Trong các món ăn đặc sản Việt Nam thì không thể nào bỏ qua món bún quậy trứ danh Phú Quốc. Bất kể là người dân địa phương hay du khách nếu thử lần đầu thì khó có thể nào quên đi được hương vị thơm ngon đặc trưng này. Ngoài đến các hàng quán thưởng thức thì bạn có thể thử ngay tại nhà cùng Trí Việt Phát với cách nấu bún quậy tại nhà ngay sau đây.
Nguồn gốc bún quậy
- Bún quậy là món ăn nổi tiếng ở đảo ngọc Phú Quốc nhưng lại có nguồn gốc thực sự là ở Bình Định, bún quậy chính là món ăn được biến tấu từ bún tôm của ngư dân Bình Định.
- Muốn thưởng thức bún quậy bạn phải có 1 chén nước chấm tự pha bao gồm các nguyên liệu như trái quất, đường, mì chính, ớt xay, bột canh… rồi quậy thật đều, thật sánh mịn. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên bún quậy nổi tiếng này.
Cách nấu bún quậy Phú Quốc
Nguyên liệu
- 160g chả cá thác lác
- 350g tôm tươi
- 350g tôm khô
- 1kg bún tươi
- Hành tím
- Sả cây
- Trái tắc
- Hành lá
- Ớt
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về rửa sạch với nước cho sạch các chất bụi bẩn, đem đi ngắt bỏ phần đầu, bóc sạch vỏ. Phần đầu và vỏ tôm lấy đi rửa sạch để làm nguyên liệu nấu nước dùng.
- Hành tím bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn, cho ½ thìa canh hành tím băm và phần thịt tôm vào máy xay nhuyễn.
- Sả bóc sạch lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch. Lấy 1 cây đem đi đập dập rồi cắt khúc, 1 cây băm nhỏ.
- Tôm khô cho vào nước lạnh ngâm nở ra rồi rửa sạch. Bún tươi chần sơ qua nước sôi rồi để ráo nước.
- Hành lá rửa rồi cắt nhỏ.
Ướp nguyên liệu
- Cho ½ thìa canh hành tím băm nhuyễn vào chả cá thác lác, nêm nếm ½ thìa cà phê tiêu xay và ½ thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều cho chả cá thấm gia vị.
- Nếm vào bát tôm xay ½ thìa cà phê tiêu xay và ½ thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều cho gia vị thấm .
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại 2 bát nguyên liệu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 15 phút.
Nấu nước dùng
- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu ăn vào để phi thơm sả băm. Thêm vỏ và đầu tôm vào xào trên lửa vừa.
- Tôm chuyển sang màu đỏ và khô nước thì thêm tôm khô vào xào cùng. Cho tôm vừa xào vào nồi to, thêm nước lọc. Đun sôi nước dùng trên lửa to, trong quá trình nấu có bọt nổi lên thì vớt sạch ra ngoài.
- Nước sôi thì giảm lửa rồi cho sả cây cắt khúc và hành tím vào. Đun thêm 5 phút cho nước sôi lớn, sau đó tắt bếp.
- Dùng rây lọc bỏ phần xác, cho nước dùng đã lọc qua nồi khác. Mở bếp nấu sôi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn.
Pha nước chấm bún quậy
- Cho vào chén ¼ thìa cà phê muối ăn, 1 thìa canh đường trắng, ½ thìa cà phê tiêu xay, một ít ớt cắt nhỏ, nước tắc. Khuấy đều cho các gia vị hòa tan vào nhau.
- Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lại nguyên liệu cho phù hợp với sở thích.
Thành phẩm
- Dùng muỗng quết chả cá và chả tôm lên thành tô 1 lớp mỏng. Thêm 1 ít hành lá cắt nhuyễn và tiêu xay vào.
- Cho nước dùng đang sôi vào tô, đậy nắp lại trong 5 phút. Lật miếng chả đã chín lại, thêm bún, hành lá, tiêu xay là hoàn thành món ăn thơm ngon, lạ miệng.
- Nước dùng đậm đà ngọt thanh hòa quyện với sợi bún mềm, miếng thịt chả dai giòn cùng nước chấm chua cay hài hòa. Còn chần chờ gì mà không thử ngay cho bữa tối này.
- Bạn có thể ăn kèm thêm các loại rau sống ưa thích hoặc các loại hải sản tươi ngon khác để tăng thêm dinh dưỡng cũng như độ ngon miệng.
Tham khảo thêm Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Tại Nhà
Hy vọng qua chia sẻ trên đây bạn sẽ biết thêm về cách nấu bún quậy – một trong những đặc sản của nước ta. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.