Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Món xôi đậu xanh dường như đã trở thành món ăn khá quen thuộc với người Việt trong các mâm cỗ. Bài viết sau, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ ngay 3 cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi hấp, bằng nồi cơm điện cực thơm ngon cho Mâm Cỗ ngày Lễ Tết.

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Nguyên liệu

  • 500 gram gạo nếp cái hoa vàng
  • 250 gram đậu xanh cà vỏ
  • 3 gram muối
  • 3 muỗng dầu dừa
  • 2 muỗng bột cốt dừa
  • 2 muỗng đường

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp cho vào thau ngâm cùng ít muối trong vòng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, vo sạch rồi để ráo nước.
  • Đậu xanh ngâm khoảng 4 tiếng cho nở mềm.

Hấp đậu

  • Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào đun sôi, cho xửng hấp vào và đổ đậu xanh lên.
  • Hấp cách thủy đến khi đậu chín mềm, tắt bếp, cho ra tô, nghiền thật nhuyễn đậu xanh.

Trộn đậu xanh với gạo nếp

  • Cho gạo vào thau lớn, cho dạo, đậu xanh nghiền nhuyễn, 2 muỗng dầu ăn, 3 gram muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Cách hấp xôi đậu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, thêm nước vào đun sôi. Cho xửng hấp vào, đổ gạo lên và dàn đều ra, phủ khăn lên nếp.
  • Hấp khoảng 20 phút rồi mở nắp ra, bóp nhẹ thấy xôi mềm, nhuyễn là chín.
  • Chuẩn bị chén nhỏ, cho bột nước cốt dừa, đường, 1 muỗng nước lọc vào khuấy tan.
  • Tiếp đến, rưới đều hỗn hợp lên xôi, đánh đều cho ngấm gia vị.
  • Cuối cùng, rưới đều 1 muỗng dầu dừa lên, hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Món xôi đậu xanh với hạt xôi dẻo, bùi bùi thơm ngon, giống với xôi vò nhưng những hạt xôi không bị tách rời.

Cách nấu xôi đậu xanh hạt bằng nồi cơm điện

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Nguyên liệu

  • 500 gram nếp/ nếp cái hoa vàng
  • 100 gram đậu xanh
  • ⅓ muỗng  muối
  • 5 gram dầu ăn
  • 10 gram lá dứa

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp, đậu xanh cho vào thay. Tiếp đến, thêm muối vào vo từ 2 đến 3 lần rồi vớt ra để ráo nước.
  • Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.

Chuẩn bị hỗn hợp hấp xôi

  • Chuẩn bị nồi cơm điện, lót lá dứa xuống đáy nồi, cho gạo và đậu xanh vào.

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Tiếp đến, thêm 250 gram nước lọc, 250 gram nước cốt dừa, ⅓ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều và ngâm hỗn hợp khoảng 40 phút.

Hấp xôi

  • Sau 40 phút, tiến hành bật nút “Cook”, nấu trong khoảng 20 phút.
  • Khi nồi chuyển sang nút “Warm”, nước đã cạn hết thì để khoảng 10 phút. 
  • Sau 10 phút, mở nắp ra và xới đều hỗn hợp. Bật nút “Cook” rồi nấu thêm đến khi nồi chuyển sang “Warm” 1 lần nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Dĩa xôi đậu xanh với phần xôi mềm dẻo quyện với vị béo của nước cốt dừa và bùi bùi của đậu xanh thơm ngon tròn vị.

Cách đồ xôi đậu xanh lá dứa

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Nguyên liệu

  • 1 kg gạo nếp
  • 450 gram đậu xanh cà vỏ
  • 80 gram lá dứa
  • 300 gram cùi dừa nạo
  • ½ muỗng cà phê tinh dầu lá dứa
  • 1.5 muỗng muối

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa rửa sạch, lấy 4 lá bỏ riêng để hấp. Phần còn lại cắt nhỏ, mang đi xay với 300ml nước lọc rồi vắt lấy nước cốt.
  • Thêm 800ml nước, dừa nạo vào túi vải rồi tiến hành vắt lấy phần nước cốt.
  • Phần xác dừa nạo sau 1 lần vắt, thêm 1 lít nước lọc nữa vào vắt lấy phần nước cốt dão, để riêng trong tô khác.
  • Đậu xanh rửa sạch, mang đi ngâm ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nếp cho vào chậu ngâm với nước dão dừa, nước cốt lá dứa, 1 muỗng canh muối và tinh dầu lá dứa ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, vớt ra, để ráo nước.

Trộn nếp

  • Chuẩn bị thau, đổ nếp và đậu xanh xen kẽ vào thau đến khi hết nguyên liệu.
  • Tiếp đến, trộn đều cho nếp và đậu xanh hòa quyện vào nhau.

Đun sôi nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa vào nồi, tiến hành đun trên lửa vừa.
  • Đun đến khi phần nước cốt dừa xôi thì tắt bếp.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Trong lúc đun nước cốt dừa, lót 1 lớp lá dứa bên dưới đáy nồi cơm điện, cho phần nếp và đậu xanh vừa trộn vào.
  • Khi nước cốt dừa sôi, đổ nước cốt vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và bật nút “Cook”.
  • Khi nồi chuyển sang “Warm” thì ủ xôi trong 10 phút rồi mở nắp ra xới đều.
  • Tiếp đến, đậy nắp lại và nấu thêm khoảng 4 phút nữa cho xôi nở đều, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức.

Tham khảo ngay: Cách nấu xôi gấc thơm ngon

Thành phẩm

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

  • Cho xôi đậu xanh lá dứa dĩa, thêm muối mè lên trên là có thể thưởng thức.
  • Phần xôi với màu xanh đẹp mắt, khi thưởng thức cảm nhận được mùi hương lá dứa thơm lừng, phần xôi dẻo, bùi bùi cực ngon miệng.

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Nguyên liệu làm xôi hạt sen đậu xanh

  • 500 gram gạo nếp/ gạo nếp cái hoa vàng
  • 200 gram hạt sen tươi
  • 100 gram đậu xanh cà vỏ
  • 50 gram dừa nạo
  • 50ml nước cốt dừa
  • 20 – 30 gram đường
  • 5 gram muối

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, mang đi ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm. 
  • Đậu xanh vo sạch, nhạt bỏ các hạt hỏng, lép. Tiếp đến, cho đậu vào thau, đổ nước ngập mặt đậu và ngâm ít nhất 4 tiếng cho đậu nở mềm.
  • Sau khi ngâm xong, vớt nếp và đậu xanh ra rổ riêng, để ráo nước.
  • Hạt sen bỏ phần tim, rửa với nước muối pha loãng rồi để ráo.
  • Chuẩn bị chén nhỏ, cho 20 gram đường và nước cốt dừa vào rồi khuấy đều cho tan đường.
  • Dừa nạo, 20 gram đường cho vào chén khác, trộn đều cho ngấm đường.

Trộn gạo và đậu xanh

Chuẩn bị thố lớn, cho gạo nếp, đậu xanh, hạt sen, 5 gram muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

  • Chuẩn bị xửng hấp, cho hỗn hợp vừa trộn vào.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, thêm nước vào đun sôi. Khi nước sôi, đặt xửng hấp lên trên, phủ lớp khăn mỏng rồi đậy kín nắp lại.
  • Sau khi hấp xôi khoảng 20 – 25 phút, mở nắp ra kiểm tra hạt sen đã chín mềm chưa. Khi hạt sen chín mềm, cho dừa nạo vào trộn đều.
  • Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp nước cốt dừa vào xôi, vừa đổ vừa xới đều, đánh tơi ra và đồ xôi thêm 15 phút cho xôi ngâm nước cốt dừa là hoàn thành.

Thành phẩm

Hướng Dẫn Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Nồi Cơm Điện, Xửng Hấp

Cho xôi ra dĩa, thêm muối mè lên trên là có thể thưởng thức dĩa xôi mềm dẻo, béo béo, bùi bùi, thơm ngon cuống miệng.

Nếu muốn chế biến thêm các món xôi, đừng bỏ lỡ cách nấu xôi vò tơi ngon, chuẩn vị nhé!

Cách làm muối mè ăn xôi

Nguyên liệu

  • 20 gram mè rang
  • 40 gram đậu phộng rang giã nát
  • 100 gram đường
  • ½ muỗng muối

Làm muối mè ăn xôi đậu xanh

  • Chuẩn bị cối, thêm tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào và giã nhẹ cho hỗn hợp hòa quyện là hoàn thành.
  • Có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Với hương vị thơm ngon, bùi bùi và sự kết hợp giữa nếp, nước cốt dừa, lá dứa, hạt sen, đậu xanh tạo nên món xôi cực ngon, đơn giản nhưng lại vô cùng cuống miệng. Nhanh tay học ngay 4 cách làm xôi đậu xanh trong bài viết trên bạn nhé!

Nguồn: Blogmonngon.edu.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *