Là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tôm đem lại một lượng protein dồi dào ngoài ra còn có nhiều omega 3 tốt cho não bộ và hàm lượng vitamin B12 giúp giảm stress, căng thẳng… Ngoài các cách chế biến tôm quen thuộc như chiên xù, nướng, kho thì hôm nay bạn cùng Trí Việt Phát khám phá công thức cách làm tôm ngâm tương lạ miệng cho bữa cơm gia đình sau đây nhé.
Hướng dẫn cách làm tôm ngâm tương hàn quốc
Nguyên liệu
- 500g tôm thẻ
- 300ml nước tương
- 200ml rượu soju
- 20ml siro gạo
- 200ml rượu trắng
- 3 nhánh hành baro
- 1 củ hành tây
- 10 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 5 trái ớt xanh
- 5 trái ớt đỏ
- Đường trắng
- Muối ăn
Các tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đem đi sơ chế sạch, rút chỉ sống lưng, cắt bỏ đi phần mắt và râu của tôm, giữ lại vỏ. Rửa sạch với nước. Sau đó đem đi ngâm với rượu trắng trong khoảng 30 phút để khử đi mùi tanh và cho sạch nhớt.
- Hành baro nhặt rồi rửa sạch rồi cắt khúc.
- Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo, cắt thành các miếng nhỏ.
- Tỏi bóc sạch vỏ.
Làm sốt tương
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi các nguyên liệu đã chuẩn bị trước như: nước tương, rượu soju, siro gạo, hành baro,gừng, 3 thìa đường trắng, ½ thìa cà phê muối ăn, 5 tép tỏi, ½ củ hành tây đã cắt nhỏ và 600ml nước lọc. Đun sôi hỗn hợp rồi để nguội.
Tham khảo ngay: Cách Làm Tôm Sốt Thái Cay Cay Cực Hấp Dẫn
Cách làm tôm ngâm nước tương
- Chuẩn bị 1 hũ tinh sạch có nắp đậy. Cho vào hũ các nguyên liệu: 5 tép tỏi + 5 ớt xanh + 5 ớt đỏ và số hành tây còn lại vào hũ. Thêm phần tôm đã sơ chế lên trên cùng.
- Đổ từ từ hỗn hợp nước tương đã thật nguội vào hũ đảm bảo cho ngập tôm.
- Đậy kín nắp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 3 ngày là có thể lấy ra thưởng thức.
- Lưu ý: Tùy theo kích thước tôm mà bạn có thể để ít hoặc nhiều ngày hơn trong ngăn mát.
Thành phẩm
- Vị ngọt tự nhiên của thịt tôm hòa quyện với vị cay the của ớt làm món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Cách làm tôm sống ngâm tương là sẽ lựa chọn tuyệt vời cùng cơm nóng cho những ngày không biết ăn gì.
- Nếu bạn thích thêm cay thì ăn kèm với xốt ớt Habanero để bùng vị cay hơn nhé.
Tham khảo thêm Học Ngay 7 Cách Làm Món Tôm Hấp Cực Ngon Tại Nhà
Mách bạn một số lưu ý trong cách làm tôm sống ngâm tương
- Tôm sau khi bảo quản trong ngăn mát được 2 ngày nên mang đổ lấy phần nước ngâm đem đi đun sôi rồi để nguội sau đó đổ lại vào hũ để ngâm tiếp. Như vậy sẽ giúp tôm thấm nước tương hơn.
- Tôm ngâm tương có thể sử dụng tối đa trong khoảng 1 tuần. Nếu để lâu hơn thì tôm sẽ bị mặn và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Cách lựa chọn tôm thẻ tươi ngon
Tùy vào mục đích chế biến món ăn mà bạn có những lựa chọn tôm cho phù hợp như: tôm thẻ, tôm sú, tôm cấp đông, tôm tươi, tôm khô… Sau đây là cách chọn tôm thẻ ngon mà Trí Việt Phát muốn gợi ý đến bạn:
- Quan sát các chân của tôm vẫn còn dính chặt vào thân và có màu trong suốt, cử động linh hoạt thì là những con tôm tươi, ngọt thịt.
- Tôm tươi có phần thịt săn chắc và thân hơi cong chứ không duỗi thẳng.
- Đầu tôm phải còn dính chặt vào thân, phần vỏ còn nguyên vẹn, đuôi tôm có các nếp xếp gọn đều nhau. Không chọn những con có màu đen, đuôi xòe nhiều và lỏng lẻo vì đây là những con đã được đánh bắt và ướp đá lâu ngày, không ngon.
- Chọn những con tôm có màu sắc đồng đều và có mùi tanh tự nhiên, không bị chảy nhớt.
Hy vọng với cách làm tôm ngâm tương mà Trí Việt Phát vừa gợi ý đến bạn trên đây, bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên nhé. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức chế biến khác từ tôm tại chuyên mục Món Ăn Ngon.