Ăn trầu vốn là nét văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia nhưng tại Ấn Độ, bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn khi thấy người dân thưởng thức trầu lửa với tâm trạng hào hứng, vui vẻ.
Trầu trong tiếng Ấn Độ còn được gọi là “paan” thường dùng kèm với các hương liệu như bạch đậu khấu, thuốc lào, cau vụn… gói trong lá trầu. Người Ấn Độ không chỉ coi trầu là món ăn quen thuộc mà còn là nét văn hóa lâu đời, gây ấn tượng với du khách thập phương. Đặc biệt, tại quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới này còn có món trầu lửa lạ kỳ, hấp dẫn từ hương vị tới cách tạo nên. Bạn hãy ghé tới New Delhi hay Mumbai để trải nghiệm văn hóa ẩm thực mới lạ này nhé.
Món trầu lửa lạ kỳ hấp dẫn khi được bỏ thêm chút đinh hương khô, gia vị, trái cây sấy khô, bạch đậu khấu, thảo quả… rồi đốt cháy bằng lửa. Ngay khi miếng trầu vẫn đang cháy rực lửa, người bán hàng sẽ ngay lập tức đưa chúng vào miệng khách hàng. Dù cháy hừng hực là vậy nhưng trầu lửa không hề khiến thực khách bỏng rát mà ngược lại còn đem lại cảm giác thú vị có một không hai.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy quầy bán trầu lửa tại ven đường trong các khu chợ của người Ấn Độ, đặc biệt là ở Newr Delhi và Mumbai. Trước khi thưởng thức trầu, hầu hết ai cũng cảm thấy hồi hộp xen lẫn chút sợ hãi nhưng một khi đã nếm thử mùi vị độc đáo của người Ấn, bạn sẽ chẳng bao giờ quên được. Ngoài hương vị và cách thức thưởng thức độc đáo, trầu lửa còn rất tốt, chữa được các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm hay đau họng. Nhiều người còn chia sẻ, họ ăn trầu lửa mỗi ngày vì thói quen và hiệu quả của món ăn với sức khỏe có thể nhận thấy rõ.
Ảnh: Internet
Miếng trầu rửa nóng hực, bừng bừng cháy sáng ngay khi đưa vào khoang miệng và nhai, ngọn lửa sẽ lập tức tắt ngấm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức món ngon truyền thống của người Ấn Độ. Trong những ngày khám phá quốc gia đông đúc tại Nam Á, bạn hãy ghé qua khu chợ đông đúc, bước vào quầy bán trầu lửa và trải nghiệm nền ẩm thực độc đáo, cảm nhận vị the mát của món ăn độc lạ hàng đầu thế giới.
Cơm trộn Biryani: Hấp dẫn món ngon truyền thống Ấn Độ
Dẫu không nổi tiếng như món cà ri trứ danh, cơm trộn Biryani là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị tạo nên hương vị phong phú cùng “ngoại hình” bắt mắt làm ai nấy đều cảm thấy thèm thuồng.
“Vương quốc gia vị” Ấn Độ gây ấn tượng với thực khách bởi đủ trải nghiệm vị giác từ chua, cay, mặn, ngọt tới đắng. Nổi bật trong hành trình ẩm thực Ấn phải kể đến món cơm trộn Biryani truyền thống dù không nổi tiếng như cà ri nhưng lại mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới lạ không hề lẫn với bất cứ nền ẩm thực nơi nào khác. Có dịp đến với quốc gia đông dân thứ hai thế giới, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi nếm thử món cơm chuẩn vị đó nhé.
Cơm trộn Biryani được chế biến cầu kỳ, sử dụng đủ loại nguyên liệu phong phú cùng công sức không hề nhỏ để làm nên. Cơm được nấu từ loại gạo basmati chỉ có ở Ấn Độ có thân dài căng bóng, khi ăn có cảm giác dẻo thơm. Gạo trước khi nấu được tẩm với nghệ tây, ngò rí, quế, rau mùi, hành, tỏi, nhục đậu khấu, các loại đậu và thảo quả trước khi nấu sơ qua. Người Ấn Độ thường dùng thịt gà, dê hoặc cừu ướp với sữa chua hành tây, tỏi và gia vị om chín. Tất cả sau đó sẽ được để trong chiếc nồi đất tròn nấu trên bếp lửa nhỏ liu diu.
Để tạo nên món cơm trộn Biryani người đầu bếp cần bỏ tới 6 tiếng đồng hồ để hoàn thiện. Chính bởi sự trau chuốt trong từng công đoạn, món cơm như chứa đựng toàn bộ tinh hoa cùng tình cảm của người dân nơi đây suốt bao nhiêu năm trôi qua. Vị dẻo thơm của gạo, hương béo ngậy của thịt kết hợp cùng đủ loại gia vị đặc trưng đã tạo nên món ăn chẳng thể lẫn vào đâu của người Ấn Độ.
Chỉ nếm thử một thìa cơm trộn Biryani, thực khách sẽ bừng tỉnh trước mùi vị thơm ngon của nền ẩm thực Ấn Độ. Có nguồn gốc từ Ba Tư – tiểu lục địa Ấn Độ, Iran hiện nay, Biryani có nghĩa là gạo chiên (nướng). Trước đây, cơm trộn Biryani được đựng trên đĩa vàng hoặc bạc phục vụ hoàng đế còn giờ đây, món ăn thường xuất hiện trong những bữa cơm sum họp gia đình ấm úng, tạo cảm giác nhớ về tiếng chuông cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo.
Ảnh: Internet
Ngày nay, món cơm trộn Biryani được biến tấu thành nhiều phiên bản hấp dẫn khác nhau phù hợp với từng vùng miền. Biryani Hyderabadi gồm thịt dê nấu cùng với gạo và được nêm nếm với dừa, nghệ tây được ưa chuộng nhất Ấn Độ. Tại bang Kerala, phiên bản Malabar Biriyani phổ biến trong cộng đồng Hồi giáo Malabar. Ngoài ra món cơm trộn Biryani còn để lại ấn tượng sâu sắc với Kolkata Biryani, Ambur Biryani hay Mughlai Biryani để mỗi bước chân du khách đi tới đâu đều có thể nếm trọn hương vị ẩm thực xứ Ấn.