Cháo chay thập cẩm nóng hổi, thơm ngon, hài hòa hương vị bởi các nguyên liệu rau củ thanh mát sẽ là món ăn mà Trí Việt Phát muốn gợi ý đến bạn hôm nay. Vào bếp, học ngay cách nấu cháo chay siêu dễ ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Hướng dẫn cách nấu cháo chay thập cẩm
Nguyên liệu
- Hạt sen tươi: 100gr
- Gạo nếp: 50gr
- Gạo tẻ: 200gr
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 5 cái
- Nấm rơm: 50gr
- Bắp: 50g
- Ngò rí
- Tiêu đen xay nhuyễn
Các bước tiến hành
- Bắp tách hạt ra để riêng, phần cùi bắp cho vào nước luộc để lấy nước ngọt.
- Ngò rí rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành dạng hạt lựu. Hạt sen bóc vỏ, bỏ luôn phần màng màu nâu, bỏ tâm sen rồi đem luộc mềm.
- Nấm hương cho vào nước ngâm nở ra, rửa sạch với nước rồi cắt lát. Nấm rơm cắt bỏ phần chân đen, ngâm qua nước muối pha loãng, rửa qua nước sạch rồi cắt miếng vừa miệng ăn.
- Đem gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để ráo nước, Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp gạo vào rang nóng, đảo đều tay cho gạo chuyển sang màu trắng đục là được.
- Vớt cùi nắp ra ngoài, cho gạo vừa rang vào nấu thành cháo.
- Bắc thêm chảo khác lên bếp, cho vào chảo nấm rơm, nấm hương và cà rốt đã sơ chế vào xào sơ. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. Cuối cùng bạn cho hạt sen và bắp vào, tiếp tục nấu cho các nguyên liệu chín thì nêm nếm lại là hoàn thành.
- Múc cháo ra bát, thêm ngò rí cắt nhuyễn và một ít tiêu xay là có thể thưởng thức ngay.
Tham khảo thêm Cách Nấu Lẩu Thái Chay Thập Cẩm Cực Đơn Giản
Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ chay siêu nhanh
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 30gr
- Gạo nếp: 50gr
- Đường thốt nốt
Các bước tiến hành
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ đi phần ruột rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa miệng ăn.
- Gạo vo sạch, thêm nước nấu cùng với bí đỏ. Nấu tới khi gạo chín nhừ là được.
- Nêm nếm đường thốt nốt cùng các gia vị khác cho vừa miệng ăn. Múc cháo ra bát thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.
Tham khảo thêm Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Tại Nhà
Hướng dẫn cách nấu cháo nấm rơm chay siêu dễ
Nguyên liệu
- Gạo thơm Nhật: ½ chén
- Nấm rơm: 250gr
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Các gia vị chay thông dụng
Các bước tiến hành
- Gạo thơm Nhật vo nhiều lần cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước nhiều hơn gạo rồi nấu chín. Trong quá trình nấu, tùy theo sở thích cháo đặc hay lỏng mà bạn có thể thêm nước nếu nước cạn đi bớt.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm 20 phút với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Tùy theo kích thước của nấm mà cắt làm đôi hoặc là bốn.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá và ngò nhặt sạch, rửa rồi cắt nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm. Cho nấm rơm vào xào sơ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn rồi tiếp tục xào chín nấm.
- Cháo chín, nước sánh lại thì cho nấm rơm xào vào. Đảo đều rồi nêm nếm lại gia vị. Cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, thêm hành là, ngò rí và tiêu xay lên là có thể thưởng thức ngay.
Hy vọng qua bài viết cách nấu cháo chay đơn giản trên đây bạn sẽ có bát cháo thanh đạm, dinh dưỡng để thưởng thức sau một ngày làm việc mệt mỏi. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.