Hàu sữa là loại thức ăn có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khỏe, đồng thời nếu biết cách hấp hàu ngon thì sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và khiến món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn.
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bà nội trợ 3 cách hấp hàu cực kì thơm ngon và bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình thân yêu.
Hàu hấp thơm ngon và bổ dưỡng cùng gia đình thưởng thức vào cuối tuần
1. Cách hấp hàu với sả
Nguyên liệu
400g – 500g hàu sữa tươi
100g hành tím
3 – 4 củ sả
Tương ớt, mù tạt, muối tiêu chanh
Rau răm
Cách làm
– Dùng một chiếc bàn chải nhỏ chà sạch vỏ ngoài của hàu, khi làm nên thật cẩn thận vì vỏ hàu rất bén và nhọn sẽ dễ bị đứt tay. Sau đó, rửa sạch hàu, đổ hết tất cả ra rổ và để cho ráo bớt nước
– Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đ.ập dập cho hơi mềm và nát ra, rồi rải đều lên bên dưới đáy nồi hấp hàu. Tiếp theo, xếp hàu vào trong nồi và đun với lửa thật to.
– Trong khi chờ hàu nấu sôi lên thì thái cọng hành thành sợi nhỏ, để riêng ra bát.
– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào trong chảo và phi thơm dầu hành cho mềm ra thì tắt bếp ngay để tránh hành bị cháy đen.
– Khi hàu trong nồi đã hấp chín cùng với sả thì tắt bếp, xếp tất cả hàu ra đĩa lớn ăn chung với hành phi thơm, rau răm và chấm thêm một ít tương ớt cay cay, ngọt ngọt hoặc mù tạt, muối tiêu chanh sẽ vô cùng tuyệt vời.
Hàu hấp sả thưởng thức khi nóng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon tuyệt
2. Cách hấp hàu với bơ tỏi
Nguyên liệu
1,5 kg hàu sữa tươi
30g bơ1 muỗng cà phê tỏi băm
1/2 trái chanh tươi
Hành lá
Cà chua bi, cà rốt dùng để trang trí
Tiêu, hạt nêm
Cách làm
– Đầu tiên, ngâm hàu vào chậu nước để hàu thải ra hết chất bẩn bên trong rồi dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ hàu. Sau đó, dùng m.ũi d.ao nhọn tách miệng hàu để hàu hơi hé miệng ra.
– Bơ bóc vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ; hành lá nhặt sạch, cắt bỏ gốc, đem rửa sạch và thái nhỏ; còn chanh vắt lấy nước cốt, để riêng ra bát.
– Cho bơ đã cắt vào bát nhỏ trộn đều cùng nước cốt chanh, tỏi băm, hành tươi thái nhỏ và thêm một chút tiêu, hạt nêm trộn lại lần nữa rồi dùng giấy bạc bọc lại để bảo quản.
– Cho hỗn hợp sốt bơ tỏi vừa trộn bên trên vào lò vi sóng và đặt chế độ micro khoảng 1 phút. Sau đó, bày hàu vào đĩa riêng, cho vào lò vi sóng và bật chế độ micro trong thời gian 3 phút.
– Khi hàu đã chín thì sắp xếp ra đĩa, tách đôi và rưới nước sốt bơ tỏi lên trên, thưởng thức khi nóng.
Hàu hấp bơ tỏi vừa giữ được vị ngọt của hàu, vừa có vị béo ngậy của bơ
3. Cách hấp hàu với gừng
Nguyên liệu
5 con hàu sữa còn tươi loại lớn
1 thìa cà phê dầu hào
1 củ gừng tươi
1/2 thìa cà phê tiêu sọ
1/4 thìa cà phê hạt nêm
Hành lá, cà rốt, ớt sừng, rau răm
Mù tạt hoặc muối tiêu chanh
Cách làm
– Ngâm hàu vào nước để hàu tiết ra hết chất bẩn, rồi dùng bàn chải chà sạch vỏ ngoài của hàu, rửa lại bằng nước và tách phần vỏ trên ra, để ráo.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi chỉ; hành lá, cà rốt, ớt rửa sạch và cũng thái sợi chỉ.
– Cho hành lá, gừng, cà rốt, ớt sừng vào chén rồi thêm 1/2 thìa tiêu sọ, 1/4 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào và trộn đều. Sau đó, xếp hàu ra đĩa, rưới hỗn hợp này lên hàu và hấp chín.
– Khi hàu đã chín với mùi thơm lừng thì trình bày ra đĩa, thưởng thức khi nóng, ăn kèm với rau răm và chấm mù tạt hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.
Hàu hấp gừng lạ miệng và bổ dưỡng
Cách hấp hàu ngon chú trọng vào việc giữ được vị ngọt tự nhiên của hàu, nhưng vẫn kết hợp hài hòa với các loại nguyên liệu và gia vị kèm theo. Vì vậy khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của hàu sữa, vị cay nhẹ của gừng, mùi thơm quyến rũ của sả, bơ tỏi hòa quyện với màu xanh tươi của hành lá, rau răm hay màu cam của cà rốt trông vô cùng bắt mắt.
2 Cách làm mực xào rau muống tôm khô giòn dai hấp dẫn tại nhà
Rau muống xào mực là món ăn độc đáo, vừa lạ vừa quen đối với bữa cơm gia đình. Hôm nay, sẽ mách bạn 2 cách làm mực xào rau muống vô cùng hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài với món xào thơm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!
1. Mực xào rau muống
2. Mực xào rau muống tôm khô
Nguyên liệu làm Mực xào rau muống tôm khô
Mực 400 gr
Rau muống 300 gr
Tôm khô 100 gr
Tỏi 4 tép
Hành tím 3 củ
Mù tạt 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 5 muỗng canh
Tiêu/ hạt nêm 1 ít
Cách chọn mua tôm khô ngon
Nên chọn loại tôm khô bên ngoài tôm có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.Ưu tiên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng
Cách chế biến Mực xào rau muống tôm khô
1
Sơ chế mực
Mực sau khi mua về bạn lấy phần râu ra khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.
Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng, l.ột d.a rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 – 3 lần.
Cuối cùng, d.ùng d.ao c.ắt mực thành miếng nhỏ vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau muống sau khi mua về bạn nhặt lấy phần thân và ngọn, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Phần tôm khô bạn đem xay nhuyễn. Tiếp đến, băm nhuyễn tỏi và hành tím.
Sau đó, lần lượt cho cho 2 muỗng cà phê mù tạt cùng 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng hành tím băm vào tôm khô, trộn đều để tôm thấm gia vị.
3
Xào các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại vào, phi đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến, cho phần tôm khô đã ướp gia vị vào xào trong 1 – 2 phút để tôm chín.
Sau đó, cho tiếp mực vào, đảo đều. Khi mực chín thì rắc thêm 1 ít tiêu.
Cuối cùng, cho rau muống vào, dùng đũa trộn đều cho rau thấm gia vị. Xào rau thêm 1 – 2 phút rồi cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào, đảo đều tất cả 1 lần nữa và tắt bếp.
4
Thành phẩm
Món rau muống xào thơm lừng mùi tôm khô cùng hành tỏi. Những miếng mực dai dai kết hợp với cọng rau muống giòn và tôm khô mềm, thấm gia vị, phải nói là không từ gì diễn tả được độ ngon. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thích hợp để đổi vị cho bữa cơm gia đình.