Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Trong kích cầu du lịch sau dịch lần này, bên cạnh đa dạng tour tuyến, sản phẩm dịch vụ mới, thì một yếu tố các công ty du lịch không thể bỏ qua là tăng khám phá ẩm thực để giữ chân du khách. Vậy, đến TP.HCM, khách nên thưởng thức món gì?

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Ngoài bánh mì, cơm tấm, một trong những món ăn đang hấp dẫn du khách khi đến Sài Gòn là món ốc – Ảnh: V.N.A

Tại tọa đàm chủ đề “Văn hóa ẩm thực vùng miền và món ngon dành cho du khách” tổ chức ngày 10/6, ông Lại Minh Duy – tổng giám đốc Công ty du lịch TST – cho rằng ẩm thực Sài Gòn có nhiều cách kể chuyện khác nhau, hấp dẫn du khách. Từ ẩm thực đường phố đến fusion trong các nhà hàng, khách sạn, nơi hội tụ các món ngon của Việt Nam.

Vấn đề của đơn vị tổ chức tour là làm sao để đảm bảo du khách được có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, có khám phá trải nghiệm, tăng sự hiểu biết của du khách về ẩm thực địa phương.

“Với hành trình kéo dài 5 ngày, công ty du lịch không thể “đẩy” hết cho nhà hàng mà cần hệ thống menu lại, tránh sự nhàm chán cho du khách. Tour du lịch thành công là dung hòa được khẩu vị ăn uống của du khách cũng như giới thiệu được những đặc trưng nhất món ăn địa phương nhờ tính toán phù hợp”, ông Duy nói.

Chuyên gia ẩm thực Trần Thị Hiền Minh, người đứng lớp cho các thế hệ đầu bếp mới, cho biết từ trước đến nay hình ảnh ẩm thực của Sài Gòn trong mắt nhiều du khách như một “nồi lẩu”, tức món ăn ở vùng miền nào cũng có thể được tìm thấy tại Sài Gòn.

Các hương vị món ăn này cũng được điều chỉnh, gia giảm để phù hợp với số đông, giúp người đến mọi miền vùng miền đều có thể ăn được. Đó chính là lợi thế của ẩm thực Sài Gòn trong quảng bá ẩm thực bởi điều này giúp du khách tìm thấy sự dễ chịu khi thưởng thức món ăn, và ăn được nhiều món.

“Có nhiều người nói rằng cũng là món ăn miền Tây nhưng xuống tận miền Tây thì họ lại không ăn nổi, về TP.HCM thì thích món ăn đó”, chuyên gia ẩm thực Hiền Minh chia sẻ. Dù vậy, trong sự đa dạng đó, đến TP.HCM du khách vẫn sẽ nhắc đến hai món ăn “thần thánh” là bánh mì và cơm tấm.

Theo đó, du khách hãy trải nghiệm ẩm thực đường phố, nơi khách tìm thấy được hương vị nguyên vẹn của các món ăn. Những tiệm ăn nhỏ nằm trong khu hẻm đông dân hay trên vỉa hè lâu năm đã trở thành một đặc trưng của ẩm thực thành phố sôi động này.

Có một điều thú vị ngoài bánh mì, cơm tấm, một trong những món ăn đang hấp dẫn du khách khi đến Sài Gòn là món ốc. Ốc Sài Gòn chế biến rất đa dạng, thường nằm trong những con hẻm nhỏ, được đ.ánh giá luôn là tươi và ngon. Ngoài ra, các khu ẩm thực người Hoa ở quận 5 cũng là một nét riêng trong tour du lịch khi đến TP.HCM.

Ẩm thực Sài Gòn được xếp ngang hàng các kinh đô hè phố

Trong danh sách gợi ý dành cho các tín đồ ăn vặt trên thế giới, Business Insider nhắc tới Sài Gòn cùng những cái tên nổi tiếng như bánh mì, phở, bánh xèo.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Sài Gòn, Việt Nam

Những món đặc trưng Việt Nam như bánh mì và phở, ngon nhất đều ở các quán vỉa hè. Hai “linh hồn” ẩm thực Việt này đủ biến thành phố tấp nập thành điểm ăn uống không thể bỏ qua của du khách. Ngoài ra, bánh xèo cũng khiến thực khách một lần nếm thử phải mê mẩn. Trên vỉa hè đầy các quầy bán bánh mì, đồ nướng hấp dẫn. Từ những khu chợ tấp nập đến các quầy hàng ven đường, ẩm thực thành phố đa dạng đủ loại với súp, thịt chiên và các loại chè.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Bangkok, Thái Lan

Bạn sẽ được thưởng thức những tô pad Thái ngon nhất trong đời ở thủ đô Bangkok. Ngoài ra ở đây còn có nhiều xe đồ ăn treo đầy gà vịt nướng, nộm đủ màu sắc hay các món chiên hấp dẫn xuất hiện trên đường phố. Hải sản vỉa hè cũng thu hút thực khách không kém, phục vụ từ tôm đến cá trê nướng. Bạn có thể ăn chính với thịt lợn chiên hoặc ăn nhẹ với súp tom yum.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Berlin, Đức

Kebab, currywurst (xúc xích cà ri) là đồ ăn nhanh đồng thời có thể sử dụng như bữa tối chính của người dân Berlin. Du khách đến Berlin không thể bỏ qua món này và nên thưởng thức cùng bia.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Doner Kebab là niềm tự hào của người Thổ Nhĩ Kỳ nhưng còn rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn trong các quầy hàng vỉa hè. Chẳng hạn như một lát bánh pizza có nhân bò băm, thịt cừu và ớt mà bạn có thể cuộn vào và thưởng thức.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Kingston, Jamaica

Bạn sẽ phát hiện ra điểm tương đồng giữa món gà có ớt Scotch của Jamaica mang hơi hướng ẩm thực Tứ Xuyên Trung Quốc bởi vị cay khó quên.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

London, Anh

Món gà tikka masala là cái tên không thể bỏ qua cho các tín đồ ẩm thực đường phố khi đến London. Các khu chợ ở London (gần đây có nhiều xe đồ ăn hơn) tỏa hương thơm ngào ngạt từ những miếng tacos đậm đà, chả tôm hùm và nhiều món ăn đặc sắc khác.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Marrakesh, Morocco

Khi đêm xuống, quảng trường Jemaa el-Fna trở thành quán cà phê ngoài trời khổng lồ. Người dân Morroco rất thân thiện mang lại cảm giác thoải mái, vui vẻ cho du khách. Bạn sẽ nghe thấy điệp khúc “Bạn của tôi, bạn từ đâu đến thế?” vang lên từ khắp các quầy hàng.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Mexico City, Mexico

Đặc trưng của ẩm thực Mexico là cùng nguyên liệu nhưng chế biến thành nhiều món khác nhau, tạo ra những món ăn đường phố ngon bậc nhất thế giới. Vào bất cứ giờ nào trong ngày, bạn đều có thể tìm thấy những người Mexico ngồi bên các vỉ đồ nướng hoặc nồi bán đồ hầm.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Rio de Janeiro, Brazil

Ăn uống ở Brazil có thể sẽ đắt đỏ bất ngờ với nhiều người nhưng điều đó không đúng tại các quán vỉa hè. Món ăn vặt phổ biến nhất ở Brazil là những “quả bóng” phô mai có thể tìm thấy ở khắp nơi từ bãi biển, trên phố đến bên bờ sông.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Thượng Hải, Trung Quốc

Nếu tất cả quầy bán đồ ăn vỉa hè ở thành phố chỉ phục vụ bánh bao, Thượng Hải vẫn xứng đáng nằm trong danh sách này. Từ bánh bao chiên đến hấp, hay đặc biệt là món Tiểu long bao với vỏ mỏng tang có nước súp thịt bên trong. Các chủng loại bánh bao phong phú đủ khiến thực khách mê mẩn, thoải mái lựa chọn đủ loại.

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Singapore

Singapore là nơi có đồ ăn đường phố an toàn và rẻ nhất bởi các quầy bán hàng đều phải tuân thủ quy định của chính phủ một cách nghiêm ngặt. Bạn không phải lo về giá cả bị chặt c.hém hay thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Các món phải thử ở Singapore là cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, cháo ếch…

Ẩm thực Sài Gòn không chỉ có bánh mì, cơm tấm

Cartagena, Colombia

Cartagena là thủ đô có những quầy hàng tươi ngon nhất trong danh sách này. Nước ép, hoa quả và dừa xuất hiện dày đặc trên đường phố. Ceviche và cocktail tôm sẽ mang đến không khí bãi biển ngay tức thì cho bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *