Bánh trôi tàu – Sủi dìn hay Chè thang viên là được làm từ gạo nếp kết hợp với nhân đậu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với hương vị the the cay nhẹ của gừng kết hợp bánh trôi dẻo dai cực kỳ ngon miệng. Đừng bỏ lỡ qua 2 cách làm bánh trôi tàu được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết sau nhé!
Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen
Nguyên liệu
- 250 gram bột gạo nếp
- 180 gram mè đen
- 50 gram đường
- 50 gram đậu phộng
- ½ củ gừng
- 30 gram bột gạo
- 30 gram bột năng
- 200ml nước cốt dừa
- 150 gram đường nâu
- ⅓ quả chanh
Các bước thực hiện
Cách nhào bột nếp làm bánh trôi
- Chuẩn bị thau, cho bột nếp, bột năng và bột gạo vào trộn đều.
- Chuẩn bị 230ml nước ấm 40 độ C, tiến hành đổ ½ lượng nước vào thau bột rồi trộn đều hỗn hợp.
- Đổ từ từ lượng nước còn lại vào trộn đều và dùng tay nhào bột. Nhào đều tay đến khi bột mềm, mịn không nhão là đạt.
Lưu ý: Có thể gia giảm lượng nước để bột vừa, không quá khô, không quá ướt.
Rang mè đen và đậu phộng
- Chuẩn bị chảo, cho mè vào rang trên lửa vừa. Đảo đều tay đến khi mè dậy mùi thơm thì tắt bếp, cho ra tô để nguội.
- Tiếp tục cho đậu phộng vào đảo đều tay. Rang đậu phộng đến khi dậy mùi thơm và chín thì tắt bếp, để nguội và bóc vỏ.
- Đổ đậu phộng ra, lấy 2 muỗng canh đậu phộng rang mang đi đập nhỏ. Để riêng 2 muỗng mè để trang trí.
Cách làm nhân mè đen bánh trôi tàu
- Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho đậu phộng và mè rang vào, tiền hành xay nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp đậu, mè xay vào cùng 50 gram đường, 200ml nước cốt dừa.
- Tiến hành nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ, đảo để tay để hỗn hợp sánh lại.
- Khi hỗn hợp sánh lại dẻo quánh thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng tay nặn nhân thành viên tròn, dùng màng bọc bọc lại và cho vào ngăn mát khoảng 30 phút.
Cách làm bánh trôi tàu bằng bột nếp khô
- Bột sau khi ủ xong, chia thành các viên và tiến hành cán mỏng.
- Cho phần nhân vào giữa và tiến hành nặn để phần vỏ bánh bọc kín nhân.
Tham khảo thêm: Cách Làm Chè Trôi Nước
Cách nấu nước đường ăn bánh trôi
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng.
- Cho 150 gram đường nâu vào nồi nấu trên lửa nhỏ cho đường chảy ra. Khi đường gần tan hết, thêm 1.6 lít nước vào khuấy đều.
- Nấu hỗn hợp đến khi nước sôi, đường tan hết thì thêm nước cốt ⅓ quả chanh vào. Khi nước sôi lại, thêm bánh trôi nước vào khuấy nhẹ, nấu đến khi bánh nổi lên.
- Cuối cùng, thêm gừng vào nấu thêm 5 phút nữa, tắt bếp là hoàn thành.
Trưng bày và thưởng thức
- Múc bánh trôi tàu ra chén, thêm đậu phộng đập dập và mè rang lên trên là có thể thưởng thức.
- Có thể trang trí thêm dừa sợi hoặc các topping khác theo sở thích.
Thành phẩm
Bánh trôi tàu với nhân mè đen vô cùng thơm ngon. Phần vỏ bánh dẻo dai ăn kèm nhân mè, đậu phộng béo béo cực hấp dẫn.
Cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh
Nguyên liệu
- 300 gram bột gạo nếp
- 50 gram bột gạo tẻ
- 100 gram đậu xanh cà vỏ
- 50 gram dừa sợi
- 50 gram đậu phộng rang
- 50 gram gừng
- 30 gram mè đen/trắng
- 100ml nước cốt dừa
- 150 – 250ml nước lọc
- 30 gram đường
- 300 gram đường thốt nốt
- 1 muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt lép và mang đi ngâm với nước ít nhất 6 tiếng.
- Khi đậu nở mềm, vo sạch rồi để ráo nước.
Làm vỏ bánh trôi tàu
- Chuẩn bị thau, thêm bột nếp, bột tẻ, ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều.
- Thêm từ từ 150ml nước ấm vào và tiến hành nhào đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ ít nhất 30 phút.
Cách làm nhân đậu xanh
- Chuẩn bị xửng hấp, cho đậu xanh vào dàn đều và tiến hành hấp khoảng 20 phút trên lửa vừa.
- Hấp đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp, cho đậu ra tô.
- Thêm ½ muỗng cà phê muối, 30 gram đường và 30 gram dừa nạo vào và chia nhân thành các viên bằng nhau.
Học ngay: Cách Làm Chè Khoai Lang Dẻo
Nặn bánh trôi tàu
- Bột sau khi nghỉ xong chia đều và vo tròn, dùng cán cán dẹp phần vỏ bánh.
- Cho nhân đậu vào giữa và tiến hành nặn bánh để phần vỏ bọc quanh nhân.
- Tiến hành làm đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm nước đường ăn bánh trôi
- Chuẩn bị nồi, thêm 2 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì thêm 300 gram đường thốt nốt, 50 gram gừng cắt sợi, bánh trôi tàu vào.
- Luộc bánh đến khi viên bánh nổi trên mặt nước thì nêm nếm lại cho vừa miệng là hoàn thành.
Trưng bày và thưởng thức
Múc bánh trôi ra chén và chan thêm nước đường vào. Thêm lên trên ít mè trắng, mè đen, đậu phộng rang, dừa nạo và nước cốt dừa là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bánh trôi tàu nhân đậu xanh với lớp vỏ dẻo dai, nhân bùi béo quyện nước dùng ngọt thanh. Vị gừng the the nhẹ ăn ngon ơi là ngon.
Với hương vị tương tự chè trôi nước nhưng kết hợp thêm với mè đen tạo nên điểm nhấn riêng cho món chè này. Vào bếp chế biến ngay để chiêu đãi gia đình bạn nhé! Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!