Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

Nếu ai đã thưởng thức qua món bún ốc chắc hẳn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon này. Phần nước dùng chua thanh, đậm đà, phần ốc, chả ốc dai ngon cực hấp dẫn. Bạn muốn thưởng thức món ăn này, nhưng lo ngại về chất lượng của các món ăn ngoài hàng. Vậy tại sao không tự chế biến cho gia đình thưởng thức với 2 cách nấu bún ốc được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! 

Cách nấu bún ốc không cần giấm bỗng

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu làm bún ốc

  • 500 gram thịt ốc bươu đã sơ chế
  • 1 kg xương heo
  • 300 gram giò sống
  • 400 gram cà chua
  • 4 miếng đậu hũ
  • 2 gram gừng tươi
  • 120 gram hành tím
  • 4 tép hành lá
  • 15 gram tỏi
  • 4 trái ớt
  • 50 gram sốt cà chua
  • Me vắt/ Giấm bỗng
  • Gia vị: Muối, đường cát, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu 

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xương 

  • Ngâm xương trong muối và nước giấm pha loãng khoảng 1 tiếng để khử mùi hôi.
  • Sau đó, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
  • Chuẩn bị nồi, thêm nước nóng, nửa muỗng canh muối và xương vào nấu trên lửa lớn.
  • Khi nước sôi, nấu thêm 3 – 4 phút thì vớt ra, mang đi rửa lại, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. 15 gram mang đi xay xuyễn, 25 gram cắt lát, 80 gram giữ nguyên để hầm chung với xương.
  • Tỏi bóc vỏ mang đi xay nhuyễn cùng 15 gram hành tím.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch. Phần đầu hành cắt khúc, phần lá thì mang đi cắt nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt khoanh.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Đậu hũ cắt khối vuông.
  • Me cho vào chén cùng nước sôi và tán nhuyễn, lọc lại để lấy phần nước cốt me.
  • Tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu bún ốc thập cẩm

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

Chiên đậu hũ

  • Chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn vào đun sôi.
  • Khi dầu sôi, cho đậu hũ vào chiên giòn đều các mặt rồi vớt ra để ráo đầu.

Cách làm chả ốc

  • Sử dụng 200 gram ốc bươu để làm chả ốc, mang đi cắt nhỏ rồi băm sơ. 
  • Chuẩn bị tô, cho ốc và giò sống vào tô ướp với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 cà phê nước mắm, ít bột ngọt và 2 gram gừng tươi, 2 muỗng cà phê màu dầu điều, 1 muỗng canh hành tỏi xay.
  • Trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện rồi cho vào tô có lót giấy nến .

Hấp chả ốc

  • Chuẩn bị nồi, thêm nước vào đun sôi. 
  • Sau đó, cho phần chả ốc lên vỉ hấp và tiến hành hấp trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, tắt bếp, để nguội và cắt chả ốc thành miếng vừa ăn.

Xào ốc bươu

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn vào, cho hành tím vào phi thơm.
  • Phi đến khi hành tím ngả vàng, cho ốc còn lại vào đều trên lửa lớn
  • 1 cà phê bột nêm, 1 cà phê đường 1 cà phê mắm ⅔ cà phê màu dầu điều 1 muỗng cà phê tiêu
  • Đảo đều tay đến khi ốc ngấm đều gia vị thì cho ốc ra tô

Xào cà chua

  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn  vào đun sôi. Khi dầu sôi, thêm 1 muỗng canh hành tỏi xay vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho cà chua vào đảo đều tay và nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường.
  • Đảo đều tay, thêm 50 gram xốt cà chua để nước dùng lên màu, tắt bếp.                                                            

Hầm xương

  • Chuẩn bị nồi, thêm 3.5 lít nước lọc, xương, ½ muỗng canh muối, 30 gram đường phèn, 80 gram hành tím vào.
  • Bật lửa lớn và tiến hành hầm nước dùng đến khi nước sôi mạnh hạ lửa vừa.
  • Hầm thêm 2 tiếng nữa và thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn. 
  • Sau 2 tiếng, châm thêm nước cho bằng lượng nước ban đầu, thêm cà chua xào và 1 chén nước me vào khuấy đều.
  • Nấu cho nước dùng sôi thì nêm 2.5 muỗng canh bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 3 muỗng canh nước mắm
  • Khuấy đều và nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, thêm đậu hũ, đầu hành và tiêu vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

  • Cho bún, chả ốc, ốc xào, đậu hũ, tía tô, giá, hành lá, chan nước lèo vào là có thể thưởng thức.

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

  • Tô bún dậy hương vị ốc và cà chua. Nước dùng chua thanh dễ ăn, ốc bươu giòn sần sật, chả ốc thơm giòn ăn kèm rau tía tô dậy vị vô cùng bắt miệng.

Cách nấu bún ốc bươu tươi

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu nấu bún ốc

  • 2 kg xương ống
  • 1 kg ốc bươu
  • 250ml giấm bỗng
  • 6 quả cà chua
  • Hành tím
  • 2 muỗng ớt khô
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu màu điều, muối, nước mắm, hạt nêm, mắm tôm
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối, giá đỗ, rau mùi,…

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước. Chần xương qua nước nóng trong 7-10 phút rồi vớt ra rửa sạch.
  • Ốc bươu ngâm nước vo gạo ít nhất 6 tiếng. Sau 6 tiếng, rửa sạch để loại bỏ bùn đất.
  • 5 củ hành tím bóc vỏ rửa sạch. Chuẩn bị thêm 100 gram hành tím cắt lát.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo. 3 quả cắt hạt lựu, 3 quả còn lại bổ múi cau.
  • Hành lá, tía tô rửa sạch, để ráo nước rồi mang đi cắt nhỏ.
  • Rau ăn kèm nhặt lá rồi rửa sạch, để ráo.

Cách hầm nước dùng xương 

  • Chuẩn bị nồi hầm, thêm xương ống, 3 lít nước, 5 củ hành tím vào hầm trên lửa lớn.
  • Trong quá trình hầm xương, thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Khi nước sôi, hạ lửa vừa và hầm khoảng 3 – 4 tiếng thì tắt bếp, vớt xương ống ra.

Sơ chế ốc bươu

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

  • Chuẩn bị nồi khác, cho ốc và nước vào luộc khoảng 4 – 5 phút. 
  • Luộc đến khi mày ốc tróc thì vớt ra, lấy thịt ốc và bỏ vỏ. Phần nước luộc ốc giữ lại.

Cách làm ớt chưng ăn kèm bún ốc

  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo và tiến hành đun nóng.
  • Khi dầu sôi, thêm 50 gram hành tím cắt lát vào, phi cho thơm vàng. 
  • Tiếp đến, thêm 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh ớt khô vào trộn đều đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Cách nấu nước dùng bún ốc bươu

  • Chuẩn bị nồi, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng và thêm 50 gram hành tím còn lại vào phi thơm.
  • Thêm cà chua băm vào xào đến khi chín mềm thì thêm nước hầm xương và nước luộc ốc vào.
  • Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh hạt nêm và 50 gram đường phèn.
  • Khuấy nhẹ cho tan gia vị rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi thì thêm 250ml giấm bỗng vào.
  • Cuối cùng, khuấy đều, cho cà chua bổ múi cau vào, nêm lại cho vừa miệng là hoàn thành.

Trưng bày và thưởng thức

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

  • Chuẩn bị tô, cho bún, thịt ốc, tía tô, hành lá và chan nước dùng vào. Thêm ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức.
  • Có thể thêm đậu hũ chiên, chả lụa hoặc chả ốc để ngập topping cho tô bún thêm chất lượng hơn nhé!

Thành phẩm

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Bún Ốc Nguội Ngon Chuẩn Vị

Bún ốc thơm ngon nóng hổi với phần nước dùng đậm đà, chua chua. Ăn kèm với thịt ốc dai giòn và rau tía tô cực kỳ bắt miệng.

Tuy nhiều công đoạn chế biến nhưng khi hoàn thành chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì hương vị tuyệt vời của món ăn này đấy. Chần chờ gì không chế biến ngay bạn nhé! Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *