Kẹo đậu phộng từ xưa đã được nhiều gia đình yêu thích với hương vị thơm ngon, giòn tan của đậu phộng kết hợp với đường, mạch nha và nhiều loại nguyên liệu khác. Vậy cách làm kẹo đậu phộng như thế nào? Cùng Blogmonngon.edu.vn tham khảo ngay bài viết sau nhé!
Cách làm kẹo đậu phộng giòn ngon
Nguyên liệu
- 200 gram đậu phộng
- 50 gram mè
- 200 gram đường cát
- 50 – 80 gram mạch nha
- 5ml nước
- 15ml nước cốt chanh/ dấm ăn
- 1 nhánh gừng nhỏ
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng rang chín đều rồi tiến hành bóc vỏ, cà nhẹ để sạch đậu.
- Mè mang đi rang đến khi vàng thơm.
- Chuẩn bị khuôn, lót lớp giấy nến lên trên rồi quét lớp mỏng dầu ăn lên giấy nến.
- Tiếp tục, cho mè rang rải đều trên bề mặt giấy nến.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước và cắt sợi nhỏ.
Tiến hành nấu kẹo đậu phộng
- Chuẩn bị nồi, cho đường, nước cốt chanh, nước lọc vào đun sôi, khuấy nhẹ để phần đường tan.
- Khi đường sôi ngả màu vàng đậm thì cho mạch nha, gừng vào rồi đảo đều.
- Tiếp đến, cho đậu phộng và mè rang vào và khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện rồi tắt bếp.
Đổ khuôn và tạo hình kẹo
- Đổ hỗn hợp kẹo đậu phộng vào khuôn rồi dàn đều để kẹo phẳng.
- Để kẹo nguội khoảng 15 phút rồi dùng dao có bôi dầu ăn để cắt kẹo thành miếng vừa ăn, bỏ bọc kín bảo quản là hoàn thành.
Cách làm kẹo đậu phộng miền Trung
Nguyên liệu
- 400 gram đậu phộng rang cà vỏ
- 170 gram đường cát
- 100 gram mạch nha
- 70 gram mè rang
- Gừng
- Nước cốt chanh
- Bột nếp
- 120ml nước
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng.
- Chanh vắt lấy nước cốt
- Chuẩn bị khay, cho bột nếp mỏng lên, cho ít mè rang lên trên.
Cách làm kẹo đậu phộng đường cát
- Bắc nồi lên bếp, cho đường cát và 120ml vào nồi, nấu đến khi đường tan.
- Khi đường tan hết, cho gừng, nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi, cho mạch nha vào nấu đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho đậu phộng, mè vào đảo đều tay.
- Đảo đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho ra khay dàn đều.
- Cắt tạo hình viên kẹo khi còn nóng rồi để kẹo nguội lại là hoàn thành.
Cách làm kẹo đậu phộng bánh tráng
Nguyên liệu
- 400 gram đường cát
- 400 gram đậu phộng rang bóc vỏ
- 150 gram mạch nha
- 100 gram mè rang
- 2 lát chanh
- 150ml nước lọc
- Bánh tráng nướng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Chuẩn bị nồi, thêm đường cát, mạch nha, 150ml nước lọc vào nồi.
- Tiến hành khuấy đều hỗn hợp cho đường tan.
Làm kẹo đậu phộng bánh tráng
- Tiến hành đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn. Khi hỗn hợp sôi hạ nhỏ lửa lại.
- Không khuấy khi nấu, chỉ lắc nhẹ nồi để đường không bị kết tinh.
- Nấu đến khi hỗn hợp chuyển màu cánh gián thì thêm 2 lát chanh vào.
- Tiếp đến cho đậu phộng vào, đảo đều tay rồi tắt bếp.
- Múc kẹo ra bánh tráng rồi dàn đều, cuối cùng rắc mè rang lên, để kẹo khô lại là có thể thưởng thức.
Cách làm kẹo đậu phộng không cần mạch nha
Nguyên liệu
- 150 gram đậu phộng
- 50 gram mè trắng rang
- 15 gram bơ thực vật
- 150 gram đường trắng
- 1 quả chanh tươi
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phộng mang đi rang chín rồi xát vỏ.
- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt rồi lọc bỏ hạt.
Nấu nước đường
- Chuẩn bị nồi, thêm nước vào khoảng ⅓ nồi rồi thêm 150 gram đường trắng vào.
- Nấu đến khi đường tan thì cho nước cốt chanh vào, nấu đến khi đường sệt lại ngả màu cánh gián là hoàn thành.
Lưu ý: Có thể kiểm tra nước đường thì chuẩn bị chén nước, nhỏ vài giọt nước đường vào thấy đông lại thành viên tròn, cứng lại là hoàn thành.
Cách làm kẹo lạc không cần mạch nha
- Cho bơ vào nồi nước đường đun cho tan chảy.
- Sau đó, thêm ⅔ phần đậu phộng vào khuấy đều trong 3- 4 phút, rồi thêm ⅓ mè rang vào đun trên lửa nhỏ.
- Tiếp tục đảo cho nước đường sôi nhẹ và bắt đầu sệt lại thì tắt bếp.
Xem thêm: 3 Cách Làm Kẹo Chuối Đơn Thơm Ngon
Tạo hình kẹo
- Chuẩn bị khay có lót giấy nến, rắc ít mè rang lên bề mặt giấy nến rồi đổ hỗn hợp kẹo vào khay.
- Cho phần mè và đậu phộng còn lại trải đều trên kẹo rồi dùng cán ấn dẹt phần kẹo xuống.
- Đợi kẹo hơi cứng lại thì dùng dao cắt thành miếng vừa ăn.
Thành phẩm
Món kẹo đậu phộng với hương vị giòn tan cùng vị béo của đậu phộng, giòn ngon cực kỳ cuống miệng
Cách làm kẹo đậu phộng bọc đường
Nguyên liệu
- 250 gram đậu phộng
- 180 gram đường trắng
- 45 gram bột bắp
- 100ml nước lọc
Cách làm kẹo đậu phộng ngào đường
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang đến khi chín, vàng đều thì tắt bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho 100ml nước và 180 gram đường trắng vào khuấy nhẹ cho tan đường.
- Tiếp đến, nấu đến khi nước đường kẹo lại thì hạ nhỏ lửa, cho đậu phộng rang vào, đảo đều tay.
- Khi đường bám đều đậu phộng, rây từ từ phần bột bắp vào và đảo đều tay, rồi tắt bếp.
- Tiếp tục đảo đều đậu phộng cho phủ lớp bột đều ở bên ngoài.
- Cuối cùng, đổ hỗn hợp ra rây, lọc bỏ bớt phần bột thừa là có thể thưởng thức.
Kẹo đậu phộng thường xuất hiện trên bàn trà ngày Lễ Tết với hương vị ngọt thanh, bùi bùi của đậu phộng, vừa ăn vừa nhâm nhi ly chè tươi thì còn gì tuyệt vời hơn. Nhanh tay vào bếp làm ngay bạn nhé!