Cách làm gà hấp nấm rơm thơm đơn giản nhưng giúp tăng vị ngọt thịt, cùng mùi thơm nồng tự nhiên cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Nấm rơm được biết đến là nguyên liệu nấu ăn phổ biến thường được kết hợp với món gà, như cháo gà, súp gà,…Hôm nay, hãy đổi mới sự kết hợp của “bộ đôi” này với món gà hấp nấm rơm siêu ngon dưới đây nhé.
1. Cách nấu gà hấp nấm rơm cơm mẻ kiểu miền Tây
Cách làm món gà hấp với nấm rơm, cơm mẻ không chỉ giúp tăng hương vị cho món ngon hàng ngày này hấp dẫn hơn, mà còn bổ sung một số chất bổ dưỡng cho cơ thể như protein, axit lactic, cùng một số vitamin khác. Cơm mẻ trong ẩm thực Việt là một loại gia vị có vị chua hơi gắt, mùi thơm nồng rất đặc trưng. Hôm nay, hãy cùng webnauan.vn khám phá công thức nấu ăn mới lạ này nhé.
1.1. Nguyên liệu
1 con gà (cỡ 1,2 – 1,5 kg) đã làm sạch lông và sơ chế khử mùi hôi, để ráo
2 chén nước cơm mẻ
10 tép tỏi tươi đã bóc vỏ
3 – 4 trái ớt tươi (liều lượng tùy khẩu vị)
Gia vị trộn cơm mẻ: 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê bột nêm
Gia vị: bột nêm, hành phi
1 nắm rau răm đã nhặt sạch
1,5 – 2 kí nấm rơm hoặc hơn (ngâm nước muối 10 phút, cắt bỏ chân, xả lại nước lạnh vài lần và phơi ráo)
2 tấm lá chuối lớn đã rửa sạch, để ráo (vừa với nồi hấp)
1.2. Cách làm gà nguyên con hấp nấm rơm và cơm mẻ tỏi ớt
1.2.1. Cách ướp gà hấp nguyên con với cơm mẻ
Pha 1 chén cơm mẻ với gia vị đã chuẩn bị, khuấy đều cho các thành phần hòa tan.
Bước pha nước cơm mẻ với gia vị. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
Trong cối, cho tỏi và ớt vào, giã thật nhuyễn. Cho gà đã sơ chế sạch vào thau lớn, thêm tỏi ớt giã, xát đều khắp mình gà.Lấy phần cơm mẻ đã pha gia vị rưới một nửa lên mình gà và thoa đều. Cơm mẻ có tác dụng làm mềm thịt giống như rượu và thấm nhanh vào trong da, tạo hương vị thơm ngon nhất. Chừa lại nửa chén cơm mẻ đã tẩm gia vị để trộn gỏi gà sau khi hấp nhé.
Hướng dẫn cách ướp gà nguyên con với tỏi ớt cơm mẻ. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
Để gà qua một bên, ướp khoảng 10 – 15 phút.
1.2.2. Cách làm gà nguyên con hấp nấm cơm, cơm mẻ trộn gỏi chua ngọt
Xếp là lên dĩa hấp, rải nấm rơm đều khắp xung quanh gà. Lấy một ít nấm nhét vào trong ruột gà để sau khi nấu tạo độ ngọt thịt và thơm hơn. Đồng thời, phủ nấm bên trên gà.Rưới chén cơm mẻ (chén không trộn gia vị) đều lên nấm và gà, rồi cho vào nồi nước đun sôi. Phủ 2 tấm lá chuối bên trên, chắn trên cùng bằng một cái cối hoặc thau nặng để giữ kín hơi.
Các bước hấp gà nguyên con ướp cơm mẻ với nấm rơm bọc lá chuối. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
Hấp gà với nấm rơm lửa lớn trong 40 phút là chín. Để kiểm tra gà chín chưa, bạn lấy đũa xiên thử vào gà. Nếu sau khi rút đũa ra mà không có nước hồng rỉ ra ngoài thì gà đã hoàn toàn chín.
Gà hấp chín thơm mùi cơm mẻ và có vị ngọt của nấm. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
1.2.3. Cách làm gỏi gà hấp nấm rơm trộn rau răm cơm mẻ chua ngọt
Gà sau khi hấp có thể chấm kèm với muối ớt chanh ăn với cơm, bún hoặc món ăn tùy khẩu vị của bạn. Tuy nhiên, nếu đem trộn gỏi sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần đợi gà bớt nóng thì xé thành các miếng nhỏ.Cho rau răm vào thau thịt gà xé phay , rưới nửa chén cơm mẻ đã tẩm gia vị vào, trộn đều lên.
Các bước trộn gỏi gà hấp xé phay với rau răm, cơm mẻ chua ngọt. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
Dọn món gỏi gà rau răm ra dĩa, rắc thêm hành phi và thưởng thức ngay cho ngon nhé. Đây cũng là một gợi ý làm nước trộn gỏi gà chua ngọt siêu mới lạ đấy!
Mẹt gỏi gà trộn rau răm với cơm mẻ chua ngọt độc đáo. Ảnh: Nguyen Vu Minh 93
2. Cách làm gà hấp rượu với nấm rơm
2.1. Nguyên liệu
Gà hấp rượu miền Tây là món ăn ngon bình dân rất phổ biến ở vùng quê sông nước. Cũng như cơm mẻ, rượu giúp thịt gà trở nên mềm hơn. Để thực hiện món ngon dễ làm này, bạn cần các nguyên liệu gồm:
1 kí nấm rơm (sơ chế như công thức 1 ở trên)
1 con gà đã sơ chế sạch khoảng 1,2 kg
Gia vị ướp gà: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, nhúm bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu đen xay500 ml rượu trắng
Nồi lớn
Nước chấm: 1 chén muối ớt chanh hoặc nước mắm chua ngọt
2.2. Cách làm gà hấp rượu nấm rơmBẻ đôi 2 chân gà ra, rồi nhét gọn vào đáy nồi. Rắc đều gia vị ướp gà lên, xoa đều.Rưới rượu trắng lên trên mình gà, đậy nắp lại, hấp lửa lớn khoảng 20 phút.
Bước hấp gà nguyên con với rượu trắng. Ảnh: Kênh YT Huỳnh Thùy
Sau đó, mở nắp nồi, trở mình gà.Rải phần nấm rơm đã sơ chế lên trên gà, đậy nắp lại, tiếp tục hấp thêm 20 – 25 phút nữa cho chín mềm hết từ trong ra ngoài là hoàn tất.
Trở mặt gà và hấp tiếp với nấm rơm. Ảnh: Kênh YT Huỳnh Thùy
Giờ thì xé nhỏ thịt gà và chấm kèm muối ớt thưởng thức nhé.
Gà nguyên con hấp rượu thơm lừng với nấm rơm ngọt nước đã chuẩn bị sẵn sàng phục vụ. Ảnh: Kênh YT Huỳnh Thùy
3. Cách làm gà hấp hành tỏi với nấm rơm
3.1. Nguyên liệu
10 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
8 củ hành tây bóc vỏ, băm nhỏ
3 – 4 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5 – 6 cm
1 con gà đã làm sạch, sơ chế, nặng khoảng 1 – 1,2 kg
Gia vị ướp gà: 2 – 3 thìa cà phê muối tôm Tây Ninh (tùy khẩu vị); 1 thìa cà phê đường trắng; 1 thìa cà phê nước mắm1 kg nấm rơm đã cắt gốc, ngâm nước muối, xả nước lạnh vài lần2 chén rượu trắng
3.2. Cách làm món gà hấp hành nấm rơm
Xát đều gia vị ướp cùng với tỏi, hành tím băm đều lên khắp mình gà. Sau đó, rót nửa chén rượu trắng thoa đều lên gà, ướp 15 phút cho thấm thịt.
Các bước ướp gà với hành tỏi và muối tôm. Ảnh: Internet
Cho gà đã ướp gia vị lên dĩa chịu nhiệt, đặt vào nồi có châm ít nước bên dưới (nước không chạm gà). Đậy nắp lại, hấp gà khoảng 20 phút.Trong lúc hấp gà, bạn bắc chảo, cho nửa muỗng canh dầu ăn cùng ít tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Thêm nấm rơm đã ráo nước vào chảo, xào đều. Nêm nếm gia vị nấm rơm xào cho vừa vị. Nấm chín mềm vừa thì tắt bếp.
Xào nấm rơm chín trước khi hấp với gà. Ảnh: Internet
Mở nắp nồi gà, trở mặt gà, rồi xếp nấm rơm xào xung quanh và phía trên gà. Rải thêm các nhánh hành lá cắt khúc lên trên. Đổ 1 chén rượu vào nước dưới đáy nồi hấp, nửa chén còn lại rưới đều lên dĩa gà.
Đậy nắp lại, hấp gà thêm 20 – 25 phút nữa là chín đều. Vớt gà ra, đợi bớt nóng thì xé miếng vừa ăn, chấm kèm muối tôm pha chanh để tận hưởng hương vị mới lạ nhé.
Món gà hấp hành nấm rơm thơm ngon đã hoàn thành sau 40 phút chế biến. Ảnh: Internet
4. Ăn gà hấp nấm rơm có tác dụng gì?
Nấm rơm có chứa ergothioneine là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Thành phần này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp ngăn ngừa n.hiễm t.rùng, sự xâm nhập của vi khuẩn, chữa loét hoặc vết thương hở. Hàm lượng vitamin A, B và C dồi dào trong nấm rơm còn rất có lợi cho hệ miễn dịch.
Ngoài ra, nấm rơm còn chứa cholesterol thấp, tốt cho trẻ đang trong độ t.uổi phát triển. Hơn nữa, đây cũng là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường, có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng các tế bào ung thư, ngăn ngừa thiếu m.áu và hỗ trợ hệ xương phát triển khỏe mạnh. Bổ sung nấm rơm vào món gà hấp không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp thịt có độ ngọt và mềm thơm hơn rất nhiều.
Nấm rơm là nguyên liệu nấu ăn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh: Time of India
Tóm lại, để tăng vị ngọt cho thịt, bạn có thể áp dụng những cách làm gà hấp nấm rơm đơn giản mà mềm ngon đã hướng dẫn chi tiết trên đây. Nếu muốn món ăn thêm mùi thơm dịu nhẹ, kết hợp nấu gà hấp lá chanh cũng là một gợi ý lý tưởng. Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, kết hợp thêm các khoáng chất tốt cho sức khỏe chứa trong nấm rơm sẽ giúp bạn hoàn thiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn cho gia đình mình.
2 cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon và dinh dưỡng nhất
Cách nấu cháo gà cho bà bầu được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi cháo gà là một trong những món ăn phổ biến dùng để tẩm bổ cho mẹ và bé trong giai đoạn thai kỳ. Theo đó món ăn mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện.Dưới đây hãy cùng tìm hiểu các món cháo mang giá trị dinh dưỡng cao nhé!
1. Cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon nhiều dưỡng chất
Cách nấu cháo gà cho bà bầu sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết. Bởi trong giai đoạn mang thai việc nạp đầy đủ dưỡng chất là rất quan trọng. Mẹ bầu thường có xu hướng tìm hiểu các món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng an thai, tốt cho em bé. Theo đó một trong những món ăn đáng được lựa chọn nhất chính là món cháo gà.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
150gram gạo6 cái nấm hương khô
1 củ cà rốt4 củ hành tím
1 củ gừng
2 cây xà lách
1 quả trứng gà
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu…
Các nguyên liệu cà rốt, nấm hương sẽ làm tăng thêm độ dinh dưỡng cho món cháo. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo gà cho bà bầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về làm kỹ, rửa thật sạch. Theo đó bạn có thể dùng muối pha với ít rượu trắng và gừng giã dập rồi thoa lên hết thân gà. Phần nội tạng rửa muối thật kỹ. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và khử mùi hôi.
Nấm hương khô ngâm vào nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch thái thành các miếng mỏng.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái thành hình hạt lựu. Hành ngò nhặt, rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Gà bạn sơ chế chà muối gừng, rửa thật sạch để khử mùi hôi và vi khuẩn. Ảnh: Internet
Bước 2: Luộc gà
Bạn bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp bỏ gà vào luộc cùng ít muối và hạt nêm. Sai cho phần nước phải ngập hết con gà, trong lúc luộc sôi thường xuyên hớt bọt để nước được trong hơn.
Trong lúc luộc bạn hãy dùng đũa xiên gà nếu xiên qua dễ dàng tức gà đã chín. Lúc này bạn hãy vớt gà ra để ráo nước và nguội hẳn rồi tiến hành xé thịt gà theo sớ.
Bước 3: Xào thịt gà và nấm hương
Để phần thịt gà và nấm hương thấm vị hơn bạn có thể mang chúng đi xào sơ. Theo đó bạn bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm hành tím băm. Tiếp theo cho thịt gà và nấm hương vào xào. Nêm nếm vào chảo 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Xào cho tan gia vị, nấm chín thì tắt bếp.
Luộc gà chín xé sợi, phi hành rồi xào nấm và gà cho thấm vị. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu cháo gà
Bạn hãy vo gạo với vài lần nước cho sạch bụi bẩn rồi đổ gạo vào nước luộc gà vừa xong. nấu đến khi cháo nhừ thì bỏ cà rốt vào nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt và ít đường cho vừa ăn. Cuối cùng bạn đ.ập một quả trứng gà vào khuấy đều, bỏ hành ngò lên trên là xong.
Lấy nước luộc gà nấu cháo sẽ có vị ngọt béo, thơm tự nhiên. Ảnh: Internet
Múc cháo ra bát rồi bỏ vào ít thịt gà và nấm hương ở trên. Rắc thêm ít tiêu, gừng sợi nếu thích ăn cay. Món ăn giàu dinh dưỡng này sẽ giúp chị em phụ nữ tẩm bổ, phòng ngừa bệnh thiếu m.áu, mệt mỏi và suy nhược. Ngoài ra gia đình còn có thể nấu cháo gà nấm như một cách thể hiện tình yêu thương, động viên đối với mẹ bầu.
Cháo gà nấm hương cà rốt hòa chút trứng hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng tẩm bổ cho mẹ và bé. Ảnh: Internet
2. Cách nấu cháo gà ác cho bà bầu bổ dưỡng, an thai
Cách nấu cháo gà cho bà bầu sử dụng nguyên liệu gà ác, đậu xanh, hạt sen, táo đỏ sẽ giúp dưỡng chất tăng lên nhiều lần. Món ăn hấp dẫn có hương vị bùi béo của hai loại hạt, mềm mại của gạo, dai mềm, ngọt thịt của gà. tất cả tạo nên một tổng thể món ăn đầy thu hút hấp dẫn sự thèm ăn của mẹ bầu.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ác (tầm 400gram – 500gram)
100gram gạo tẻ
50gram gạo nếp
100gram hạt sen
100gram đậu xanh
50gram táo đỏ
1 củ gừng
2 nhánh hành lá
3 củ hành tím
Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu…
Nguyên liệu cách nấu cháo gà ác an thai cho bà bầu. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Gà ác làm sạch, mang chà xát với muối cùng ít gừng đ.ập dập cho sạch. Tiếp theo bạn rửa sạch gà nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
Cắt gà thành các miếng vừa ăn, bỏ vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít gừng thái sợi. Trộn đều nguyên liệu ướp trong khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hạt sen tơi bạn lấy tim sen ra, rửa sạch để ráo nước. Nếu hạt sen khô thì bạn ngâm nước trước khoảng 1 giờ cho mềm rồi rửa sạch.
Đậu xanh đãi sạch phần đậu mốc hư, ngâm khoảng 1 giờ rồi rửa sạch, để ráo.
Táo đỏ rửa sạch để qua một bên.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá cắt rể, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
Gà ác làm sạch mang ướp, các nguyên liệu khác ngâm rửa sạch. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào sơ gà ác
Bạn bắc chảo lên cho vào một ít dầu ăn bỏ hành tím vào phi thơm. Tiếp theo bỏ gà ác đã ướp vào xào săn lại rồi tắt bếp. Việc xào trước giúp khử được mùi tanh của gà, giúp phần thịt thấm vị hơn. Bời phụ nữ may thai thường ốm nghén, dị ứng với mùi tanh gây khó ăn.
Bước 4: Nấu cháo gà
Bạn bắc nồi khoảng 2 lít nước bắt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo bạn vo sạch 2 loại gạo bỏ vào nồi nấu cùng đậu xanh. Khi gạo và đậu nở ra bạn cho hạt sen và táo đỏ vào cùng gà ác. Hầm đến khi tất cả chín đều nêm nếm lại gia vị hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp rắc hành và ít gừng sợi vào là có thể ăn được. Nếu mẹ bầu không thích ăn cay bạn có thể không bỏ gừng.
Bạn chọn các nguyên liệu lâu chín như gạo đậu xanh cho vào trước, hạt sen táo đỏ bo vào sau. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà cho bà bầu kết hợp hạt sen, đậu xanh, táo đỏ sẽ vô cùng dinh dưỡng. Món ăn giúp mẹ bầu ngon miệng, an thai, ngủ ngon, tinh thần thoải mái. Đặc biệt món ăn còn giúp thai nhi được cung cấp nhiều dưỡng chất phát triển thể chất và trí não.
Cháo gà ác bổ béo, thơm nức mũi giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet
3. Giá trị dinh dưỡng của cháo gà đối với bà bầu
Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, omega 3, vitamin A, C, E, B1, B2, canxi, phốt pho, sắt, kẽm… Đặc biệt là ít cholesterol. Chính vì thế chúng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng hoạt động.Trong thịt gà có chứa hàm lượng lycopene, alpha, retinol, beta-carotene bắt nguồn từ vitamin A. Chúng giúp tăng cường thị lực, chống mỏi mắt, mờ mắt khi tập trung làm việc.Cháo gà nhất là cháo gà ác chứa nhiều dưỡng chất hỗ trợ an thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hàm lượng chất sắt dồi dào trong thịt gà sẽ phòng ngừa, cải thiện tình trạng thiếu m.áu thường gặp trong giai đoạn thai kỳ.Cháo gà khi kết hợp với hạt sen, đậu xanh hay nấm, rau sẽ cung cấp thêm chất xơ cải thiện tiêu hóa. Chúng giúp phòng tránh đầy hơi, khó tiêu, táo bón khó chịu cho mẹ bầu.Trong cháo gà hạt sen còn chứa nhiều chất tốt cho trí não giúp mẹ an thần, ngủ ngon, thai nhi phát triển trí não tốt, con sinh ra thông minh.Trong thịt gà có chứa nhiều canxi giúp mẹ bầu phòng ngừa loãng xương, thai nhi hình thành hệ thống khung xương chắc khỏe, cứng cáp.
Cháo gà mang đến nguồn dinh dưỡng giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển toàn diện. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo gà cho bà bầu như Yeutre.vn chia sẻ trên đây giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, an thai. So với những phần cháo mua vội ngoài hàng quán thì việc tự nấu sẽ giúp mẹ bầu cảm nhận được tình yêu thương. Không những thế chúng còn đảm bảo an toàn vệ sinh bảo vệ tốt sức khỏe mẹ và thai nhi. Bởi trong giai đoạn mang thai cơ thể mẹ thường yếu ớt, nhạy cảm. Vì thế tốt nhất mọi người nên thực hiện nấu tại nhà để an tâm hơn nhé.