Chân gà sốt Thái được coi là “hậu duệ” của chân gà ngâm sả tắc đang gây bão trong hội chị em ham nấu nướng. Ưu điểm vượt trội của nó là đậm đà hơn, cay hơn, giòn hơn và ngon hơn.
Nguyên liệu:
– 1kg chân gà (có thể dùng chân gà rút xương)
– 1kg cóc hoặc xoài
– 10 quả quất
– 1 củ tỏi phi vàng, 1 nhánh gừng, vài quả ớt (theo sở thích), vài lá chanh
– Nguyên liệu làm nước sốt kiểu Thái: Ớt bột Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc (có thể thay thế bằng ớt bột và tương ớt Việt Nam), 150g đường thốt nốt, 150ml nước mắm ngon, bột ngọt, 20g nước cốt me
Cách làm:
– Chân gà cắt bỏ hết móng, bóc sạch màng. Cho chân gà vào 1 âu to, cho thêm 1 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm rồi bóp đều, rửa sạch lại với 3 lần nước.
– Sau khi rửa xong thì cắt đôi chân gà.
– Đ.ập dập 2 cây sả và thái vài lát gừng cho vào 1 nồi nước, thêm vào 1 thìa canh rượu trắng rồi bật bếp, cho chân gà vào luộc với lửa lớn 10 phút.
– Vớt chân gà đã luộc ra và rửa lại với nước sạch vài lần cho hết bẩn. Tiếp đến cho chân gà vào âu lớn rồi đổ ngập đá vào ngâm 20 phút cho giòn. Vớt chân gà ra và để thật ráo nước.
– Cho vào nồi 150g đường, 150ml nước mắm ngon, 30g tương ớt, 30g ớt bột, 20g cốt me rồi bật bếp nấu sôi. Nước mắm đường sôi thì cho thêm 150ml nước lọc vào đun sôi. Nấu cho đến khi nước sốt cạn 1 nửa, nước sền sệt lại thì tắt bếp và để nguội.
– Cóc non hoặc xoài gọt hết vỏ. Cóc non bổ đôi (Nếu làm chân gà sốt thái xoài thì thái xoài xanh thành từng khúc nhỏ vừa ăn).
– Sả rửa sạch thái lát nhỏ. Ớt thái lát nhỏ.
– Tắc (quất) ngâm với nước muối loãng 7 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cắt quất thành từng lát nhỏ, loại bỏ hết hạt quất để món chân gà sốt thái không bị đắng.
– Chuẩn bị 1 âu thật lớn, cho hết chân gà, cóc non hoặc xoài, sả, ớt, tắc vào đảo đều. Tiếp đến rưới nước sốt thái đã nguội vào, thêm tỏi phi, đảo thật đều lại là hoàn thành món chân gà sốt thái.
– Chân gà sốt thái trộn xong thì để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-6 tiếng mới nên ăn để món ăn được giòn, ngon và ngấm đủ gia vị. Khi ăn thì thái sợi lá chanh và cho rắc đều lên trên. Không nên cho lá chanh vào trộn cùng ăn sẽ bị đắng.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm món chân gà sốt Thái chua cay ngọt mặn, ngon đúng điệu
Chân gà sốt Thái là món ăn vặt ngon miệng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
Với món chân gà sốt Thái, sự kết hợp giữa chân gà, xoài xanh cùng nước xốt đậm đà đem lại cảm giác vị cay, chua, ngọt hòa quyện ngay đầu lưỡi đầy thú vị.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món chân gà sốt Thái tại nhà với những nguyên liệu đơn giản.
N guyên liệu
– 1 kg chân gà
– Ớt sừng
– Ớt bột
– Tắc, sả, tỏi
– Gừng, hành tím
– Xoài xanh
Cách làm:
– Chân gà chần qua nước sôi khử mùi và làm sạch mảng bám, rửa lại với nước.
– Đem chân gà đi luộc chung với hành tím, gừng,tỏi ngay từ đầu khi nước còn nguội sôi đúng 5 phút thì vớt ra.
– Vớt ra rửa sạch lại cho vào thau đá tầm 20 phút.
– Xoài gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
– Pha nước sốt thái theo tỉ lệ: 1 chén đường, 1 chén mắm, 1 chén cốt tắc. Ớt bột tùy chỉnh, nấu cho tan để nguội, cho sả, gừng, ớt sừng vào cối xay hoặc giã tay đều được cho vào hỗn hợp nước sốt.
– Chân gà sau khi ngâm đá xoài lấy ra trộn đều với nước sốt đã chuẩn bị. Món này chỉ cần ngâm qua đêm là ăn ngon.