Cơm saffron không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng trong việc giúp bạn… khoe sự giàu có của mình một cách đầy tinh tế!
Khoe túi xách, điện thoại đời mới nhất hay kim cương, hột xoàn là những cách làm cũ rích rồi. Nếu bạn là một thành viên tích cực trong hội “thích sống ảo”, vậy thì chúng tôi sẽ bày cho bạn một nước đi vô cùng tinh tế.
Nấu cơm với Saffron và “cúng cụ” Facebook/Instagram, bạn sẽ khiến dân tình trầm trồ không ngớt cho mà xem! Vàng bạc châu báu, đồ hiệu thì có thể chúng ta chưa có nhưng điều đó đâu đồng nghĩa với việc bạn không thể “sống ảo”.
Saffron còn có tên gọi khác là nhụy hoa nghệ tây, là một trong những nguyên liệu được không ít chị em sử dụng để dưỡng nhan. Saffron có tác dụng giúp ngủ ngon, làm đẹp da. Phái đẹp thường pha 2-3 nhánh Saffron vào trà/nước lọc để uống, hoặc thả vào chai toner.
Tuy nhiên, với giá thành dao động từ 400.000đ – 450.000đ 1 lạng, hầu như chẳng mấy ai dùng nhụy hoa nghệ tây để nấu cơm. Bạn có thể tìm mua Saffron chính hãng tại Fanpage Saffron Việt Nam.
Cơm nhụy hoa nghệ tây là món ăn truyền thống, quen thuộc của Tây Ban Nha và các nước Trung Đông. Bạn hoàn toàn có thể tự nấu món cơm này tại nhà mà chẳng phải bay đi đâu cả, vì nó cũng không có gì phức tạp.
Nguyên liệu
8-10 sợi Saffron
1 bát gạo trắng
2 thìa cà phê dầu dừa
Muối
Cách làm
– Bước 1: Ngâm Saffron trong 1 bát nước sôi 100 độ trong 5-7 phút.
– Bước 2: Vo gạo thật sạch. Cho gạo vào nồi, thêm 2 thìa cà phê dầu dừa và 1/2 thìa cà phê muối, trộn đều. Lấy phần nước đã ngâm Saffron để nấu, tùy vào sở thích ăn cơm dẻo hay cơm hơi khô mà bạn hãy căn chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đừng quên vớt lấy cả phần xác Saffron đã ngâm và cho vào nồi cùng các nguyên liệu khác nhé!
Trộn đều gạo 1 lần nữa. Bật bếp và đun với ngọn lửa to. Khi thấy cơm đã sôi, mở nồi và xới cơm thật đều. Vặn nhỏ lửa và để tiếp tục đun trong 10 phút.
Bạn hoàn toàn có thể nấu cơm saffron bằng nồi cơm điện. Nhưng cơm Saffron sẽ ngon, dẻo hơn nếu được nấu ở mức nhiệt lớn. Đó là lý do chúng tôi gợi ý nấu món cơm này bằng nồi thông thường thay vì nồi cơm điện.
Cơm nấu cùng với Saffron sẽ có màu vàng nghệ bắt mắt và hương thơm mật ong, thoang thoảng mùi cỏ ngọt cực dễ chịu.
Một vài công dụng nổi bật của Saffron
1. Điều trị chứng mất ngủ
Saffron có chứaCrocin và Safranal – 2 chất có tác dụng thư giãn thần kinh, hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau đầu, phòng chống sự suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính. Chính vì thế, đây được coi là loại “t.huốc n.gủ tự nhiên”, hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
2. Giúp da hồng hào
Tác dụng trắng da của Saffron bắt nguồn từ khả năng cải thiện sắc tố da nhờ cơ chế ức chế hoạt động của enzym tyrosinase. Trong đó, Tyrosinase là một chất có khả năng sản sinh ra các hắc sắc tố melanin, bảo vệ từng tế bào da khỏi các tác nhân của môi trường bên ngoài như khói bụi, ánh nắng mặt trời…
Với những thông tin và cách nấu món cơm Saffron này, chúng tôi hy vọng chị em vừa no bụng, vừa đẹp da.
Dùng nước cam để nấu cơm mẹ chồng chê con dâu đoảng, đến khi ăn thử mới “tròn mắt” bất ngờ
Nấu cơm theo cách truyền thống đã quá nhàm chán, cô con dâu mới thử cách nấu cơm với nước cam khiến mẹ chồng không khỏi bất ngờ.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Cam: 2 quả cam, bạn có thể sử dụng nhiều hơn nếu gia đình có nhiều thành viên.
– Gạo nếp: 500gr, điều chỉnh lượng gạo nếp tùy theo khẩu phần ăn của các thành viên trong gia đình (bạn cũng có thể sử dụng gạo tẻ để thay thế).
– Thịt ba chỉ: 200gr.
– Bột sắn dây: 50gr.
– Gia vị: Muối, nước mắm, hành lá, hành băm, tiêu, ớt.
2. Cách nấu cơm cam
Bước 1:
– Cắt đôi quả cam, khoét múi cam ra để lấy vỏ cam. Phần nước cam bạn để ra bát riêng.
– Sau đó, bạn đem gạo nếp ra vò và ngâm gạo nếp với nước nóng khoảng 15 đến 20 phút rồi vớt gạo nếp ra và đem trộn với muối.
– Chia nhỏ phần gạo nếp vừa vớt ra vào các phần vỏ cam cho đều, thêm nước cam vào mỗi phần gạo trong vỏ cam.
Bước 2:
– Sau khi cho nước cam vào trong gạo nếp thì bạn đem đi hấp.
– Đậy nắp vung lại đến khi nồi nước sôi thì vặn vừa lửa để cơm nếp chín đều.
Lưu ý: Nếu phần vung không kín có thể sử dụng khăn hoặc vải để phủ lên cho đỡ thoát hơi và giọt nước không bị nhỏ xuống cơm.
Bước 3:
– Khi chờ cơm chín, bạn cần đem thịt ba chỉ ra cắt nhỏ. Sau đó, ướp thịt ba chỉ với nước mắm, hành, tiêu, ớt.
– Bắc chảo lên, cho phần thịt đã ướp vào chảo rang chín. Bạn có thể lựa chọn thái nhỏ thịt hoặc băm thịt nếu nhà có con nhỏ.
– Sau khi rang thịt chín xong, nên pha một thìa bột sắn dây với nước lọc rồi cho vào thịt để thịt có độ kết dính.
Bước 4:
– Khi cơm đã chín, bạn cần hớt cơm ra cho đỡ đầy rồi đắp thịt vừa rang lên trên.
Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay bạn nên tiếp tục để cơm trong nồi đến khi nào ăn thì đem ra để món ăn giữ được độ nóng.
Ngoài ra, bạn hãy thử những cách nấu cơm đặc biệt dưới đây:
Dùng nước trà nấu cơm
Cách làm này không chỉ khiến gạo thơm, cơm có màu sắc bắt mắt, mà còn rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Cách thực hiện cũng hết sức đơn giản: Chuẩn bị 0,5 – 0,7g lá trà, ngâm vào 1kg nước sôi từ 5 – 8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước trà đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến khi cơm chín là được.
Cho giấm vào cơm
Khi nấu cơm vào mùa hè, cứ 1,5kg gạo cho vào 2 – 3ml giấm ăn hoặc nước chanh. Giấm sẽ làm cho cơm trắng, không dễ bị thiu hay bị chua.
Thêm một ít bơ hoặc dầu ăn
Khi nấu nhỏ vài giọt dầu, bơ hoặc mỡ động vật vào cơm sẽ giúp cơm đẹp, có màu vàng óng, tơi mềm và còn đảm bảo cho nồi không bị cháy.
Mộc