trình hấp xôi, tiến hành làm phần nhân đậu xanh.
- Đậu xanh cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu khoảng ½ lóng tay thì tiến hành nấu.
- Thêm 1 muỗng muối vào nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt trên bề mặt, hạ nhỏ lửa.
- Nấu thêm khoảng 15 phút cho đậu chín mềm thì tắt bếp.
- Cho đậu xanh ra tô, thêm 20 gram đường vào trộn đều, cho nhân nhuyễn ra và hòa quyện là được.
Tạo hình xôi gấc 3 lớp
- Chuẩn bị khuôn, quét 1 lớp dầu ăn lên lòng khuôn, múc lượng xôi vào, thêm nhân đậu xanh và lớp cuối là xôi.
- Đậy nắp lại, ép chặt và úp khuôn ra là hoàn thành.
Mẹo chọn gấc ngon
- Khi mua gấc nên chọn những quả có vần đầu to tròn bằng nhau, nên chọn mua những quả nặng 1kg.
- Chọn những quả gấc chín tươi, có màu đỏ tươi đẹp mắt, phần cuống cứng, gai nở đều.
- Khi ấn nhẹ thấy vỏ cứng, cầm nặng tay là những quả ngon.
Món xôi gấc với màu đỏ tươi đẹp mắt, vừa thơm ngon, mềm dẻo nhưng nguyên liệu vô cùng dễ tìm. Đừng bỏ lỡ món xôi này cho những dịp Lễ Tết sắp tới nhé! Nếu muốn đổi vị có thể tham khảo cách nấu xôi vò tơi ngon cực đơn giản nhé!