Sữa chua là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần giá trị dinh dưỡng cao như: lipid, protein, glucid, canxi và đặc biệt là các nhóm vitamin nhóm A, B…Là món ăn tráng miệng mà cả người lớn và trẻ em đều ưa thích vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Cùng Trí Việt Phát khám quá cách làm sữa chua túi tại nhà nhé!
Cách làm sữa chua túi ngon tại nhà
Nguyên liệu
- Sữa chua: 200g
- Sữa đặc: 500g
- Sữa tươi có đường: 1 lít
Các bước tiến hành
Pha hỗn hợp sữa chua
- Để sữa chua ở nhiệt độ phòng cho tan ra, Trộn sữa chua cùng sữa đặc, khuấy 1 chiều để không làm cho sữa chua bị nhớt. Thêm sữa tươi vào, khuấy cho hỗn hợp thật sự hòa tan vào nhau.
- Cuối cùng bạn thêm 1 lít nước sôi vào, khuấy 1 chiều thật đều tay cho hỗn hợp sánh mịn.
Ủ sữa chua
- Pha nước ấm theo tỉ lệ 1 nước lạnh:1 nước sôi. Pha nước khoảng 50 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp nhất để ủ sữa chua.
- Rót hỗn hợp sữa chua vào túi, dùng thun cột chặt miệng lại. Đem các túi sữa chua ủ 15 tiếng trong môi trường ấm nóng là hoàn thành.
Thành phẩm
- Cho túi sữa chua đã ủ xong vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể mang ra thưởng thức ngay.
Tham khảo thêm Hướng Dẫn 2 Cách Làm Sữa Chua Trà Sữa
Những lưu ý khi làm sữa chua bằng túi ni lông
- Để món sữa chua túi truyền thống thêm phần đa dạng màu sắc và hương vị, bạn có thể cho vào túi một ít siro trái cây.
- Tùy theo khẩu vị của mỗi người, nếu bạn thích vị ít ngọt thì bạn có thể dùng theo công thức 2 bịch sữa tươi không đường và ½ lon sữa đặc. Với công thức này thành phẩm vẫn mềm mịn, không bị đông đá và không bị quá ngọt.
- Trước khi ủ sữa chua nên trụng qua nước sôi các dụng cụ sau đó để thật khô nước.
- Để sữa chua lên men bạn nên để sữa chua cái ở nhiệt độ phòng tối thiếu 2 tiếng đồng hồ trước khi đem đi chế biến.
Cách làm sữa chua hoa quả đóng túi
Nguyên liệu
- Sữa đặc: 380ml
- Sữa chua không đường: 200ml
- Sữa tươi có đường: 450ml
- Dâu tây: 150g
- Chanh dây: 150g
- Kiwi: 300g
- Đường trắng: 150g
Các bước tiến hành
Pha và ủ hỗn hợp sữa chua
- Pha hỗn hợp gồm sữa tươi, sữa đặc và khoảng 300ml nước ấm, khuấy đều tay trong khoảng 2 phút. Tiếp theo cho sữa chua vào khuấy thêm 1 phút rồi đậy kín nắp.
- Chuẩn bị 2 lít nước sôi cho vào cái nồi thật lớn rồi cho nồi sữa chua vừa pha vào. Đậy kín nắp nồi lớn lại bắt đầu ủ trong khoảng 8 tiếng.
Làm mứt trái cây
- Dây tây, bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ.
- Kiwi rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Cho kiwi và dâu tây vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn, mỗi loại để riêng ra.
- Chanh dây cắt làm hai, nạo phần ruột chanh dây ra chén riêng.
- Chia 150g đường trắng thành 3 phần bằng nhau. Cho đường vừa chia vào 3 phần trái cây vừa sơ chế. Trộn đều cho đường tan ra rồi để khoảng 30 phút cho đường ngấm.
- Bắc chảo lên bếp, sên từng loại trái cây trên lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi trái cây sệt lại thì cho ra chén để nguội.
- Chuẩn bị 3 cái túi dùng để bắt kem, lần lượt cho 3 loại trái cây xay nhuyễn đã sên vào, cột lại rồi cắt một lỗ nhỏ. Nặn mứt trái cây vào các túi đựng sữa chua với một lượng vừa đủ.
- Để túi sữa chua được đẹp mắt hơn, bạn bóp nặn cho trái cây trải đều ra túi.
Cách làm sữa chua túi trái cây
- Sữa chua sau khi ủ đủ giờ, bạn khuấy đều rồi cho vào ca có mỏ để dễ dàng cho việc rót vào túi.
- Rót sữa chua vào từng túi trái cây, dùng dây thun buộc chặt miệng lại.
- Cho túi sữa chua trái cây vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 5 tiếng đồng hồ để sữa chua đông lại là hoàn thành.
Thành phẩm
- Sữa chua béo, chua chua, ngọt ngọt mát lạnh kết hợp với các loại hương vị trái cây khác nhau tạo nên món ăn vặt vô cùng hấp dẫn.
Tham khảo thêm Cách Nấu Trà Sữa Thái Giải Nhiệt
Cách làm sữa chua túi không cần ủ
Sữa chua là loại thực phẩm được làm từ sữa bằng cách lên men, để làm sữa chua thì giai đoạn ủ rất quan trọng. Tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian mà vẫn muốn thưởng thức một ly sữa chua thơm ngon thì cách làm sữa chua không cần ủ sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.
Nguyên liệu
- Sữa chua không đường: 300g
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Đường trắng: 1 thìa canh
- Vani
- Đá viên
Các bước tiến hành
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm: sữa chua, sữa tươi, đá viên, đường trắng và vài giọt vani vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào ly có phết sẵn mứt trái cây hoặc chocolate trên thành ly. Trang trí lên trên một ít cốm màu hoặc kem ưa thích là hoàn thành.
- Với cách làm kem sữa chua túi trên đây bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian mà vẫn có ngay ly sữa chua trái cây tươi mát.
Sau khi ăn, là thời điểm thích hợp để ăn sữa chua vì đây là lúc dạ dày co bóp nhiều làm độ pH tăng tạo ra môi trường thuận lợi để các lợi khuẩn có trong sữa chua phát huy hiệu quả tối đa. Cùng Trí Việt Phát chăm sóc gia đình bạn với cách làm sữa chua túi đơn giản trên đây, chúc bạn thành công.