Ẩm thực là một trong những điều thú vị nhất để khám phá khi đến thăm một đất nước nào đó. Ẩm thực đường phố thường rất đa dạng và đều có nét riêng. Không cần phải nói, Hàn Quốc là một trong những quốc gia sẽ giúp bạn khám phá những món ăn đường phố mới.
Từ sáng sớm đến đêm khuya, thủ đô Seoul sẽ không làm bạn thất vọng với những món ăn hấp dẫn được bày bán trên nhiều con phố. Living Nomads sẽ điểm danh 5 món ăn đường phố nhất định phải thử khi bạn đặt chân tới Hàn Quốc.
1. Hweori Gamja (khoai tây lố c xo á y)
Nếu bạn là tín đồ của món khoai tây chiên thì đừng bỏ qua những miếng khoai tây xiên que giòn rụm. Với hình dáng đặc biệt của một “cơn lốc xoáy”, món ăn này chắc chắn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất trên toàn thế giới. Thông thường, khoai tây sẽ được đưa vào máy để cắt thành từng lát mỏng theo chiều xoắn.
Sau khi chiên và để ráo, người bán sẽ phủ lên một lớp gia vị, chủ yếu là phô mai và mật ong. Giá cho một xiên thông thường từ 2.000 won / xiên khoai tây (khoảng 2 USD)
2. Hotteok (bánh rán H à n Quố c)
Bánh rán Hàn Quốc hay Hotteok hấp dẫn nhờ lớp vỏ giòn bên ngoài với nhân bên trong ngọt ngào, có màu vàng nâu bắt mắt.
Món ăn làm hài lòng hầu hết người ăn từ người già đến trẻ nhỏ. Giá một chiếc bánh rán dao động từ 2.000 won (khoảng 2 USD).
3. Jokbal (chân giò l ợn )
Đây là món ăn phổ biến trên nhiều đường phố Hàn Quốc, đặc biệt dành cho những ai muốn nhậu nhẹt thâu đêm. Jokbal chỉ đơn giản là chân giò được nấu với nước tương và nêm nếm theo công thức. Bên cạnh đó, nhiều người còn ăn jokbal với mì.
Trong tiết trời se lạnh về đêm, thưởng thức những miếng chân giò thơm ngon, nhâm nhi chén rượu soju là một trải nghiệm mà bạn không nên bỏ qua khi đến Hàn Quốc. Giá cho một phần ăn dành cho 2 người dao động từ 10.000 won (khoảng 9 USD) tùy theo khẩu phần ăn.
4. Muneo Kkochi ( bạch tuộc nướng phủ phô mai)
Bạch tuộc được nướng chín bằng lửa lớn và được phủ một lớp pho mát. Món này ăn nóng là ngon nhất. Nhiều người bán thêm một chút nước sốt cay để tăng thêm hương vị cho món ăn. Giá cho một phần ăn trung bình là 4.000 won (khoảng 3,5 USD).
Muneo Kkochi nổi tiếng ở Jeonju.
5. Gyeran Ppang ( Bánh mì trứng Hàn Quốc)
Gyeran Ppang được nhiều thực khách ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó. Đối với nhiều người đi du lịch Hàn Quốc, Gyeran Ppang còn là lựa chọn cho bữa sáng vì nó được bán rộng rãi ở nhiều nơi. Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, Gyeran Ppang chỉ bao gồm bánh mì, bánh quế hay bánh bông lan trộn trứng gà chiên ở trên. Giá khoảng 2.000-3.000 won (khoảng 3 cái).
Cháo hàu và 4 món ăn đường phố ngon, rẻ ở Phú Yên
Ẩm thực đường phố ở Phú Yên khá đa dạng với những món ăn mang hương vị lạ cùng mức giá rẻ.
Phú Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người yêu thích ở khu vực miền Trung. Khi tới đây, bạn có thể làm “food tour” ẩm thực đường phố mà không phải lo xót ví.
Cháo hàu
Hàu ở Phú Yên có quanh năm nhưng thời điểm mùa nhiều nhất vào khoảng Tết Nguyên Đán kéo dài đến hè. Sau khi thu hoạch, hàu được chế biến theo rất nhiều cách như nướng mỡ hành, thả lẩu hay đút lò…
Cháo hàu là món ăn đường phố phổ biến ở Phú Yên. Ảnh: Vinh Gấu.
Tuy nhiên, ở Phú Yên, món ăn với hàu phổ biến nhất trên đường phố là cháo. Hàu được rửa sạch, lấy ruột, tẩm ướp gia vị rồi ăn cùng cháo. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm thêm trứng gà.
Thông thường, ở Phú Yên, khi ăn bất kỳ món nào, người ta cũng dùng thêm bánh tráng nướng (giống bánh đa ngoài miền Bắc). Bạn có thể bẻ vài miếng bánh tráng rồi thả vào bát, trộn đều ăn.
Mức giá khoảng 30.000 đồng/bát.
Bánh tráng trứng
Bánh tráng nướng ở Phú Yên khá lạ so với các vùng khác. Họ chỉ dùng trứng, hẹ và thịt băm nên không có những chiếc bánh “ngồn ngộn” nhân như nhiều nơi khác.
Bánh tráng trứng là món ngon nên thử khi đến Phú Yên.
Tuy nguyên liệu đơn giản, món bánh này vẫn khiến nhiều du khách phương xa mê mệt bởi cách ăn độc đáo. Bánh tráng trứng Phú Yên được ăn kèm rau sống, dưa chuột và xoài chua. Ngoài ra, bất kỳ hàng bánh nào cũng có 3 nguyên liệu làm nước chấm giống nhau gồm: mắm ớt, tương ớt và tương đen.
Bạn đổ mắm ra chiếc chén nhỏ rồi cho thêm ớt, tương tùy khẩu vị là đã có phần nước chấm đậm đà. Sau đó, việc cần làm là cuốn bánh tráng rồi chấm mắm ăn. Món này bán nhiều nhất ở gần đường biển.
Mức giá chung khoảng 12.000 đồng/chiếc.
Nem nướng
Nem nướng Phú Yên cũng giống nem nướng Ninh Hòa. Bạn sẽ cuốn nem cùng bánh tráng, rau sống, xoài chua.
Nem nướng Phú Yên ngon hơn nhờ nước chấm đặc biệt. Ảnh: iVIVU.
Điểm đặc biệt nhất của món nem nướng Phú Yên là nước mắm đậu phộng ớt tỏi đủ vị. Nhờ loại nước chấm này, bạn có thể ăn nem cuốn hoặc không vẫn đều ngon.
Mức giá chung khoảng 5.000 đồng/cây.
Bánh canh hẹ
Ở Phú Yên, món bánh canh hẹ đơn giản lại được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu món này chỉ gồm bánh canh bột gạo, hẹ, trứng cút lộn và chả cá. Do nước dùng ninh từ xương cá, bạn chỉ cần húp một thìa là sẽ cảm thấy vị ngọt tự nhiên.
Bát bánh canh ngập hẹ là đặc sản dân dã ở Phú Yên. Ảnh: Pinterest.
Món này cũng được bán ở nhiều nơi với mức giá rẻ, chỉ khoảng 15.000-20.000 đồng/bát.
Xiên nướng
Dọc đường biển, du khách có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của những cây xiên nướng. Ở Phú Yên, các hàng quán đều bán 3 loại xiên gồm xỏ lòi, chả lá lốt và thịt xiên nướng.
Các cây xiên nướng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Ảnh: Lê Thuần.
Ăn kèm với xiên là các loại rau sống, dưa chuột và xoài xanh thái lát mỏng. Ngoài ra, nhiều người cũng hay có thói quen cuộn những xiên xỏ lòi với salad. Xỏ lòi được dùng kèm nước mắm tỏi ớt chua ngọt hoặc tương đen.
Đa số hàng bán xiên chỉ mở từ 15h đến tối. Rất ít hàng mở sáng nên du khách cần cân nhắc điều này.
Mỗi xiên khoảng hơn 5.000 đồng. Ở một số nơi xa trung tâm Tuy Hòa, giá mỗi xiên chỉ khoảng dưới 4.000 đồng.