Trong nền ẩm thực của mỗi quốc gia, các loại nước sốt luôn đóng một vai trò lớn góp phần tạo nên hương vị đặc trưng riêng khiến thực khách mê đắm. Mọi người hãy cùng điểm qua những loại sốt nổi tiếng nhất thế giới dưới đây nhé.
NƯỚC SỐT CHIMICHURRI NỔI DANH CỦA ARGENTINA
Loại nước sốt có màu xanh bắt mắt có xuất sứ từ Rio de la Plata, Argentina thường được dùng để tẩm ướp và chấm cùng thịt nướng. Ngoài ra, Chimichurri còn được dùng với các món cá, bánh mì hoặc cơm. Được làm từ các nguyên liệu như tỏi băm, mùi tây, dầu oliu, dấm trắng và bạc hà nên sốt Chimichurri mang vị khá ngậy và đặc sệt độc đáo. Nền ẩm thực Argentina đậm cả hương vị lẫn màu sắc sẽ thêm phần quyến rũ khi bạn cùng thưởng thức với nước sốt Chimichurri.
SỐT PESTO CỦA NỀN ẨM THỰC Ý
Nền ẩm thực danh tiếng nước Ý không thể trọn vẹn nếu thiếu đi vị đặc trưng của nước sốt Pesto. Là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu đơn giản như húng quế tây, tỏi, hạt thông, phô mai, dầu oliu, tiêu và muối, sốt Pesto khiến thực khách cảm thấy khá nồng trong lần thử đầu tiên nhưng dần dần, bạn sẽ nghiện chúng lúc nào chẳng hay. Người Ý thường sử dụng sốt Pesto cùng bò cuộn cream cheese cho bữa tối tuyệt vời của mình.
LOẠI NƯỚC SỐT PERI PERI CỦA BỒ ĐÀO NHA
Có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, nước sốt Peri Peri hay được biết với tên gọi Piri Piri còn nổi tiếng trong nền ẩm thực của nhiều quốc gia phía Nam Châu Phi. Mang vị cay nồng đặc trưng của ớt piri piri giã nhỏ kết hợp thêm vỏ chanh, hành, tiêu, muối, nước chanh, lá nguyệt quế, ớt bột, ớt ngọt, húng quế, bạc hà và ngải giấm, loại nước sốt này đem đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời chỉ có tại xứ Bồ danh tiếng.
TAHINI PHỔ BIẾN TẠI TRUNG ĐÔNG
Thường dùng với salad, các loại rau hoặc ăn kèm với những lát bánh mì, nước sốt Tahini đóng một vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Trung Đông. Người dân xứ này ưa thích mùi vị của mè thơm rang chín rồi nghiền nhỏ trộn đều cùng hỗn hợp tỏi băm, cốt chanh, dầu oliu, rau mùi, thì là giã nhuyễn. Loại nước sốt độc đáo này còn được người dân các nước Bắc Phi, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ… ưa chuộng sử dụng trong các món ăn thường ngày.
MOLE POBLANO ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MEXICO
Sử dụng rất nhiều nguyên liệu khác nhau như hồi, thì là, tiêu đen, đinh hương, tỏi, cà chua, hạt mè, thảo mộc… nước sốt Mole Poblano khiến thực khách ấn tượng nhất bởi vị cay đa dạng của các loại ớt và chocolate giúp cân bằng hương vị. Loại sốt độc đáo của người Mexico thường được chấm cùng thịt gà, thịt lợn hay ăn chung với cơm nóng. Đặc biệt vào những ngày lễ lớn, Mole Poblano sẽ được rưới lên những miếng gà tây hấp dẫn.
NƯỚC SỐT MOJO TẠI CUBA
Nước sốt Mojo của người Cuba rất ngon khi được ăn kèm với món thịt nướng cổ điển hoặc bánh mì kẹp thịt đặc trưng của nền ẩm thực quốc gia này. Không sử dụng những nguyên liệu cầu kỳ, thực khách có thể cảm nhận rõ hương vị cam, tỏi, ớt, dầu oliu và một số thành phần khác. Chỉ cần rưới thêm nước sốt Mojo, phần thức ăn của bạn sẽ hao đi nhiều đó và đặc biệt còn để lại ấn tượng tuyệt vời trong bạn về nền ẩm thực Cuba danh tiếng.
MUỐI ỚT CHANH ĐẶC TRƯNG CỦA VIỆT NAM
Ảnh: Internet
Thiên đường ẩm thực Việt Nam nổi bật với nhiều món ăn độc đáo và đặc biệt, để những đĩa đồ ăn thêm phần đậm vị, người Việt thường chấm cùng loại gia vị đơn giản mang tên muối ớt chanh. Chỉ riêng cái tên của của loại nước sốt này bạn cũng biết được nguyên liệu đơn giản chỉ gồm muối, ớt và nước cốt chanh. Dẫu chẳng cầu kỳ nhưng muối ớt chanh lại chẳng thể thiếu khi thưởng thức bất kỳ món ngon nào của ẩm thực Việt Nam.
Vị ngon tại thiên đường ẩm thực Mendoza
Tại thiên đường ẩm thực Mendoza (Argentina), bên cạnh rượu nho được coi là huyền thoại, du khách đến đây còn được thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương chế biến theo phong cách truyền thống độc đáo.
BÁNH ALFAJORES ĐẸP XINH CỦA ẨM THỰC MENDOZA
Bánh Alfajores có nguồn gốc từ Ả Rập nhưng ngày nay rất phổ biến tại Mendoza
Bánh Alfajores có nguồn gốc từ Ả Rập do người Tây Ban Nha mang tới đất nước Argentina và dần dần đã trở thành món ăn rất được ưa chuộng trong nền ẩm thực Mendoza. Alfajores là một loại bánh quy giòn hấp dẫn, được sáng tạo có phần mới lạ về khẩu vị hơn so với những loại bánh khác. Nét độc đáo của món bánh này nằm ở sự kết hợp của lớp nhân ở giữa, được làm từ bơ đậu, nhân mứt và mousse. Bánh Alfajores luôn được trang trí đẹp mắt và có hình dáng thu hút. Món bánh xinh xắn có độ béo ngọt, giòn và thường được dùng làm món ăn sáng, món tráng miệng hay ăn vặt trong ngày của người dân Mendoza.
LORCO HẤP DẪN
Lorco là món ăn truyền thống của người Mendoza
Đến với thiên đường ẩm thực Mendoza, mọi người đều ấn tượng trước Lorco – món ăn truyền thống thường xuất hiện vào dịp kỷ niệm ngày cách mạng tháng 5 của quốc gia Argentina. Món Lorco đơn giản là một loại súp được hầm nhừ, chế biến từ thịt heo hoặc thịt bò với đậu, bí, ngô, khoai… Lorco sẽ được các đầu bếp nấu sánh đặc, mang theo hương vị béo ngậy, đậm đà và có sự kết hợp giữa nhiều loại gia vị hấp dẫn. Nếu như muốn thưởng thức thêm vị cay, du khách có thể cho thêm ớt Quiqui Imichi đặc trưng của người dân nơi đây để tăng hương vị thơm ngon cho món ăn nổi bật này nhé!
EMPANADAS ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC MENDOZA
Empanadas là món bánh kết hợp hài hòa giữa vỏ giòn và nhân mềm mại bên trong
Nhắc tới những món ngon đặc sản trong nền ẩm thực Mendoza, thực khách sành ăn không thể bỏ qua Empanadas, một loại bánh bao truyền thống có thể chiên vàng hoặc nướng giòn. Món bánh này có màu sắc vàng đẹp quyến rũ, lớp nhân được làm từ cá, thịt bò hoặc thịt heo kết hợp với phô mai, ớt, ngô để tăng thêm hương vị béo ngậy, thơm ngon. Khi thưởng thức món Empanadas, bạn chỉ cần cắn một miếng đầu tiên sẽ cảm nhận rõ lớp vỏ giòn tan và phần nhân đậm đà khó cưỡng. Những chiếc bánh Empanadas sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng bắt đầu ngày mới hoặc khi xế chiều bụng đói cồn cào.
ASADO – MÓN NGON CỦA ẨM THỰC MENDOZA
Asado là món ăn nổi tiếng thường được kết hợp với rượu nho Malbec lừng danh
Asado là món ăn nổi tiếng khắp thế giới, được biết đến như một bữa tiệc BBQ với đủ các món ngon như thịt cừu, thịt bò, xúc xích và các món lòng. Các nguyên liệu để chế biến món Asado đều được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng trên bếp than có hương vị thơm ngon. Sức hấp dẫn của món Asado nằm ở phần thịt được nướng cháy vừa đủ mang theo mùi vị thơm lừng quyến rũ. Đặc biệt, món Asado có lớp mỡ chảy trong từng thớ thịt sẽ càng kích thích vị giác của bạn với vị béo ngậy hấp dẫn. Asado chính là điểm nổi bật đáng tự hào trong những nét văn hóa ẩm thực Mendoza.
CHORIPAN NGON MIỆNG
Choripan là món ăn đường phố quen thuộc với du khách khi ghé thăm Mendoza (Ảnh: Internet)
Provoleta thực chất là một loại phô mai của Argentina được làm từ sữa bò, phủ thêm từng lát phô mai thái mỏng với rau xanh và ớt. Món Provoleta thường được người dân nơi đây chế biến bằng cách nướng cho tới khi lớp phô mai tan đều và hòa quyện cùng với gia vị. Khi thưởng thức món ăn độc đáo này của ẩm thực Mendoza, du khách sẽ cảm nhận rõ vị thơm nhẹ hấp dẫn từ sữa bò nhưng không hề ngấy. Lớp vỏ phô mai giòn tan, lớp nhân tan chảy có thể ăn kèm với các loại thịt để tăng hương vị cho món ăn sẽ chinh phục những thực khác lần đầu đến với Mendoza (Argentina).